fbpx

Những điều cấm kỵ trong năm mới của người Nhật

Với mỗi một năm trôi qua, người ta luôn mong ước năm tới sẽ thật nhiều may mắn. Đến với đất nước Nhật Bản xinh đẹp, chúng ta cùng tìm hiểu những điều cấm kỵ trong năm mới của người Nhật nhé!

1.Người Nhật không trang trí nhà cửa vào ngày 29 Tết.

Một trong những điều cấm kỵ trong năm mới của người Nhật đó là : Không trang trí nhà cửa vào ngày 29 Tết. Tại sao người Nhật lại kiêng kỵ điều đó? Lý do nằm ở việc số 29 phát âm gần giống “Nijyu no kurashimi” – “2 lần nỗi đau”. Người Nhật cũng tránh việc trang trí nhà cửa vào 31 Tết. Vì họ quan niệm việc trang trí vào ngày là thất lễ với tổ tiên . Người Nhật thường chọn ngày 28 hoặc 30 Tết để dọn dẹp và trang hoàng lại ngôi nhà của mình.

 2. Việc vay mượn là một trong những điều cấm kỵ trong năm mới của người Nhật.

Việc vay mượn trong ngày tết sẽ khiến cho cả năm chìm trong nợ nần và túng thiếu. Điều này không chỉ cấm kỵ ở Nhật Bản, mà còn cấm kỵ ở Việt Nam chúng ta. Mọi người nói “không” với việc vay mượn tiền và cả đồ vật. Để mong muốn một năm mới đầy đủ và sung túc cho bản thân mình.

3.Người Nhật kiêng kỵ số 4.

Số 4 đồng âm với chữ “Tử” – có nghĩa là chết. Do đó trong văn hóa sinh hoạt của người Nhật, con số 4 thường ít xuất hiện. Họ xem số 4 là một điều không tốt, mang lại sự xui xẻo, chết chóc, điềm gở. Trong ngày tết, người Nhật đều tránh lì xì tiền có liên quan tới số 4; chụp hình chỉ có 4 người;…

Nhung-dieu-cam-ky-trong-nam-moi-cua-nguoi-Nhat

4. Không nói điều xui xẻo, không khóc trong năm mới.

Người Nhật kiêng kỵ việc nói những điều không may mắn và khóc lóc trong ngày Tết. Vì những điều đó mang lại năm mới không thuận lợi và nhiều nỗi buồn. Do đó, trong năm mới mọi người phải luôn vui vẻ để cả năm may mắn và gặp nhiều điều tốt lành.

 5. Người Nhật không đi giày mới vào buổi tối của những ngày năm mới.

Người Nhật quan niệm rằng mặc giày mới sẽ dễ bị các thế lực bóng tối xâm nhập và gây nguy hiểm. Thế lực bóng tối gồm có ma quỷ, yêu quái,… thường xuất hiện nhiều vào buổi tối những ngày năm mới. Vì vậy, mọi người không đi giày mới và ra ngoài vào buổi tối. Để tránh gặp những chuyện không may mắn.

6. Một trong những điều cấm kỵ trong năm mới của người Nhật là không được nằm ngay sau khi ăn.

Đây không những là thói quen xấu mà còn là một trong những điều cấm kỵ của người Nhật. Họ quan niệm rằng nằm ngay sau khi ăn sẽ giống như con bò. Mọi việc sẽ diễn ra chậm chạp, không tiến triển và không có kết quả tốt.

 Để có một năm mới vạn sự như ý, người Nhật có những phong tục như :

  1. Người Nhật treo Shimenawa trước cửa nhà.

– Shimenawa là vật không thể thiếu trong ngày tết của người Nhật. Shimenawa được làm từ rơm và giấy ngũ sắc với ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Với mong muốn năm mới bình an và nhiều điều tốt lành của gia chủ.

Shimenawa
Shimenawa giúp xua đuổi những điều không may mắn
  1. Người Nhật thắp nhang cúng các vị thần và tổ tiên.

Đây là một nét giống nhau trong phong tục của người Nhật và người Việt. Người Nhật dùng bánh Tokonoma và bánh dày để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và thần linh.

  1. Ăn bánh Ozoni vào mùng 1 để được thần Toshidon ban điều tốt lành.
  2. Lì xì năm mới là món quà ý nghĩa trong dịp năm mới.
  3. Người Nhật đi chùa vào năm mới để cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng, nhiều điều may mắn và tràn đầy sức khỏe.

Tết là khởi đầu của một năm mới. Do đó, để có một năm thật sự bình an và may mắn. Người Nhật cần tránh những điều cấm kỵ trong năm mới.

Nếu bạn có nhu cầu cần được tư vấn kỹ hơn về các khóa học có thể liên hệ trực tiếp đến

Trung tâm tiếng Nhật You Can

– Địa chỉ : số 36/10, đường Nguyễn Gia Trí ( đường D2 cũ), phường 25, quận Bình Thạnh.

– Hoặc qua hotline:  0979 614 063 – 0948 969 063 – 0899 499 063

Bộ phận tư vấn của trung tâm sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn. Cảm ơn bạn!

Scroll to Top