Các điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản

Mọi người thường có xu hướng lựa chọn du học đến một đất nước khác để học hỏi và mở rộng khả năng của mình. Trong số đó Nhật Bản là một trong những điểm đến được rất nhiều người chọn lựa. Vậy các điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản là gì? Trung tâm ngoại ngữ You Can là địa điểm giảng dạy tiếng Nhật uy tín tại TP. HCM sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này ? 

điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản
điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản

1/ Tìm hiểu về đất nước Nhật Bản

Địa lí

Nhật Bản sở hữu khoảng 6.852 hòn đảo với địa hình chia cắt đa dạng. Đồng thời chịu ảnh hưởng của khí hậu ôn đới phân hóa 4 mùa rõ rệt xuân, hạ, thu, đông. Sự kết hợp hài hòa này đã tạo nên những cảnh đẹp đến ngây ngất lòng người cùng hệ sinh thái vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, sự sáng tạo, khéo léo, tính cần cù, kỷ luật của người dân đã tạo nên những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, một nền văn hóa khiến quốc tế thán phục.

Do nằm trên vành đai Thái Bình Dương, nên khí hậu Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, với 4 mùa rõ rệt và thiên nhiên tươi đẹp, cây cối màu mỡ, xanh tốt, thực vật phong phú và đa dạng. Bởi thế mà không phải tự nhiên Nhật Bản được xếp vào Top 10 những đất nước đẹp nhất thế giới. Thế nhưng, cũng chính vì địa thế này mà mỗi năm Nhật Bản phải hứng chịu hàng trăm trận động đất, núi lửa phun trào và sóng thần lớn nhỏ. Vì những thiên tai này mà đất nước Nhật Bản đã tưởng như bị xóa sổ khỏi bản đồ. Nhưng với ý chí kiên cường, mạnh mẽ và quyết tâm, người dân đất nước này đã chung tay xây dựng và giữ vững quê hương của mình.

Khí hậu

Phải chịu nhiều thiên tai, lại rất khan hiếm tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản, nhưng Nhật Bản luôn là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về khoa học công nghệ, đứng thứ 2 thế giới về tổng sản phẩm nội địa và là đứng thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực đầu tư cho quốc phòng. Không chỉ vậy, Nhật Bản còn xếp thứ 4 thế giới về xuất khẩu và đứng thứ 6 thế giới về nhập khẩu. Quốc gia này là thành viên thường trực của Tổ chức Liên Hợp Quốc. Vậy lý do nào đã khiến nước Nhật mạnh mẽ, vững chắc và kiên cường như vậy.

Phong tục & tập quán

Đó chính là những con người Nhật Bản. Không chỉ có tính hiếu kỳ, nhạy cảm với văn hóa nước ngoài và hiếu học. Họ còn có một ý thức tập thể cao, óc thẩm mỹ và sáng tạo thiên bẩm, luôn tôn trọng thứ bậc, địa vị. Nếu được dùng 5 từ để nói về người Nhật thì đó chính là: cần cù – thông minh – sáng tạo – trung thành – kiên cường. Chính nhờ những đức tính như vậy mà nước Nhật mới có thể đạt được những thành tựu vượt bậc như ngày hôm nay. Họ chính là một tấm gương sáng để cả thế giới soi mình và học theo.

Người Nhật rất coi trọng việc học và việc học tập từ công việc thực tế đang làm. Tỷ lệ biết chữ ở Nhật Bản gần như là 100%, tỷ lệ thất nghiệp cũng rất thấp. Đặc biệt họ rất ý thức về việc bảo vệ tài sản và văn hóa của mình, cho nên Nhật Bản là một trong những nước giữ lại được nhiều nghề truyền thống nhất.

Chính những lý do trên một phần nào đó tạo nên Nhật Bản ngày hôm nay, kiên cường bất khuất và là mục tiêu hướng đến của du học sinh trong nước lẫn Quốc tế.

Con người Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc có sự khác biệt khá lớn giữa các vùng miền, đi kèm theo đó là sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán. Nếu bạn đi du học Nhật Bản hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn nên tìm hiểu về con người ở đất nước này, điều này sẽ khiến bạn hòa đồng tốt hơn với cuộc sống tại Nhật.

Người Nhật là những con người làm việc có nguyên tắc và kỷ luật, với những nguyên tắc này đã khiến nước Nhật vùng lên mạnh mẽ trở thành một cường quốc kinh tế từng đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, truyền thống mới là cốt lõi làm nên con người Nhật Bản.

Người Nhật rất coi trong những lễ nghi truyền thống, việc chào hỏi, ăn uống, cách để giày dép, xin lỗi, cảm ơn, hay uống trà,…cũng đều phát tuân theo lễ nghi và nguyên tắc. Tuy nhiên, điều này không gò bó với khách nước ngoài, nhưng bạn vẫn phải chú ý để không làm mất lòng người dân Nhật Bản nhé. Ngoài ra, tàu điện và chợ cá cũng góp một phần không nhỏ vào nét văn hóa hiện đại của đất nước Nhật. Đối với họ, ẩm thực không chỉ làm no cái bụng mà còn là một nét đẹp văn hóa, là cả một bầu trời nghệ thuật.

2/ Các điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản.

Du học bậc THPT

Ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam cho con đi du học Nhật ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam, các trường tại Nhật cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Ngoài tập trung giảng dạy những môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán, các môn tự nhiên, xã hội và thể dục, chương trình học tại trường còn chú trọng vào các hoạt động như: thể thao, ngoại khóa, câu lạc bộ. Điều này nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện cho học sinh và sinh viên.

Để du học chương trình này; ứng viên cần đáp ứng những điều kiện tối thiểu như sau:

– Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam.

– Số năm trống không quá 3 năm.

– Ứng viên không có tiền án tiền sự, không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Yêu cầu tiếng Nhật phụ thuộc vào khóa học mà học viên đăng ký, cụ thể:

Khóa học THPT 3.5 năm, 3 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5.

Khóa học THPT 1.5 năm: tiếng Nhật tối thiểu N4.

Chương trình học THPT 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N3.

Chương trình dự bị đại học 1.5 năm, 1 năm: tiếng Nhật tối thiểu N5.

– Tài chính: Người bảo lãnh cần đảm bảo chi trả được toàn bộ chi phí cho ứng viên trong quá trình học. Đồng thời có sổ ngân hàng thời hạn trên 3 tháng tính tới thời điểm nộp hồ sơ với số dư tối thiểu theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Du học bậc Cao đẳng, Đại học

Hiện nay Nhật Bản có khoảng 700 trường đại học; 60 trường cao đẳng đang hoạt động tại Nhật Bản. Thời gian học cao đẳng từ 1 đến 3 năm; thời gian học đại học đa số là 4 năm. Riêng các ngành Y, Nha khoa, Thú y sẽ học 6 năm. Nhật Bản có 3 loại trường đại học, cao đẳng là:

Quốc lập (do nhà nước quản lý).

Công lập (do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập và quản lý).

Dân lập (do tư nhân thành lập và quản lý).

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản:

Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp bậc THPT tại Nhật; học sinh sẽ trải qua kỳ thi quốc gia “senta shiken” và kỳ thi riêng của các trường để được học tại các trường Đại học – Cao đẳng của Nhật Bản.

Đặc biệt, với các du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ (bao gồm cả tiếng mẹ đẻ) sẽ có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

Ngoài hình thức thi thông thường trên, một số ít trường THPT tại Nhật Bản còn có hình thức tiến cử “suisen”: trường giới thiệu các học sinh có kết quả xuất sắc và đạt tiêu chuẩn do trường Đại học – Cao đẳng quy định vào thẳng các trường Đại học – Cao đẳng đó. Tuy nhiên, số lượng học viên được tiến cử là rất hạn chế.

Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: các bạn phải trải qua kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission) để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.  

Học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản; không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

3/ Về trung tâm ngoại ngữ You Can và các khóa học tiếng Nhật hỗ trợ du học

điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản
điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản

Ngoại ngữ You Can cung cấp dịch vụ dạy học tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam. Với khát vọng góp phần giúp người Việt vượt qua rào cản ngôn ngữ vươn ra thế giới. Trung tâm  ra đời với các dạng hình thức đào tạo hướng đến những ngôn ngữ thông dụng hàng đầu. Mỗi ngôn ngữ đều được quản lý và giảng dạy riêng biệt bởi đội ngũ giảng viên người bản ngữ; nhằm đạt được chất lượng cao và hiệu quả nhất trong việc theo học tại trung tâm. Đội ngũ gia sư tiếng Nhật có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm giảng dạy phong phú.

Các khóa học tiếng Nhật tại trung tâm ngôn ngữ.

Ngoài các khóa giao tiếp tiếng Nhật căn bản giúp học viên đối đáp trôi chảy trong các tình huống giao tiếp hằng ngày thì trung tâm còn có những khóa học khác như:

Giao tiếp trẻ em :

Khóa học dành riêng cho trẻ, giúp trẻ làm quen và tư duy tiếng Nhật từ bé. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng thời điểm học ngoại ngữ hiệu quả nhất là trước 15 tuổi. Ở độ tuổi này não bộ linh hoạt và nhạy bén hơn rất nhiều. Yếu tố này giúp trẻ nhanh hiểu và ghi nhớ được lâu hơn

Gia sư dạy kèm :

Dành cho học viên có ít thời gian đến lớp nhưng vẫn muốn học tiếng Nhật. Đội ngũ giáo viên tận tình và giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn hoàn thành điều đó. Khóa học gia sư bao giờ cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho học viên. Với khóa học này học viên sẽ tiến bộ nhanh hơn, có nhiều cơ hội rèn luyện, thực hành. Ngoài ra học viên có thể chủ động về thời gian cũng như địa điểm học.

Định cư – Kết hôn :

Khóa học đặc biệt dành riêng cho những cá nhân có nhu cầu kết hôn; định cư ở Nhật. Mục đích là giúp học viên tự tin và không quá bỡ ngỡ khi đến với một đất nước mới . Để làm được, chắc chắn phải hiểu rõ về phong tục tập quán, đừng quá lo You Can sẽ đồng hành cùng bạn.

Luyện thi tiếng Nhật JLPT N5 – N2 :

Khóa học nâng cao và củng cố kiến thức để học viên có thể vượt qua kỳ thi. Đặc biệt khi tham gia khóa học, học viên sẽ được tặng bộ giáo trình ôn luyện do chính các giảng viên giàu kinh nghiệm tại trung tâm biên soạn. Sự kết hợp giữa đội ngũ giáo viên dày kinh nghiệm và giáo trình đặc biệt sẽ giúp học viên hài lòng với kết quả hơn.

>>> Đọc tiếp: Khóa luyện thi JLPT tại TP.HCM.

4. Những thế mạnh trong khóa học tiếng Nhật tại ngoại ngữ You Can.

điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản
điều kiện cần thiết để du học Nhật Bản

Vị trí thuận lợi

Ngoại ngữ You Can có trụ sở chính ở Bình Thạnh. Ngoài ra trung tâm đã và đang triển khai chi nhánh mới tại quận 10. Nhằm tạo điều kiện cho học viên ở các quận lân cận có thể thuận tiện trong việc di chuyển.

Giáo viên bản ngữ

Các giáo viên đứng lớp tại trung tâm đều có bằng cấp giảng dạy loại giỏi. Đa số đến từ các trường đại học danh giá trong và ngoài nước.

Chất lượng và phương pháp giảng dạy

Đến với trung tâm ngoại ngữ You Can học viên sẽ được tiếp cận nền tảng giáo dục chuẩn và được tham khảo từ nhiều giáo trình Quốc Tế. Những yếu tố này sẽ đảm bảo việc học tiếng Nhật  một cách hiệu quả nhất.

Cơ sở vật chất

Phòng học được thiết kế chuẩn số lượng 8 – 12 học viên. Được trang bị điều hòa và nhiều thiết bị hiện đại giúp đem lại điều kiện học tập tốt nhất.

Giờ học linh động 

Thời gian học tại Ngoại ngữ You Can rất linh hoạt. Bạn chỉ cần đưa khung thời gian rãnh cho tư vấn viên và các bạn ấy sẽ sắp xếp thời gian học phù hợp với nhu cầu của bạn.

Lịch học bắt đầu từ 8h00 sáng cho đến 9h tối hàng ngày. Từ Thứ 2 – Chủ nhật, phù hợp cho những người bận rộn, vừa học vừa làm. Ngoại ngữ You Can có các khung giờ học cụ thể như sau:

– Sáng: 8h30-10h00, 10h00-11h30

– Chiều: 2h30-4h00, 4h00-5h30

– Tối: 6h00-7h30, 7h30-9h00

[elementor-template id=”20533″]

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top