fbpx

Những điều cần biết về Văn hóa âm nhạc Hàn Quốc

Một trong những nền văn hóa âm nhạc hiện đang được đón chào nồng nhiệt bởi tầng lớp thế hệ trẻ chính là nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc. Những Idol nam thanh nữ tú và những giai điệu độc đáo đã quyến rũ nhiều bạn trẻ trên thế giới. Hãy cùng Youcan.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về Văn hóa âm nhạc Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Sự hình thành của nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc

Nền âm nhạc  truyền thống Hàn Quốc được cho là bắt đầu vào triều đại Ba Vương Quốc (năm 1145 ). Tên gọi cho dòng nhạc truyền thống này là Kugak. Nhạc cụ trong thời kì này là Kayagum và Komungo – một loại nhạc cụ hai dây.

Đến triều đại Joseon ( 1392 – 1897 ), nền văn hóa Kugak thăng hoa rực rỡ và được chia thành hai loại:

Jeongak : dành cho giới quý tộc, được biểu diễn tại những buổi lễ và tiệc trong cung vua

Minsokak :  âm nhạc được phổ biến rộng rãi trong tầng lớp nhân dân. Trong lĩnh vực này lại tiếp tục phân chia ra ba thể nữa : Pansori, Pungmul Nori và Minyo ( hay gọi là dân ca). Theo dòng thời gian thì chỉ có Pansori tiếp tục tồn tại và được xem là nền âm nhạc truyền thống tiêu biểu tại Hàn Quốc.

Nhật đô hộ Bán đảo Hàn Quốc kết thức triều đại Joseon và áp đặt văn hóa âm nhạc Châu Âu vào đất nước. Để tránh bị đào thải, âm nhạc truyền thống dần kết hợp với âm hưởng Châu Âu.

Vào những năm 1900, đánh dấu sự trở lại của thể loại Pansori tại các rạp hát. Lâu dần do sự phân hóa giữa người nghe mà nền văn hóa âm nhạc cách tân chịu ra đời hay còn gọi là K- Pop.

Theo thời gian K–Pop được lan truyền rộng rãi khắp Hàn quốc và nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía khán giả trong nước và quốc tế.

Xem thêm: Tiếng Hàn sơ cấp tổng hợp

Những thể loại của nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc

Thể loại nhạc Trot

Là một trong những bản ngã đầu tiên của K- Pop. Hai ca khúc tiêu biểu cho dòng nhạc này là “Jjan-jja-ra” ( 짠짜라 ) và  “Eo-meo-na” ( 어머나 ).

Thể loại nhạc Rock

Thể loại này du nhập vào Hàn Quốc từ Sư đoàn thứ 8 của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ (EUSA) sau chiến tranh Triều Tiên. Nghệ sỹ Shin Jung-hyeon –  “ Cha đẻ của nhạc Rock Hàn Quốc ”, đã góp phần biến tấu nên phong cách rock riêng của Hàn Quốc.

Thể loại dân ca

Những điều cần biết về Văn hóa âm nhạc Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Dân ca Hàn Quốc phát triển vào những đầu những năm 1960 và 1970. Tuy nhiên dòng nhạc này lại không nhận được ủng hộ từ phía chính quyền giống như nhạc Rock mãi cho đến khi cuộc cải cách chính sách  Hàn Quốc diễn ra vào năm 1987.

Thể loại Hip – Hop

Thể loại này được phổ biến rộng rãi tại Seoul, Busan và Daegu trở thành hiện tượng văn hóa. Sự phát triển tột bậc của nền âm nhạc này bắt đầu từ nhưng giữa những năm 1990 sau ca khúc Hit của nhóm nhạc  của Seo Taiji.

Ca khúc không chỉ được yêu thích nồng nhiệt mà còn mang  nhiều giải thưởng và sự chú ý của người hâm mộ quốc tế. Đánh dấu sự phát triển của hiện tượng K- Pop.

Thể loại Ballad

Những bài hát mang âm điệu Ballad đã trở nên vô cùng thu hút với người hâm mộ. Những bạn sinh vào năm 1997 sẽ không lạ gì với các ca khúc : “ Bản tình khúc mùa đông “, “ Bạn gái tôi là cửu vĩ hồ “,…

Thể loại nhạc lai

Âm hưởng nhạc đã chuyển đổi hoàn toàn sang phong cách phương Tây với những thể loại Rap, R & B,…. Đây chính là thể loại nhạc K- Pop hiện hành trên thị trường âm nhạc Hàn Quốc hiện nay.

Việc pha trộn giai điệu và vũ đạo Tây phương đã tạo nên hiện tượng âm nhạc mang tầm ảnh hưởng quốc tế. Bên cạnh đó lời bài hát kết hợp với hai ngôn ngữ Anh – Hàn cũng tạo nên sự cuốn hút cuồn nhiệt với  các thính giả trong tầng lớp thanh thiếu niên.

Kéo theo làn sóng đó các idol Hàn Quốc cũng trở thành những người được nhiều người săn đón và ủng hộ khi đi lưu diễn ở khắp nơi trên các nước.

Xem thêm: Học tiếng Hàn giao tiếp thông dụng

Ảnh hưởng của nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc – Làn sóng Hallyu

Những điều cần biết về Văn hóa âm nhạc Hàn Quốc - Ngoại ngữ You Can

Làn sóng Hallyu là cụm từ rất quen thuộc đối với các bạn trẻ Việt Nam. Văn hóa đại chúng Hàn Quốc đã tạo nên làn sóng hâm mộ trên toàn châu Á; trong đó có Việt Nam.

Âm nhạc, phim ảnh là những lĩnh vực có ảnh hưởng lớn khán giả Việt; đặc biệt là những người trẻ. Đa số thanh thiếu niên từ độ tuổi 11 đến 19 tại Việt Nam tiêu thụ số lượng băng đĩa Hàn Quốc rất cao trong nước.

Dòng âm nhạc Hàn Quốc cũng là lựa chọn hàng đầu trong hoạt động giải trí của các bạn trẻ. Cũng vì lí do này, nhiều bạn trẻ đã chọn du học sang Hàn Quốc. Từ đó, để thỏa ước mơ gặp mặt thần tượng của bản thân.

Từ vựng tiếng Hàn dành cho fan K-Pop

Ảnh hưởng của nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc đối với thế giới

Sự lan tỏa của nền văn hóa Hàn Quốc không chỉ dừng lại trong nước. Nó còn lan tỏa tới toàn thế giới. Nhiều ca khúc trong các bộ phim Hàn đã được phụ đề song ngữ tại nhiều nước.

Từ sự ảnh hưởng của văn hóa thần tượng; doanh thu dành cho các buổi trình diễn âm nhạc đã có doanh thu khủng. Không kém những bộ phim bom tấn của Mỹ. Kéo theo đó, có những tác phẩm âm nhạc Hàn Quốc đã trở thành hiện tượng toàn cầu như ” Gangnam Style” của PSY.

Những bước nhảy lớn của nền âm nhạc Hàn; tần suất xuất hiện tại các kênh truyền hình tại Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới cũng cao.

Làn sóng mạnh mẽ của nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc có sức hút vô cùng mãnh liệt. Từ nền văn hóa âm nhạc cổ truyền đến K-Pop; đều là tinh hoa văn hóa nghệ thuật của đất nước Hàn Quốc.

Ảnh hưởng của nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc đối với đất nước

Phát triển của thời gian, văn hóa âm nhạc Hàn Quốc trở thành một thế mạnh; có tầm ảnh hưởng đến bộ mặt đất nước. Hiện tại dòng nhạc từ xứ Hàn không chỉ độc bá thị trường trong nước. Mà còn chiếm vị trí cao trên bảng xếp hạng của các bạn trẻ quốc tế.

Sức hút từ nền văn hóa âm nhạc; đã góp phần phát triển kinh tế vượt bậc cho Hàn Quốc. Những địa điểm trong các video ca nhạc hiện trở thành những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Hàn. Phong cách ăn mặc và thời trang Hàn Quốc cũng trở thành tâm điểm quan tâm; mua sắm của các bạn trẻ hâm mộ K-Pop. Văn hóa âm nhạc Hàn Quốc đã góp phần quảng bá bộ mặt đất nước; và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Hy vọng qua bài viết được Youcan tổng hợp bạn đã có thêm thông tin về nền văn hóa âm nhạc Hàn Quốc trải dài qua các thập niên rồi nhé.

Scroll to Top