fbpx

Cách học Hán tự hiệu quả – Mẹo Ghi Nhớ Kanji nhanh

Một trong những khó khăn nhất trong tiếng Nhật đó chính là Kanji hay nói cách khác là Hán tự. Hán tự luôn là một câu hỏi khó đối với các bạn không chỉ đối với các bạn mới học mà cả với các bạn “Kì cựu” học lâu. Vậy Cách học hán tự tốt nhất cho người mới bắt đầu hay Cách học Hán tự hiệu quả là gì? Làm thế nào để không quên những chữ Hán tự đã học. Đó chắc hẳn là điều mà nhiều bạn đã và đang băn khoăn. Để giải đáp những câu hỏi đó thì hãy cùng Tầm Nhìn Việt.

1. Sự ra đời của Hán tự

Nhật Bản vốn là một nước nông nghiệp từ xa xưa; do đó công việc chính đó là trồng lúa. Giống như các quốc gia khác trong khu vực, Nhật Bản không có chữ viết; do đó rất khó khăn trong việc lưu giữ thông tin và các giá trị khác.

Cách học hán tự tốt nhất cho người mới bắt đầu
Cách học hán tự tốt nhất cho người mới bắt đầu

Theo lịch sử Nhật Bản ghi chép lại, vào khoảng thế kỷ 5 TCN, văn tự đầu tiên xuất hiện tại đất nước này chính là Kanji (漢字 – Hán tự). Còn hệ thống chữ viết được biết đến với tên gọi Kanbun (漢文- Hán văn) – tức hệ thống chữ viết Trung Hoa. Nguyên nhân của sự du nhập này gồm hai yếu tố.
+Thứ nhất, sức ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa – nền tảng của nhiều nền văn hóa khác trong khu vực châu Á – là cơ sở để Nhật Bản hình thành hệ thống chữ viết tượng hình.
+Thứ hai, Nhật Bản tại thời điểm đó là một nước chư hầu của Bắc quốc, nên để đảm bảo cho việc giao thương cũng như trao đổi buôn bán thì việc học tập Hán văn là điều tiên quyết.

2. Cách học Hán Tự hiệu quả

Các cách học Hán tự hiệu quả như sau:

Bước 1: Học Bộ thủ Hán tự

Bộ thủ là thành phần cơ bản của Hán Tự. Có tổng cộng 214 bộ thủ. Bộ thủ là những nét viết cơ bản và riêng lẻ đầu tiên trước khi hình thành nên 1 chữ Hán. Những bộ thủ thông thường sẽ mang 1 ý nghĩa nhất định và nó có liên quan mật thiết đến ý nghĩa của chữ Hán. Do đó để có thể nhớ được nhiều chữ Hán mà không mất quá nhiều công sức, bạn nên học bộ thủ ngay từ đầu. Điều này có thể lý giải được cách hình thành của mỗi chữ Hán.

Tuy nhiên học thế nào cho đúng. Vì có đến 214 bộ thủ. Tuy nhiên không phải bộ thủ nào cũng phổ biến mà bộ thủ nào cũng cần thiết. Bạn nên chọn lọc học khoảng 100 bộ thủ cơ bản. Vì có rất nhiều bộ thủ khó và hiếm gặp. Do đó việc tiếp nhận hết toàn bộ 214 bộ thủ lúc mới học là việc rất khó khăn; đôi lúc lại gây áp lực và làm các bạn mất hứng. Chính vì thế chỉ nên học những bộ thủ cơ bản để ứng dụng. Khi bạn đã ở một trình độ nhất định thì có thể tìm hiểu thêm và sâu hơi.

>>>Xem thêm: Tổng Hợp 214 bộ thủ tiếng Nhật

>>>Xem thêm: Học tiếng Nhật tại Q10 – Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt 

Bước 2: Học Hán tự bằng FlashCard

Bước 2 của cách học Hán tự hiệu quả đó là sử dụng FlashCard. FlashCard là một công cụ hữu hiệu để bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi. Viết thiết kế nhỏ gọn và tiện lợi, chứa đựng bên trong là những kiến thức và ví dụ thực tiễn về Hán tự. Nó sẽ giúp cho bạn tiếp thu kiến thức thật nhanh và hiệu quả. Với việc học Hán tự bằng FlashCard sẽ giúp bạn tiếp xúc với chữ Hán mỗi ngày. Và đây là một cách hữu ích, vì chỉ khi bạn gặp nó nhiều thì bạn mới nhớ được chữ Hán đó

Cách học Hán tự hiệu quả
Cách học Hán tự hiệu quả

Bước 3: Tập viết

Sau khi đã nắm rõ bộ thủ và học thuộc cũng như nhớ mặt các chữ Hán thì bạn nên dành ra một khoảng thời gian để rèn luyện viết. Việt viết hán tự sẽ giúp bạn ngày càng khắc sâu hình ảnh đó vào não. Giúp cho bản thân ghi nhớ được tốt hơn. Luyện viết chữ Kanji cũng có thể xem là cách tốt nhất để bạn có thêm tình cảm và sự yêu thương đối với loại chữ này. Ẩn chứa bên trong mỗi chữ Hán đôi lúc là cả một câu chuyện; và nó sẽ được bạn khám phá qua từng nét bút. Chính vì thế hãy thử bước này đi nhé. Đây là cách học Hán tự hiệu quả mà VVS muốn giới thiệu đến các bạn.

>>Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật về Phim Ảnh – Tầm Nhìn Việt

3. Cách học hán tự tốt nhất cho người mới bắt đầu

Ngoại Ngữ You Can – Tầm Nhìn Việt đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Nhật. Bên cạnh đó luôn luôn tiếp thu các ý kiến đánh giá của các bạn học viên từ đó đưa ra một số lời khuyên về Cách học Hán Tự tốt nhất cho người mới bắt đầu như sau

– Học bộ thủ Hán tự

Cũng giống như tiếng Việt, trước khi bắt đầu vào chữ cái thì chúng ta cũng đã từng trải qua khoảng thời gian tập từng nét chữ như “nét móc đơn”, “nét móc kép”…từ hồi còn học tiểu học. Vì đây là những nét cơ bản để hình thành nên chữ cái Việt Nam.

Hán tự cũng như vậy, tuy nhiên vì nó là chữ tượng hình nên những nét viết này rất nhiều và chúng được gọi là bộ thủ. Cách học Hán Tự tốt nhất cho người mới bắt đầu hiệu quả nhanh đó là học bộ thủ. Bởi vì một chữ Hán tự được ghép từ nhiều bộ thủ khác nhau. Thay vì bạn phải nhớ chi tiết từng nét thì giờ đây chỉ cần nhớ vài bộ thủ là có thể hoàn thành xong 1 chữ Hán

[TỔNG HỢP] - 214 Bộ thủ Tiếng Nhật - Kanji trong tầm tay bạn
Học bộ thủ tiếng Nhật
Tất cả có 214 bộ thủ, trong đó bao gồm hết tất cả các đường nét để hình thành các chữ Hán. Tuy nhiên, bạn không nên học hết các bộ thủ đó. Lý do bởi vì có những bộ thủ rất khó và nhiều nét; bên cạnh đó một số khác lại rất hiếm, khó gặp ở các chương trình sơ và trung cấp. Việc bạn cần làm đó là lựa chọn ra những bộ thủ cơ bản và sử dụng phổ thông để học. Học như thế rất có hiệu quả và không gây áp lực nhiều. Đến khi bạn đã có một nên tảng vững chắc thì có thể tìm hiểu và nghiên cứu thêm các bộ thủ còn lại. Và đây là lời khuyên đầu tiên về Cách học Hán Tự tốt nhất cho người mới bắt đầu.

– Học bằng cách tiếp xúc nhiều lần

Tiếp xúc nhiều lần có nghĩa là bạn cần tạo ra môi trường và cơ hội để có thể gặp được chữ Hán mọi lúc mọi nơi. Một số Cách học Hán Tự tốt nhất cho người mới bắt đầu như sau:

+Sử dụng công nghệ:

Các APP học tiếng Nhật hiệu quả

Bạn có thể tải các ứng dụng học chữ Hán về và có thể luyện tập mỗi ngày. Nhanh gọn và tiện lợi, bạn có thể đem theo mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần trong tay có một chiếc điện thoại thông mình là tất cả những kiến thức đều có thể theo bạn.

Ngoài ra bạn còn có thể thử cách khác là cài đặt ngôn ngữ mặc định của các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop hoặc các mạng xã hội bẳng tiếng Nhật để bạn có thể tạo ra môi trường học mỗi ngày mà chẳng mất nhiều thời gian. Tuy nhiên cần phải chịu khó tra từ điển thường xuyên nếu như không biết nghĩa nhé.

>>>Xem thêm: Từ vựng tiếng Nhật về ngành ô tô – Ngoại Ngữ You Can

+Sử dụng Flashcard

Flashcard là một công cụ khác phổ biến đối với dân học ngoại ngữ. Nó rất phù hợp với những bạn không thích sử dụng công nghệ. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua nó ở ngoài thị trường với giá cả phải chăng. Có nhiều bộ Flashcard về Từ vựng, Ngữ pháp, chứ không riêng gì Hán tự. Bên cạnh đó còn có nhiều cấp độ để bạn lựa chọn.

Cách học hán tự tốt nhất cho người mới bắt đầu
Cách học hán tự tốt nhất cho người mới bắt đầu

+Viết Hán tự

Viết Hán tự luôn là một điều hấp dẫn mà các bạn học tiếng Nhật không thể nào bỏ qua. Và nó cũng là Cách học Hán Tự tốt nhất cho người mới bắt đầu. Khi bạn viết Hán tự rất thú vị, mỗi chữ Hán có thể mang một hoặc một số ý nghĩa nhất định; và những ý nghĩa đó được giải thích qua từng bộ thủ. Nó sẽ kể cho bạn một câu chuyện riêng về mỗi chữ Hán. Nếu bạn chưa thử cách này thì hãy ngồi ngay vào bàn và thử ngày nhé.

4. Mẹo ghi nhớ Kanji cực nhanh

Kanji hay nói cách khác là Hán Tự là nỗi ám ảnh của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu làm quen với tiếng Nhật. Kanji là chữ tượng hình với nhiều đường nét phức tạp và mỗi chữ thường mang đa ý nghĩa. Đây là một loại chữ gần giống như chữ của tiếng Trung Quốc. Chính vì thế có nhiều người khi nhìn thấy Kanji thì tưởng nhầm là tiếng Trung. Và để học tốt được Kanji thì cần những  Mẹo học Kanji như thế nào? Và cách vận dụng Mẹo học Kanji ra sao cho hiệu quả?  Tất cả đều có trong bài viết dưới đây “Top 5 Mẹo học Kanji cực nhanh” các bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Mẹo học Kanji 1: Liên tưởng

Kanji là chữ tượng hình, chính vì thế mỗi chữ nó đều ẩn chứa bên trong đó là những hình ảnh minh họa. Nếu bạn biết cách nắm bắt hoặc liên tưởng ra một hình ảnh cụ thể đối với từng chữ; thì khả năng ghi nhớ của bạn sẽ được tăng lên một cách đáng kể. Thay vì phải nhớ từng nét chữ, từng nét chấm, thì ta đơn giản chỉ cần chữ Kanji này nó liên tưởng tới điều gì? Như vậy sẽ đỡ tốn công sức hơn.

[TOP 5] Mẹo học Kanji cực nhanh - Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt
[TOP 5] Mẹo học Kanji cực nhanh – Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt
 

Bạn có thể tìm những quyển sách hướng dẫn học Hán tự. Thông thường những quyển sách đó là cách liên tưởng của tác giả về chữ Kanji; đó là Mẹo học Kanji có sẵn mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiêu nếu không phù học thì bạn có thể nghĩ ra những Mẹo học Kanji riêng cho bản thân như vậy sẽ nâng cao được hiệu quả.

Mẹo học Kanji 2: Tập viết

Bất kì ngôn ngữ nào cũng vậy, nếu bạn muốn nâng cao khả năng ghi nhớ của mình thì cách đơn giản là tập viết từ vựng. Viết càng nhiều thì sẽ càng nhớ được lâu. Đặc biệt là đối với các chữ tượng hình như Hán tự. Bạn có thể thử Mẹo học Kanji này. Nhiều bạn nói rằng viết Hán Tự có cảm giác rất thích, càng viết càng cảm thấy hăng say. Nếu bạn chưa tập viết Hán Tự lần nào thì hãy thử đặt bút xuống và viết những chữ cơ bản đầu tiên; sau đó tăng dần về độ khó. Như thế bạn sẽ nhớ nó được lâu hơn so với khi nhìn học.

[TOP 5] Mẹo học Kanji cực nhanh - Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt
[TOP 5] Mẹo học Kanji cực nhanh – Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt

Mẹo học Kanji 3: Học qua ứng dụng Điện thoại

Ngày nay với sự phát triển của điện thoại thông minh thì việc học Hán Tự đã trở nên rất dễ dàng. Bất kì chữ Kanji nào mà bạn không hiểu hay không biết nghĩa; bạn điều có thể tra cứu một cách dễ dàng. Bên cạnh đó còn có các ứng dụng học Kanji rất hiệu quả; bằng cách chơi các trò chơi để tăng độ phản xạ cũng như là làm quen với mặt chữ Kanji. Chính vì thế nếu bạn chưa thử Mẹo học Kanji này thì ngay bây giờ hãy làm thử, biết đâu bạn sẽ cảm thấy hứng thú.

Mẹo học Kanji 4: Học bằng Flashcard

Đây là hình thức học phổ biến của các bạn học tiếng Nhật. Flashcard nhỏ gọn và có thể mang theo bất cứ nơi đâu. Bạn chỉ cần dành 5-10 phút mỗi khi rảnh rỗi là có thể học nó. Nếu mỗi ngày bạn đều đọc Flashcard mỗi khi rảnh rỗi thì cam đoan rằng bạn sẽ nhớ Kanji được lâu hơi.

[TOP 5] Mẹo học Kanji cực nhanh - Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt
[TOP 5] Mẹo học Kanji cực nhanh – Ngoại Ngữ Tầm Nhìn Việt
Hiện tại, trên thị trường bán rất nhiều loại Flashcard; tùy vào cấp độ N mà bạn có thể lựa chọn cho phù hợp. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự tạo ra một bộ Flashcard cho riêng mình; Vd như những từ hay quên hay những từ hay gặp. Qủa là một Mẹo học Kanji hay phải không nào.

>>>Xem thêm: Chứng chỉ JLPT là gì ? Tất tần tật về chứng chỉ JLPT

Mẹo học Kanji 5: Học Kanji theo lộ trình

Việc học theo lộ trình là rất quan trọng. Đối với Hán tự, không cần phải học một ngày quá nhiều từ. Đơn giản chỉ cần học từ 5 đến 7 chữ Kanji một ngày, như thế là đã đủ. Tuy nhiêu lộ trình là như vậy nhưng khi thực hiện thì rất ít bạn có thể thực hiện được điều này. Không thể duy trì điều độ thói quen học Kanji hoặc để dồn vào cuối tuần học một lần, như vậy không thể tạo được hiệu quả tối đa. Cần phân bổ thời gian và học từng chút từng chút một.

Hy vọng với những chia sẽ về cách học Hán tự tiếng Nhật hiệu quả bên trên có thể giúp ích cho các bạn đang theo đuổi tiếng Nhật. Chúc các bạn học tốt.

Scroll to Top