fbpx

Bí quyết để thành thạo tiếng Trung phổ thông một cách dễ dàng

Tôi đã có một hành trình chinh phục và thành thạo tiếng Trung phổ thông một cách dễ dàng khi có được nhiều sự lựa chọn từ phương pháp học tập, tài liệu sách vở… Cho đến giờ, học tiếng Trung phổ thông vẫn là một trong những hành trình bổ ích và khiêm tốn nhất trong cuộc đời tôi. Tôi mất vài tháng đầu để thích nghi với việc học nó, nhưng cuối cùng tôi đã làm được. Lúc đầu, tôi thậm chí không thể có một cuộc trò chuyện cơ bản với bạn bè cùng lớp, giờ đây tôi đã tự tin giao tiếp hơn rất nhiều. Quá trình này chỉ mất 9 tháng.

Dưới đây là một số bí quyết mà tôi đã chọn để thành thạo tiếng Trung phổ thông và điều này có thể làm cho quá trình học tập của bạn nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Mục lục

1. Sự kiên trì hàng ngày là chìa khóa thành công
2. Sử dụng tài liệu học tập tốt nhất
3. Tập trung học những điều cơ bản nhất trong cuộc sống
4. Lên kế hoạch học tập cụ thể và rõ ràng
5. Tìm bạn bè cùng yêu thích tiếng Trung để luyện nói thường xuyên
6. Không ngừng nâng cao vốn từ vựng
7. Không bỏ qua ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao
8. Ghi nhớ nhiều chữ Hán nhất có thể

Bí quyết để thành thạo tiếng Trung một cách dễ dàng
Bí quyết để thành thạo tiếng Trung phổ thông một cách dễ dàng

1. Sự kiên trì hàng ngày là chìa khóa để thành thạo tiếng Trung phổ thông

Bí quyết đầu tiên và có thể là quan trọng nhất tôi có thể đưa ra là phải kiên trì hàng ngày nếu muốn thành thạo tiếng Trung phổ thông dễ dàng. Mọi người đánh giá quá cao những gì họ có thể đạt được trong một khoảng thời gian ngắn chỉ 15 phút và đánh giá thấp những gì họ có thể đạt được lâu dài. Mọi người đều có 15 phút mỗi ngày để đầu tư vào học tập, vì vậy hãy cố gắng hết sức để tuân thủ quy tắc đó.

2. Sử dụng tài liệu học tập tốt nhất

Dù có tham gia vào một lớp học tiếng Trung cơ bản tại trung tâm hay không, tôi vẫn sẽ khuyên bạn là nên có bộ sách giáo khoa đúng chuẩn để gối đầu.

Sách giáo khoa phù hợp với nhiều cấp độ học tập

Tôi đã sử dụng loạt sách giáo khoa phồ biến là “Integrated Chinese”. Đây là loạt sách để làm tài liệu học tập tiếng Trung phổ thông và trở nên thành thạo mà tôi cho là phù hợp với mọi người nhất. Nó có rất nhiều đoạn hội thoại, văn bản, câu chuyện và bài tập. Ngữ pháp cũng được giải thích rõ ràng.

Loạt sách giáo khoa học tiếng Trung phổ thông Integrated Chinese
Loạt sách giáo khoa học tiếng Trung phổ thông Integrated Chinese

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm loạt sách “New Practical Chinese Reader” tương đối phù hợp với các bạn cần chuyên tâm luyện giao tiếp

Học qua các ứng dụng uy tín

Có 3 ứng dụng học tiếng Trung phổ thông trực tuyến mà tôi có thể giới thiệu được cho bạn:
Anki: Ứng dụng để học từ vựng.
Pleco: Ứng dụng tra từ điển miễn phí.
Chineseskill:

Trong số kể trên, Chineseskill theo tôi là ứng dụng học tiếng Trung tốt nhất hiện có, vì nó có rất nhiều tính năng khác nhau, đặc biệt là gói đối thoại (mặc dù không miễn phí). Nó bao gồm hàng trăm cuộc đối thoại cho các cấp độ khác nhau và bao gồm tất cả các loại chủ đề. Các từ được giải thích bằng tiếng Anh với các bài tập chính tả. Sau khi nghe một đoạn hội thoại nhiều lần, tôi có thể nhớ khá nhiều từ mới được sử dụng. Bằng cách này, tôi thường có thể thành thạo khoảng 10 từ tiếng Trung mỗi ngày.

Với những người học nâng cao cũng nên xem qua các ứng dụng như Youku / tương tự YouTube, iQIYI / tương tự Netflix. Hoặc Weibo (Ứng dụng phương tiện truyền thông xã hội tương tự như Facebook) .

3. Tập trung học những điều cơ bản nhất trong cuộc sống

Tôi tin rằng có một nền tảng tốt trong ngôn ngữ là rất quan trọng, vì vậy bạn chắc chắn nên xem xét việc tham gia một khóa học tại trường đại học, cao đẳng hoặc một số trung tâm dạy tiếng Trung giao tiếp tại nơi bạn đang ở. Bằng cách này, bạn sẽ có các giao viên dạy cho bạn những điều cơ bản và hướng dẫn bạn vượt qua những thử thách ban đầu. Trong số những thách thức đó sẽ là phát âm và âm điệu. Điều này sẽ một phần giúp bạn cảm thấy tự tin hơn và thành thạo tiếng Trung trong lúc giao tiếp sau này.

4. Lên kế hoạch học tập cụ thể và rõ ràng

Bạn nên xem xét việc tạo một kế hoạch học tập cho việc tự học nếu bạn muốn tối đa hóa thời gian để thành thạo tiếng Trung phổ thông. Ví dụ, bạn có thể chọn 1 hoặc 2 ngày mỗi tuần trong đó bạn học một bài học trong sách giáo khoa của mình. Những ngày khác, bạn có thể kiểm tra lỗi và học tiếng Trung với các ứng dụng. Hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục xem lại những gì bạn đã học để tăng hiệu quả của bạn.

5. Tìm bạn bè cùng yêu thích tiếng Trung để luyện nói

Cố gắng tìm một người bản xứ hoặc một người bạn sẽ luyện phát âm với bạn và người đó cũng có thể sửa lỗi cho bạn.

Tìm người cùng đồng hành luyện tập để thành thạo tiếng Trung
Tìm người cùng đồng hành luyện tập để thành thạo tiếng Trung

Trong trường hợp bạn học một mình, hãy đọc to các từ và văn bản thành tiếng, phát âm các từ chậm và rõ ràng và, để phóng đại các âm điệu. Bằng cách này, nó sẽ bám tốt hơn trong đầu bạn và vẫn rõ ràng khi bạn nói nhanh.

6. Không ngừng nâng cao vốn từ vựng

Bước tiếp theo sẽ là xây dựng vốn từ vựng tiếng Trung cơ bản của bạn. Cá nhân, tôi sẽ không chú ý quá nhiều vào các chữ Hán (ngoại trừ một số từ dễ, cơ bản) trước khi bạn hiểu một chút về cách ngôn ngữ hoạt động.

“Không có cách nào khác hơn để ghi nhớ một từ vựng nào đó bằng cách gặp và sử dụng nó ít nhất 30 lần”

Hãy tạo ra bộ từ vựng Flashcard cho riêng mình để có hiệu quả tốt nhất. Đừng bắt chước hay cố gắng làm bộ Flashcard cho giống người khác mà không phù hợp với mình.

7. Không bỏ qua ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao

Thực tế là tiếng Trung phổ thông không thực sự có đại từ, thì, và cách chia. Điều này sẽ giúp ngữ pháp ban đầu có vẻ khá dễ dàng. Vấn đề sau này sẽ là các cấu trúc và khái niệm ngữ pháp, rất khác với các ngôn ngữ châu Âu mà bạn không thể thực sự dịch nó sang tiếng Anh trong đầu. Vì vậy, đừng nản lòng nếu bạn không thể hiểu được những điều này.

Cách học ngữ pháp yêu thích của tôi là tạo Flashcards cho mỗi cấu trúc và lặp lại chúng nhiều lần trong ngày và trước khi tôi ngủ. Tôi sẽ viết quy tắc ngữ pháp ở một bên và một số câu ví dụ ở phía bên kia. Sau đó, tôi sẽ đọc từng câu này nhiều lần và lặp lại chúng trong đầu mà không cần nhìn vào thẻ. Bằng cách này, bộ não thực sự có thể đắm mình trong những mô hình này và bạn sẽ bắt đầu sử dụng chúng một cách thành thạo mà không hề nhận ra.

Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản và nâng cao cần được sử dụng thường xuyên
Ngữ pháp tiếng Trung cơ bản và nâng cao cần được sử dụng thường xuyên

8. Ghi nhớ nhiều chữ Hán nhất có thể

Tại một số điểm bạn sẽ bắt gặp các Hán tự. Vì chúng là một phần chính của ngôn ngữ tiếng Trung phổ thông. Sau khi học được một số từ vựng cơ bản khoảng 300 từ; bạn nên bắt đầu một bộ từ vựng mới. Trong đó bạn chỉ sử dụng các ký tự và bản dịch tiếng Anh. Ban đầu sẽ rất khó khăn; nhưng bạn nên làm quen với các ký tự thay vì Bính âm càng sớm càng tốt.

Nhiều người tự hỏi liệu họ có nên học cách viết Hán tự không. Vì họ sẽ hiếm khi viết tay các Hán tự trong đời thực. Câu trả lời là không cần. Nhưng nếu bạn muốn tham gia các lớp học ngôn ngữ hoặc bài kiểm tra HSK, thì bạn sẽ phải bắt đầu học cách viết vào một lúc nào đó sau này. Nó cũng sẽ giúp bạn đọc: Khi bạn chỉ học cách đọc một ký tự, bạn sẽ rất thường nhầm lẫn giữa các Hán tự tương tự. Tuy nhiên, nếu bạn học cách viết chúng, bạn sẽ không gặp phải vấn đề này.

Làm theo các mẹo này, bạn có thể xây dựng vốn từ vựng vững chắc khoảng 2000 từ (bạn nên thường xuyên đưa vào ứng dụng Flashcard của mình), nắm vững ngữ pháp cơ bản và đạt đến cấp độ gần với HSK 4. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, bạn nên thay đổi chiến lược của mình .

9. Lời kết

Với hàng loạt các bí quyết được chia sẻ ở trên. Tôi đã đi từ con số 0 đến HSK 4 trong 8 tháng và đến HSK 5 trong hơn một năm. Điều này chủ yếu nhờ vào việc tôi dành phần lớn thời gian làm việc ở trung tâm dạy tiếng Trung; và tham gia các lớp học. Tôi vẫn còn một chặng đường dài để đi. Nhưng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ này cho thấy rằng bạn không cần phải là một thiên tài; hoặc dành nhiều năm để học tiếng Trung phổ thông.

Một lần nữa tôi vẫn muốn bạn hãy chắc chắn về động lực của bạn; nếu muốn thành thạo tiếng Trung phổ thông. Nếu bạn không có lý do chính đáng để học hoặc bạn không quyết tâm bám sát đến cùng; bạn thậm chí còn không nên bắt đầu. Nhưng nếu bạn thực sự muốn học, tôi chắc chắn bạn có thể làm được.

Scroll to Top