Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Khi học tiếng Hàn hay bất kỳ ngôn ngữ, thì kỹ năng nghe vẫn luôn là kỹ năng khó nhất – vậy làm sao để luyện nghe tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng trung tâm dạy tiếng Hàn You Can khám phá cách để vượt qua rào cảng này nhé!

Luyện nghe tiếng Hàn một cách thụ động

Bí kíp này là thành quả học tập theo nghiên cứu về cách học ngôn ngữ của trẻ nhỏ. Não bộ chúng ta luôn tự động học tập ngôn ngữ xung quanh mình một cách thụ động. Điều này thể hiện qua việc khi một em bé dù sinh ra ở nước nào, nhưng lớn lên ở môi trường sử dụng tiếng Hàn, thì sẽ nói được tiếng Hàn.

Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả - Ngoại ngữ You Can
Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả – Ngoại ngữ You Can

Vậy tại sao bạn không thử vận dụng khả năng tuyệt vời này vào việc luyện nghe tiếng Hàn? Bạn chỉ cần soạn sẵn những đoạn nghe, sau đó bật nó lên vào những lúc rảnh rỗi. Hoặc những khi nhàm chán chạy trên những con đường quen thuộc, bất cứ khi nào mà không ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Bạn không cần phải quá chú tâm nghe hiểu đâu, não bộ của bạn sẽ tự làm điều đó. Một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra khả năng nghe và thậm chí khả năng nói của bạn. Sẽ dần cải thiện một cách đáng kể. Hãy nhớ nghe thường xuyên nhé.

=>>> Mẹo học từ vựng tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất

Học qua những bài hát

Một cách học đơn giản nhưng hiệu quả phải không nào. Bạn vừa có thể luyện nghe tiếng Hàn, vừa có thể thư giản sau một ngày mệt mỏi. Hãy cùng xem một vài lưu ý nhỏ khi bắt đầu sử dụng bí kíp này nhé. Nó sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn.

Bạn nên lập mục tiêu như trong vòng một tuần bạn sẽ học bao nhiêu bài hát. Bất cứ việc gì cũng cần một mục tiêu, để tránh xao lãng phải không nào. Trong những tuần đầu tiên, không nên đặt mục tiêu quá cao như mỗi ngày một bài. Hay tự làm khó chính mình với những bài hát quá nhanh, quá nhiều từ. Việc gì cũng cần thích ứng, nếu đặt khó quá cho bản thân như vậy sẽ dễ dàng dẫn đến bỏ cuộc.

Đầu tiên, bạn nên chọn những bài hát nhẹ nhàng, lời bài hát không có quá nhiều từ khó. Sau khi quen dần dần quen với cách này, bạn có thể thử sức với những bản nhạc nhanh và sôi động. Hãy vừa nghe vừa hát theo nhé, bạn sẽ vừa cải thiện được khả năng nói và nghe. Một công đôi chuyện phải không nào?

Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn qua việc xem các bộ phim

Đã nhắc đến bí kíp nghe nhạc, thì thật là thiếu sót khi không nhắc đến những bộ phim Hàn Quốc. Đặc biệt là khi làn sóng phim Hàn đang lan rộng trên thế giới, với nhiều bộ phim vô cùng hấp dẫn. Để bí kíp này phát huy một cách tốt nhất, nếu bạn không bật Vietsub hay phụ đề tiếng Hàn.

Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả - Ngoại ngữ You Can
Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả qua phim – Ngoại ngữ You Can

Lúc đầu chắc chắn rằng bạn không nghe hiểu hết, hay chỉ hiểu được vài phần. Bạn có thể dựa vào biểu cảm của nhân vật và hình ảnh để đoán xem họ đang nói gì. Đặc biệt là những lúc gay cấn có lẽ bạn sẽ rất khó chịu khi không hiểu họ đang nói gì. Nhưng chính sự khó chịu đó đang giúp bạn học tiến bộ hơn, nó sẽ trở thành động lực, sự tập trung. Khiến bạn cố gắng nghe cho bằng được.

Nếu bạn nghe mãi vẫn không được, bạn có thể lấy viết ghi lại, và tìm hiểu xem câu nói đó là gì. Trường hợp bạn thuộc típ người không đủ kiên nhẫn, và chịu đựng được sức hấp dẫn của bộ phim. Thì bạn nên chọn những bộ phim đã xem rồi, đã biết được kết quả và nội dung. Hãy thử nhé!

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn qua việc kết hợp nghe và nói

Bạn có từng thắc mắc tại sao nghe và nói luôn đi chung với nhau không? Bởi vì bạn có thể nghe thì mới nói được và ngược lại. Do đó, bí kíp đơn giản đã xuất hiện ở đây dành cho các bạn muốn luyện nghe tiếng Hàn. Chính là sau khi luyện nghe hãy đọc lại bài một lần lữa.

Cố gắng nói và phát âm giống như bài mà bạn nghe, càng chính xác càng tốt nhé. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng và cấu trúc trong bài. Lần sau khi gặp lại chúng bạn sẽ dễ dàng nghe ra nó là từ gì. Giúp bạn thành thạo kỹ năng nghe một cách nhanh chóng.

Học các từ vựng

Đây là một điều rất quan trọng ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Dù bạn có nghe giỏi cỡ nào, nếu bạn không biết từ vựng thì bạn cũng sẽ không hiểu nó nói gì. Vì vậy, ngoài việc tập trung luyện nghe, bạn cũng nên dành một ích thời gian để trau giồi vốn từ vựng của mình. Và khi học từ vựng bạn cũng nên lưu ý cách phát âm nhé.

Tìm kiếm cho mình những bài nghe phù hợp với trình độ

Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả - Ngoại ngữ You Can
Bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả – Ngoại ngữ You Can

Trình độ nghe của bạn đang ở mức nào? Hãy cố gắng tìm kiếm những bài nghe phù hợp với trình độ của bạn. Giống như bí kíp nghe bài hát, khi bạn ở trình độ sơ cấp không nên cố gắng tìm cho mình những bài khó. Thử thách bản thân là tốt, nhưng cũng cần phải thích ứng. Khi bạn đã nghe khá rồi hãy tập nghe những bài khó vẫn chưa muộn.

Bạn đừng quá chú tâm vào phần dịch

Khi luyện nghe, sẽ có rất nhiều câu bạn không nghe hết được. Bạn không nên tốn quá nhiều thời gian để dịch tất cả chúng. Nhưng thật ra chỉ khiến bạn tốn nhiều thời gian dẫn đến chán nản trong việc học. Mà lại không mang đến nhiều kết quả cao như mong muốn. Bạn chỉ nên cố gắng hiểu nó đang nói gì và đừng nên làm khó chính mình. Hãy cố gắng tạo không khí thoái mái khi học nhé!

Đừng nên bỏ cuộc

Con đường thành công không có bước chân của những kẻ lười biếng. Việc học cần kiên trì, bạn đừng chán nản khi nghe không hiểu được gì cả. Cố gắng lắng nghe thường xuyên rồi một lúc nào đó bạn đã có thể hoàn toàn hiểu được nó.

Mong rằng những chia sẻ về bí kíp luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả trên đây, có thể giúp bạn có thêm nhiều phương pháp hữu ích. Chúc bạn thành công trên con đường học tiếng Hàn. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể điền vào mẫu Form hay Comment vào bài viết.

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top