fbpx

Chi Tiết Chi Phí Du Học Nhật Bản Đầy Đủ 2023

Chi phí du học Nhật Bản là bao nhiêu tiền? Gồm những khoản phí nào? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm khi du học tại Nhật. Dù du học sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội công việc tốt, mức lương hấp dẫn hơn, bù lại bạn phải chấp nhận trả chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở Tokyo hay ở đâu đó trên nước Nhật. Bài viết sau đây của Ngoại Ngữ You Can sẽ liệt kê chi tiết mức chi phí bạn cần chuẩn bị khi học đại học, visa du học Nhật Bản. Theo dõi ngay nhé!

Chi phí du học Nhật Bản tự túc gồm những khoản nào?

chi phi du hoc nhat ban

 1. Chi phí làm hồ sơ du học: tùy thuộc vào loại chương trình, loại học bổng.
 2. Chi phí học tiếng Nhật: rất tốt nếu bạn đã có trình độ tiếng Nhật nhất định. Nếu chưa đạt, sinh viên cần hoàn thành trình độ tối thiểu N5, N4 hoặc N3 tùy theo yêu cầu của chương trình.
 3. Học phí trường Nhật ngữ: Học sinh phải hoàn thành trước khi sang Nhật học tập.
 4. Phí ký túc xá tại Nhật Bản: Phí ký túc xá ở Nhật Bản đắt hơn Việt Nam và phải hoàn thành cùng lúc với học phí các trường Nhật Bản.
 5. Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản: mặc dù chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản khá cao. Tuy nhiên, các em có thể vừa học vừa làm để tự trang trải chi phí mà không phải nhận trợ cấp từ gia đình.

Tất tần tật về du học Nhật Bản

chi phi du hoc tai nhat

Chi phí học tiếng Nhật

Tất cả các chương trình và học bổng du học đều yêu cầu trình độ tối thiểu N5. Những người khác yêu cầu N4, N3.

Đặc biệt đối với các bạn học viên chưa học tiếng Nhật có thể tham khảo khóa học tiếng Nhật online du học và giao tiếp tại You Can. Học phí chỉ từ 2,100,000 – 2,500,000 vnđ/ khóa

Học viên sẽ được đào tạo đầy đủ: tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, luyện thi JLPT, kỹ năng giao tiếp, phỏng vấn, kỹ năng hòa nhập cuộc sống Nhật Bản, các buổi giao lưu,… dành riêng cho các bạn đi du học Nhật Bản hoặc với mục đích giao tiếp.

Chi phí làm hồ sơ du học

Hiện nay, chi phí làm hồ sơ du học trọn gói tại các công ty du học tại Việt Nam có sự chênh lệch khá lớn.

Một số trung tâm cung cấp dịch vụ làm hồ sơ miễn phí. Nhưng bù lại, nhiều chi phí khác nhau sẽ được thu trong quá trình du học như dịch thuật, công chứng, liên hệ trường…

Dưới đây là bảng giá tham khảo dịch vụ làm hồ sơ tại các trung tâm tư vấn du học:

STT Tên chương trình Chi phí trọn gói
1 Du học tự túc 22,000,000
2 Du học việc làm Nhà hàng – Khách sạn 26,000,000
3 Du học việc làm visa đặc định
4 Học bổng kiến trúc Nikken
5 Học bổng Nhà hàng Sukiya
6 Du học nghề (senmon) Nhật Bản
7 Học bổng hệ dự bị đại học Bekka
8 Đại học ngắn hạn Imabari
9 Học bổng trường tiếng: miễn phí KTX – học phí
10 Du học Đại học – Thạc sĩ – Tiến sĩ
11 Học bổng Báo Asahi
12 Học bổng Báo Yomiuri 58,000,000
13 Học bổng Báo Sankei
14 Du học việc làm kỹ sư
15 Học bổng y tá, điều dưỡng Niigata 45,000,000
16 Học bổng điều dưỡng Fukuoka
17 Học bổng điều dưỡng Trinity
18 Học bổng điều dưỡng Anabuki
19 Học bổng điều dưỡng Sasayama
20 Học bổng Báo Daniel 49,500,000

Lưu ý: Các chương trình học bổng báo chí, học bổng điều dưỡng có chi phí cao hơn, vì tổng chi phí du học Nhật Bản đã bao gồm đào tạo tiếng Nhật và vé máy bay.

Học phí du học trường Nhật Bản

Hiện nay, chi phí du học Nhật Bản năm đầu tiên bao gồm học phí, phí nhập học, phí CSVC của các trường Nhật Bản thường dao động từ 600.000 – 750.000 Yên / năm (~ 130 – 160 triệu VNĐ). Tùy theo vị trí địa lý, cơ sở vật chất,… mà mỗi trường có mức chi phí khác nhau.

Sinh viên cần hoàn thành học phí 1 năm trước khi đến Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều trường chỉ cần trả trước 6 tháng và hỗ trợ trả góp hàng tháng. Một số trường Nhật Bản chất lượng và mức học phí cụ thể để bạn tham khảo:

STT Tên trường Học phí 1 năm
1 Trường Nhật ngữ Tokyo World 648.000 yên ~130 triệu VNĐ
2 Học viện Nhật ngữ Sendagaya – Tokyo 690.000 yên ~137 triệu VNĐ
3 Trường Nhật ngữ JIN – Tokyo 653.400 yên ~130 triệu VNĐ
4 Học viện đàm thoại quốc tế ICA – Tokyo 601.000 yên ~120 triệu VNĐ
5 Trường Nhật ngữ Eikou – Saitama 600.000 yên ~120 triệu VNĐ
6 Trường ngôn ngữ Hanasaku – Saitama 600.000 yên ~120 triệu VNĐ
7 Học viện Nhật ngữ EHLE – Osaka 720.000 yên ~143 triệu VNĐ

Học phí tại trường Nhật Bản trên chỉ là học phí và không bao gồm phí nhập học, phí tài liệu, bảo hiểm….

Ngoài các trường trên, học sinh có thể thoải mái lựa chọn bất cứ vùng miền và trường học tiếng Nhật mong muốn hoặc nhờ người thân, bạn bè giới thiệu.

Phí ký túc xá

Khi đóng học phí, sinh viên sẽ đóng tiền ký túc xá trước 6 tháng đầu tiên tại Nhật Bản. Trường hợp có người thân ở Nhật thì có thể ở nhờ nhà người thân mà không phải đăng ký ký túc xá.

Tiền ký túc xá của du học sinh dao động từ 20.000-45.000 Yên (4-9 triệu / tháng) sẽ được chia đều cho từng người của ký túc xá. Phí ký túc xá sẽ phụ thuộc vào số lượng người trong phòng và vị trí thành phố.

Tổng chi phí sinh hoạt ở Nhật

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản du học sinh phải bỏ ra hàng tháng bao gồm: chi phí ăn uống, chi phí đi lại, chi phí điện nước, chi phí khám chữa bệnh,mua sắm,….

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống tại Nhật Bản thường xuyên của du học sinh hàng tháng khoảng 2 – 2,5 Man (4 – 5 triệu đồng). Tuy nhiên, với những bạn ở Tokyo, Osaka, con số này có thể lên đến 3 – 3,5 Man / tháng (6 – 7 triệu đồng).

Các ký túc xá sinh viên đều có bếp ăn riêng, sinh viên có thể mua thịt, cá, trứng, rau, gạo,… để chế biến theo khẩu vị của mình. Bên cạnh đó, du học sinh có thể săn các món ăn khuyến mãi 10-50% trong siêu thị từ 7-8h tối mỗi ngày với số lượng lớn.

Điều này giúp sinh viên chăm chỉ nấu ăn hơn mà còn tiết kiệm chi phí. Tất nhiên, bạn có thể tiêu thêm một ít tiền ăn vặt khi đi học, kết bạn, khám phá Nhật Bản, ăn uống trong những ngày lễ….

Và nếu du học sinh không thể tự nấu ăn thì đồ ăn sẵn trong siêu thị là một lựa chọn thay thế. Tuy nhiên, giá cơm hộp ở Nhật khá đắt, đồ hộp thường có giá từ 100 – 500 yên. Như vậy, trung bình mỗi ngày bạn phải bỏ ra ít nhất 300 Yên, tương đương 9 Man / tháng (18 triệu đồng).

Chi phí điện, nước ở Nhật

Khi ở ký túc xá của trường, sinh viên cần đóng tiền điện, nước, ga tùy theo lượng tiêu thụ của phòng.

Tổng tiền chỉ khoảng 7.000 – 8.000 yên / tháng. Sẽ không quá nhiều vì bạn cùng phòng sẽ được chia đều, mỗi người chỉ khoảng 1 – 2000 yên / tháng (200 – 400 nghìn đồng)

Chi phí thuốc men

Chi phí này có thể phát sinh bất ngờ, vì vậy hãy chăm sóc sức khỏe của bản thân thật tốt.

Sinh viên nên chuẩn bị các loại thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin, tăng sức đề kháng trong quá trình học tập và làm việc.

Chi phí đi lại ở Nhật

Thông thường, ký túc xá chỉ cách trường không quá xa. Du học sinh có thể đi xe đạp hoặc đi bộ để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, nếu bạn cần đi tàu điện ngầm để đi làm thêm hoặc trải nghiệm du lịch, bạn có thể mua vé sinh viên giá rẻ. Trường có thẻ sinh viên giúp sinh viên mua được vé giá rẻ. Bạn có thể mua vé tháng để tiết kiệm chi phí đi lại.

Chi phí sinh hoạt khác

 • Chi phí mua sắm quần áo, giày dép, vật dụng cá nhân,… (du học sinh nên chọn bán hàng tại các cửa hàng, con phố chuyên bán hàng hoặc có thể mua đồ cũ).
 • Chi phí hòa mạng điện thoại tại Nhật khoảng 1-3.000 Yên / tháng (có thể đăng ký rakuten, line, uq, big sim, …).

Như vậy, tổng chi phí sinh hoạt khi du học tại Nhật khoảng:

 • Sinh hoạt phí 1 tháng: 3 – 3,5 Man (~ 6 – 7 triệu)
 • Sinh hoạt phí 1 năm: 36 – 42 Man (~ 72 – 84 triệu)

Để có thể chi tiêu sinh hoạt như trên, bạn cần chi tiêu một cách thông minh. Nếu bạn đi chơi quá nhiều hoặc mua sắm quá nhiều, khoản chi tiêu này sẽ tăng lên. Vì vậy, chi phí sinh hoạt chính xác phụ thuộc vào cách bạn chi tiêu của mỗi cá nhân.

Xem thêm: Gia sư tiếng Nhật chất lượng

Du học Nhật Bản cần những gì?

dieu kien du hoc nhat ban

Điều kiện học tập tại Nhật Bản:

Người học cần tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam. Số năm trống sau khi tốt nghiệp không được quá 3 năm. Điểm trung bình 3 năm THPT đạt từ 6.5 trở lên. Có tư cách đạo đức tốt, không bị trừng phạt, không bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấm xuất cảnh.

Du học Nhật bao nhiêu năm?

du hoc nhat bao nhieu nam

Nếu theo quy định thì thời gian du học Nhật Bản trung bình là 4 – 5 năm. Các trường hợp khác có thể ngắn hơn hoặc dài hơn.

Không giống như học tại nước nhà, thời gian du học Nhật Bản của bạn sẽ lâu hơn vì bạn cần học thêm tiếng Nhật từ 1 – 2 năm bên cạnh chuyên ngành như thời gian ở nước sở tại.

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay: Tổng chi phí du học

Sau đây là bảng chi tiết chi phí du học Nhật Bản bạn có thể tham khảo:

Chi phí Giá (VNĐ)
Hồ sơ du học trọn gói 22 – 58 triệu (Tùy vào chương trình đăng ký)
Học tiếng Nhật 5 triệu
Vé máy bay khoảng từ 8 – 10 triệu
Học phí trường Nhật (1 năm) khoảng 150 triệu
Phí KTX (6 tháng) khoảng 68 triệu
Chi phí sinh hoạt (1 năm) dao động từ 65 – 72 triệu
Tổng cộng (1 năm) khoảng 400 triệu

Du học Nhật nên học ngành gì thì dễ xin việc?

hoc gi o nhat de xin viec

Bạn có thể chọn những ngành sau khi quyết định du học tại Nhật Bản, đây là những ngành rất hot và có nhu cầu nhân lực cao:

 • Điện tử, điện lạnh.
 • Công nghệ thông tin.
 • Công nghệ sinh học.
 • Y tế
 • Xây dựng.
 • Cơ khí, ô tô
 • Du lịch, nhà hàng, khách sạn.
 • Biên phiên dịch.

Thu nhập làm thêm tại Nhật

du hoc tai nhat

Sau khi sang Nhật, họ có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật mà không cần gia đình hỗ trợ.

Du học sinh có thể làm việc tại nhà máy thực phẩm, bán hàng, phục vụ ăn uống, cửa hàng tiện lợi,… với mức lương 800-1.200 yên / h (180-250k / h), 28 giờ / tuần và 28 giờ / tuần. Có thể làm việc 8h / ngày vào các ngày nghỉ đông và các ngày lễ tết.

Khi thời gian ở Nhật lâu hơn, trình độ ngoại ngữ tốt hơn, họ có thể làm những công việc lương cao và ổn định.

Như vậy tổng chi phí làm thêm 1 năm khoảng 330 triệu. Với mức chi phí này, các em có thể yên tâm sinh hoạt, học tập và tiết kiệm thêm tiền cho bản thân để gửi về gia đình hoặc đóng học phí.

Lời khuyên dành cho con cái: Hãy cố gắng tiết kiệm, chi tiêu hợp lý để học hành. Sau khi tốt nghiệp, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Vì vậy, khi sang Nhật, đừng mải mê lao động kiếm tiền mà bỏ bê việc học nhé!

Xem thêm: Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản

Cách tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản

kinh nghiem du hoc nhat ban

Các bạn học sinh có thể tiết kiệm chi phí bằng cách lựa chọn chương trình du học phù hợp. Thông thường, khoản phí đi du học lớn nhất là học phí, tiền ký túc xá. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp thì cách tốt nhất là tham gia các chương trình hỗ trợ chi phí.

Dưới đây là 5 chương trình chắc chắn sẽ giúp các bạn du học Nhật Bản với chi phí tiết kiệm nhất.

Học bổng miễn phí ký túc xá hoặc học phí

Tự do lựa chọn các trường Nhật ngữ có hỗ trợ tiền ký túc xá và học phí mà Shinro đã liên kết để xin tài trợ.

Sinh viên sẽ có thể đi du học với 2 lựa chọn:

 • Miễn phí ký túc xá từ 6 tháng – 2 năm
 • Miễn học phí trong 6 tháng

Học bổng nhà hàng Sukiya

 • Chương trình đảm bảo việc làm bán thời gian ổn định trong ngành nhà hàng với
 • Thu nhập hơn 20 triệu / tháng
 • Miễn 100% học phí trong suốt thời gian học tại trường ngoại ngữ

Học bổng Báo

 • Chương trình có chi phí du học Nhật Bản thấp nhất chỉ với 58 triệu đồng (đã bao gồm phí đào tạo tiếng Nhật, vé máy bay, phí làm hồ sơ).
 • Học bổng sẽ giúp sinh viên được miễn phí 100% học phí, có việc làm ổn định và nhiều chế độ hỗ trợ hàng tháng.

Học bổng Điều dưỡng

Học bổng điều dưỡng: chương trình không chỉ miễn học phí, tạo cơ hội đi làm thêm mà còn đào tạo nghề miễn phí giúp sinh viên ổn định công việc tương lai.

Học bổng Đại học

 • Chương trình dành riêng cho sinh viên muốn theo học tại các trường đại học theo hệ thống ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Nhật mà họ lựa chọn.
 • Bạn có thể tham khảo 2 học bổng đại học sau: học bổng Đại học Toyo bằng tiếng Anh và học bổng Đại học Châu Á bằng tiếng Nhật.

Du học ở Nhật xong làm gì?

lam viec tai nhat

Cơ hội làm việc tại Nhật Bản

Đại đa số sinh viên đều có nguyện vọng ở lại làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Khi bạn đã giao tiếp thành thạo tiếng Nhật thì việc tìm việc làm tại đây không hề khó.

Trong những năm gần đây, Nhật Bản ngày càng thiếu hụt nguồn nhân lực nên cơ hội việc làm của các du học sinh tại Nhật Bản ngày càng nhiều. Có rất nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Nhật Bản, họ luôn tìm kiếm những nhân sự có trình độ, hiểu biết và nói được tiếng Nhật.

Cơ hội việc làm sau khi du học Nhật Bản có lớn hay không phụ thuộc rất nhiều vào:

 • Ngành học và trường học mà du học sinh lựa chọn
 • Kiến ​​thức và năng lực mà bạn trau dồi trong suốt quá trình học

Tại Nhật Bản, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp và có việc làm sau khi tốt nghiệp ở mỗi trường đại học, cao đẳng,… là khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn trên 95% sinh viên Nhật Bản đều có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Theo thống kê, thu nhập bình quân của du học sinh sau khi tốt nghiệp dao động từ 120.000 – 180.000 yên / tháng. Sinh viên làm việc ở các luồng khác nhau sẽ có mức thu nhập khác nhau.

Tuy nhiên, mức lương trung bình tại Nhật Bản khá cao và kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản sẽ rất quý giá cho sự nghiệp tương lai của bạn, dù bạn muốn định cư lâu dài hay trở về Việt Nam.

Cơ hội làm việc tại Việt Nam

Hiện nay, các bạn du học sinh đi du học Nhật Bản khi về nước sẽ có trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N3, một số sinh viên sẽ có bằng N2 nhưng chỉ một số ít. Với trình độ tiếng Nhật N3, nếu bạn dạy tiếng Nhật thì lương sẽ khoảng 12 triệu / tháng. Trình độ N2 thì sinh viên sẽ được trả hơn 16 triệu / tháng,

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể lựa chọn công việc phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng đang rất hot và đang cực kỳ thiếu người. Không chỉ tại Nhật Bản, tại thị trường Việt Nam ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đầu tư nhờ nguồn lao động có tay nghề cao, giá nhân công rẻ cùng với tiềm năng tiêu thụ sản phẩm ngày càng cao.

Điều này mang lại rất nhiều cơ hội việc làm tốt cho các du học sinh muốn làm việc tại nước sở tại. Việt Nam là thị trường được nhiều tập đoàn lớn như: Nitto Denko Corp., Nidec Corp….đầu tư với số vốn lên đến hàng tỷ USD. Đây cũng là cơ hội lớn cho các du học sinh có năng lực tiếng Nhật tốt.

Hy vọng những chia sẻ trên của về chi phí du học Nhật Bản sẽ là nguồn tham khảo bổ ích cho bạn. Hãy chọn Ngoại Ngữ You Can để viết tiếp ước mơ du học Nhật bản của bạn. Xem thêm các khóa học tiếng Nhật của chúng tôi tại đây.

Scroll to Top