fbpx

Cơ hội lấy học bổng MEXT – du học Nhật Bản đã nằm trong tầm tay

Để giúp các bạn du học sinh nắm rõ thông tin về học bổng MEXT, Trung tâm You Can đã tổng hợp đầy đủ thông tin về chứng chỉ này. Học bổng MEXT do Đại sứ quán Nhật Bản ở Việt Nam tổ chức nhằm cung cấp tri thức cũng như kỹ năng cho Du học sinh đến Nhật. Hãy cùng Trung tâm You Can tìm hiểu thông tin về học bổng này nhé.

Nội dung

1. Học bổng MEXT là gì?
2. Những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ để lấy chững chỉ MEXT
3. Thi viết như thế nào?
4. Tài liệu ôn thi lấy học bổng MEXT
5. Thi vấn đáp sẽ như thế nào?
6. Thời gian phỏng vấn để lấy học bổng MEXT
7. Địa điểm thi học bổng MEXT
8. Bạn nên chuẩn bị những gì trước khi đi thi
9. Thời gian thông báo kết quả kỳ thi

Học bổng MEXT là gì?

MEXT hay còn được gọi với tên tiếng Nhật là Monbukagakusho. Học bổng được cấp hoàn toàn từ chính phủ Nhật Bản. Đồng nghĩa là nếu bạn giành được học phí này, bạn sẽ được miễn phí tất cả từ học phí, nhà ở, chi phí ăn mặc,.. Do đó, đây có thể nói là học bổng mà rất nhiều du học sinh đều hướng đến.

Học bổng MEXT bao gồm 7 cấp độ khác nhau. Nhưng ở Việt Nam đa số những người đăng ký thường là: Sinh viên học đại học – muốn qua Nhật Bản để học ở trường Đại học khác. Ngoài ra những sinh viên đã học đại học – muốn qua Nhật Bản làm nghiên cứu sinh cũng hướng đến học bổng này.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể xin ở lại Nhật Bản và tiếp tục làm việc. Quy trình đăng ký và thi gồm có ba vòng chính: nộp hồ sơ, thi viết và cuối cùng là thi nói.

Những điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ để lấy chững chỉ MEXT

Vì đây là học bổng mơ ước của rất nhiều người, do đó cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi. Bạn sẽ được suy xét, cân nhắc nhiều hơn nếu có bằng cấp cao. Đặc biệt, đối với các thí sinh sở hữu bằng JLPT và IELTS sẽ được ưu tiên xem xét. Chẳng hạn như 2 thí sinh đều có bằng N3 7.2 JLPT, nhưng một thí sinh có thêm bằng IELTS. Thì tất nhiên thí sinh có thêm bằng tiếng Anh sẽ được ưu tiên xác nhận hơn.

Lưu ý, một hồ sơ được xem là hợp lệ, nếu bạn gửi bằng văn bản trực tiếp và gửi online. Nếu gửi chỉ một cách, hồ sơ của bạn rất có thể không được xem xét. Nếu gửi bằng văn bản, bạn có thể gửi chuyển phát nhanh đảm bảo đến địa chỉ: Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài, 21 Lê Thánh Tôn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thêm một chú ý nhỏ là có rất nhiều mẫu đơn khác nhau; thí sinh nên tìm hiểu kỹ để đăng ký đúng mẫu đơn và số năm bạn cần dùng. Hồ sơ càng lung linh, chi tiết tốt thì cơ hội thí sinh được chọn sẽ trở nên cao hơn.

Thi viết như thế nào?

Cơ hội lấy học bổng MEXT

Thi viết sẽ tùy thuộc vào ngành bạn chọn khi muốn qua Nhật Bản để tiếp tục học. Tất cả các môn thi đều thi trong vòng 60 phút.

– Dành cho các bạn chọn ngành khoa học xã hội. Thì chắc môn các bạn thi sẽ phải là: môn toán, tiếng Anh, tiếng Nhật. Mỗi môn thi sẽ trong vòng khoản 60 phút.

– Nếu ngành bạn chọn thuộc về khối khoa học tự nhiên. Trong khối này chia làm 2 khối nhỏ.

+ Khoa học tự nhiên 1 bao gồm 5 môn học: môn toán, lý hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật.

+ Khoa học tự nhiên 2 cũng bao gồm 5 môn: toán, hóa, sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật.

Tài liệu ôn thi lấy học bổng MEXT

Bạn có thể tìm kiếm các bài thi của các năm trước bao gồm cả đáp án. Giải càng nhiều càng tốt và ghi những điểm lưu ý vào một quyển sổ nhỏ.

Cơ hội lấy học bổng MEXT – du học Nhật Bản đã nằm trong tầm tay
Cơ hội lấy học bổng MEXT – du học Nhật Bản đã nằm trong tầm tay

Thi vấn đáp sẽ như thế nào?

Mục đích của kỳ thi vấn đáp là kiểm tra xem bạn có khả năng giao tiếp. Cũng như có thể hiểu bài giảng hay không. Do đó các câu hỏi cũng không đánh đố gì, chỉ xoay quanh cuộc sống và cá nhân của bạn thôi. Phỏng vấn thường sẽ hỏi bằng tiếng Anh. Bạn hãy cố gắng duy trì tâm lý thoải mái, không nên quá căng thẳng. Cứ xem như đây là một cuộc nói chuyện hằng ngày.

Để chuẩn bị cho cuộc thi này. Đầu tiên bạn nên soạn những chủ đề quen thuộc. Ví dụ như viết một đoạn văn về giới thiệu bản thân, chuyên nghành mình muốn học,.. Phải kiểm tra chắc chắn cấu trúc ngữ pháp, cũng như chính tả. Thường xuyên tập nói để có thể quen miệng.

Lưu ý: bạn không nên quá khoa trương, hay nói quá về bản thân. Hãy nói một cách đơn giản về thành tích nhưng vẫn chứng tỏ mình. Bạn có thể ghi điểm thêm trong cuộc phỏng vấn bằng cách kể về các hoạt động ngoại khóa. Những công việc tình nguyện hay những buổi hội thảo mà bạn đã từng tham gia.

Thời gian phỏng vấn để lấy học bổng MEXT

Thời gian phỏng vấn cho những bạn đang học Đại học là khoảng 10 phút.

Những bạn học xong Đại học sẽ phỏng vấn trong vòng 10 phút.

Địa điểm thi học bổng MEXT

Hà Nội: Đại sứ quán Nhật Bản, 27 Liễu Giai, Ba Đình.

Tại Tp.HCM: Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp.Hồ Chí Minh (261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh)

Bạn nên chuẩn bị những gì trước khi đi thi

Bạn phải mang theo giấy chứng minh nhân dân bên mình.

+ Chuẩn bị bút, viết chì, cục tẩy.

+ Một lời khuyên của những bạn đi trước là. Bạn nên chuẩn bị đồ ăn theo sẵn vì kỳ thi sẽ kéo dài liên tục. Bằng cách này các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian mua thức ăn.

+ Bạn nên tắt nguồn điện thoại khi bước vào phòng thi. Bài của bạn sẽ bị hủy kết quả nếu có bất cứ tiếng chuông nào vang lên.

+ Nên mang theo đồng hồ để canh giờ làm bài.

Thông tin dành cho các bạn có nhu cầu: Học tiếng Nhật cho người đi du học tại TP. Hồ Chí Minh

Thời gian thông báo kết quả kỳ thi

Kết quả sẽ được thông báo trên website của Đại sứ quán Nhật Bản và bộ giáo dục và đào tạo. Thường vào khoảng trung tuần tháng 7.

Học bổng MEXT sẽ cung cấp cơ hội thực hiện ước mở du học đến Nhật Bản của các bạn. Tiếng Nhật hiện đã và đang trở thành ngoại ngữ thu hút nhiều học viên trong nước. Sở hữu học bổng MEXT khi du học sẽ tạo cho bạn con đường thuận lợi hơn khi học hỏi tại xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

Scroll to Top