Mandu – Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc

Cách chuyển tên của bạn sang tiếng Hàn, bạn đã biết chưa? - Ngoại ngữ You Can
Cách chuyển tên của bạn sang tiếng Hàn, bạn đã biết chưa?
23 Tháng Bảy, 2019
Loạt Từ Vựng Tiếng Hàn Chủ Đề Du Lịch - Ngoại ngữ You Can
Loạt Từ Vựng Tiếng Hàn Chủ Đề Du Lịch
23 Tháng Bảy, 2019
Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Những bạn có tâm hồn ăn uống và yêu thích ẩm thực Hàn hẳn sẽ không xa lạ với món bánh xếp Hàn Quốc ( Mandu ) thơm ngon và đầy hấp dẫn. Với hình thức cùng với cách chế biến đa dạng, Mandu đã không ít lần chinh phục vị giác mọi người. Song hành cùng hương vị quyến rũ, ý nghĩa ẩn sau lớp vỏ bánh thủy tinh sẽ làm các bạn phải thích thú và trầm trồ. Đồng hành cùng các bạn thực khách, trung tâm YOU CAN sẽ cùng các bạn lội ngược dòng thời gian để tìm hiểu về món ăn này

Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Mandu – Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc – Ngoại ngữ You Can

Lịch sử và sự ra đời của bánh xếp Hàn Quốc

Mandu được cho là lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo ( 918 – 1392); do những người Mông Cổ truyền bá. Một số thông tin khác lại cho rằng bánh xếp Hàn Quốc được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung – Đông. Do được phổ biến từ nhiều nguồn; việc này dẫn đến có nhiều dị bản trong hình thức và cách chế biến Mandu.

Hình thức và cách chế biến Mandu đa dạng đã cho ra đời nhiều tên gọi khác nhau

Người dân xứ Hàn đã cải biến bánh Mandu dựa trên khẩu vị và cách chế biến của mỗi vùng miền. Do đó đã xuất hiện nhiều loại bánh với tên gọi khác nhau.

_ Gun-mandu (군만두)  là tên gọi khi sử dụng phương pháp nấu bằng cách nướng hoặc chiên vàng hoặc áp chảo một mặt

_ Jjin-mandu (찐만두) khi bánh được hấp bằng khay hấp đan bằng trúc

_ Mul-mandu (물만두) : bánh được cho vào một nồi nước sôi để chần

_ Gullin-mandu (굴린만두):  là chỉ chung các loại bánh  xếp Hàn Quốc có được tạo thành hình  tròn như trái bóng và không có đường tiếp nối với vỏ bánh. Loại bánh này thường được dùng vào mùa hè

* Một số bánh đặc trưng khác

Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Mandu – Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc

_ Wang mandu (왕만두) có nhân thịt heo kết hợp với rau củ tương tự như bánh bao thịt của Trung Quốc .

_ Eo-mandu (어만두): thành phần nhân bánh được cho thêm một miếng phi lê cá. Ban đầu món này chỉ được  phục vụ tại cung điện hoàng gia và trong những gia đình quý tộc.

_ Saengchi-mandu (생치만두): phần nhân bánh được làm từ hỗn hợp thịt gà lôi, thịt bò và đậu phụ. Món bánh này được phục vụ tại hoàng cung Hàn Quốc và tại khu vực Seoul trong mùa đông

_ Seongnyu-mandu (석류만두)  hay còn được gọi là  “Bánh bao quả lựu “ do cách tạo hình đặc biệt khéo léo từ tay người nặn

_ So-mandu (소만두) hay còn gọi là bánh chay dành cho những phật tử tại chùa

_ Gyuasang (규아상) được gói với nhân thịt bò bằm và dưa leo được thái hạt lựu theo hình hải sâm. Đây là loại Mandu dùng chủ yếu vào mùa hè

_ Kimchi-mandu (김치만두) phần nhân bánh được nhồi thêm kim chi để tạo vị cay giúp hương vị trở nên đậm đà hơn.

Ý Nghĩa Của Bánh Mandu Trong Nhận Thức Của Người Hàn

Không chỉ là một món ăn ngon miệng, Mandu còn mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Hàn Quốc. Ra đời vào thời gian Hàn Quốc được định hình. Mandu đã trở thành món ăn tinh thần với người dân Hàn Quốc. Người dân xứ Hàn rất chú trọng thuyết âm dương ngũ hành; nên việc chế biến Mandu cũng được chú trọng. Việc kết hợp trộn nhân giữa rau củ và thịt; tượng trưng cho sự kết hợp giữa âm và dương, giữa lạnh và nóng. Động vật là những tồn tại mang tính dương và rau củ mang tính âm. Việc kết hợp hai loại nguyên liệu này mang tính bổ khuyết năng lượng; và dinh dưỡng cân bằng cho thân thể.

Cách gói hình tròn hay hình gối cũng tượng trưng cho hai yếu tố trời và đất trong vạn vật. Đối với những phật tử Hàn Quốc, họ chọn sử dụng loại bánh So – mandu vì theo một trong những giáo lí phật pháp đó chính là không sát sanh. Bên cạnh việc truyền tải thông điệp sống, Mandu hình tròn còn mang biểu tượng gia đình đoàn viên và hạnh phúc trọn vẹn trong dịp Tết Nguyên Tiêu tại Hàn Quốc.

Hương vị của bánh xếp Hàn Quốc

Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Mandu – Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc

Tuy có nhiều cách chế biến, nhưng hai phương pháp có thể nâng cao hương vị của bánh xếp Hàn chủ yếu là Gun-mandu và Jjin-mandu.

Cách chế biến của Jjin- mandu

_ Không kém cạnh phương pháp chiên về mặt hương vị. Bánh Mandu hấp cũng đem lại trải nghiệm khó quên cho mọi người. Bánh xếp được hấp bằng lồng hấp đan từ trúc. Nên sẽ có hương trúc thoang thoảng trong bánh. Khi hấp lên, toàn bộ vỏ bánh trở nên trong suốt. Cho đến mức có thể thấy rõ phần nhân bên trong. Khác với độ giòn của mandu chiên; thực khách sẽ được tận hưởng sự mềm mại do phương pháp hấp đem lại.

_ Các bạn cũng có thể lựa chọn ăn kèm bánh với các món khác như Kim Chi. Hoặc cho vào cơm và mì Jajang như món mặn. Do sự ảnh hưởng từ khẩu vị Âu – Mỹ; hiện giờ nhiều nơi chọn thêm phô mai vào để tăng độ béo cho bánh.

Cách chế biến của Gun- mandu

_ Với Gun- mandu, trước khi chiên bánh sẽ được hấp cách thủy; để tạo độ giòn cho vỏ bánh khi chiên. Bên cạnh đó, sức nóng từ phương pháp hấp cách thủy sẽ làm cho bánh trở nên bán trong suốt giống như thủy tinh. Trong quá trình hấp sẽ khiến thịt săn lại. Phần nước dinh dưỡng sẽ ngấm vào rau củ và vỏ bánh làm cho bánh trở nên đậm đà hơn. Tiếp theo đó, bánh sẽ được chiên trên chảo nóng. Hơi nước thấm vào vỏ bánh khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra độ giòn rụm cho sản phẩm. Rất nhiều người cũng yêu thích Mandu nhờ vào yếu tố giòn; và gia vị được nêm vừa ăn- mặc dù người Hàn Quốc có khẩu vị khá nhạt.

Lợi ích khi du học Hàn Quốc

HÃY ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

LOGO 30x30 CHÈN TIÊU ĐỀ

YOUR CHOI – OUR PRIDE

NGOẠI NGỮ YOU CAN

Trụ sở chính: 36/10 Nguyễn Gia Trí (đường D2 cũ), P.25, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

Chi nhánh 2: 462/11 Nguyễn Tri Phương, P.9, Q.10, Tp.HCM

Hotline: 0948 969 063 – 0899 499 063 – 0969 969 063