fbpx

Những lưu ý khi chọn quà tặng cho người Hoa

Bạn thử hình dung xem khi bạn có người yêu thương là người Hoa. Thì có rất nhiều thứ bạn lo lắng để chuẩn bị món quà ý nghĩa và không phạm phải món cấm kỵ đúng không. Việc chọn quà tặng cho người Hoa là một nghệ thuật, nhất là khi người nhận là người Hoa vốn có rất nhiều điều mà bạn nên đáng lưu ý. Sau đây là những lưu ý khi chọn quà tặng cho người Hoa.

Những thứ bạn không nên chọn làm quà tặng cho người Hoa 

Những lưu ý khi chọn quà tặng cho người Hoa - Ngoại ngữ You CanNhững lưu ý khi chọn quà tặng cho người Hoa - Ngoại ngữ You Can

1. Không nên tặng giày

Việc chọn lựa một đôi giày làm quà tặng cho người Hoa nghe có vẻ là đây món quà tuyệt vời nhất. Nhưng không đó là điều không may mắn khi tặng đối với người Hoa. Bởi vì, “giày” có phát âm là “xie”, đồng nghĩa với từ “tai họa”.

Vì thế, việc tặng giày ngụ ý với việc bạn chuyển xui xẻo của mình cho người đó hoặc mong người đó gặp những điều bất hạnh.

Ở một số địa phương của người Hoa, những người yêu nhau thậm chí kiêng kị việc tặng giày cho nhau bởi nó mang hàm nghĩa rằng người được tặng sẽ rời xa hoặc chia tay.

2. Không nên tặng dù (ô che nắng, mưa)

Trong tiếng Quảng Đông, cái dù phát âm đồng nghĩa với từ “chia xa” nên chắc chắn không phải món quà tặng cho người Hoa hợp lý  trong ngày kỷ niệm hay lễ Valentine.

Xem thêm: Du học Đài Loan

3. Không nên tặng nón (mũ)

Theo nghi thức tang lễ của người Hoa, khi gia đình có người thân qua đời, họ sẽ được mặc áo trắng và đội mũ chóp nhọn.

Vì vậy, việc chọn nón để làm quà tặng cho người Hoa biểu thị cho điềm xui xẻo. Mũ màu xanh thậm chí còn là điều cấm kị bởi người Hoa có câu “đội mũ xanh” ám chỉ việc bị “cắm sừng”.

4. Không nên tặng những vật sắc nhọn như dao, kéo

Khi bạn tặng quà cho người Hoa những món sắc nhọn như dao, kéo. Người Hoa sẽ nghĩ rằng bạn muốn kết thúc mối quan hệ với họ.

5. Không nên tặng khăn tay

Việc đặt một chiếc khăn trong túi có thể là điều rất tuyệt vời ở một số nước hay một số trường hợp. Nhưng chọn làm quà tặng người Hoa thì không. Những miếng vải vuông nhỏ thường được trao vào cuối đám tang, mang ý nghĩa lời chia tay cuối cùng.

Vì thế, bạn không nên chọn khăn tay hay miếng vải nhỏ để làm quà tặng cho người Hoa và cho người thân yêu của bạn nếu không muốn bị hiểu lầm nhé.

6. Không nên tặng thứ có số 4

Người Hoa vô cùng kiêng kị số 4. Do cách phát âm đồng nghĩa với “cái chết” nên đó cũng là lý do mà các tòa nhà ở Trung Quốc thường không có tầng 4; 14 ;24….

7. Không nên tặng đồng hồ

ở Việt Nam, việc tặng đồng hồ cho người thân, đối tác, đồng nghiệp rất phổ biến. Tuy nhiên, điều đó lại ngược với văn hóa của người Hoa.

Vì theo tiếng Hoa, từ tặng đồng hồ (送鐘) có phát âm gần giống từ nghi thức tang lễ (送終) Ngoài ra thì đồng hồ cũng thể hiện cho việc thời gian đang trôi qua nhanh. Cho nên, dù như thế bạn cũng không nên tặng bất kì loại đồng hồ nào cho người Hoa nhé.

8. Không nên tặng những món quà có màu đen, trắng

Theo văn hóa của người Hoa, họ cực kỳ kiêng kị với những món quà màu đen trắng. Vì những màu này tượng trưng cho sự xui xẻo, tang tóc. Nên khi chọn quà tặng cho người Hoa, bạn nên né những màu này ra nhé.

Xem thêm: Thông tin du học Trung Quốc mới nhất

Một vài gợi ý quà tặng cho người Hoa mà bạn nên chọn

Những lưu ý khi chọn quà tặng cho người Hoa - Ngoại ngữ You Can

1. Qùa tặng sức khỏe

Theo văn hóa phương đông, sức khỏe được đề cao và xem trọng hàng đầu. Nên việc chọn lựa những món quà cho người thân, đối tác, bạn bè đặc biệt người lớn tuổi. Thì những sản phẩm sức khỏe như nhân sâm, tổ yến, các loại hạt sấy khô,…

2. Qùa tặng phong thủy

Hầu hết người Hoa cực kỳ chú trọng đến vấn đề phong thủy khi khai trương, xây nhà, tài vận nơi sống và làm việc. Nên những món quà phong thủy giúp họ mang nhiều tài lộc, phú quý cũng như sức khỏe. Được phần lớn được người Hoa ưa chọn để tặng quà cho bạn bè, người thân.

Dù văn hóa ở nước nào, bên cạnh việc lưu ý đến văn hóa của quốc gia học. Các bạn nên chú ý tìm hiểu kỹ về sở thích của họ vì như thế bạn sẽ dễ dàng tìm được món quà phù hợp nhất cho họ.

Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng Trung giao tiếp

Scroll to Top