fbpx

Cẩu Lương Là Gì? Tại Sao Ăn Cơm Chó Được Sử Dụng Nhiều Đến Vậy?

Cẩu lương là gì? Phát cẩu lương nghĩa là gì? Những từ lóng mới của giới trẻ Trung Quốc trên mạng xã hội đang dần thu hút được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Ngoại Ngữ You Can tìm hiểu về thuật ngữ ăn cơm chó bằng tiếng Trung cho người Việt trong bài viết này nhé.

Cẩu lương là gì trong tiếng Trung Quốc

cau luong la gi

Cẩu lương (狗粮) được phiên âm là /gǒu líang/ một từ lóng được người Trung Quốc sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. Thuật ngữ này được dùng với mục đích tếu táo, trêu đùa, tạo tình huống hài hước.

Cẩu lương là ám chỉ những hành động thân mật, tình cảm mà các cặp đôi đang yêu thể hiện trước mặt những người độc thân. Từ “lương” trong cẩu lượng có nghĩa là lương thực, thực phẩm. Vì vậy, cẩu lương dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thức ăn cho chó hoặc cơm chó.

Cẩu lương tiếng Anh la gì? Tên gọi của cẩu lương trong tiếng Anh là Salary crane. Nó mang nghĩa tương tự như cẩu lương trong tiếng Trung.

Thêm vào đó, bạn có thể học thêm bộ từ vựng tiếng Trung về tình yêu để biết đâu trong tương lai bạn sẽ rời vào lưới tình với cô nàng, anh chàng nào đó người Trung thì sao.

Nguồn gốc của từ cẩu lương tiếng Trung là gì?

nguon goc cua tu cau luong

Chó là động vật gần gũi, thân thiết như một người bạn với chủ nhân của nó. Vì vậy, các câu nói trong tiếng Hán thường sử dụng các từ, cụm từ liên quan đến hình ảnh con vật này như nóng như chó, mệt như chó, cẩu độc thân,…

Hình ảnh con chó nằm im nhìn chủ của nó ăn mà không đòi ăn, kêu la. Hình ảnh này được đem ra so sánh dù rất muốn có những cử chỉ ngọt ngào thì vẫn phải ngồi nhìn.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể hình dung ra một hình ảnh tương tự của những người chưa có người yêu, nhưng phải chứng kiến ​​cảnh hạnh phúc, ngọt ngào và yêu thương của những đôi lứa yêu nhau.

Phát cẩu lương tiếng Trung là gì?

phat cau luong

Phát cẩu lương là gì? 发 狗粮 / Fā gǒu liáng / hoặc 撒 狗粮 / Sā gǒu liáng / (Phát Lương Chó – Phát Cơm Chó).

Phát cẩu lương nghĩa là gì? Đây là từ dùng để chỉ những hành động cố ý hay vô tình của các cặp đôi khi biểu đạt tình cảm ngọt ngào, quan tâm nhau ngay trước mặt người độc thân với mục đích đùa giỡn, trêu đùa họ.

Những màn thể hiện tình cảm này được giới trẻ xem như một món ăn ngon mà những người độc thân chỉ biết nhìn thôi đã thấy thèm thuồng, ghen tỵ không biết đến bao giờ mới được nếm thử.

Tiếng Hoa ăn cẩu lương là gì?

Người độc thân khi phải ngắm nhìn những cặp đôi thể hiện tình yêu. Những người này thường bị gọi đùa là 吃 狗粮 / Chī gǒu liáng / Ăn cơm chó.

Cẩu lương trong ngôn tình là gì?

cau luong trong ngon tinh

Sở dĩ phim ngôn tình là phim vốn hướng đến tình yêu của các cặp đôi đang yêu nên trong phim luôn có rất nhiều cảnh ngọt ngào và lãng mạn. Đây là những cẩu lương vô cùng chất lượng mà dân FA mong muốn có được trong tương lai.

Ngoài cẩu lương, trong phim còn có một thuật ngữ đi kèm khác là cẩu huyết. Vậy cẩu huyết là gì?

Nếu bạn là dân hay đọc truyện, xem phim đều đã từng nghe đến thuật ngữ này, nó được dùng để chỉ những câu chuyện tình yêu ngược. Những cặp đôi trong truyện thay vì thể hiện cảm xúc với nhau thì lại gây đau khổ cho đối phương.

Hay một câu chuyện tình yêu với nội dung và tình tiết lặp đi lặp lại nhàm chán khiến người đọc cảm thấy nhàm chán, lặp đi lặp lại. Đây chính là cẩu huyết

Một số từ vựng chủ đề cơm chó nghĩa là gì?

  • 单身狗 /dān shēn gǒu /: cẩu độc thân, FA
  • 吃狗粮 /chī gǒu liáng /: ăn cẩu lương
  • 虐狗 /nüè gǒu /: ngược cẩu (hành động mà các cặp đôi show tình cảm thân mật được coi là hành động ngược đãi đối với cẩu độc thân)
  • 买 狗粮 / Mǎi gǒu liáng / Mua cẩu lương
  • 看 狗粮 / Kàn gǒu liáng / Xem cẩu lương

Stt cẩu lương phát cẩu lương trên mạng chất ngầu về tình yêu

Những câu thả thính, quăng cẩu lương hay nhất bằng tiếng Trung được giới trẻ Việt Nam yêu thích:

喜欢你,却不一定爱你,爱你就一定很喜欢你 /Xǐhuan nǐ, què bù yīdìng ài nǐ, ài nǐ jiù yīdìng hěn xǐhuan nǐ/ Thích không nhất định sẽ yêu, còn yêu nhất định là rất thích rồi.

你的眼睛很漂亮,但是没有我漂亮,因为我的眼里有你啊. /Nǐ de yǎnjīng hěn piàoliang, dàn shì méi yǒu wǒ piàoliang, yīnwèi wǒ de yǎn lǐ yǒu nǐ a./ Mắt của em rất đẹp nhưng lại không đẹp bằng anh vì trong mắt anh có em.

爱你不久,就一辈子. /Ài nǐ bù jiǔ, jiù yī bèizi./ Yêu em không lâu đâu, chỉ một đời mà thôi.

Sử dụng thuật ngữ ăn cơm chó thế nào cho đúng ngữ cảnh?

Cụm từ cẩu lương được sử dụng rất phổ biến và thông dụng như ngôn ngữ mạng của giới trẻ. Nó cũng được dùng phổ biến trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Như là:

Những cặp đôi yêu nhau thể hiện tình cảm ra bên ngoài, miễn là thể hiện ở những nơi còn độc thân (như định nghĩa thanh toán).

Tình yêu của hai diễn viên chính trong một bộ phim mà các nhân vật phụ phải chứng kiến, thậm chí khán giả trong trường hợp này có khi phải “ăn cơm chó”.

Đặc biệt là đối với các fan, việc ship cặp đôi trong phim là điều bắt buộc. Nếu cặp đôi mà họ gửi gắm có những hành động rắc cơm chó như nói chuyện, nắm tay, đùa giỡn,…kèm theo tình cảm thì họ sẽ xem như một món ăn đầy mỹ vị.

Đặc biệt, các bạn tuổi teen không chỉ nhắc đến cẩu lương trong ngôn tình, đam mỹ, bách hợp mà còn được nhắc đến trên các video Tiktok và mạng xã hội nói chung.

Ảnh cẩu lương chế, cẩu lương Meme vui nhộn

anh che cau luong

meme cau luong

che anh ve cau luong

Những lưu ý khi sử dụng từ lóng “cẩu lương” của giới trẻ

Cụm từ này vốn được sử dụng với nghĩa vui đùa, vì vậy nó cần được sử dụng một cách thận trọng. Bạn chỉ nên sử dụng nó trong những trường hợp cụ thể như trường hợp trên với những người có cùng vai vế như bạn bè, anh chị em,…

Không sử dụng tùy tiện, đặc biệt là trước mặt người lớn tuổi. Vì những từ như đút cẩu lương, thồn cẩu lương nếu người lớn không hiểu, bạn có thể bị coi là thô lỗ.

Trong mỗi ngữ cảnh thì cẩu lương sẽ mang những ý nghĩa khác nhau nhưng đều là những câu nói đùa, không mang tính chất châm biếm hay tiêu cực. Vì vậy, không cần phải quá nhạy cảm hay suy nghĩ về điều đó.

Trung tâm dạy học tiếng Trung Quốc Ngoại Ngữ You Can hy vọng với những lời giải đáp cẩu lương là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ lóng của giới trẻ Trung này. Nếu bạn có mong muốn tìm một lớp học tiếng Trung uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi thông qua 0979 614 063 để được tư vấn chi tiết nhé.

Scroll to Top