Những điều lưu ý khi học Kanji – Tầm Nhìn Việt

Phương tiện để con người có thể trao đổi thông tin nhanh nhất đó chính là ngôn ngữ. Trên thế giới có rất nhiều quốc gia khác nhau; và mỗi quốc gia mang trong mình một trái tim ngoại ngữ rất đặc biệt. Một trong số đó phải kể đến đó là Nhật Bản. Quốc gia này giàu truyền thống văn hóa và có ý chí mạnh mẽ. Điểm nổi bật của ngôn ngữ Nhật đó chính là hệ thống bảng chữ cái của họ. Trong đó Kanji hay nói cách khác là Hán tự giữ vai trò quan trọng. Vậy khi học Kanji cần lưu ý những điều gì? Kanji có khó hay không? Tất cả đều có trong bài viết “Những điều lưu ý khi học Kanji” của Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt chia sẻ đến bạn.

Nguồn gốc của chữ Kanji Nhật Bản.

Vốn là một nước nông nghiệp từ thuở khai thiên lập quốc, nơi mà người dân quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, nên cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản không hề có chữ viết.

Theo sử sách ghi lại, vào khoảng thế kỷ 5 TCN, văn tự đầu tiên xuất hiện tại đất nước này chính là Kanji (漢字 – Hán tự), còn hệ thống chữ viết được biết đến với tên gọi Kanbun (漢文- Hán văn) – tức hệ thống chữ viết Trung Hoa. Nguyên nhân của sự du nhập này gồm hai yếu tố.
– Thứ nhất, sức ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa – nền tảng của nhiều nền văn hóa khác trong khu vực châu Á – là cơ sở để Nhật Bản hình thành hệ thống chữ viết tượng hình.
– Thứ hai, Nhật Bản tại thời điểm đó là một nước chư hầu của Bắc quốc, nên để đảm bảo cho việc giao thương cũng như trao đổi buôn bán thì việc học tập Hán văn là điều tiên quyết.

Những điều lưu ý khi học Kanji

Có nên học bộ thủ hay không ?

[TỔNG HỢP] - 214 Bộ thủ Tiếng Nhật - Kanji trong tầm tay bạn
[TỔNG HỢP] – 214 Bộ thủ Tiếng Nhật – Kanji trong tầm tay bạn
Bộ thủ là gì ? Bộ thủ là một yếu tố quan trọng của Hán tự, giúp việc tra cứu Hán tự tương đối dễ dàng vì nhiều chữ được gom thành nhóm có chung một bộ thủ. Thí dụ, những chữ 論, 謂, 語đều liên quan tới ngôn ngữ, lời nói, đàm luận v.v… nên được xếp chung vào một bộ, lấy bộ phận 言(ngôn) làm bộ thủ.  Bộ thủ có tất cả 214 bộ.

Bộ thủ và Kanji tiếng Nhật có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên không phải hoàn toàn 2 ngôn ngữ này là 1. Do quá trình du nhập và lưu truyền nên các nét chữ đã bị thay đổi ít nhiều nhưng vẫn giữ nguyên được nội dung tượng hình đặc trưng của chữ Kanji. Vậy có nên học bộ thủ hay không?

Đây là một câu hỏi mà nhiều bạn đã và đang trăn trở. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn học tiếng Nhật chia sẻ. Vẫn nên học bộ thủ; tuy nhiên không nên học hết 214 bộ thủ mà chỉ học một phần phổ thông và hay sử dụng. Vì có những bộ thủ rất khó, một số khác lại rất hiếm gặp. Việc học hết tất cả là rất tốt tuy nhiên điều này sẽ mất thời gian hơn mà đôi khi hiệu quả lại chẳng hơn tẹo nào.

>>>Xem thêm: 3 Bước để đỗ JLPT – Cùng Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt

Nên học Kanji như thế nào

Có nhiều cách để giúp bạn học Hán tự, những cách phổ biến và nhiều bạn vẫn hay sử dụng đó là tập viết. Khi bạn viết là bạn sẽ nhớ dai hơn. Cách thứ 2 là học theo Flashcard. Học theo cách này bạn không mất nhiều công sức để viết và tốc độ học nhanh hơn. Bạn có thể học được nhiều từ Kanji trong 1 buổi. Tuy nhiên, hãy ôn tập thường xuyên nhé, vì cũng rất dễ quên đấy; đặc biệt là khi chúng ta đang học Hán tự. Bên cạnh đó bạn còn có nhiều cách học khác nữa. Hãy thử tất cả chúng và bạn sẽ tìm thấy phương pháp học hiệu quả dành cho bản thân.

Điểm lưu ý khi học Kanji đó là ôn tập thường xuyên. Vì đây là chữ tượng hình khác xa và khó hơn nhiều những chữ cái La-tinh. Do đó bạn phải học đi học lại mỗi ngày, biến nó trở thành của mình. Có như thế bạn mới nhớ lâu và vận dụng chúng một cách có hiệu quả.

>>>Xem thêm: Chứng Chỉ JLPT là gì? Tất tần tật về Chứng chỉ JLPT

Lời khuyên khi học Kanji

Liên tưởng: hãy liên tưởng đến những hình ảnh theo ý nghĩa của từ Kanji. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy vui, hứng thú và khiến bạn nhớ dai hơn nữa đấy.

Học Kanji bằng cách liên tưởng

Học Kanji theo hệ thống: khi học chữ Hán tự, nhầm lẫn là chuyện luôn xảy ra. Để hạn chế việc này bạn có thể thử tổng hợp lại và học một cách có hệ thống những chữ giống nhau và gần giống nhau. Như thế để dễ dàng phân biệt chúng và đem lại hiệu quả hơn trong quá trình học.

Đừng vội vã: khi học kanji thì nhất quyết là không được vội. Nóng vội sẽ không giải quyết được vấn đề. Bạn chỉ cần kiên thì mỗi ngày học từ 5 đến 7 từ, sau đó ôn luyên và tiếp tục. Việc học có gian khổ thì vinh quang có được mới quý giá.

[elementor-template id=”20533″]

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top