fbpx

8 Quan niệm sai lầm về Đa Ngôn Ngữ

Khi lên kế hoạch dạy nhiều ngôn ngữ một lúc cho con, có thể bạn sẽ gặp những lời khuyên thiếu căn cứ dưới đây.

1. Học nhiều ngôn ngữ hay còn gọi là đa ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng đến tiếng mẹ đẻ

Đây là niềm tin cổ hủ nhưng rất phổ biến ở các quốc gia gần như chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Hãy yên tâm rằng bộ não của con bạn có nhiều mã lực để đối phó với hai ngôn ngữ, thậm chí nhiều hơn mà không ảnh hưởng đến ngôn ngữ chính. Điều này được chứng minh bởi các nghiên cứu qua hàng thập kỷ và vô số gia đình trên toàn thế giới, bao gồm những quốc gia sử dụng nhiều ngôn ngữ như: Canada, Bỉ, Thụy Sĩ, Phần Lan.

2. Song ngữ thì có thể, nhiều hơn hai ngôn ngữ thì không thể

Xem xét những gì một đứa trẻ phải học trong 3-5 năm đầu tiên, việc học thêm một ngôn ngữ không phải là gánh nặng lớn, miễn là chúng có được sự tương tác phù hợp. Trẻ sẽ không gặp nhiều vấn đề khi học nhiều hơn một ngôn ngữ.

Bella Devyatkina, cô bé 4 tuổi người Nga nói 7 thứ tiếng gây chú ý trên một show truyền hình.

Thực tế cho thấy, thường chỉ khi một đứa trẻ phải học nhiều hơn 4 ngôn ngữ cùng lúc, chúng mới bắt đầu cảm nhận được sự khó khăn khi tiếp xúc với từng ngôn ngữ một. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào phụ huynh, không phụ thuộc khả năng trí tuệ của trẻ. Trong một số trường hợp, tiếp xúc với hai ngôn ngữ đã đủ để tạo ra nhiều thử thách. Dù vậy, không có lý do gì để không đặt niềm tin, dạy trẻ học đa ngôn ngữ tạo ra những kinh nghiệm tích cực cho trẻ.

3. Học một ngôn ngữ trước, các ngôn ngữ khác để sau

Điều này không chỉ sai mà còn phản tác dụng. Sau khi bắt đầu học một ngôn ngữ, trẻ sẽ có sẵn sự nỗ lực, sự tương tác và động lực học một ngôn ngữ thứ hai. Các nghiên cứu đã kết luận rằng học đồng thời sẽ dễ dàng hơn cho cả bố mẹ và bé.

4. Trẻ sẽ “pha tiếng”

Đúng, việc pha trộn ngôn ngữ sẽ diễn ra, nhưng nó vô hại và chỉ tạm thời. Khi trẻ làm tăng vốn từ vựng trong mỗi ngôn ngữ, hiện tượng này sẽ tự động biến mất, giống như việc một đứa trẻ đơn ngữ sẽ tự động sửa lỗi sau khi học được cách diễn đạt chính xác. Ví dụ, một đứa trẻ chỉ được học tiếng Anh thường bắt đầu nói “Me want” thay vì “I want”, sau đó sẽ tự hiểu cách nào là đúng trong quá trình học. Trẻ đa ngôn ngữ cũng vậy. Tất nhiên, ngôn ngữ của bản thân bạn nên nhất quán khi trao đổi với trẻ, khi đó trẻ cũng sẽ ít pha trộn ngôn ngữ hơn.

5. Trẻ sẽ dần khá lên mà không cần nhiều thời gian

Fred Genesee, giáo sư tâm lý học tại Đại học McGill (Montreal, Canada) cho rằng trẻ em cần tiếp xúc với một ngôn ngữ khác ít nhất là 30% thời gian chúng thức. “Ít tiếp xúc có thể vẫn khiến chúng hiểu nhưng không thể nói được như người đa ngôn ngữ. Trẻ em học ngôn ngữ mới đơn giản hơn người lớn. Nhưng điều này không xảy ra qua đêm”, ông nói.

6. Bây giờ học đa ngôn ngữ là quá muộn

Điều này không có căn cứ. Trẻ có thể học bất cứ ngôn ngữ nào, ở bất cứ lứa tuổi nào, người lớn cũng vậy. Sẽ dễ dàng hơn nếu học vào thời điểm sớm. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu không quan trọng bằng việc tạo ra môi trường đa ngôn ngữ đầy hứng thú cho người học.

7. Đọc và viết bằng nhiều thứ tiếng là không thể

Trẻ đa ngôn ngữ gần như luôn có khả năng đọc và viết tốt hơn bạn bè đơn ngữ của chúng. Nghiên cứu trên các bậc phụ huynh cho thấy, phụ huynh của trẻ đa ngôn ngữ từ lâu đã cảm thấy con họ phát triển sự hiểu biết về ngôn ngữ tốt hơn.

8. Đa ngôn ngữ là tốt, nhưng không phổ biến

Thực tế, ước tính 75% dân số thế giới nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Điều này có nghĩa phần lớn thế giới đều thuộc nhóm đa ngôn ngữ. Nhiều trẻ em học một hoặc nhiều ngôn ngữ vùng miền, bộ lạc cùng lúc với việc học ngôn ngữ chính của quốc gia mình sinh sống.

Phiêu Linh (theo multilingualchildren.org)

Scroll to Top