fbpx

Nguồn gốc của chữ Nhật – Tầm Nhìn Việt

Đã bao giờ bạn tự hỏi Vì sao mà chữ của người Nhật lại giống chữ của Trung Quốc đến thế.? Vậy nguồn gốc của chữ Nhật xuất phát từ đâu? Vâng nó có một phần liên quan đến Trung Quốc đấy.

Và không chỉ riêng mỗi nước Nhật, văn hóa Trung Quốc có sức ảnh hưởng lớn; do đó nhiều nước trong khu vực cũng mang một phần. Và để tìm hiểu rõ hơn Nguồn gốc của chữ Nhật; chúng ta hãy cùng You Can khám phá bài viết bên dưới nhé.

Nguồn gốc của chữ Nhật – Các loại chữ cái

Từ thuở ban đầu Nhật Bản không có chữ viết riêng mà phải mượn chữ Hán của Trung Quốc; hay còn được gọi với cái tên Kanji để làm ngôn ngữ của mình đó.

Các bạn có biết tại sao lại có sự du nhập này không? Bởi vì sức ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa; nền tảng của nhiều nền văn hóa khác trong khu vực Châu Á. Cơ sở để Nhật Bản hình thành chữ viết tượng hình của mình.

Ngoài ra thì lúc đó Nhật Bản là một nước chư hầu của Bắc Quốc nên để đảm bảo việc giao thương; trao đổi buôn bán thì lúc đó người dân xứ mặt trời mọc bắt buộc phải học Hán Ngữ. Mãi về sau này thì Nhật Bản mới có chữ viết riêng của mình nha các bạn.

Manyogana

Lúc đầu chữ viết của Nhật được gọi với cái tên Manyogana. Được hình thành lên là nhờ niềm kiêu hãnh của dân tộc; mong muốn xóa bỏ sự lệ thuộc vào Trung Quốc; muốn khắc phục những bất tiện trong việc sử dụng chữ Hán.

Chữ Manyogana không mang một ý nghĩa cụ thể nào cả; chỉ dùng để biểu thị cách phát âm các Hán tự trong tiếng Nhật.

Nguồn gốc của chữ Nhật - Tầm Nhìn Việt
Nguồn gốc của chữ Nhật – Tầm Nhìn Việt

Hiragana

Sau này chữ Manyogana được đơn giản hóa và trở thành chữ Hiragana như bây giờ đó các bạn à. Chữ hiragana có lối viết phá cách những không kém phần mềm mại; vẫn dựa trên nền tảng của Hán tự Trung Quốc.

Khi mới ra đời thì loại chữ này gồm 48 kí tự; tuy nhiên do thời thế nên sau này chữ Hiragana chỉ còn 46 kí tự và được duy trì cho đến tận bây giờ.

>>Xem thêm: Luyện thi JLPT hiệu quả

chữ Nhật
Nguồn gốc chữ hiragana

Katakana

Không lâu sau đó, chữ Katakana bắt đầu xuất hiện và hình thành. Sự ra đời Katakana đánh dấu cho sự hoàn thiện hệ thống chữ viết hoàn toàn thuần Nhật.

Khác với chữ viết Hiragana đòi hỏi sự phá cách, chữ Katakana lại được phát triển dựa trên sự đơn giản hóa các bộ thủ trong Hán ngữ của Trung Quốc. Chính sự đơn giản hóa này đã làm mất đi dáng vẻ của chữ Hán gốc.

Các bạn có biết tại sao đã có chữ Hiragana mà người Nhật còn tạo ra chữ Katakana không? Có phải các bạn đang cảm thấy người Nhật đang phức tạp hóa chữ viết của mình;  nhưng để mà nói thì chữ Katakana ban đầu chỉ được tạo ra nhằm mục đích kí hiệu bên cạnh các câu văn giúp cho việc đọc Hán tự dễ dàng hơn.

Ngày nay thì chữ Katakana mới được dùng để biểu thị các từ tượng thanh như “SARASARA” (サラサラ): róc rách. Ngoài ra thì còn được sử dụng để thể hiện tên quốc gia không thuộc vùng văn hóa chữ Hán như ベトナム: Việt Nam hay tên các động vật, thực vật theo khoa học hay các từ ngoại lai lấy gốc từ các chữ tiếng Anh như テレビ: tivi..

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật tại You Can

Kanji

Ở những thời điểm trước, Hiragana và Katakana được dùng cho phụ nữ và tầng lớp thị dân bởi 2 loại chữ này đã được đơn giản hóa. Chữ Kanji thì được dùng cho nam giới hoặc những người có địa vị cao trong xã hội như vua, chúa.

Ngày nay thì người Nhật Bản đã không còn phân biệt đối xử với các bảng chữ cái nữa; Nhưng trong các nghị quyết, báo chí hay các văn bản của Nhật luôn cần sự nghiêm trang vì vậy mà 98% là chữ Hán. Nhưng cái gì quá thì cũng đều không tốt đâu các bạn nhé.

Nếu như mà bạn có ý định viết thư tỏ tình hay xin nhờ sự giúp đỡ mà dùng quá nhiều Hán tự thì người đọc sẽ cảm thấy vô cùng phiền phức vì đọc hoài mà không hiểu bạn viết cái gì cả.

Nguồn gốc của chữ Nhật - Tầm Nhìn Việt
Nguồn gốc của chữ Nhật – Tầm Nhìn Việt

Lưu ý:

Kho tàng chữ Kanji thì rất là đồ sộ và những người Nhật bình thường cũng chỉ biết đến hơn 3000 chữ Hán thôi. Học sinh Nhật Bản cũng phải khổ luyện gian khổ mới có thể sử dụng trôi chảy hơn 2000 chữ Hán. Chính vì thế bạn đừng nản chí khi học tiếng Nhật nhé.

Scroll to Top