Kì thi năng lực tiếng Nhật và những điều cần biết

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật Bản tên gọi tiếng Anh là Japanese-Language Proficiency Test (viết tắt là JLPT) là một trong những kì thi về ngoại ngữ lâu đời nhất trong hệ thống giáo dục toàn cầu. Kì thi có chất lượng, uy tín và phổ biến rộng rãi ở hơn 50 quốc gia dành cho những người học tiếng Nhật muốn được đánh giá năng lực và trình độ sử dụng ngôn ngữ Nhật Bản của mình.

Dưới đây là những hiểu biết của mình về kì thi JLPT này, mọi người góp ý cho hoàn chỉnh nhé.

1. Ban tổ chức kì thi JLPT

Ban tổ chức kì thi năng lực tiếng Nhật là Hiệp Hội Hỗ Trợ và Giao Lưu Giáo Dục Nhật Bản, kết hợp với Quỹ Hỗ Trợ Quốc Gia Nhật Bản (trước đây là Hiệp Hội Giáo Dục Quốc Tế Nhật Bản). Kì thi đầu tiên vào năm 1984, được thực hiện ở 15 quốc gia và khoảng 7000 thí sinh đã tham gia.

2. Lịch thi hàng năm trên toàn thế giới và thời gian đăng kí thi

Cho đến thời điểm hiện tại, mỗi năm kì thi được tổ chức hai lần. Một lần vào chủ nhật đầu tiêng tháng 7 và một lần vào tháng 12 hàng năm. Để đăng kí dự thi, thí sinh có thể đăng kí trước 3 tháng diễn ra kì thi (hạn tháng 4 đối với kì thì tháng 7 và hạn tháng 9 đối với kì thi tháng 12). Kết quả được trả về cho thí sinh nếu thi đậu sau 2 tháng và bằng chứng chỉ được nhận sau 3 tháng kể từ ngày thi.

3. Địa điểm đăng kí tham gia kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) tại Việt Nam

Việt Nam là một trong số hơn 50 quốc gia được sự cho phép tổ chức kì thi đánh giá năng lực, trình độ sử dụng tiếng Nhật. Các địa điểm chính tổ chức kì thi tại Việt Nam hiện nay là TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Các thông tin cụ thể về kì thi mọi người có thể tham khảo trực tiếp tại trang chủ đại diện tại Việt Nam: www.jpf.org.vn

4. Các cấp độ đạt được trong kì thi JLPT

Kì thi năng lực tiếng Nhật được phân chia làm 5 cấp độ khác nhau từ N5-N1. Trong đó, thấp nhấp là N5, và cao nhất là N1. Chữ N là viết tắt của chữ NIHONGO (tiếng Nhật).

cấp độ trong kì thi năng lực tiếng Nhật
Cấp độ trong kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT)

Bảng tóm tắt các nội dung đạt được trong từng cấp độ của kì thi JLPT

Cấp độBảng tóm tắt về năng lực sử dụng phù hợp từng cấp độ
N5Kỹ Năng Đọc:
Đọc hiểu các bảng biểu, công thức cơ bản và câu thông dụng được viết bằng tiếng Nhật như chữ Hiragana, Katakana và một vài từ Kanji cơ bản.
Kỹ Năng Nghe:
Có thể nghe và hiểu các cuộc đối thoại thông dụng trong cuộc sống hàng ngày thường gặp. Có thể thu thập được một chút thông tin cơ bản trong cuộc nói chuyện đối thoại.
N4Kỹ Năng Đọc:
Đọc hiểu các đoạn văn thông dụng được viết bằng tiếng Nhật và nâng cao thêm nhiều chữ Kanji.
Kỹ Năng Nghe:
Có thể nghe và hiểu các cuộc đối thoại thông dụng trong cuộc sống hàng ngày thường gặp. Phân biệt được chính xác nội dung được miêu tả trong cuộc hội thoại.
N3Kỹ Năng Đọc:
– Đọc hiểu các văn bản trong các tình huống giao tiếng thông dụng hàng ngày.
– Có thể đọc hiểu được báo chí, kênh truyền hình xã hội.
– Ngoài ra còn có thể đọc được các văn bản ít xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.
Kỹ Năng Nghe:
Có thể lắng nghe và thấu hiểu các cuộc hội thoại một cách chặt chẽ trong các tình huống hàng ngày với sự phản xạ gần như tự nhiên.
N2Kỹ Năng Đọc:
– Có thể đọc các tài liệu được viết rõ ràng trên nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như các bài báo và bình luận trên báo và tạp chí cũng như các phê bình đơn giản và hiểu nội dung của chúng.
– Người ta cũng có thể đọc tài liệu bằng văn bản về các chủ đề chung và theo dõi các câu chuyện của họ cũng như hiểu được ý định của các nhà văn
Kỹ Năng Nghe:
Có thể hiểu các tài liệu được trình bày bằng miệng như các cuộc trò chuyện và báo cáo tin tức, được nói với tốc độ gần như tự nhiên trong các tình huống hàng ngày cũng như trong nhiều cài đặt, và có thể theo dõi ý tưởng của họ và hiểu nội dung của họ.
– Có thể hiểu được mối quan hệ giữa những người có liên quan và những điểm quan trọng của tài liệu được trình bày.
N1Kỹ Năng Đọc:
– Có thể đọc các bài viết với sự phức tạp và / hoặc các bài viết trừu tượng về nhiều chủ đề khác nhau, chẳng hạn như các bài xã luận và phê bình báo, và thấu hiểu cả cấu trúc lẫn nội dung của chúng
– Người ta cũng có thể đọc tài liệu bằng văn bản với nội dung sâu sắc về các chủ đề khác nhau và theo dõi câu chuyện của họ cũng như hiểu rõ mục đích của các nhà văn một cách toàn diện.
Kỹ Năng Nghe:
– Có thể hiểu các tài liệu được trình bày bằng miệng như các cuộc trò chuyện mạch lạc, báo cáo tin tức và bài giảng, được nói ở tốc độ tự nhiên trong nhiều cài đặt khác nhau và có thể theo dõi ý tưởng của họ và hiểu toàn bộ nội dung của họ.
– Có thể hiểu được các chi tiết của các tài liệu được trình bày như mối quan hệ giữa những người liên quan, cấu trúc logic và các điểm quan trọng.

5. Cách tính điểm của kì thi JLPT

Tổng số điểm tối đa là 180 điểm, cho cả ba nhóm môn thi. Các phần thi đều có tổng điểm tối đa là 180 điểm. Được tính chính xác như bảng sau:

CẤP ĐỘĐIỂM NỘI DUNG ĐẠT ĐƯỢC
Kiến thức ngôn ngữĐọc hiểuNghe hiểu
N5 (trên 80 điểm, tối đa 180 điểm)Trên 38 điểm (max 120)Trên 19 điểm (max 60)
N4 (trên 90 điểm, tối đa 180 điểm)Trên 38 điểm (max 120)Trên 19 điểm (max 60)
N3 (trên 95 điểm, tối đa 180 điểm)Trên 19 điểm (max 60)Trên 19 điểm (max 60)Trên 19 điểm (max 60)
N2 (trên 90 điểm, tối đa 180 điểm)Trên 19 điểm (max 60)Trên 19 điểm (max 60)Trên 19 điểm (max 60)
N1 (trên 100 điểm, tối đa 180 điểm)Trên 19 điểm (max 60)Trên 19 điểm (max 60)Trên 19 điểm (max 60)

 6. Thời lượng cần thiết để một người đạt được một trong các cấp độ N

Cấp độNhững người đã biết chữ HánNgười mới bắt đầu
N5250 – 450 (h)325 – 600 (h)
N4400 – 700 (h)575 – 1000 (h)
N3700 – 1100 (h)950 -1700 (h)
N21150 – 1800 (h)1600 – 2800 (h)
N11700 – 2600 (h)3000 – 4800 (h)

7. Bốn đặc điểm chính của kì thi JLPT

Ban tổ chức kì thi năng lực tiếng Nhật là Hiệp Hội Hỗ Trợ và Giao Lưu Giáo Dục Nhật Bản, kết hợp với Quỹ Hỗ Trợ Quốc Gia Nhật Bản (trước đây là Hiệp Hội Giáo Dục Quốc Tế Nhật Bản). Kì thi đầu tiên vào năm 1984, được thực hiện ở 15 quốc gia và khoảng 7000 thí sinh đã tham gia.

7.1 Đo lường năng lực giao tiếp cần thiết để thực hiện các công việc trong cuộc sống

JLPT đặt tầm quan trọng không chỉ vào (1) kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật mà còn trên (2) khả năng sử dụng kiến thức trong giao tiếp thực tế. Để thực hiện các “nhiệm vụ hàng ngày” khác nhau đòi hỏi ngôn ngữ, không chỉ kiến thức ngôn ngữ mà còn khả năng thực sự sử dụng nó là cần thiết.

Do đó, JLPT đo lường năng lực giao tiếp tiếng Nhật toàn diện thông qua ba yếu tố: “Kiến thức ngôn ngữ” để đo lường (1), và “Đọc hiểu” và “Nghe hiểu.”

Do quy mô rất lớn về kì thi, câu trả lời sẽ được thực hiện trên máy tính. Lưu ý không bao gồm các phần thi nói và viết trực tiếp.

7.2 Chỉ chọn cấp độ phù hợp trong năm cấp độ để thi

Với cấp độ N5-N4 đo mức độ hiểu biết sơ cấp về tiếng Nhật. Cấp độ N2-N1 đo về trình độ sử dụng tiếng Nhật trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống. Cấp độ N3 đóng vai trò như cầu nối giữa hai khoảng cấp độ trên.

7.3 Đo lường chính xác trình độ dựa trên điểm thi

Mặc dù những nỗ lực tốt nhất để đảm bảo tính nhất quán, nó là không thể tránh khỏi rằng mức độ khó khăn của bài kiểm tra sẽ khác nhau một chút từ phiên này sang phiên khác. Sử dụng điểm từng câu trả lời đúng có thể dẫn đến điểm kiểm tra khác nhau cho các cá nhân có cùng khả năng, tùy thuộc vào độ khó của bài kiểm tra. Thay vì điểm thô, JLPT đã áp dụng “điểm số được chia tỷ lệ”. Điểm số được chia tỷ lệ dựa trên phương pháp cân bằng và cho phép đo trên cùng một tỷ lệ bất kể thời gian thử nghiệm được thực hiện.

Điểm số được chia tỷ lệ cho phép JLPT chính xác hơn và công bằng hơn cho thấy khả năng tiếng Nhật tại thời điểm kiểm tra.

7.4 Ban tổ chức cung cấp một phiên bản tự đánh giá bản thân sử dụng năng lực tiếng Nhật

Với điểm thi đạt được hay không đạt được trong kì thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Nhật JLPT không đánh giá chính xác được khả năng sử dụng tiếng Nhật trong đời thực của một người. Vì thế, JLPT cung cấp một phiên bản để mọi người có thể tự đánh giá năng lực của mình làm tham chiếu diễn giải kết quả kiểm tra.

Kết luận

Khác với nhiều kì thi ngoại ngữ uy tín khác trên toàn thế giới, JLPT cho kết quả đánh giá vĩnh viễn cho thí sinh đạt được. Nhiều công ty, cơ quan có thể chỉ cần bạn đạt được cấp độ như yêu cầu. Hoặc cũng có nơi yêu cầu bạn đạt được cấp độ nào đó trong một thời gian nhất định. Nếu bạn bị mất chứng chỉ dù với bất kì lý do nào cũng không được cấp lại. Trong trường hợp đó, bạn có thể nộp đơn yêu cầu cấp lại chứng chỉ xác nhận điểm thi. Hoặc có thể đăng kí thi lại nếu bạn tự tin ở bản thân.

Hiện nay có rất nhiều các trung tâm ngoại ngữ đang đào tạo luyện thi chứng chỉ JLPT với mức học phí vừa phải. Trường dạy tiếng Nhật You Can tự tin là một trong các trung tâm dạy tiếng Nhật mang lại chất lượng và uy tín tại TPHCM Bạn có thể trực tiếp đăng kí tại Ngoại Ngữ You Can để tham gia các khóa học cũng như luyện thi chứng chỉ tiếng Nhật JLPT.

Trên đây là một vài chia sẻ nhỏ của mình đến với mọi người về kì thi đánh giá năng lực tiếng Nhật (JLPT) mà mình được biết. Chúc các bạn thi tốt và thành công trong kì thi tháng 12 sắp tới.!

Mọi thắc mắc về khóa học kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại sau:

HOTLINE : 0979 614 063 –  0948 969 063 – 0899 499 063

Hoặc điền vào mẫu thông tin bên dưới để được tư vấn miễn phí

[elementor-template id=”20533″]

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top