Hướng dẫn học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ theo học tiếng Nhật tại Việt Nam. Nhật ngữ dần trở thành một ngoại ngữ phổ biến, có số người sử dụng chỉ sau tiếng Anh và tiếng Trung. Tuy nhiên những cơ hội mà nó đem lại cho các bạn trẻ là rất nhiều. Và đây được xem như một chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa tương lai hướng tới những nguồn thu nhập to lớn. Vậy làm thế nào để có thể tự học tiếng Nhật một cách hiệu quả đối với các bạn mới bắt đầu. Tất cả đều có trong bài viết “Hướng dẫn học tiếng Nhật hiệu quả cùng Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt”. Các bạn hãy theo dõi bài viết để có được những hướng dẫn học tiếng Nhật hiệu quả nhất nhé.

Hướng dẫn học tiếng Nhật đối với những bạn mới bắt đầu

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì hãy làm theo những hướng dẫn sau để có thể học tiếng Nhật được tốt nhất nhé.

Nắm vững hai bảng chữ cái

Bảng chữ cái được xem như ngưỡng cửa đầu tiên khi bạn nhập môn học tiếng Nhật. Vậy hướng dẫn học tiếng Nhật tốt nhất đó chính là bạn phải nắm thật vững các bảng chữ cái; sau đó sẽ bắt đầu với những bước tiếp theo. Việc học chữ cái nghe qua thật đơn giản nhưng không phải ngoại ngữ nào cũng thế; đặc biệt đây là Nhật ngữ. Trong tiếng Nhật có 3 loại chữ chính đó chính là Hiragana – Katakana – Kanji, đó là chưa tính đến Romaji. Nhưng đối với những bạn mới thì đầu tiên phải nắm vững được 2 bảng chữ cơ bản đó chính là; Hiragana và Katakana.

Hướng dẫn học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Hiragana và Katakana có số lượng chữ cái và cách đọc hoàn toàn giống nhau nhưng chỉ khác nhau về cách viết. Cụ thể như sau Hiragana có 46 chữ cái chính; bên cạnh đó còn có 25 biến âm; 33 âm ghép; tương tự như Hiragana, Katakana cũng có cùng số lượng. Một mẹo hướng dẫn học tiếng Nhật đó chính là bạn nên học lần lượt từng bảng chữ; không nên học cùng lúc song song. Điều này sẽ gây ra nhiều khó khăn.

Thông thường mỗi bảng chữ cái mất thời gian từ 1 đến 2 tuần để học thuộc. Tuy nhiên đối với những bạn có khả năng tốt thì trong vòng một tuần có thể tiếp thu cả 2 bảng chữ. Sau khi đã hoàn toàn thuộc hết thì nên thường xuyên ôn tập để có thể nhớ được lâu hơn.

>>>Xem thêm: Địa chỉ học tiếng Nhật đáng tin cậy ở TpHCM

Nắm vững Từ vựng và Ngữ pháp

Sau khi đã nắm vững được các quy tắc đọc cũng như thành thạo từng chữ cái thì bước tiếp theo chúng ta nên bắt đầu học từ vựng và ngữ pháp. Và để việc học có hệ thống thì lựa chọn giáo trình cũng là một khâu rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những giáo trình được nhiều người sử dụng và uy tín hiện nay như Minna No Nihongo; Somatome, Shinkanzen…Tiếp theo đó là lên kế hoạch và học từ vựng, ngữ pháp từng ngày từ ngày một. Hãy nhớ một mẹo nhỏ là đừng có gắng học quá nhiều trong cùng 1 ngày; hãy cố chia nhỏ chúng ra và học dàn trải. Quan trọng hơn hết là phải liên tục, không được bỏ trống quá lâu, sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của bạn.

Hướng dẫn học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Đối với việc học ngoại ngữ thì từ vựng lúc nào cũng quan trọng nhất. Có càng nhiều từ vựng thì khả năng ngoại ngữ càng cao. Tuy nhiên để có thể tạo được một câu hoàn chỉnh thì việc bổ sung ngữ pháp cũng cần thiết. Vận dụng các ngữ pháp để tạo thành những câu nói và luyện tập mỗi ngày vừa tăng khả năng giao tiếp lại còn vững ngữ pháp. Qủa là một công đôi chuyện.

Hướng dẫn học tiếng Nhật phần Hán tự

Hướng dẫn học tiếng Nhật phần Hán tự là phần được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hán tự là một bảng chữ hoàn toàn mới và khác xa với hai bảng chữ cũ là Hiragana và Katakana.  Và đối với những bạn mới học thì việc học Hán tự ngay từ những bài học đầu tiên là điều không khuyến khích. Nó sẽ gây ra cảm giác hoan mang và chán nản. Vậy thời điểm nào thích hợp nhất để học Hán tự khi mới bắt đầu? Sau khi bạn đã nắm được các quy tắc cơ bản (thông thường từ 1.5 đến 2 tháng); kể từ lúc mới bắt đầu học thì đây là thời điểm tốt nhất để học Hán tự.

Một sai lầm mà nhiều bạn gặp phải khi học Hán tự đó chính là không học các bộ thủ. Việc học các bộ thủ sẽ giúp cho bản thân biết được cấu tạo chữ Hán; tạo sự thuận lợi để ghi nhớ được chữ Kanji. Nếu không học các bộ thủ thì khi viết bạn phải nhớ đến từng nét chữ thay vì thế bạn chỉ cần nhớ các bộ thủ cấu thành nên chữ Hán đó; như thế có dễ dàng hơn không nào. Nếu bạn nào trước giờ chưa tiếp xúc bộ thủ thì hãy thử đi nhé.

Học thuộc cách đọc

Sau khi học thuộc 2 bảng chữ thì bước tiếp theo là tập đọc. Tập đọc ở đây là những cách đọc trong tiếng Nhật chứ không chỉ đơn thuần là đọc từng chữ cái.

Nói về cách đọc tiếng Nhật thì có 5 cách đọc bao gồm; Trường âm – Ảo âm – Âm ghép – Xúc âm – Âm đọc với ん. Đây là toàn bộ cách đọc của tiếng Nhật; nếu như bạn có thể nắm vững những quy tắc đọc này thì bước tiếp theo trong mục Hướng dẫn học tiếng Nhật sẽ rất đơn giản với bạn. Luyện tập đọc thường không mất nhiều thời gian, chỉ cần đọc thường xuyên và chăm chỉ luyện tập; trong vòng từ 2-3 ngày là bạn có thể đọc một cách nhuần nhuyễn.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm học N5 trong 3 tháng cùng Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top