fbpx

8 việc cần làm để cải thiện tiếng Trung chỉ 5 phút mỗi ngày

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc cải thiện tiếng Trung là tận dụng tốt nhất thời gian của bạn. Hầu hết mọi người có thể dễ dàng lãng phí tất cả các khối thời gian năm phút nhỏ xuất hiện trong suốt cả ngày, nhưng nếu bạn có thể đưa chúng vào sử dụng, lợi ích sẽ tăng lên nhanh chóng.

Một điều mà mình thích về loại bài tập học kéo dài chỉ trong 5 phút này; là dễ dàng tạo ra được động lực cho bản thân. Khi bạn không có tâm trạng để học, một trong những chiến thuật tốt nhất là tự mình làm gì đó trong năm phút. Hoặc thậm chí một phút, hoặc thậm chí ba mươi giây. Người ta hay nói làm bất cứ điều gì tốt hơn là không làm gì cả.

Có vô số việc bạn có thể làm để cải thiện tiếng Trung của mình sau năm phút; và mỗi người sẽ tự xây dựng danh sách các việc cần thiết để đưa vào sử dụng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Ngoại ngữ You Can ngay nhé!

#1 Cải thiện tiếng Trung bắt đầu với kỹ năng nhớ từ vựng bằng Flashcard

Flashcard là một cách làm đơn giản để bạn ghi nhớ từ vựng hay một câu văn ngắn. Những lúc rãnh rỗi, bạn có thể lôi nó trong hộc tủ ra, và đọc từng thẻ một.

Nó không tốn quá nhiều công sức để làm được một bộ flashcard cho riêng bạn. Nhưng nó sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng đọc và nhớ từ vựng tiếng Trung.

Flashcard là cách làm hiệu quả để cải thiện từ vựng, cải thiện tiếng Trung
Flashcard là cách làm hiệu quả để cải thiện từ vựng, cải thiện tiếng Trung

Bạn cũng phải chú ý một vài điều khi làm flashcard bằng giấy bìa cứng. Bản thân mình đã từng làm rất nhiều bộ flashcard; và rút ra được vài kinh nghiệm nhỏ:

– Hãy sử dụng giấy bìa nhiều màu sắc để không bị nhàm chán.

– Đủ 4 thành phần trong một thẻ flashcard: hình ảnh mô tả, từ vựng chính, cách phát âm và câu ví dụ đơn giản.

– Không diễn giải quá nhiều từ và câu văn trong một flashcard.

#2 Luyện đọc các câu chuyện ngắn hoặc đọc các bài báo tiếng Trung

Đọc có thể là một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ tiếng Trung. Khi bạn nghe tiếng Trung, thật dễ dàng để bỏ qua và quên đi những câu văn khó nghe. Nhưng điều đó khó thực hiện hơn với việc bạn phải đọc một đoạn văn hay văn bản.

Flashcards rất tốt cho việc xây dựng vốn từ vựng và theo kịp những điều bạn muốn ghi nhớ. Nhưng nếu cứ lặp lại các từ vựng hay câu văn tiếng Trung này sẽ khiến bạn có rất ít kiến thức phổ thông.

Một khía cạnh quan trọng khác của việc học tiếng Trung là thử thách bản thân; và tiếp nhận những điều mà bạn chưa từng thấy trước đây.

Sử dụng ứng dụng Kindle của Amazon để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung
Sử dụng ứng dụng Kindle của Amazon để cải thiện kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung

Lời khuyên trong trường hợp này, là bạn hãy dành 5 phút ngắn ngủi để đọc một câu chuyện ngắn trong các cuốn sách; hoặc một bài viết ngắn trong các tờ báo tiếng Trung.

Hoặc hãy tận dụng triệt để máy tính bảng của bạn. Đăng nhập vào Kindle của Amazon và đọc hàng ngàn câu chuyện trên ứng dụng tuyệt vời này.

>>Xem thêm: Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

#3 Nghe thật nhiều và phải chủ động

Song song với việc cải thiện kỹ năng đọc hiểu thì bạn cũng cần luyện tập kỹ năng nghe hiểu tiếng Trung. Với việc nghe nhiều sẽ giúp bạn có thể tiếp cận rất nhiều giọng âm địa phương khác nhau; và dễ dàng hiểu được chúng.

Bạn sẽ không cảm thấy bị bỡ ngỡ khi nghe một người Quảng Châu nói chuyện với một người ở Bắc Kinh.

Nghe thật nhiều để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Trung
Nghe thật nhiều để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Trung

Tuy nhiên, bạn nên nghe những gì và đã nghe đủ chưa? Bạn hãy cố gắng chất lọc những tài liệu tiếng Trung từ nhiều nguồn khác nhau và chọn ra được tài liệu luyện nghe nào phù hợp với bạn nhất

#4 Trò chuyện trực tuyến bằng tiếng Trung với mọi người

Nếu bạn có thể nói chuyện trực tiếp hay trực tuyến bằng tiếng Trung thì thật là tuyệt vời để cải thiện tiếng Trung. Mình gợi ý cho bạn một vài cách tiếp cận việc nói chuyện bằng tiếng Trung như sau:

– Tham gia các câu lạc bộ giao lưu tiếng Trung.

– Hãy đăng kí làm thêm ngắn hạn ở các cửa hàng hay dịch vụ chăm sóc khách hàng người Hoa.

– Thông qua mạng xã hội cộng đồng như Facebook; hãy tham gia các hội nhóm sử dụng tiếng Trung.

Trò chuyện trực tiếp với người Hoa để cải thiện tiếng Trung của bạn
Trò chuyện trực tiếp với người Hoa để cải thiện tiếng Trung của bạn

#5 Kiểm tra chính tả

Nếu chỉ nghe không thôi, thì bạn dễ rơi vào bị động; và mất đi nhiều tác dụng có lợi của việc nghe. Để đảm bảo các đoạn văn bản bạn nghe được là đúng. Hãy viết chúng ra giấy sau đó kiểm tra lại.

Hoặc có thể rèn luyện kỹ năng viết chính tả; bằng cách tóm tắt lại nội dung của một bài văn lớn với các ý chính, nổi bật. Để chính xác, bạn nên nghe bài văn đó nhiều lần trước khi bắt tay vào việc tóm tắt nội dung.

#6 Học một bài hát tiếng Trung

Có thể bạn không thích âm nhạc, và mình cũng vậy. Nhưng ngay cả khi nó có vẻ không vui vẻ gì mấy; nhưng việc học các bài hát vẫn tốt cho tiếng Trung của bạn. Bạn chỉ cần tìm những bài hát bạn thích và dành một chút thời gian với chúng.

Một cách thực sự tốt để học một bài hát là dịch lời bài hát sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn và sau đó đăng chúng lên các bài post trên trang cá nhân của bạn. Mục tiêu là để đảm bảo bạn làm quen với lời bài hát và hiểu chúng.

#7 Gợi ý một số dịch vụ cho bạn bè người Hoa

Những đồng nghiệp người Hoa trong công ty bạn đang làm việc không tìm được chỗ ăn uống hay địa điểm giải trí phù hợp với văn hóa của họ và bạn muốn giúp họ.

Hãy gắn kết sự đoàn kết công việc cũng như trong cuộc sống với các đồng nghiệp này bằng cách gợi ý cho họ những địa điểm ăn uống hay giải trí phù hợp với họ.

Điều này sẽ giúp bạn thoải mái trong việc trò chuyện bằng tiếng Trung bên ngoài công việc. Và họ cũng sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Trung trong giao tiếp thông dụng hàng ngày.

Các khu dịch vụ cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới
Các khu dịch vụ cộng đồng người Hoa ở khắp nơi trên thế giới

Một cách làm khác nữa là bạn có thể tự tìm hiểu các địa điểm phù hợp cho người Hoa bằng cách gọi điện cho các địa điểm ăn uống hay dịch vụ nào đó và chỉ trò chuyện với đại diện của họ trong vài phút.

Mình không khuyến khích bạn cố ý chơi khăm hay gây rắc rối cho họ, chỉ đơn giản là bạn tìm hiểu và khi có nhu cầu thực sự thì sẽ sử dụng.

#8 Mô tả môi trường xung quanh bạn bằng tiếng Trung một cách chi tiết

Đây là một trong những điều mình được dạy trong những khóa tiếp theo khi học tiếng Trung tại Ngoại ngữ You Can. Ý tưởng rất đơn giản và hoạt động ở bất cứ đâu – mô tả môi trường xung quanh của bạn chi tiết đến mức độ trình độ tiếng Trung của bạn cho phép. Hãy cố gắng sử dụng những tài liệu bạn thấy khó, và sử dụng những từ bạn thấy khó phát âm.

Tất nhiên, bạn có thể mô tả bất cứ thứ gì khác mà không phải là môi trường xung quanh bạn. Chẳng hạn như nhật kí, lịch hẹn…

Bạn có làm bất cứ điều gì trong số những việc làm trên để cải thiện tiếng Trung một cách hiệu quả nhất cũng như để lấp đầy những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày. Nên nhớ, tùy theo mỗi hoàn cảnh của mỗi cá nhân khác nhau mà áp dụng một cách làm phù hợp.

Scroll to Top