fbpx

Phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em

Phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em là một trong những yếu tố giúp cho việc học tiếng Trung cho trẻ em hiệu quả. Bên cạnh các khóa học tiếng Trung cho trẻ em, nhiều phụ huynh cũng mong muốn có thể tự dạy con học tiếng Trung tại nhà.

Học tiếng Trung từ sớm sẽ giúp các bé có thể phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng hơn. Vậy nên việc tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp là việc vô cùng cần thiết.

1. Lập kế hoạch cho việc học tiếng Trung

Nhiều bạn lo sợ rằng bản thân không giỏi tiếng Trung thì không biết có thể dạy cho con được không? Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể nhé. Tìm ra phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em sẽ giúp phụ huynh làm được điều đó. Không quan trọng trình độ của bố mẹ, điểm mấu chốt của việc học tại nhà là phải tạo được động lực và đam mê cho trẻ. Một khi đã hứng thú, trẻ sẽ tự động tìm đến tiếng Trung chứ không phải do bị bắt ép hay thúc giục. Đầu tiên, hãy lập một kế hoạch cho chu trình học tiếng Trung tại nhà cùng trẻ.

– Các buổi học nên diễn ra đều đặn mỗi ngày trong thời gian ngắn. Như vậy sẽ giúp các em không cảm thấy áp lực và thoải mái hơn các buổi học dài lê thê.

– Hãy bắt đầu từ những hình ảnh sinh động, màu sắc giúp trẻ thích thú. Từ những nét chữ tiếng Trung đơn giản nhất và gợi sự liên hệ từ tiếng Trung với hình ảnh quen thuộc.

– Hãy thực hiện theo kế hoạch, trẻ sẽ cảm thấy tự tin khi biết mình sắp sửa làm gì. Ví dụ, sau giờ cơm tối thì sẽ ôn tập thông qua các trò chơi, hoặc đọc truyện bằng tiếng Trung.

– Sự lặp lại cũng rất quan trọng trong việc ghi nhớ kiến thức. Học ngoại ngữ là một quá trình lập đi lập lại. Trẻ em cần phải được nghe và hướng dẫn nhiều lần trước khi sử dụng những gì đã học. Hãy sử dụng hiệu quả thời gian học để vừa có thể ôn tập vừa dạy kiến thức mới.

2. Tạo hứng thú cho trẻ cũng là phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em?

Việc xây dựng một buổi học hiệu quả và không gây nhàm chán là rất quan trọng. Vậy làm sao để tạo sự hấp dẫn cho trẻ trong giờ học? Đa số trẻ em thường có tâm lý thích chơi nhiều hơn học. Vì vậy tạo hứng thú cho trẻ em là một trong những phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em hiệu quả.

Bạn nên xây dựng một lịch trình “học mà chơi, chơi mà học” cho trẻ. Hãy hướng vào việc kích thích tất cả các giác quan của trẻ. Bạn có thể dạy thông qua cùng trẻ ca hát, vui đùa và tham gia các hoạt động ngoài trời.

Phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em - Ngoại ngữ You Can
Phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em – Ngoại ngữ You Can

Bạn cũng có thể tạo một nhóm gồm những phụ huynh dạy tiếng Trung cho trẻ tại nhà. Đối tượng có thể là đồng nghiệp hoặc người quen của bạn. Sau đó, hãy tổ chức các buổi gặp mặt cho các bé. Trong thời gian đó, các bé sẽ cùng chơi các trò chơi bằng tiếng Trung. Điều này cũng giúp bé thêm hứng thú, tự tin, và bạn cũng có thể học hỏi thêm kinh nghiệm từ những phụ huynh khác.

3. Một số lưu ý khi dạy tiếng Trung cho trẻ em tại nhà

Cuối  cùng là một số lưu ý trong phương pháp dạy tiếng Trung cho trẻ em tại nhà.

– Bài học phát âm: Hãy xem các video và bài giảng để dạy trẻ phát âm chính xác. Đừng tạo cho trẻ thói quen phát âm theo âm tiếng Việt tương đồng.

– Tạo thói quen sử dụng tiếng Trung cho trẻ trong sinh hoạt hàng ngày. Việc học từ vựng không thể thoát ly ngữ cảnh. Các ghi chú các đồ vật xung quanh bằng tiếng Trung.

– Cổ vũ và động viên trẻ tự ôn tập. Để trẻ tự nhớ lại các bài học bằng cách đưa ra các gợi ý khi trẻ quên bài. Bạn nên tránh nhắc câu trả lời vì sẽ tạo thói quen phụ thuộc.

– Thường xuyên thay đổi các phương pháp dạy để trẻ không bị nhàm chán. Cần kiên trì, bền bỉ với trẻ. Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài. Đặc biệt với ngôn ngữ như tiếng Trung. Trẻ em cần được dạy cả chữ viết tượng hình. Do vậy phụ huynh cần có sự kiên trì hơn.

– Cho trẻ em tham gia các khóa học tiếng Trung dành cho trẻ em tại Trung tâm kết hợp với việc học tại nhà sẽ là phương pháp học tiếng Trung hiệu quả nhất.

Kết luận

Tóm lại, việc tự dạy tiếng Trung cho trẻ em tại nhà không phải là quá khó. Điều quan trọng là phụ huynh cần phải hiểu thói quen, sở thích của con mình. Làm được những điều đó, bạn sẽ tạo được động lực và niềm vui cho bản thân và cho bé. Hãy tự sáng tạo những cách dạy con của riêng mình.

Scroll to Top