fbpx

Tiếng Trung cho doanh nghiệp: tuyển tập các đầu sách cho mọi cấp độ

Các nhà đầu tư Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông hiện nay đang muốn dành nhiều nguồn lực tài chính để phát triển một mô hình giáo dục cho doanh nghiệp Việt Nam, cụ thể là tiếng Trung cho doanh nghiệp.

Với ngôn ngữ trao đổi bằng tiếng Trung, đại diện các cấp quản lý doanh nghiệp rõ ràng thể hiện mong muốn truyền đạt công việc đến với công nhân viên một cách rõ ràng và nhanh chóng. Từ đó, các lớp học tiếng Trung cho doanh nghiệp ra đời tại nhiều trung tâm dạy tiếng Trung tại Tphcm. Nếu có điều kiện, các doanh nghiệp có thể tự sắp xếp cơ sở vật chất để triển khai mô hình giảng dạy tại xưởng sản xuất, văn phòng công ty.

Ngoài việc sắp xếp giáo viên giảng dạy tiếng Trung cho cán bộ công nhân viên tại các cơ sở sau mỗi giờ làm, nếu bạn là cấp quản lý cao cấp thì cũng không thể bỏ qua việc chọn lọc tài liệu, giáo trình sách giáo khoa phù hợp để đạt hiệu quả trong giảng dạy.

Và dưới đây là một số ít các đầu sách tiếng Trung cho doanh nghiệp đã xuất bản mà mình cảm thấy đáng để cân nhắc. Mời các bạn cùng tham khảo.

Mục lục

1. Trình độ sơ cấp: Startup Business Chinese [Level 1]
2. Trình độ sơ cấp: Business Chinese Conversation [Elementary]
3. Trình độ trung cấp: Startup Business Chinese [level 2]
4. Trình độ trung cấp: Business Chinese Conversation [Intermediate]
5. Trình độ cao cấp: Advanced Business Chinese
6. Trình độ cao cấp: Business Chinese Conversation [Advanced]

Mô hình giáo dục tiếng Trung cho doanh nghiệp

Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp sơ cấp - Startup Business Chinese [Level 1]
Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp sơ cấp – Startup Business Chinese [Level 1]

#1. Sách cho trình độ sơ cấp – Startup Business Chinese [Level 1]

Startup Business Chinese là một trong những đầu sách dạy tiếng Trung cho doanh nghiệp dành cho những người mới bắt đầu được yêu thích nhất.

Loạt sách này có cấp độ 1 và cấp độ 2. Trong mỗi cuốn sách, bạn sẽ tìm thấy 12 đơn vị bài học. Mỗi bài học có một đoạn hội thoại với Bính âm. Các bài học có mục tiêu học tập khi bắt đầu và sau khi kết thúc.

Nội dung chính của sách:

– Đối thoại tiếng Trung – Bính âm
– Từ vựng và mẫu câu
– Điểm văn hóa
– Từ vựng bổ sung

Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ cuộc đối thoại tiếng Hán truyền thống của Trung Quốc. Cuốn sách được viết với tính năng đối thoại tiếng Trung giản thể và tập trung vào việc luyện nói. Bạn sẽ học các cuộc hội thoại tiếng Trung cho doanh nghiệp cơ bản như:

– Chào hỏi, cách nói lời tạm biệt, trao đổi thẻ tên, cách giới thiệu địa chỉ, cách giới thiệu bản thân.

– Cách hỏi vị trí của khách hàng, loại công ty của bạn, cách đặt lịch hẹn bằng cách gọi điện, giới thiệu sản phẩm, mời khách hàng ăn tối, sắp xếp giải trí sau giờ làm việc.

– Cách đi taxi, hỏi mua quà tặng ở đâu, bày tỏ sự cảm kích và cách nói lời tạm biệt.

– Hơn 600 từ vựng chuẩn bị cho người học xử lý các tương tác cơ bản hàng ngày của công ty.

Nếu bạn là ông chủ của công ty, doanh nghiệp thì cuốn sách sẽ đáp ứng những nhu cầu cơ bản. Hãy chắc chắn rằng bạn mua sách bài tập nếu bạn cảm thấy bạn sẽ không có đủ thời gian cho sách giáo khoa hoặc chỉ muốn tự học mọi thứ.

Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp sơ cấp - Business Chinese Conversation [Elementary]
Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp sơ cấp – Business Chinese Conversation [Elementary]

#2. Sách cho trình độ sơ cấp – Business Chinese Conversation [Elementary]

Business Chinese Conversation [Elementary] là loạt sách tiếng Trung cho doanh nghiệp gồm có 6 tập trong bộ sách này. Với 2 cuốn dành cho cấp độ sơ cấp, 2 cuốn cho trung cấp và 2 cuốn cho cấp độ nâng cao.

Nội dung chính của sách:

Có 26 bài học trong tập này, tập trung vào các cuộc hội thoại, đọc và viết trong bối cảnh kinh doanh. Thông tin cập nhật và trực tiếp sẽ cung cấp cho người học một cái nhìn sâu sắc cụ thể về ngôn ngữ được sử dụng để kinh doanh tại Trung Quốc

Với mỗi bài học, bạn sẽ có một cuộc trò chuyện dài hai trang và sau văn bản có ghi chú, bài tập và từ vựng mới. Bạn sẽ cần biết các ký tự tiếng Trung vì không có Bính âm cho các bài tập, ghi chú và câu văn.

Bạn sẽ nhận được rất nhiều kiến thức từ những cuốn sách này và chúng hoàn hảo cho sinh viên lớn Trung Quốc muốn tham gia vào thương mại và kinh tế toàn cầu. Nếu bạn không muốn học chữ Hán hoặc học với tốc độ chậm hơn, bạn sẽ không muốn sử dụng những cuốn sách này. Mình tin chắc là như vậy.

Quyển sách thích hợp để sử dụng làm sách giáo khoa cho các trường đại học, cao đẳng, tổ chức giáo dục ngôn ngữ và người học tự học tiếng Trung.

Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp trung cấp - Startup Business Chinese [level 2]
Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp trung cấp – Startup Business Chinese [level 2]

#3. Sách cho trình độ trung cấp – Startup Business Chinese [level 2]

Sau khi bạn hoàn thành quyển Startup Business Chinese [Level 1], bạn có thể sử dụng cuốn sách này. Bạn cũng có thể sử dụng cuốn sách này nếu bạn đã học tiếng Trung phổ thông trong hơn 35 giờ và chỉ cần học tiếng Trung để nói chuyện cơ bản về kinh doanh thương mại. Cuốn sách này là một lựa chọn tốt cho điều đó.

Startup Business Chinese [level 2] là cuốn sách hoàn hảo cho sinh viên kinh doanh, sinh viên ngôn ngữ sau đại học cũng như những người tham gia các chương trình chuyên nghiệp hoặc đào tạo ngôn ngữ trong các chương trình của công ty.

Nội dung chính của sách:

Được thiết kế cho người học tương đương với một năm học tiếng Trung, khóa học nhấn mạnh vào việc giao tiếp trong môi trường kinh doanh, điều chỉnh phạm vi ngữ pháp và mô hình câu, từ vựng và chủ đề văn hóa cho đến cuối.

Cấp độ 2 bao gồm mười hai bài học, bao gồm các mục tiêu, đối thoại, danh sách từ vựng, bài tập ngữ pháp và nhiều điểm văn hóa.

Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp trung cấp - Business Chinese Conversation [Intermediate]
Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp trung cấp – Business Chinese Conversation [Intermediate]

#4. Sách cho trình độ trung cấp – Business Chinese Conversation [Intermediate]

Nếu bạn là sinh viên Trung Quốc hoặc du học sinh chuyên ngành kinh tế và tập trung vào thương mại và kinh tế thì cuốn sách này là dành cho bạn. Trong cuốn sách, bạn sẽ học đàm phán về giá, từ vựng chuyên nghiệp, hoa hồng và giảm giá cũng như quản lý và quản lý rủi ro tín dụng cũng như các chủ đề khác.

Nội dung chính của sách:

Business Chinese Conversation [Intermediate] bao gồm tất cả các khía cạnh liên quan đến hoạt động kinh doanh của người nước ngoài tại Trung Quốc, như thiết lập liên lạc, ký kết hợp đồng, quản lý rủi ro tín dụng, giao dịch trực tuyến, ba loại doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp thị trấn, chính sách cải cách và mở cửa, v.v. đã bao gồm các tình huống, chủ đề và biểu hiện mới trong nền kinh tế và thương mại nước ngoài đương đại của Trung Quốc.

Ngoài ra, một bài viết ngắn về nội dung thú vị và ngôn ngữ sinh động ở cuối mỗi bài học giới thiệu văn hóa dân gian phong phú. Sau khi hoàn thành khối lượng Trung cấp, sinh viên sẽ làm quen với 40 chủ đề trong nền kinh tế Trung Quốc và các điều khoản liên quan.

Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp cao cấp - Advanced Business Chinese
Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp cao cấp – Advanced Business Chinese

#5. Sách cho trình độ cao cấp – Advanced Business Chinese

Nếu bạn là một sinh viên tiên tiến nhưng không biết chữ Trung Quốc; thì cuốn sách này là dành cho bạn. Có ba phần trong cuốn sách bao gồm các hoạt động văn phòng xã hội và kinh doanh.

Bạn sẽ học cách mời mọi người tham gia một buổi họp mặt xã hội; cũng như cách tham dự một cuộc họp công việc. Bạn sẽ học cách hành động khi bạn nhận được một món quà; cách làm việc với các bữa tiệc tối và rèn giữa tình bạn ..

Trong phần thứ hai của cuốn sách. Bạn sẽ học cách xử lý tài liệu, đặt lịch hẹn, sắp xếp lịch trình, phân công nhiệm vụ; và cách gọi mọi người cho một cuộc họp.

Trong phần cuối của cuốn sách, bạn sẽ học cách mô tả biểu mẫu. Trình diễn sản phẩm, quảng bá sản phẩm, hỏi ý kiến khách hàng về hàng hóa của bạn. Nhận báo giá, hỏi về ngày giao hàng, nói về rủi ro kinh doanh, báo cáo và các thông tin khác.

Nếu bạn làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu hoặc đang đi đến một hội chợ thương mại; đây là cuốn sách để có được.

Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp cao cấp - Business Chinese Conversation [Advanced]
Sách học tiếng Trung cho doanh nghiệp cao cấp – Business Chinese Conversation [Advanced]

#>6. Sách cho trình độ cao cấp – Business Chinese Conversation [Advanced]

Theo nguyên tắc biên dịch và phong cách ở hai cấp độ trước (sơ cấp và trung cấp). Tập này nhấn mạnh nhiều hơn vào việc giảng dạy tình hình đương đại. Và văn hóa kinh doanh của Trung Quốc; mà các cơ sở giảng dạy tiếng Trung cho doanh nghiệp tại Việt Nam đang hướng đến.

Nội dung chính của sách:

Các văn bản và bài tập chủ yếu bao gồm ngôn ngữ nói. Mỗi bài học gồm bốn phần là văn bản, từ mới, chú thích và bài tập.

Các bài tập bao gồm ba phần. Phần I cung cấp thực hành các đoạn hội thoại trong văn bản. Phần II bao gồm các bài tập về từ ngữ, câu hỏi và thảo luận chủ đề. Và phần III là một bài viết ngắn về thành ngữ; và ám chỉ thường được sử dụng trong đời sống kinh tế hiện đại.

Business Chinese Conversation [Advanced] bao gồm các vấn đề trong cuộc sống kinh doanh thương mại ở cả cấp vĩ mô và cấp vi mô; được trình bày với nội dung phong phú.

Cuốn sách được thiết kế để cung cấp không gian cho cả giáo viên và học sinh. Để họ tự điều chỉnh linh hoạt để học sinh có thể hoàn toàn có động lực; và giáo viên có thể tự lên kế hoạch.

Sau khi hoàn thành bộ sách này. Các sinh viên sẽ làm quen với 15 chủ đề trong nền kinh tế; và kinh doanh thương mại tại Trung Quốc.

Trên đây là tuyển tập 6 đầu sách dạy học tiếng Trung cho doanh nghiệp mà mình được biết là tốt nhất cho bạn. Nếu bạn biết bất kỳ sách giáo khoa tiếng Trung kinh doanh tuyệt vời khác; xin vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi. Chúc các bạn thành công.

 

Scroll to Top