Tổng hợp những món bánh ngọt của Nhật Bản

Hãy cùng điểm mặt các loại bánh ngọt của Nhật Bản vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. Nhật Bản nổi danh về tính tỷ mĩ và tinh tế. Do đó, những món bánh ngọt của họ không chỉ ngon miệng, mà còn trình bày hấp dẫn. Wagashi là tên gọi chung của những món bánh này. Thành phần chính của chúng thường là các loại hạt, trái cây, bột nếp,… Hoàn toàn được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên tốt nhất. Khi thưởng thức người Nhật có thói quen ăn với trà xanh để trung hòa vị ngọt. Vì vậy, nó không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là văn hóa vô cùng tinh tế, gu thẩm mỹ truyền thống đặc sắc.

Bánh Mochi.

Món đầu tiên phải kể đến trong những món ngọt Nhật Bản chính là bánh Mochi. Các bạn cũng đã biết Nhật Bản địa hình đồi núi nhiều, nhưng lại ít đất trồng trọt. Do đó, gạo được xem là một thứ vô cùng quý giá. Mochi ra đời không chỉ dùng để ăn trong cuộc sống hằng ngày, mà còn là vật phẩm dâng lên cho thần linh. Tuy đơn giản, nhỏ nhắn những nó mang ý nghĩa đặc biệt, là linh hồn của bánh xứ hoa anh đào. Đem lại may mắn và hạnh phúc cho những người sử dụng.

Loại bánh này ngon nhất là làm khi vụ mùa kết thúc. Người dân sẽ thu hoạch và chọn kỹ loại gạo ngon, để giã trong cối cho đến khi có được một khói nếp dẻo quánh. Bánh Mochi thường được làm với nhân đậu đỏ, trà xanh, kem viên nhỏ,…. Hoặc không nhân.

Bánh rán Dorayaki

Đây là loại bánh quen thuộc với tuổi thơ của nhiều bạn. Nó nổi tiếng vì gắn liền với nhân vật hoạt hình Doraemon. Nếu các bạn đã từng xem qua khi chắc chắn đã từng tự hỏi. “Không nó ngon đến mức độ nào mà Doraemon luôn nhắc đến.”

Nhìn hạng chung, nó nhìn giống bánh bao, với 2 vỏ bánh làm từ bột, được quét một lớp mật ong. Nhân bánh ngày xưa người ta thường làm bằng đậu đỏ. Ngày nay nó được làm với nhiều loại nhân phong phú hơn như chocolate, đậu đen, chuối,…

Higashi

Higashi còn được gọi là wagashi khô. Một loại bánh ăn tráng miệng phổ biến ở Nhật Bản. Công thức làm loại bánh này vô cùng đơn giản gồm bột và đường mía. Với tỷ lệ ít nước, bằng bàn tay khéo léo và óc sáng tạo phi thường. Những người đầu bếp đã làm món bánh này trở nên độc đáo, như một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Chính vì vậy nó mới nổi tiếng trong những món bánh truyền thống của Nhật Bản

Yokan

Bánh Yokan là một loại bánh ăn phổ biến vào mùa hè ở xứ sở hoa anh đào. Trong những món bánh truyền thống của Nhật Bản, thật là thiếu sót khi không kể đến nó. Thoạt nhìn Yokan giống như thạch rao câu, nó được làm từ bột đậu đỏ, rong biển và đường.

Vẻ ngoài của Yokai được người đâu bếp trang trí vô cùng tỷ mĩ. Đặc biệt là Yokai trong suốt, người Nhật sẽ cầu kỳ từng chi tiết, sao cho sống động, trông như thật khác.

Yokai thường bỏ thêm các loại hạt dẻ sắt nhỏ, hồng, dâu, khoai lang,… Với vị ngọt vừa miệng, giòn và mát lạnh khi ăn. Tin chắc rằng một mùa hè sẽ không thú vị nếu không thưởng thức Yokan.

Bánh Dango

 

Nhắc tới Dango trong những loại bánh truyền thống của Nhật Bản. Người Nhật sẽ chỉ cho bạn về loại bánh bình dân, nhưng vô cùng thân quen. Đóng góp vào một phần quan trọng vào văn hóa của đất nước phù tang. Các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh Dango bên cạnh những quầy bán cá viên chiên,.. Dango sẽ luôn được đặt bên những bếp than nóng và nướng qua trướ khi ăn.

Cách làm loại bánh này vô cùng đơn giản. Dùng bột vo thành viên, sau đó đem hấp. Người bán thường sâu Dango thành 4 5 viên, trên một thanh. Tùy thuốc vào loại vỏ bánh cùng nước phủ lên, Dango sẽ có được mùi vị riêng. Nhiều nhà đầu bếp thường phủ lên nó một lớp mật ong, hay rưới xì dầu.

Trang trí Dango cũng là một đặc điểm không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Dango màu thường là màu trắng như những bông tuyết, màu xanh của lá trà, hay màu hồng phớt của nhứng cánh hoa anh đào,..

Bánh cá Taiyaki

 

Đây chắc hẳn là một món bán rất nổi tiếng trong những món bánh truyền thống của Nhật Bản. Ở Việt Nam, món bánh này đã được bán ở một số nơi.

Taiyaki nghĩa là bánh nước cá tráp biển. Đầu tiên người làm bánh sẽ đổ bột vào khuôn hình cá trap, sau đó gắn khuôn lại rồi bỏ vào lò nướng. Sau khi nướng ra bề ngoài bánh sẽ giòn tan, rỗng ruột. Nhân bánh thì rất đa dạng tùy thuộc vào sở thích của người ăn như kem, trái cây, chocolate,…

Bánh Manju

Bánh manju là một món bánh truyền thống phổ biến ở Nhật Bản. Có nhiều loại Manju khác nhau, nhưng chủ yếu được làm từ bột gạo, bột mì. Và nhân thường được làm từ nhân đậu đỏ, hay các mức hạt dẻ,…

Bánh được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao ở Việt Nam. Nhiều người làm bánh sẽ trang trí Manju thành nhiều hình dạng khác nhau. Do đó, trẻ em Nhật Bản thường rất thích bánh Manju.

Bánh Daifuku

Với sự hòa quyện của lớp bột dẻo bên ngoài, bên trong là lớp kem dâu ngon mát. Daifuku là một món bánh được rất nhiều giới trẻ yêu thích.

Bánh Daifuku không chỉ nhân dâu, mà ngày nay nó còn được chế biên theo nhiều cách riêng. Như thay đổi nhân thành cà phê, matcha, mè,…

Có thể nói các món bánh truyền thống Nhật Bản là trở thành một nét văn hóa riêng. Qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, các món bánh như được thỏi hồn vào. Khiến nó trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Nếu bạn đã bước chân đến nước Phù Tang sinh đẹp, còn ngại ngùng gì mà không thử chúng.

Tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật tại : văn hóa uống trà của Nhật Bản

 

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top