fbpx

Mandu – Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc

Những bạn yêu thích ẩm thực Hàn Quốc hẳn sẽ không xa lạ với món bánh xếp Hàn Quốc (Mandu) thơm ngon và đầy hấp dẫn. Với hình thức cùng với cách chế biến đa dạng, Mandu đã không ít lần chinh phục vị giác mọi người. Song hành cùng hương vị quyến rũ, ý nghĩa ẩn sau lớp vỏ bánh thủy tinh sẽ làm các bạn phải thích thú và trầm trồ. Hãy cùng Youcan.edu.vn tìm hiểu nhé!

Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Mandu là gì?

Mandu (Hangul: 만두) là một món bánh gối của người Triều Tiên, tương tự món gyoza của người Nhật Bản. Khi được nướng hoặc chiên, món này được gọi là gunmandu (군만두).

Mandu thường được dùng với nước chấm pha từ xì dầu và dấm. Mandu thường được ăn kèm với kim chi, và một nước chấm làm từ nước tương, dấm và ớt. Họ thường được làm đầy với thịt băm nhỏ, đậu hũ, hành lá, tỏi và gừng (theo wikipedia).

Xem thêm: Học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng

Lịch sử và sự ra đời của bánh xếp Hàn Quốc

Mandu được cho là lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc vào triều đại Goryeo (918 – 1392); do những người Mông Cổ truyền bá.

Một số thông tin khác lại cho rằng bánh xếp Hàn Quốc được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung – Đông. Do được phổ biến từ nhiều nguồn; việc này dẫn đến có nhiều dị bản trong hình thức và cách chế biến Mandu.

Xem thêm: Tiếng Hàn cho trẻ em

Hình thức và cách chế biến Mandu đa dạng

Người dân xứ Hàn đã cải biến bánh Mandu (bánh xếp Hàn Quốc) dựa trên khẩu vị và cách chế biến của mỗi vùng miền. Do đó đã xuất hiện nhiều loại bánh với tên gọi khác nhau.

  1. Gun-mandu (군만두)  là tên gọi khi sử dụng phương pháp nấu bằng cách nướng hoặc chiên vàng hoặc áp chảo một mặt
  2. Jjin-mandu (찐만두) khi bánh được hấp bằng khay hấp đan bằng trúc.
  3. Mul-mandu (물만두) : bánh được cho vào một nồi nước sôi để chần
  4. Gullin-mandu (굴린만두): là chỉ chung các loại bánh xếp Hàn Quốc có được tạo thành hình  tròn như trái bóng và không có đường tiếp nối với vỏ bánh. Loại bánh này thường được dùng vào mùa hè

Một số bánh Mandu đặc trưng khác

Mandu - Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can
Mandu – Đặc sắc ẩm thực Hàn Quốc
  • Wang mandu (왕만두) có nhân thịt heo kết hợp với rau củ tương tự như bánh bao thịt của Trung Quốc .
  • Eo-mandu (어만두): thành phần nhân bánh được cho thêm một miếng phi lê cá. Ban đầu món này chỉ được  phục vụ tại cung điện hoàng gia và trong những gia đình quý tộc.
  • Saengchi-mandu (생치만두): phần nhân bánh được làm từ hỗn hợp thịt gà lôi, thịt bò và đậu phụ. Món bánh này được phục vụ tại hoàng cung Hàn Quốc và tại khu vực Seoul trong mùa đông
  • Seongnyu-mandu (석류만두)  hay còn được gọi là  “Bánh bao quả lựu “ do cách tạo hình đặc biệt khéo léo từ tay người nặn
  • So-mandu (소만두) hay còn gọi là bánh chay dành cho những phật tử tại chùa
  • Gyuasang (규아상) được gói với nhân thịt bò bằm và dưa leo được thái hạt lựu theo hình hải sâm. Đây là loại Mandu dùng chủ yếu vào mùa hè
  • Kimchi-mandu (김치만두) phần nhân bánh được nhồi thêm kim chi để tạo vị cay giúp hương vị trở nên đậm đà hơn.

Ý Nghĩa Của Bánh Mandu Trong Nhận Thức Của Người Hàn

Không chỉ là một món ăn ngon miệng, Mandu còn mang nhiều ý nghĩa đối với người dân Hàn Quốc. Ra đời vào thời gian Hàn Quốc được định hình. Mandu đã trở thành món ăn tinh thần với người dân Hàn Quốc.

Người dân xứ Hàn rất chú trọng thuyết âm dương ngũ hành; nên việc chế biến Mandu cũng được chú trọng. Việc kết hợp trộn nhân giữa rau củ và thịt; tượng trưng cho sự kết hợp giữa âm và dương, giữa lạnh và nóng.

Động vật là những tồn tại mang tính dương và rau củ mang tính âm. Việc kết hợp hai loại nguyên liệu này mang tính bổ khuyết năng lượng; và dinh dưỡng cân bằng cho thân thể.

Cách gói hình tròn hay hình gối cũng tượng trưng cho hai yếu tố trời và đất trong vạn vật. Đối với những phật tử Hàn Quốc, họ chọn sử dụng loại bánh So – mandu vì theo một trong những giáo lí phật pháp đó chính là không sát sanh.

Bên cạnh việc truyền tải thông điệp sống, Mandu hình tròn còn mang biểu tượng gia đình đoàn viên và hạnh phúc trọn vẹn trong dịp Tết Nguyên Tiêu tại Hàn Quốc.

Hương vị của bánh xếp Hàn Quốc

Tuy có nhiều cách chế biến, nhưng hai phương pháp có thể nâng cao hương vị của bánh xếp Hàn chủ yếu là Gun-mandu và Jjin-mandu.

Cách chế biến của Jjin- mandu

Không kém cạnh phương pháp chiên về mặt hương vị. Bánh Mandu hấp cũng đem lại trải nghiệm khó quên cho mọi người.

Bánh xếp được hấp bằng lồng hấp đan từ trúc. Nên sẽ có hương trúc thoang thoảng trong bánh. Khi hấp lên, toàn bộ vỏ bánh trở nên trong suốt. Cho đến mức có thể thấy rõ phần nhân bên trong. Khác với độ giòn của mandu chiên; thực khách sẽ được tận hưởng sự mềm mại do phương pháp hấp đem lại.

Các bạn cũng có thể lựa chọn ăn kèm bánh với các món khác như Kim Chi. Hoặc cho vào cơm và mì Jajang như món mặn. Do sự ảnh hưởng từ khẩu vị Âu – Mỹ; hiện giờ nhiều nơi chọn thêm phô mai vào để tăng độ béo cho bánh.

Cách chế biến của Gun- mandu

Với Gun- mandu, trước khi chiên bánh sẽ được hấp cách thủy; để tạo độ giòn cho vỏ bánh khi chiên. Bên cạnh đó, sức nóng từ phương pháp hấp cách thủy sẽ làm cho bánh trở nên bán trong suốt giống như thủy tinh.

Trong quá trình hấp sẽ khiến thịt săn lại. Phần nước dinh dưỡng sẽ ngấm vào rau củ và vỏ bánh làm cho bánh trở nên đậm đà hơn. Tiếp theo đó, bánh sẽ được chiên trên chảo nóng. Hơi nước thấm vào vỏ bánh khi gặp nhiệt độ cao sẽ tạo ra độ giòn rụm cho sản phẩm.

Rất nhiều người cũng yêu thích Mandu nhờ vào yếu tố giòn; và gia vị được nêm vừa ăn – mặc dù người Hàn Quốc có khẩu vị khá nhạt.

Scroll to Top