fbpx

Nghệ thuật cosplay của Nhật Bản

Ngày nay, cosplay không còn quá xa lạ với chúng ta và đặc biệt là ở Nhật Bản. Và nghệ thuật cosplay của Nhật Bản còn được xem là một nét văn hóa đặc sắc ở đây.

Cosplay Là Gì?

Cosplay là từ rút gọn của 2 chữ “costume” – “trang phục” và “role play” – “nhập vai”. Ý nghĩa của cụm từ này là chỉ những người hâm mộ các nhân vật trong manga, anima, tokusatsu… Có cách ăn mặc và điệu bộ giống nhân vật mà họ yêu thích.

Ngoài ra, họ còn tham gia vào các sự kiện, lễ hội liên quan đến các tác phẩm nghệ thuật có nhân vật giả tưởng được yêu thích, hoặc thậm chí tổ chức sự kiện riêng để biểu diễn.

Lâu dần, Cosplay trở thành một loại hình văn hóa đại chúng tại Nhật Bản và được nhiều người yêu thích.

Xem thêm: Các bộ truyện tranh Nhật Bản được yêu thích nhất

Nghệ thuật cosplay của Nhật Bản

Văn hóa Cosplay được bắt nguồn từ cuối thập niên 1960, tại Mỹ và sau đó lan tỏa ra các nước. Tuy nhiên, Nhật Bản là nơi Cosplay được phát triển mạnh mẽ nhất bắt đầu từ năm 1978.

Nhiều người nghĩ rằng nghệ thuật Cosplay của Nhật Bản là bộ môn chỉ được giới trẻ yêu thích, nhưng tại Nhật Bản lại hoàn toàn khác. Tất cả mọi người đều quan tâm đến môn nghệ thuật này.

Trong các lễ hội của Nhật Bản không bao giờ thiếu được cuộc thi Cosplay, nó nhận được sự yêu mến của đông đảo người dân Nhật Bản cũng như khách du lịch khi tới đây.

Nghệ thuật cosplay của Nhật Bản - Ngooại ngữ YOU CAN
Nghệ thuật cosplay của Nhật Bản

Bạn đừng nhầm lẫn trang phục Cosplay với những bộ trang phục đêm hội Halloween được diễn ra hằng năm. Bởi những bộ trang phục Cosplay khi được khoác trên người lại mang một câu chuyện, một tính cách và đặc điểm nhân vật riêng mà người mặc nó phải thể hiện ra được.

Mỗi nhân vật lại có một tính cách riêng vì vậy mà trang phục cũng không giống nhau, trang phục phải được thể hiện theo đúng tính cách của nhân vật đó.

Người diễn viên Cosplay phải được trang điểm, làm tóc đúng với nhân vật của mình. Không chỉ giống về bề ngoài, các diễn viên còn phải làm chuẩn các hành động dáng đi, dáng đứng, và quan trọng nhất là thể hiện được nội tâm bên trong của nhân vật.

Đọc thêm: Lễ hội Nhật Bản có gì đặc sắc?

Top những lễ hội Cosplay nổi tiếng nhất Nhật Bản

Hàng năm, có rất nhiều lễ hội Cosplay được tổ chức tại Nhật Bản. Đặc sắc nhất phải kể đến là lễ hội Comiket được tổ chức tại Tokyo Big Sight. Lễ hội này diễn ra khoảng 2 lần mỗi năm vào vào tháng 8, tháng 9 và kéo dài trong 3 ngày.

Bên cạnh đó, lễ hội Anime Japan diễn ra vào mùa xuân hàng năm là lễ hội Cosplay lớn nhất tại Tokyo.

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật uy tín nhất TPHCM

Scroll to Top