fbpx

Cách trẻ em Nhật học chữ Kanji – Ngoại ngữ You Can

1. Hơn cả việc học thuộc lòng

Trong suốt 6 năm tiểu học, trẻ em Nhật học hơn 1000 chữ Kanji. Trong thời gian này, khả năng đọc hiểu tăng một cách đáng kể. Từ những cuốn truyện tranh đến những tiểu thuyết ngắn và tự truyện đơn giản. Những nhân vật xung quanh các em thường được chia theo cấp độ của các em.

Khi những đứa trẻ học chính thức Kanji trong các lớp học Kokugo (Tiếng Nhật); không chỉ học những nội dung liên quan. Các em sẽ được học những điều cơ bản về ý nghĩa, thứ tự nét viết, những cách đọc cho mỗi chữ Hán. Trẻ em Nhật bị thu học bởi những hình ảnh, màu sắc hấp dẫn; và những câu thực hành dễ hiểu. Ngoài ra, các em còn được học nhiều mẹo; và thủ thuật khác nhau để ghi nhớ chữ Hán trong trí nhớ của các em.

Thường có một câu ngắn hoặc những đoạn đọc hay từ vựng được tô đậm sử dụng chữ Hán. Ở những lần khác, cuốn sách minh họa cấu trúc câu thông qua sự tương đồng với những vật thực tế, nhân vật. Từ “mở”, sẽ nhìn giống như hai bàn tay giữ cổng để mở ra. Cũng có những câu chuyện kết nối với những phần khác nhau của chữ Kanji, như là từ “Nói” (言) trong một cái miếu (寺) nghĩa là “thơ” (詩).

Những hình ảnh và câu chữ có thể chỉ ra sự khác biệt giữa những từ được phát âm giống nhau; nhưng được viết khác nhau. Ví dụ 上る và 登る đều được phát âm là noboru và có thể sử dụng để diễn tả việc leo lên ngọn đồi.Tuy nhiên, chữ đầu tiền có nghĩa chung hơn; trong khi từ còn lại chỉ đề cập đến việc nỗ lực leo lên về thể chất vật lý. Có những câu đố và trò chơi ô chữ để nhấn mạnh và tạo sự hứng thú khi học chữ Kanji.

Có một điều chắc chắn là khả năng viết chữ Kanji được hình thành bằng sự nỗ lực lặp đi lặp lại; nhưng những kỹ thuật khác cũng đóng một vai trò quan trọng cho giai đoạn mới bắt đầu học. Thậm chí như nét chữ trở nên phức tạp hơn của các cấp độ học trung học phổ thông; thì vẫn có những thủ thuật để nhớ cách viết chúng như thế nào. Vai trò của việc đọc cũng không thể nào bị phủ nhận. Sự nhìn thấy chữ Kanji nhiều lần trong những ngữ cảnh mang nghĩa khách nhau giúp trẻ em ghi nhớ vào trí não của mình. Đó là lý do tại sao các trường học lên lịch học đọc xuyên suốt cả tuần.

2. Lợi ích của việc học chữ Kanji bằng viết.

Một ví dụ minh họa, có vài học sinh học tiếng Nhật Bản không dành thời gian cho việc luyện viết bằng tay. Đây là một quyết định hợp lý của thời đại máy tính và điện thoại thông minh. Khi mà rất ít việc liên hệ giao tiếp qua giấy được thực hiện. Sự ưu tiên dành cho những khía cạnh khác của người Nhật có thể là thông minh ở những giai đoạn đầu của việc học nói riêng.

Trung tâm dạy tiếng Nhật cho trẻ em

Mặc dù vậy, viết bằng tay là một kỹ năng mang lại nhiều lợi ích tiềm năng. Đầu tiên, hành động lặp đi lặp lại của việc viết giúp liên kết vững chắc kiến thức hơn là việc chỉ đọc. Viết cũng bắt buộc học sinh tập trung và hình dạng của các nét viết; làm nỗi bật sự khác nhau của những chữ Kanji nhìn gần giống nhau và dễ gây nhầm lẫn cho người học. Ví dụ, 千 (1,000) và 干 (dried) hoặc 微 (minute) và 徴 (sign). Những lợi ích trên giúp cho việc nhận diện các nét chữ Kanji lần sau của người học trở nên dễ dàng hơn trong khi đọc.

Việc sao chép những câu ví dụ cũng có lợi như là cách thực hành đọc. Nó đều dễ dàng để đọc lướt qua các câu người thực hành đọc nhanh. Sự thật thì sự liên hệ thông qua viết nghĩa là làm chậm lại;  khuyến khích chú ý cẩn thận hơn vào nội dung. Đây là cách thấm nhuần kiến thức tiếng Nhật một cách tự nhiên. Mang lại hiệu quả rộng hơn vềsự hiểu biết cách những từ có liên hệ với nhau như thế nào.

3. Một nguồn dữ liệu online miễn phí

Sách trong trường được phát miễn phí cho trẻ em Nhật Bản và không dùng để bán. Tuy vậy, có nhiều nguồn tài liệu học chữ Kanji trong các nhà sách hoặc trên mạng; bao gồm những tập sách preparation books  cho việc ôn luyện để thi lấy bằng Kanji Kentei. Mặc dù những tài liệu này có thể khó tìm được bên ngoài nước Nhật. Vài nguồn sách miễn phí trên mạng cũng cung cấp những trang hỗ trợ học thực hành chữ Kanji căn bản.

Cái tốt nhất trong số đó là Chibimusu Doriru. Đây là tập mà cả người mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ có thể tìm thấy dễ dàng để sử dụng. Để tìm những tài liệu học Kanji ở các cấp độ khác nhau;  nhấp vào những lựa chọn được liệt kê ở phần kokugo (国語). Để khám phá sâu hơn có thể thử những câu đố cho các cấp độ học sinh tiểu học; hoặc khám phá các thành ngữ, tục ngữ, hoặc 4 cụm chữ viết bên dưới thấp hơn.

Với những chia sẽ bên trên, Trung tâm dạy tiếng Nhật You Can, giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về việc học chữ Kanji trẻ em Nhật Bản. Chúc các bạn tìm ra phương pháp học chữ Kanji hiệu quả.

Tiếng Nhật dành cho thiếu nhi

Mọi thắc mắc về chương trình học tiếng Nhật, các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 0979 614 063 / 0948 969 063 hoặc để lại thông tin bên dưới để được hỗ trợ thêm nhé.

[elementor-template id=”20533″]

Scroll to Top