Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để có được một chuyến đi trọn vẹn, biết và hiểu cách đi tàu điện ngầm là một trong những yếu tố quyết định. Nhìn chung, chúng ta có thể rõ ràng nhận thấy đượ sự khác biệt về phương tiện giao thông giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhiều người khi tới đây cảm thấy bối rối vì chưa biết cách đi tàu điện ngầm. Họ dễ bị “lạc lõng” giữa Nhật Bản xa hoa, để giúp bạn tránh gặp những trường hợp này; YOU CAN xin gửi đến bạn các cách đi tàu điện ngầm tại Nhật Bản. Đừng bỏ lỡ nhé!

Cách đi tàu điện ngầm – Mua vé

Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản

Thẻ IC (loại thẻ trả trước có thể thanh toán trên các phương tiện công cộng) sử dụng trong những tuyến đường ngắn đi lại trong thành phố. Nếu không sử dụng thẻ này, hành khách sẽ mua vé ở các máy bán vé tự động. Trong trường hợp đi đường dài có thể mua vé tại quần.

Xác định lịch trình của mình và đến máy bán vé tự động tiến hành các bước sau:

Tìm điểm đến, giá vé, tuyến đi và đến sẽ được hiển thị trên bản đồ.

Đưa tiền vào máy bán vé.

Chọn số lượng vé muốn mua.

Nhấn nút hiển thị số tiền để xác nhận và thanh toán.

Lấy vé và tiền thừa (nếu có).

Mua vé tại quầy

Để mua vé tại quầy, bạn cần cung cấp đầy đủ những thông tin như:

Mã số hành khách; ngày đi; trạm khởi hành; trạm đến; hạng thường hay xanh; ghế đã đặt trước hay chưa.

Nếu muốn giữ ghế thì bạn cần cung cấp thêm các thông tin về:

Tên tàu và mã số hoặc giờ khởi hành

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu lễ hội cá chép KOINOBORI MATSURI tại Nhật Bản

Khu vực đã soát vé

Sau khi hoàn tất thủ tục mua vé, bạn có teher tiến tới khu vực  soát vé. Tới cổng soát vé, bjan chỉ cần đưa thẻ vào trong khe, bước qua cửa soát vé và nhận lại vé ở đầu bên kia. Để vào được khu lên shinkansen thì bạn sẽ cần phải qua cổng soát vé lần hai hoặc nhiều vé riêng lẻ. Những vé này thường được đóng dấu rất kỹ càng.

Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản

Trạm lên tàu

Bạn có thể tới đúng nơi đợi và lên tàu bằng cách tìm theo tuyến và nhìn chỉ dẫn. Tại rất nhiều trạm lên tàu, các dấu hiệu trên sàn sẽ cho bạn biết cửa để lên tàu nằm ở đâu. Các hành khách đứng đợi sẽ xếp thành hàng phía sau dấu hiệu đó. Những người lái tàu đều được đào tạo để dừng tàu lại sao cho cửa tàu chuẩn. Tàu sẽ dừng chính xác hoặc chỉ lệch 1 vài centimet so với nơi hành khách đang đứng đợi.

Trong trường hợp những tàu chạy đường dài, trên sàn còn đánh dấu thêm cả số toa, toa ghế thường hay toa ghế xanh, ghế được đặt trước hay không đặt trước, có ghế để hút thuốc hay không.

Khi đang trên tàu

Hãy đợi cho hành khách ở chuyến vừa đến ra khỏi tàu trước rồi hẵng bước vào nhé. Chú ý đừng chặn cửa tại nhà ga, đặc biệt là khi tàu đông. Và nhớ để cặp, túi xách xuống sàn hoặc trên giá để hành lý nha.

Một hình ảnh chúng ta có thể dễ dàng thấy được trên các chuyến tàu điện tại Nhật là đọc sách, ngủ hoặc dùng điện thoại. Tuy nhiên việc nói chuyện điện thoại trên tàu điện là một việc cấm kị. Ngoại trừ phần lối vào của tàu shinkansen và tàu tokkyu.

Bến tiếp theo tàu dừng và các tuyến nối tiếp sẽ được thông báo bằng tiếng Nhật. Trên shinkansen và một số tuyến thường có nhiều người nước ngoài sẽ có thêm thông báo bằng tiếng Anh. Shinkansen và những tàu mới có các bảng điện tử thông báo điểm dừng tiếp theo tại mỗi toa.

Tại ga đến

Tên ga ở trạm đến được ghi bằng cả chứ kanji, hiragana và tiếng Anh. Tên ga trước và ga tiếp theo cũng được ghi trên các bảng thông báo.

Tại điểm đến, bạn cần đưa vé vào máy soát như lúc đi vào để ra ngoài. Nếu trả bằng vé đơn thì vé đó sẽ được giữ lại luôn trong máy. Nếu chưa trả đúng số tiền vé thì tại đây, bạn có thể giao dịch phần chênh lệch tại các máy “điều chỉnh giá vé – Fare Adjustment”

Để thuận lợi cho việc đi du lịch hoặc du học, hiểu và sử dụng thành thạo tiếng Nhật là một lợi thế phải không nào? Dưới đây trung tâm dạy tiếng Nhật uy tisn chất lượng hàng đầu.

Ngoại ngữ YOU CAN

Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Cách đi tàu điện ngầm khi tới Nhật Bản

Ngoại ngữ YOU CAN là một trong những trung tâm được đánh giá cao về chất lượng đào tại cũng như thái độ phục vụ. YOU CAN trong suốt gần 10 năm qua đã chấp cánh cho hơn 5000 học viên đạt được mục tiêu, ước mơ của mình. Tất cả đều nhờ vào đội ngũ giảng viên có bằng cấp hạng ưu và nhiều sinh sống, học tập tại Nhật Bản. Cùng với đó là chương trình đào tạo bám sát thực tế, giúp học viên dễ dàng áp dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, mức học phí của YOU CAN phù hợp và có nhiều ưu đãi hấp dẫn như sau:

Học phí

Học phí các khóa học tiếng Nhật dao động từ: 2,100,000 – 2,450,000 vnđ/ khóa.

Thời gian học từ 2,5 đến 3 tháng.

Các khóa học kèm gia sư tại trung tâm hoặc tại nhà học viên (1 giáo viên dạy 1 học viên) dao động từ:  200,000 – 400,000 Vnđ/1h (tùy vào địa chỉ học của học viên).

Học viên có thể đóng trọn khóa hoặc theo tháng.

Tất cả học phí trên đã bao gồm giáo trình quốc tế theo suốt khóa học

Ưu đãi

Đăng kí nhóm từ 2 người: -5% học phí.

Đăng ký nhóm từ 3 người trở lên: -10% học phí.

>>> Đọc thêm: Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản

[elementor-template id=”20533″]

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top