fbpx

Nên Chọn Thi HSK Trên Máy Tính Hay Trên Giấy?

Thi HSK trên máy tính hay trên giấy là câu hỏi của nhiều người học tiếng Trung. Trong bài viết này, trung tâm luyện thi Ngoại Ngữ You Can sẽ giúp bạn đưa ra ưu nhược điểm của cách thi chứng chỉ HSK HSKK trên máy và trên giấy. Ngoài ra, bài viết còn cung cấp cho bạn những app luyện HSK online, HSK cấp tốc, thi thử HSK4 và lịch thi tiếng Trung mới nhất. Cùng tìm hiểu về hình thức thi chứng chỉ Hán ngữ cùng trung tâm vui học tiếng Trung nhé.

Tổng quan về kỳ thi HSK HSKK tiếng Trung

thi hsk

HSK là kỳ thi năng lực tiếng Trung (tên đầy đủ là 汉语水平考试 / Hanyǔ shuǐpíng kǎoshì /). Đây là kỳ thi nhằm kiểm tra kinh nghiệm và trình độ học tiếng Hán của bạn.

Đây là chứng chỉ bắt buộc để bạn có thể học tập và làm việc tại Trung Quốc. Bài thi bao gồm 6 cấp độ, mỗi cấp độ tương ứng với một cấp độ khác nhau từ thấp đến cao. Vậy HSK thi ở đâu tại Việt Nam? Đọc phần tiếp theo nhé.

Thi HSK có thi viết không?

thi hsk co viet khong

Nếu bạn đã tham gia các khóa học luyện thi HSK tại TPHCM thì đã biết, tùy cấp độ bạn lựa chọn thi mà trong bài thi có phần viết hay không. Đối với HSK1, HSK2 thì chỉ có phần đọc và nghe, còn những cấp bậc từ HSK 3,4,5,6 thì bài thi sẽ bao gồm luôn phần nghe.

So sánh sơ lược: Nên thi HSK online hay offline?

Bảng dưới đây trung tâm Ngoại Ngữ You Can sẽ giúp bạn so sánh điểm giống và khác nhau cơ bản của hai hình thức thi HSK này:

Thi HSK offline Thi HSK online
Cách thức trả lời Tô sau đó viết đáp án vào phiếu trả lời Chọn đáp án trực tiếp trên máy bằng cách click chuột
Phần thi nghe Cả phòng sẽ nghe trên loa và tô đáp án vào giấy Mỗi thí sinh sẽ có một tai nghe riêng, có thể tự do điều chỉnh mức âm lượng
Phần thi viết Phải nhớ được cách viết của chữ lên giấy thi Chỉ cần biết pinyin và nhận ra mặt chữ, sau đó type bằng bàn phím máy tính

Chi tiết: Nên thi HSK trên máy tính hay trên giấy?

nen thi hsk tren may tinh hay tren giay

Việc lựa chọn hình thức nào để thi HSK tùy thuộc vào kỹ năng của bạn, vì cả hai phương pháp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dưới đây là những phân tích cụ thể ưu nhược điểm của hai hình thức thi, từ đó các bạn có thể dễ dàng lựa chọn hình thức thi phù hợp nhất.

Ưu và nhược điểm khi thi trên giấy

Kỳ thi trên giấy từ trước đến nay được tổ chức khá chuyên nghiệp. Đây là hình thức thi truyền thống với một số ưu nhược điểm như sau.

Ưu điểm

Không mỏi mắt như khi thi trên máy tính: Không phải nhìn lâu vào màn hình máy tính, nhất là đối với những người mắt yếu dẫn đến khó khăn trong quá trình làm bài. Bài thi được in trên giấy nên rất rõ ràng, các bạn có thể xem tổng quát được phần thi đọc.

Thuận tiện lật qua lại và kiểm tra câu trả lời giữa các trang.

Sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện phần đọc khi bạn có thể lật trang liên tục trong khi máy tính sẽ bất tiện và mất thời gian hơn rất nhiều.

Thoải mái xem và kiểm tra lại bài thi kể cả khi bạn đã chuyển sang phần khác.

Không sợ bị ảnh hưởng đến thiết bị kiểm tra (mất mạng, hỏng tai nghe, kẹt bàn phím,…).

Đọc trước câu hỏi và câu trả lời khi bạn làm phần nghe.

Nhược điểm

Bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn xung quanh: Phòng thi khá đông và bạn phải nghe nhiều hơn 1 – 2 loa trong phòng, điều này sẽ khiến bạn không thể nghe rõ những thông tin quan trọng và bị ảnh hưởng bởi những tiếng ồn làm loãng thông tin.

Bạn phải nhớ cách viết từng chữ Hán: Bạn phải nhớ và viết đúng chữ Hán, đồng thời viết đều và sạch sẽ để tránh trường hợp giám khảo không nhìn thấy chữ bạn viết.

Cuối cùng, phần viết của HSK 6 yêu cầu thí sinh đọc một đoạn văn khoảng 1000 từ và rút gọn thành một đoạn văn khoảng 400 từ, vì vậy bài thi trên giấy thực sự rất khó.

Thi HSK trên máy tính như thế nào?

Trong bài thi này, bạn sẽ làm các phần Nghe, Đọc và Viết trực tiếp trên máy tính.

Việc lựa chọn thi HSK trên máy tính không có nghĩa là bạn có thể sử dụng máy tính và làm bài thi tại nhà. Mặc dù có thể làm thủ tục đăng ký trực tuyến tại nhà nhưng thí sinh cần đến địa điểm thi và đến đúng giờ quy định để làm bài thi trên máy tính đã chuẩn bị cho từng thí sinh.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất và cũng là lý do nhiều người chọn hình thức này là bạn không phải nhớ cách viết chữ Hán khi làm bài kiểm tra viết, thay vào đó chỉ cần viết bính âm.

Do được trang bị hiện đại, mỗi thí sinh đều được chuẩn bị một tai nghe riêng nên phần nghe rất rõ ràng và không bị ảnh hưởng bởi các âm thanh khác.

Nhược điểm

Nó không hiển thị hết nội dung bài đọc: Màn hình máy tính của bạn không thể hiển thị hết nội dung của đoạn đọc, vì vậy sẽ rất lãng phí thời gian khi bạn phải quay đi quay lại nhiều lần để đọc và chọn đáp án.

Không đọc lại hoặc chỉnh sửa đáp án của phần đã hoàn chỉnh: Sau mỗi bài thi, hệ thống sẽ tự động đóng lại, vì vậy nếu bạn đọc xong phần đọc và viết rồi muốn quay lại kiểm tra phần nghe thì là điều không thể được.

Nhiều bạn cho rằng đề thi trong máy không biết hoặc cố tình mở trang web khác để chép thì hệ thống sẽ phát hiện và lúc đó sẽ bị đình chỉ thi.

Dễ viết sai, phải nhớ rõ pinyin: Nhiều bạn chủ quan không cần viết Hán tự, do đó không học và nhớ cách viết. Vì vậy, nếu bạn viết sai pinyin trong một từ tiếng Trung khác, bạn sẽ không thể phân biệt được đâu là từ đúng, đâu là từ sai.

Ngoài ra, có nhiều bạn cố tình viết nhanh để tiết kiệm thời gian nhưng do không kiểm tra chính xác nên viết sai rất nhiều. Viết sai từ như vậy bạn sẽ mất rất nhiều điểm. Vì vậy, dù là kỳ thi trên máy tính nhưng chúng ta vẫn cần nhớ các nét tạo nên chữ Hán đó.

Bạn phải cải thiện kỹ năng đánh máy của mình: Có rất nhiều bạn không luyện gõ phím dẫn đến không thành thạo hoặc chỉ biết cách gõ bằng một ngón tay nên khi thực hiện phần đánh máy rất mất thời gian.

Các bạn nên luyện gõ tiếng Trung trên máy tính tại nhà trước khi đăng ký thi HSK để quen tay, gõ bàn phím và gõ văn bản nhanh hơn. Nếu bạn chưa từng gõ pinyin tiếng Trung trên máy tính, bạn sẽ không thể làm được bài, và trong phòng thi sẽ không ai nhắc bạn cả.

Một lưu ý nữa là sẽ không có khoảng cách giữa các từ trong tiếng Trung như trong tiếng Việt.

Thí dụ: 今天我跟妈妈一起去市场。

Những bạn mới tập đánh văn bản tiếng Trung hay có thói quen này thì lưu ý để sửa lại nhé.

Chúng ta càng luyện tập ở nhà thì các thao tác trên máy tính càng nhanh và mượt hơn, từ đó rút ngắn thời gian làm bài.

Nhìn chung, kỳ thi HSK trên máy tính có nhiều nhược điểm hơn bạn tưởng tượng. Nếu bạn là người không ưa thích mạo hiểm thì nên tiếp tục ở lại với kỳ thi trên giấy, vốn đã được tổ chức khá chuyên nghiệp từ trước đến nay.

Thi chứng chỉ HSK trên máy bao lâu có kết quả?

di thi hsk

So với HSK trên giấy mất đến một tháng để nhận kết quả thi HSK trên máy tính chỉ mất 10 ngày để biết điểm của bạn. Sau khi có điểm, bạn có thể tự in chứng chỉ HSK của mình trên hệ thống hoặc yêu cầu in và gửi điểm thi cho bạn.

Đăng ký thi HSK trên máy tính ở đâu? Lịch thi HSK trên máy tính 2022

Địa điểm đăng ký thi HSK

 • Đại học Hà Nội – Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội Văn phòng tầng 1 nhà D3.
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia – Phạm Văn Đồng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Đại học Sư phạm TP HCM – 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP.HCM.
 • Đại học Thái Nguyên – Phường Tân Thịnh – Thành phố Thái Nguyên
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế – Khoa tiếng Trung, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế – 57
 • Trung tâm Huấn Luyện & Khảo Thí Duy Tân LTC Đà Nẵng – Trường Đại Học Duy Tân, 254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Lịch thi HSK mới nhất

lich thi hsk

lich thi hsk

Phần mềm luyện thi thử HSK trên máy tính

Dưới đây là một số app luyện thi HSK trên điện thoại và máy tính được nhiều người sử dụng nhất. Bạn có thể tải về và trải nghiệm cách làm bài cũng như ôn luyện ngữ pháp:

 • Phần mềm HSK & Vocabulary
 • Ứng dụng Migii HSK
 • Website Mock.Tangce.Cn
 • App luyện thi HSK Super Chinese

Kinh nghiệm thi HSK online tại nhà

Phần này Ngoại Ngữ You Can sẽ không tập trung và chia sẻ bí quyết làm bài thi đạt điểm cao, thay vào đó chúng tôi sẽ nói về những lưu ý và kinh nghiệm khi làm bài thi HSK Online về kỹ thuật và máy móc.

Thiết bị làm bài

Máy tính: cài win 10 active, không cần win phải có bản quyền. Máy tính phải có camera rõ nét, độ phân giải màn hình 1366 x 768, sử dụng tai nghe có dây và chuột. Điều này tùy thuộc vào một số điểm thi có thể sử dụng chuột không dây, tuy nhiên để đảm bảo bạn phải chuẩn bị chuột có dây. Máy tính phải cài đặt bộ gõ tiếng Trung SOUGOU.

Camera giám sát: Trong quá trình kiểm tra, máy tính của bạn phải bật camera và micrô để giám thị giám sát. Nếu bất kỳ micrô hoặc máy ảnh nào bị tắt trong thời gian dài, bài thi chứng chỉ HSK sẽ bị hủy, vì vậy hãy đảm bảo rằng pin máy tính xách tay của bạn đã được sạc đầy hoặc đã kết nối bộ sạc.

Kết nối mạng: Thi HSK online yêu cầu đường truyền mạng mạnh trên 150 mbps.

Không gian thi: phòng riêng, đóng và khóa, nếu có người ra vào nghĩa là bạn đã vi phạm quy chế thi. Không mang đồ trang sức, kính râm, bút, tài liệu hoặc sách vào phòng.

Phần mềm làm bài thi

Trước kỳ thi 10 ngày, đơn vị tổ chức kỳ thi sẽ gửi file tải phần mềm dự thi và phần mềm hỗ trợ. Bạn phải cài đặt Ultraview hoặc Teamviewer để giáo viên hỗ trợ kịp thời trước và trong khi thi nếu có sự cố kỹ thuật.

Khi vào thi phải tắt tường lửa, bluetooth, diệt virus và bật bộ gõ tiếng Trung.

Cách làm bài thi HSK trên máy tính Online tại nhà

Bước 1: Kiểm tra kỹ mạng, loa, mic và các thiết bị tham gia

Bước 2: Đăng nhập, nhận dạng khuôn mặt của bạn và tải xuống bài kiểm tra

Bước 3: Sau khi tải theme thành công, đồng hồ đếm ngược sẽ xuất hiện. Trước ngày thi 1 phút, phần mềm sẽ tự động mở câu hỏi.

Bước 4: Bạn sẽ thực hiện lần lượt: nghe – đọc – viết. Khi hết giờ thi này, phần mềm sẽ tự động chuyển sang bài thi khác, bạn không thể quay lại và phần mềm tự động lưu đáp án, bạn không cần thao tác.

Bước 5: Rời khỏi nhóm Google Meet thi HSK và vào nhóm Google Meet cho bài kiểm tra HSKK.

Thi HSK ở đâu: thi thật và thử?

Thi thử HSK

Về độ khó và cách sử dụng phần mềm luyện thi HSK cũng có nhiều điểm tương đồng khi các bạn ôn và thi trên web: http://www.cnhsk.org/mnks. Vì vậy, trước khi bước vào kỳ thi, hãy dành thời gian luyện đề thi HSK trên phần mềm này.

Có như vậy khi bước vào kỳ thi thật, các bạn mới dễ làm quen, không quá choáng ngợp. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến kết quả các bài kiểm tra của bạn.

Địa điểm thi HSK tại Việt Nam

 • Trường Đại học sư phạm TPHCM
 • Thi HSK trên máy tính tại Hà Nội: Viện Khổng Tử (Trường đại học Hà Nội)
 • Đại học Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội)
 • Trung tâm huấn luyện và khảo thí Duy Tân LTC tại Đà Nẵng
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp câu hỏi thi HSK trên máy tính hay trên giấy. Mong rằng bạn sẽ cân nhắc thật kỹ những ưu và nhược điểm của 2 hình thức thi và đưa ra cho mình lựa chọn chính xác nhất. Liên hệ cho Ngoại Ngữ You Can để tham khảo các khóa học tiếng Trung luyện thi chứng chỉ HSK HSKK chuẩn đầu ra nhé.

Scroll to Top