fbpx

Hướng Dẫn Đăng Ký Thi BJT Chi Tiết Nhất – Ngoại Ngữ You Can

Hướng dẫn đăng ký thi BJT đơn giản, chi tiết giúp bạn dễ dàng tự đăng ký tham gia bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật thương mại. Chứng chỉ này sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến hơn trong công việc. Kỳ thi BJT có mấy cấp độ? Chú trọng vào những kỹ năng nào? Ai phù hợp luyện thi BJT? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Ngoại Ngữ You Can.

BJT là gì?

dang ky thi BJT

BJT là viết tắt của Business Japanese Proficiency Test, là bài kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Nhật thương mại, kinh doanh. Bài thi BJT gồm 2 kỹ năng là nghe và đọc hiểu với nội dung xoay quanh các vấn đề kinh tế thương mại.

Vì tính thực tế cao đối với môi trường văn phòng, BJT đang dần được các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao. Tại Việt Nam, các kỳ thi BJT cũng đã được tổ chức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Lệ phí thi ở Nhật là 7000 yên (đã bao gồm thuế). Ở Việt Nam là 29 $ ~ 670.000 VNĐ.

Xem thêm: Chinh phục tiếng Nhật N3

Kỳ thi BJT có mấy cấp độ? Ai phù hợp để dự thi BJT?

Kết quả của bài thi BJT sẽ được chia thành 6 cấp độ tương ứng với số điểm:

– J5: từ 0 ~ 199 điểm

– J4: từ 200 ~ 319 điểm

– J3: từ 320 ~ 419 điểm

– J2: từ 420 ~ 529 điểm

– J1: từ 530 ~ 599 điểm

– J1 +: từ 600 ~ 800 điểm

BJT không đánh giá các thí sinh dự thi đậu hay rớt mà chỉ đánh giá năng lực tiếng Nhật thương mại hiện tại. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký kỳ thi BJT.

Nhưng phần lớn kiến thức trong BJT là hội thoại, kính ngữ dùng trong môi trường công sở. Nội dung thi BJT sẽ sử dụng ngữ pháp và từ vựng N1-N3. Do đó, tốt nhất bạn nên ở trình độ N3 trước khi bắt đầu luyện thi chứng chỉ BJT.

Từ N2 trở lên, bạn có thể luyện thi để lấy J2. Cấp độ J1 nằm giữa N2 và N1. Để đạt được cấp độ J1 +, bạn phải có trình độ N1 cấp độ cao và gần như thành thạo giao tiếp Nhật ngữ với đa dạng chủ đề.

Xem thêm: Học tiếng Nhật N4 siêu hiệu quả

Lợi ích của việc thi chứng chỉ BJT

– Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và các công ty, xí nghiệp tại Nhật Bản đã chính thức công nhận chứng chỉ BJT.

– Các nội dung được học trong quá trình luyện thi và dự thi BJT đều có tính ứng dụng cao trong công việc hàng ngày của nhân viên / kỹ sư văn phòng. Chẳng hạn như các cuộc họp, báo cáo, hội thoại nội bộ và bên ngoài, hội nghị, lập kế hoạch bán hàng, kế hoạch sản xuất, email, thông báo,….

– Dễ dàng đăng ký thi trực tuyến, có thể biết điểm sau khi thi. Điểm thi luôn được đảm bảo chính xác với hình thức thi trên máy tính. Vì là kỳ thi trên máy tính nên bạn sẽ không bị áp lực bởi các yếu tố như giám thị, phòng thi, thí sinh.

– Chủ động thời gian thi, sau 3 tháng có thể thi lại để đạt được số điểm như mong muốn.

– Đặc biệt, nếu bạn dự định chuyển đổi visa sang diện kỹ sư chất lượng cao (高度 人材), bạn sẽ có lợi thế lớn.

Xem thêm: Học tiếng Nhật N5

Hướng dẫn đăng ký thi BJT tại Việt Nam

Bước 1: Truy cập trang web của BJT TẠI ĐÂY

vang trang BJT

Bấm vào liên kết như hình.

Bước 2: Chọn sign in (đăng nhập) nếu bạn đã có tài khoản. Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy nhấp vào Create account (tạo tài khoản)

tao tai khoan

Khi tạo tài khoản mới, trước tiên bạn cần đồng ý với các điều khoản do BJT đưa ra.

Bước 3: Tiến hành điền các thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, email… rồi nhấn Next

dien thong tin ca nhan

Bước 4: Điền thông tin địa chỉ và ngôn ngữ thích hợp rồi bấm Next

chon ngon ngu

Bước 5: Nhấp vào BJT Business Japanese Proficiency Test để đăng ký kỳ thi BJT.

Xem trước các thông tin View Testing Policies, giá cả và ngôn ngữ. Nhấp vào Next

Sau đó chọn ngôn ngữ Tiếng Việt và trả lời một số câu hỏi như:

 • Số lần bạn thi BJT (bao gồm cả lần này)
 • Chứng chỉ JLPT cao nhất của bạn
 • Chứng chỉ J.Test cao nhất của bạn
 • Kỹ năng tiếng Nhật bạn thường sử dụng
 • Kỹ năng kém nhất của bạn

Tiếp đến chọn địa điểm thi và ngày thi phù hợp với bạn.

Bước 6: Tiến hành thanh toán

Sau khi kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân, thời gian và địa điểm thi, bạn sẽ tiến hành thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế. Điền thông tin thẻ để hoàn tất thanh toán.

Chúc mừng bạn đã đăng ký thành công kỳ thi BJT.

Một số lưu ý khi đăng ký và dự thi BJT

Lưu ý khi đăng ký

 • Tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ Khoa tiếng Nhật trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) và Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt – Nhật VJCC – HCMC (Hồ Chí Minh) để đăng ký dự thi chứng chỉ BJT.
 • Khoảng 1-2 tháng trước ngày thi chính thức, bạn nên kiểm tra lại lần nữa điểm thi gần mình nhất. Kiểm tra xem có chỗ trống và thời gian thi phù hợp với bạn không, sau đó đăng ký.
 • Khi đăng ký cần điền đầy đủ thông tin cá nhân chính xác. Ví dụ bạn tên là LÊ THỊ THÙY VI thì bạn có thể nhập theo 2 cách. Tùy thuộc vào các vị trí Tên (氏 名 (名)), Tên đệm (氏 名 (ミ ド ル ネ ー ム)), Họ (氏 名 (姓)) lần lượt là:

First Name: LE

Middle Name: THI THUY

Last Name: VI

Hoặc điền như sau:

First Name: VI

Middle Name: THUY

Last Name: LE THI

Quan trọng nhất, thứ tự tên trong biểu mẫu phải khớp với thứ tự tên trong hộ chiếu hoặc thẻ cư trú.

 • Nếu muốn thay đổi thông tin đăng ký hoặc hủy đăng ký dự thi, thí sinh cần thực hiện trước 24 giờ trước khi bắt đầu giờ thi. Nếu quá hạn, mọi thay đổi sẽ không được chấp thuận

Lưu ý thi dự thi

 • Nên đến điểm thi trước giờ thi ít nhất 15 phút để làm thủ tục, ổn định tâm lý. Đến muộn sẽ không được dự thi và không được hoàn lại tiền. Nếu ở xa địa điểm thi, bạn nên sắp xếp thời gian đi lại hợp lý. Trong trường hợp thí sinh bỏ thi, lệ phí sẽ không được hoàn trả.
 • Các vật dụng không được phép mang vào phòng thi là: túi xách, điện thoại di động, đồng hồ…
 • Vào ngày thi, bạn cần chụp lại ảnh và chữ ký số của mình. 2 loại giấy tờ có khả năng chứng minh nhân thân là: giấy do chính phủ nước sở tại cấp có ghi rõ họ tên và dán ảnh; Các giấy tờ còn lại sẽ có thông tin tối thiểu như chữ ký, họ tên, ảnh của chủ sở hữu giấy tờ.
 • Trong các kỳ thi gần đây, bạn có thể đến tận nơi để đăng ký và dự thi ngay khi đăng ký xong, chỉ cần mang theo CMND hoặc CCCD, thẻ ngân hàng để thanh toán quốc tế. Sẽ có người đăng ký cho bạn để tránh sai sót.

Luyện thi chứng chỉ JBT ở đâu?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ cung cấp các khóa luyện thi chứng chỉ BJT. Chính vì quá nhiều nên chất lượng chưa được đảm bảo. Điều đó khiến các bạn học viên lo lắng không biết nên lựa chọn cơ sở uy tín để chuyên tâm luyện thi đạt kết quả như mong đợi.

Thấu hiểu những lo lắng của các bạn học viên, Ngoại ngữ You Can luôn mang đến những khóa luyện thi BJT chất lượng, đảm bảo chuẩn đầu ra. Tại đây bạn có thể theo lộ trình ôn tập bám sát với đề thi thực tế, rèn luyện các kỹ năng cần thiết và điểm ngữ pháp quan trọng.

Các khóa học, luyện thi BJT tại You Can đều được xây dựng bởi đội ngũ giảng viên Nhật Bản tại , nhiều kinh nghiệm giảng dạy ở môi trường quốc tế.

Xem thêm: Học tiếng Nhật uy tín tại You Can

Hy vọng những hướng dẫn đăng ký thi BJT trong bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về chứng chỉ này. Hãy nhanh tay liên hệ với Ngoại Ngữ You Can để nhận ngay nhiều ưu đãi các khóa học, luyện thi tiếng Nhật nhé!

Scroll to Top