Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Luyện nghe tiếng Anh là kỹ năng quan trọng trong 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết đối với bất cứ ngôn ngữ nào. Nhằm giúp các bạn học viên cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình; Ngoại ngữ You Can giới thiệu đến các bạn học tiếng Anh một số cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

1. Vì sao chúng ta lại gặp khó khăn trong kỹ năng nghe tiếng Anh

Đóng vai trò như một trong những ngoại ngữ quốc tế, tiếng Anh được nói bằng nhiều ngữ âm và giọng điệu. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là đất nước hội nhập với đa dạng văn hóa và sắc tộc. Xuất phát từ quan điểm đó, tiếng Anh được phát âm bởi đa dạng âm điệu. Nguyên do trên chính là trở ngại đầu tiên mà nhiều học viên Anh ngữ mắc phải. Có rất nhiều học viên đã gặp phải tình trạng sầu não do ngữ âm Anh ngữ thiên biến vạn hóa.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu
Vì sao chúng ta gặp khó khăn khi luyện nghe tiếng Anh

Thiếu sót trong vốn từ vựng làm việc nghe – hiểu trở nên khó khăn. Một nguyên nhân khác làm yếu kỹ năng nghe chính là thiếu thốn về từ vựng khi nghe. Trong một đoạn băng nghe, học viên sẽ không thể nắm được nội dung nếu không có từ vựng. Việc túng thiếu từ vựng sẽ gây ra ảnh hưởng toàn diện đến khả năng của bạn.

Tốc độ phát âm trong khi nghe cũng là nguyên do khiến nhiều bạn e dè. Trong những file nghe – hiểu, tốc độ đọc thường rất nhanh và làm các bạn không kịp nắm bắt thông tin.

2. Phương pháp luyện nghe tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu.

Sử dụng video và file nghe tiếng Anh

Sử dụng video và file nghe tiếng Anh để luyện nghe tiếng Anh

Đối với vấn đề nghe không kịp hoặc người đọc phát âm quá nhanh, học viên nên luyện nghe các video tiếng Anh. Khi mới bắt tay vào công cuộc luyện tập, các bạn nên tận dụng những video có hình ảnh minh họa đễ dễ tiếp thu. Để dễ dàng theo dõi nội dụng từ video các bạn còn có thể tận dụng song ngữ phụ đề. Sau khi thính lực đã quen với nội dung của video các bạn có thể tắt phụ đề hoặc không nhìn hình ảnh; và cố gắng lặp lại thông tin trong bài. Đối với các bạn mới bắt đầu học Anh ngữ và muốn luyện nghe đây là phương pháp khá hữu hiệu.

Bổ túc từ vựng cho kỹ năng nghe bằng thẻ từ

Dù là trong kỹ năng nào thì từ vựng luôn đóng vai trò quan trọng, nhất là với kỹ năng nghe. Hãy tự trang bị từ vựng Anh ngữ cho bản thân với phương pháp thẻ từ tiện lợi. Với diện tích nhỏ gọn và dễ dàng mang theo thẻ từ là trang bị thiết yếu để luyện nghe. Chỉ với 20 đến 45 phút mỗi ngày là bạn có thể gia tăng kiến thức từ vựng cho kỹ năng nghe.

Sử dụng thẻ từ để luyện nghe tiếng Anh

Nhờ cóvốn từ vựng phong phú, bạn sẽ tự tin hơn khi tham gia những kỳ thi TOEIC hay IELTS. Chủ đề nghe cho TOEIC thường bao gồm từ vựng liên quan đến nhiều tình huống thường nhật; trong khi IELTS chú trọng tính học thuật. Bạn có thể chinh phục phần nghe trong hai kỳ thi này bằng cách học từ vựng qua Flash card.

>>> Check ngay thông tin về lò luyện TOEIC cấp tốc thành phố Hồ Chí Minh.

Luyện nghe tiếng Anh khi giao tiếp cùng người bản xứ.

Phương pháp để luyện nghe tiếng Anh hữu hiệu chính là giao tiếp cùng người bản xứ. Trong quá trình trao đổi thông tin bạn sẽ rèn giũa kỹ năng nghe của mình qua những cuộc trò chuyện. Khi nghe người bản xứ nói, thính giác của bạn sẽ làm quen dần với ngữ âm và âm điệu của họ; diều này mang lại tác dụng rất lớn cho kỹ năng nghe. Giao tiếp với người bản xứ sẽ cung cấp cách phát âm từ vựng tiếng Anh chính xác cho bạn. Nhờ vào những điểm này, bạn sẽ không gặp phải những trở ngại khi nghe tiếng Anh nữa.

Xem phim hoặc nghe nhạc tiếng Anh

Một phương pháp tích hợp chơi mà học khi luyện nghe là xem phim hoặc nghe nhạc tiếng Anh. Khi xem phim các bạn có thể luyện nghe bằng những câu thoại của nhân vật và đối chiếu vốn từ vựng qua phụ đề. Nghe nhạc cũng mang lại hiệu quả tương tự để luyện nghe. Đây là phương pháp giúp các bạn vừa thư giãn vừa luyện kỹ năng nghe cực thú vị.

Với những phương pháp luyện nghe hiệu quả kết hợp với sự nỗ lực của chính bạn thì sẽ nhanh thôi bạn có thể làm chủ nghĩ năng nghe thật tốt.

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top
error: Rất tiếc Nội dung bài viết đã được bảo vệ !!!