fbpx

Lộ Trình BJT Tiếng Nhật Thương Mại Hiệu Quả Nhất 2023

Lộ trình BJT tiếng Nhật nên bắt đầu từ đâu để mang lại hiệu quả cao nhất là thắc mắc của khá nhiều người. Trong bài viết này, Ngoại Ngữ You Can sẽ giúp bạn tìm ra hướng đi, hướng ôn luyện để đạt điểm cao trong bài thi BJT. Tìm hiểu ngay.

Kỳ thi BJT tiếng Nhật là gì?

ky thi bjt tieng nhat la gi

Business Japanese Proficiency Test (BJT) là bài kiểm tra trình độ tiếng Nhật trong kinh doanh. Bài thi BJT đánh giá kỹ năng nghe và đọc hiểu liên quan đến kinh tế và thương mại.

Khác với kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, kỳ thi BJT chỉ tập trung đánh giá khả năng xử lý và ứng phó với các tình huống giao tiếp bằng tiếng Nhật trong môi trường thương mại của thí sinh.

Lộ trình BJT hiệu quả trong thời gian ngắn

 

thiet lap lo trinh on luyen

Xác định mức điểm mong muốn

Trang web chính thức của đơn vị tổ chức kỳ thi – kanken.or.jp khuyến khích các thí sinh đã có JLPT N2 và N1 tham gia kỳ thi năng lực tiếng Nhật thương mại BJT.

Hầu hết các ứng viên J3-J1+ đã có chứng chỉ JLPT ở hai cấp độ được liệt kê ở trên.

Vì kiến ​​thức về BJT cũng tương tự như JLPT nên điều đầu tiên bạn cần làm là xác định mức độ J mà bạn muốn hướng tới. Sau đó, bạn cần nâng cao kiến ​​thức về JLPT của mình để phù hợp với mục tiêu điểm J đã đặt ra.

Ví dụ: Bạn muốn đạt điểm J3-J2 thì bạn cần biết tiếng Nhật ở cấp độ JLPT N2. Tương tự, điểm J2-J1 yêu cầu kiến ​​thức về cấp độ JLPT N1.

Học cách sử dụng Tiếng Nhật thương mại trong doanh nghiệp

Khi bạn đã thiết lập được cấp độ J mà bạn đang hướng tới, bạn sẽ cần nỗ lực cải thiện kỹ năng đàm thoại của mình bằng kính ngữ – cách diễn đạt khiêm tốn thường được sử dụng trong tiếng Nhật thương mại.

Hai mục tiêu lớn bạn cần đạt được trong giai đoạn này là:

  • Làm quen với các mẫu ngữ pháp chính thức được sử dụng trong các công ty Nhật Bản.
  • Cải thiện vốn từ vựng văn phòng và hành chính tiếng Nhật của bạn.

Học 3 quyển sách sau để có thể cải thiện tiếng Nhật thương mại:

Sổ tay tiếng Nhật thương mại – 日本語ビジネス文書マニュアル

Trong môi trường văn phòng ở Nhật Bản, các loại văn bản hành chính được viết theo phong cách thương mại xuất hiện nhiều lần. Điều này khiến nhiều học sinh Nhật Bản không biết viết thế nào cho đúng,không biết dùng kính ngữ nào.

Cuốn sách 日本語ビジネス文書マニュアル – Cẩm nang tiếng Nhật thương mại luyện thi BJT gồm 4 phần:

Chương 1: Các nguyên tắc cơ bản và kính ngữ thường xuất hiện trong văn viết kinh doanh.

Chương 2+3: Tóm tắt các điểm chính và các mẫu câu cụ thể trong tài liệu thương mại của Nhật Bản.

Chương 4: Các mẫu email thương mại cần thiết trong môi trường thương mại Nhật Bản.

Tiếng Nhật thương mại thực dụng – 実用ビジネス日本語

Sách Tiếng Nhật Thương Mại Thực Tế là giáo trình học tiếng Nhật giao tiếp thương mại với 2 ngôn ngữ Nhật – Anh.

Cuốn sách cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các tình huống bạn có thể gặp phải trong cuộc đàm phán kinh doanh hàng ngày với người Nhật, giúp bạn luôn tự tin trong mọi tình huống.

Giáo trình được chia thành 10 chương, bao gồm giao tiếp lần đầu tiên, sau đó tiếp khách qua điện thoại, nhờ ai đó giúp đỡ,…

Đàm thoại tiếng Nhật làm việc trong doanh nghiệp Nhật Bản – 日本企業への就職 ビジネス会話トレーニング

Cẩm Nang Đàm Thoại Tiếng Nhật Làm Việc Tại Doanh Nghiệp Nhật Bản cung cấp các ví dụ ngữ pháp cơ bản và các câu giao tiếp quen thuộc dành cho những bạn đang làm việc tại Nhật Bản.

Trong phần phụ lục đi kèm, cuốn sách tổng hợp những kiến ​​thức, từ vựng và cách diễn đạt thương mại cơ bản giúp bạn hiểu hơn về con người và xã hội Nhật Bản. Cuốn sách bao gồm các chủ đề như:

  • Giới thiệu bản thân – Gọi điện, nhắn tin
  • Hẹn gặp – Yêu cầu, chấp nhận, từ chối
  • Xin lỗi tiếng Nhật – Cảm ơn
  • Đưa ra ý kiến ​​và đề xuất
  • Chấp nhận lời mời và từ chối lời mời

Ngoài ra, sách còn bao gồm các kiến ​​thức về mẫu câu, ngữ pháp giúp bạn củng cố nền tảng cho kỳ thi BJT, kèm theo đĩa CD để luyện nghe và tô màu tại nhà.

Luyện đề BJT trước khi kỳ thi bắt đầu

Khoảng 1 – 2 tháng trước ngày thi, bạn nên dành thời gian xem qua các dạng câu hỏi để làm quen với các dạng bài thi BJT tiêu chuẩn.

Sau đây là một số tài liệu và giáo trình đào tạo mà Ngoại Ngữ You Can đã chuẩn bị cho bạn trong giai đoạn nước rút này:

Tuyển tập đề thi đọc hiểu tiếng Nhật thương mại BJT

Tuyển tập bài kiểm tra đọc hiểu BJT hiện là sách tham khảo đầy đủ nhất, để kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của bạn trong bài kiểm tra tiếng Nhật thương mại.

Sách gồm các bài tập thường xuất hiện trong các đề thi BJT nên khi luyện tập nhiều hơn về nội dung này, bạn sẽ dần làm quen với các dạng câu hỏi cho phần đọc hiểu.

Tổng hợp đề thi thử kỳ thi tiếng Nhật thương mại BJT

Đây là cẩm nang thực hành tổng hợp các dạng bài đọc hiểu và nghe hiểu trong kỳ thi BJT.

Luyện tập với cuốn sách này sẽ giúp bạn nắm được cấu trúc của bài thi BJT General Test, đồng thời cung cấp cho bạn thêm nguồn file nghe để giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe hiểu của mình.

Các video của thầy sẽ tổng hợp tất cả những gì bạn biết về tiếng Nhật thương mại trong chuỗi bài giảng, chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong giai đoạn trước kỳ thi BJT.

Thời gian thi BJT 2023

tai lieu on tap

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực BJT tiếng Nhật

Đề thi bao gồm 3 phần với 80 câu hỏi, thời gian của bài thi là 120. Cấu trúc của bài thi:

  • Phần 1: Nghe hiểu gồm 25 câu hỏi trong 45 phút.
  • Phần 2: Nghe và đọc hiểu gồm 30 câu hỏi trong 25 phút.
  • Phần 3: Đọc hiểu trong 30 phút, 30 câu hỏi.

Tại Việt Nam có trung tâm nào luyện thi BJT không?

Rất may là trong thời gian sắp tới Ngoại Ngữ You Can sẽ mở khóa học BJT trực tuyến với lộ trình và khung kiến ​​thức bám sát đề thi các năm gần đây. Chương trình đặc biệt này được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm của Ngoại Ngữ You Can thiết kế và giảng dạy nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập của học viên.

Nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng Nhật thương mại, ôn thi theo lộ trình BJT tiêu chuẩn thì hãy liên hệ cho Ngoại Ngữ You Can để được tư vấn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Scroll to Top