fbpx

Tết Trung thu của người Nhật

Tết Trung Thu của người Nhật diễn ra vào thời gian nào và có trùng với Tết Trung Thu của Việt Nam không? Nằm trong khu vực Đông Á, Nhật Bản cũng đón tết trung thu vào 15/8 âm lịch hàng năm. Các bạn cùng Trung tâm tiếng Nhật You Can tìm hiểu về Tết Trung thu truyền thống  của người Nhật nhé!

1. Khái quát về tết trung thu truyền thống của người Nhật

Tết trung thu truyền thống  của người Nhật được gọi là Otsukimi – có nghĩa là lễ ngắm trăng.

Tại Nhật Bản, tết Trung thu diễn ra 2 lần. Vì người Nhật cho rằng khi đã ngắm trăng vào đêm 15/8 thì phải ngắm thêm trăng đêm 13/9.

Thời điểm trăng tròn, sáng và đẹp nhất trong năm là đêm 15/8. Lễ này người Nhật gọi là Zyuyoga.

Lần ngắm trăng thứ 2 sẽ rơi vào ngày 13/9, đây được gọi là “trăng sau”. Người Nhật gọi đây là Zyusanya. Họ quan niệm rằng nếu chỉ ngắm trăng đêm 15/8 mà không ngắm trăng đêm 13/9; chắc chắn sẽ gặp điều không may trong cuộc sống.

Tết trung thu
Tết Trung thu truyền thống của người Nhật

2. Truyện cổ tích về cung trăng của người Nhật

Người Việt Nam thường nói rằng trên cung trăng có chú cuội và cây đa. Nhưng theo quan niệm của người Nhật: có chú thỏ sống trên cung trăng và tới rằm tháng 8 thì chú lại giã bột làm bánh Mochi.

Truyền thuyết kể rằng Thượng đế biến thành một ông lão xin ăn để thử thách khỉ, cáo và thỏ. Khỉ nhanh trí leo lên cây hái nhiều quả ngon, cáo thì đi ăn trộm đồ cúng để tặng ông. Chỉ có thỏ là không có gì để tặng ông lão. Thế là thỏ lao thân vào đống lửa để dâng tặng chính bản thân mình cho ông lão. Thượng đế cảm động cho hồi sinh thỏ và đưa thỏ lên cung trăng.

Tết trung thu của người Nhật
Truyền thuyết về chú thỏ trên cung trăng

3. Đón tết trung thu truyền thống của người Nhật

– Tsukimi Dango là loại bánh được người Nhật sử dụng để cúng trong ngày Otsukimi. Người Nhật dâng loại bánh này lên thần linh vào đêm 15/8. Cầu mong cho mọi người trong gia đinh luôn dồi dào sức khỏe và công việc tốt đẹp.

– Cỏ lau (Susuki) được người Nhật trang trí trong đêm ngắm trăng. Vì đây được xem là một biểu tượng của sự bội thu, sung túc. Cũng như là một công cụ giúp xua đuổi tà ma, những điều không may mắn.

– Ngoài ra còn có các loại hoa quả, hạt để trang trí cho đẹp hơn như khoai môn, hạt dẻ,…

– Cũng như những đứa trẻ Việt Nam rước đèn ông sao đi chơi thì trẻ em người Nhật cũng có đèn lồng cá chép. Các em được bố mẹ mua tặng để tham gia lễ hội rước đèn với bạn bè cùng trang lứa.

Đèn lồng tết trung thu
Đèn lồng cá chép

Tết Trung thu của người Nhật vẫn mang những màu sắc giống Việt Nam và các nước khu vực Đông Á. Là dịp mỗi gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bánh và ngắm trăng. Trung tâm tiếng Nhật You Can xin chúc các bạn tết Trung thu vui vẻ !

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ về các khóa học tiếng Nhật có thể liên hệ trực tiếp đến:

Trung tâm tiếng Nhật You Can

– Địa chỉ : số 36/10, đường Nguyễn Gia Trí ( đường D2 cũ), phường 25, quận Bình Thạnh.

– Hoặc qua hotline:  0899 499 063 – 0948 969 063.

Bộ phận tư vấn của trung tâm sẽ liên hệ và tư vấn miễn phí cho bạn. Cảm ơn bạn!

Scroll to Top