fbpx

Tại sao phải học tiếng Anh – 10 lý do thuyết phục người mới bắt đầu

Youcan – Nếu bạn đang tự hỏi tại sao phải học tiếng Anh thì hãy xem xét 10 lý do đáng thuyết phục dành cho người mới bắt đầu ở dưới đây nhé. Bài viết không chỉ dành cho những người mới bắt đầu, mà còn cả những ai đang trong hành trình chinh phục tiếng Anh. Bởi có những lúc, bạn cần nhìn lại vì sao mình đã bắt đầu và có thêm chút động lực để tiếp tục.

#1 Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất

Tiếng Anh là ngôn ngữ bạn sẽ có thể sử dụng rộng rãi nhất. Vì nó được nói ở nhiều quốc gia hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Tôi khuyên mọi người hãy dừng việc tập trung thời gian và nỗ lực vào việc học một ngôn ngữ nào đó; mà bạn sẽ hầu như không bao giờ có cơ hội để sử dụng.

Con số khổng lồ 60 trong số 196 quốc gia trên thế giới có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của họ như: Hoa Kỳ, Úc, Canada, New Zealand… Đó là ngôn ngữ của ngoại giao và ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu, Liên Hợp Quốc, NATO và Hiệp hội Thương mại Tự do Châu Âu; chưa kể đến nhiều quốc gia Khối thịnh vượng chung. Hơn nữa, tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia khác. Bao gồm Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch, Đức và Hà Lan. Tổng cộng, khoảng 1,5 tỷ người nói tiếng Anh trên toàn thế giới; và một tỷ khác đang trong quá trình học nó.

Mọi người thấy đó, ngay từ lý do đầu tiên đã khẳng định cho bạn biết rõ ràng tại sao phải học tiếng Anh rồi đó.

#2 Tiếng Anh sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho bạn trong cuộc sống

Ngay cả ở những quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức; nó đã và đang được sử dụng như một ngôn ngữ chung.
Có khả năng nói tiếng Anh cho phép bạn giao tiếp hiệu quả ở nhiều quốc gia. Điều này mở ra nhiều khả năng cho bạn chọn lựa các công việc yêu thích, đam mê; chưa kể đến du lịch. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị lạc; khi bạn đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Anh. Vì bạn sẽ dễ dàng yêu cầu chỉ đường và thực hiện các chuyến tham quan. Tự đặt món ăn và trò chuyện với người dân địa phương. Điều đó sẽ không còn là sự căng thẳng khi không có hướng dẫn viên bên cạnh.

Tại sao phải học tiếng Anh - bởi vì bạn khác biệt
Tại sao phải học tiếng Anh – bởi vì bạn khác biệt

Hơn nữa, một vài nghề nghiệp liên quan rất nhiều đến quan hệ quốc tế như hàng không, du lịch và điện ảnh. Các công ty trong lĩnh vực này sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức của họ. Họ có thể yêu cầu bằng cấp về trình độ tiếng Anh nhất định trước khi chấp nhận sử dụng bạn.
Điều này có nghĩa là nếu bạn có thể nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy rằng bạn có nhiều nghề nghiệp có thể lựa chọn hơn sau khi bạn học xong đại học.

#3 Tiếng Anh sẽ giúp bạn trong công việc kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp

Thông thạo ngôn ngữ thứ hai thể hiện rõ ràng một bộ não mạnh mẽ. Nó phản ánh một người đã dành nhiều thời gian, nguồn lực và cam kết cần thiết để làm chủ một ngôn ngữ khác. Việc thêm tiếng Anh vào CV của bạn sẽ đặc biệt hữu ích. Nó không chỉ là một ngôn ngữ đặc biệt phức tạp để nắm bắt; một thực tế phản ánh tốt về bạn vì đã làm chủ nó. Nhưng như chúng ta đã thấy, nó cũng là một ngôn ngữ vô cùng hữu ích để học; bởi vì rất nhiều quốc gia sử dụng nó. Bạn sẽ ở một vị trí cao cấp hơn trong các công việc ở nước ngoài. Nếu bạn đã đạt đến trình độ thông thạo tiếng Anh tốt.

Nên học tiếng Anh để phục vụ trong công việc kinh doanh
Nên học tiếng Anh để phục vụ trong công việc kinh doanh

Tiếng Anh được gọi là “ngôn ngữ của doanh nghiệp”; và không khó để thấy tại sao. Nếu bạn có tham vọng trở thành một doanh nhân quốc tế. Điều quan trọng là bạn có thể nói tiếng Anh lưu loát. Ngay cả khi bạn không nghĩ đến việc sống và làm việc ở nước ngoài. Điều đó không có nghĩa là bạn không đưa tiếng Anh vào CV của bạn. Dưới đây là ba ví dụ:

  • Các cuộc họp kinh doanh

Có khả năng nói tiếng Anh giúp bạn có thể tham dự; hoặc tổ chức các cuộc họp kinh doanh thương mại quốc tế. Cơ hội là cuộc họp sẽ được tiến hành bằng tiếng Anh. Nếu bạn là người duy nhất trong nhóm của bạn có thể nói tiếng Anh; bạn có thể thấy mình luôn được đưa ra để tham dự các cuộc họp quan trọng. Thúc đẩy bản thân bậc thang sự nghiệp trong tiến trình.

  • Dịch vụ khách hàng và bán hàng

Bạn sẽ có thể trợ giúp với bất kỳ khách hàng nói tiếng Anh nào. Điều này mang lại cho bạn cơ hội để xây dựng mối quan hệ với khách hàng ở nước ngoài. Và khả năng xây dựng mối quan hệ là kỹ năng kinh doanh quan trọng giúp bạn có lợi thế. 

  • Tiếp thị và truyền thông

Nếu công ty bạn đang làm việc thuộc lĩnh vực tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ. Kiến thức về tiếng Anh của bạn có thể hữu ích cho việc dịch tài liệu tiếp thị; hoặc liên lạc với khách hàng hoặc triển vọng bán hàng. Kiến thức văn hóa bạn sẽ có được thông qua việc học tiếng Anh.  Cũng có thể có ích trong việc biết cách quảng bá sản phẩm và ý tưởng cho các quốc gia nói tiếng Anh.

“Tại sao phải học tiếng Anh ư? Bởi vì bạn đang sống trong một xã hội sử dụng tiếng Anh”

#4 Tiếng Anh giúp bạn tiếp cận với một số trường đại học tốt nhất thế giới

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ của nền giáo dục đại học hiện đại. Các trường đại học lớn như Oxford, Cambridge, Harvard và MIT; chỉ là một vài trong số các trường đại học nổi tiếng chiếm các đỉnh cao của bảng xếp hạng giáo dục thế giới. Bạn cần nói tiếng Anh thành thạo để đạt điều kiện cần nhập học vào bất kỳ trường nào trong số này.

Trải nghiệm du học ở các trường danh tiếng
Trải nghiệm du học ở các trường danh tiếng

Với việc học và tốt nghiệp ở các trường danh tiếng thế giới. Bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp với một tên lừng lẫy trên CV của mình. Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Bạn sẽ cần phải làm một bài kiểm tra tiếng Anh trong quá trình nhập học.

Đọc thêm: Tầm quan trọng của tiếng Anh trong trong thời đại ngày nay

#5 Tiếng Anh là ngôn ngữ của rất nhiều tài liệu vĩ đại nhất thế giới

Nếu bạn học tiếng Anh, bạn sẽ có thể thưởng thức tác phẩm của một số nhà văn nổi tiếng trên thế giới. Các tác phẩm của Shakespeare sẽ mang ý nghĩa mới khi bạn có thể nói tiếng Anh. Ngoài ra, bạn có thể mong đợi được thưởng thức những tác phẩm kinh điển có ảnh hưởng; như Wuthering Heights của Emily Bronte, và Animal Farm của George Orwell…và nhiều, nhiều hơn nữa. Cách duy nhất để đánh giá cao một tác phẩm văn học cổ điển là đọc nó bằng ngôn ngữ gốc. 

Kho tàng văn học khổng lồ bạn sắp tiếp cận với kiến thức từ tiếng Anh
Kho tàng văn học khổng lồ bạn sắp tiếp cận với kiến thức từ tiếng Anh

#6 Tiếng Anh giúp bạn tham gia vào ngành truyền thông đa phương tiện

Những bộ phim có doanh thu cao nhất thế giới được sản xuất ở Hollywood. Không cần phải nói, chúng được làm bằng tiếng Anh. Đã bao nhiêu lần bạn được nhìn thấy một bộ phim bom tấn của Mỹ và đã thất vọng bởi không theo kịp với phụ đề nhịp độ nhanh? Và bao nhiêu lần bạn đã làm hài lòng một bài hát pop yêu thích; nhưng không thể hát theo vì nó bằng tiếng Anh vì bạn không biết các từ vựng?

Không còn phải xem phụ đề tiếng Việt với các bộ phim của Hollywood nữa
Không còn phải xem phụ đề tiếng Việt với các bộ phim của Hollywood nữa

#7 Tiếng Anh đưa bạn tới tham dự các hội nghị và sự kiện quốc tế

Các sự kiện thể thao lớn như Thế vận hội được tổ chức bằng tiếng Anh và các hội nghị quốc tế cũng vậy. Vì vậy, việc học tiếng Anh bây giờ sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bạn trong những năm tới.

Tự tin tham dự hội nghị, diễn đàn toàn cầu như The Olympic Games
Tự tin tham dự hội nghị, diễn đàn toàn cầu như The Olympic Games

Bạn sẽ không bao giờ biết – có thể có một nhà đầu tư hoặc khách hàng mới trong số đám đông của các đại biểu dự hội nghị, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn có thể liên lạc với họ!

#8 Tiếng Anh có một bảng chữ cái đơn giản

Bảng chữ cái tiếng Anh rất đơn giản so với rất nhiều ngôn ngữ khác. Cách phát âm và cách ghi nhớ cũng thuộc hàng dễ nhất, tương tự như tiếng Tây Ban Nha. Tuy vậy, với những người thân thuộc với chữ Hán như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì nó lại trở nên vô cùng khó khăn. Và điều này cũng hoàn toàn đúng với các quốc gia sử dụng tiếng Hindi như Ấn Độ. Còn lại, phần đông trên thế giới đều sử dụng hệ chữ latin nên sẽ ít bị bối rối khi học tiếng Anh. Đừng tự hỏi tại sao phải học tiếng anh nữa, bởi vì nó quá dễ để học phải không nào

#9 Tiếng Anh giúp bạn tiếp cận kiến thức rộng hơn

Bạn có biết rằng 55% trang web trên thế giới được viết bằng tiếng Anh không? Và ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất tiếp theo trên Internet là tiếng Nga (chiếm 6% số trang). Vì vậy, kiến thức về tiếng Anh cho phép bạn khai thác nhiều hơn các nguồn lực trí tuệ của thế giới.

Tiếng Anh cũng là ngôn ngữ của khoa học. Nếu bạn học tiếng Anh, bạn có thể truy cập vào một kho tàng lượng kiến thức khổng lồ có sẵn trên web. Bạn sẽ có thể tự học thêm bằng cách đọc sách và bài báo khoa học. Ví dụ bạn có thể tìm hiểu về những phát minh của nhà khoa học thiên tài Leonardo da Vinci trên kênh Youtube

Tất nhiên, tiếng Anh là cần thiết nếu bạn có ý định theo đuổi sự nghiệp khoa học. Trong Chỉ số trích dẫn khoa học, do Viện Thông tin khoa học biên soạn, ước tính 95% các bài viết được viết bằng tiếng Anh mặc dù chỉ có một nửa là từ các nước nói tiếng Anh. Tại Đại học Oxford hai phần ba sinh viên sau đại học đến từ bên ngoài nước Anh. Các sinh viên trong phòng thí nghiệm nghiên cứu hóa học của trường đại học thừa nhận rằng làm việc bằng tiếng Anh là một điểm thu hút quan trọng.

#10 Tiếng Anh là một thử thách trí tuệ tuyệt vời!

Tiếng Anh chắc chắn là một trong những ngôn ngữ dễ học ban đầu. Càng đi sâu, nó có đầy đủ các sắc thái, phát âm bất ngờ, các quy tắc kỳ lạ… Bạn cần kiên trì để đạt được mức độ lưu loát tốt.

Tạo ra những thử thách trong cuộc sống và bước qua nó
Tạo ra những thử thách trong cuộc sống và bước qua nó

Nếu bạn đang tìm kiếm một thử thách mới, thì học tiếng Anh có thể là những gì bạn sẽ nên theo đuổi. Giúp bạn tự tin một mình trải nghiệm văn hóa mới, phát triển kỹ năng sống, gặp gỡ những người mới và tự tin hơn trong việc xử lý các tình huống bất ngờ trong cuộc sống.

Tại sao phải học tiếng Anh sẽ không còn là câu hỏi bạn tìm kiếm

Vậy bạn có cảm thấy mình bị thuyết phục chưa? Nếu bạn đã hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng Anh thì hãy cân nhắc đăng kí một khóa học ngắn hạn để xem khả năng của mình ở bất kì một trung tâm ngoại ngữ nào. Sau đó, trải nghiệm và kiểm chứng những điều đã định nghĩa ở trên nhé.

Scroll to Top