fbpx

Văn Hóa Uống Rượu Của Người Hàn Quốc Mà Bạn Nên Biết

Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc có rất nhiều đặc trưng riêng và đây còn là nét truyền thống truyền lại cho thế hệ trẻ ngày nay. Ở bài viết, trung tâm tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can sẽ cùng bạn tìm hiểu về những quy tắc trên bàn rượu của người Hàn xưa và nay nhé.

Một số quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

uong ruou han quoc

Không giống như văn hóa uống rượu phương Tây hay văn hóa uống rượu của người Việt. Ở Hàn Quốc, khi uống rượu có rất nhiều nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ, đặc biệt với những người lớn tuổi.

Vị trí ngồi

Khi bạn tập hợp một nhóm (có thể với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên), việc xác định vị trí ngồi là rất quan trọng. Người lớn tuổi nhất hoặc người có chức vụ cao nhất ngồi ở ghế trên (상석).

Ghế trên thường là ghế trung tâm ở cuối phòng hoặc dựa vào tường và hướng ra cửa. Khi vào phòng, hậu bối nên mời tiền bối, trưởng bối ngồi trước. Lúc đó hậu bối mới ngồi xuống cùng.

Xem thêm: Văn hóa tắm hơi Jjimjibang

Văn hóa rượu Soju: Cách rót rượu chuẩn

Cách rót rượu trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc rất thú vị và cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Khi rót rượu cho người lớn, bạn nên lịch sự dùng cả hai tay.

Đầu tiên, cầm chai rượu bằng một tay (nên cầm bằng tay phải), tay còn lại (tay trái) đỡ dưới cổ tay của tay cầm. Hành động này có nguồn gốc từ xa xưa ở người dân Hàn Quốc này. Vào thời đó, người ta mặc Hanbok với áo dài tay. Nếu muốn tay áo không chạm vào thức ăn, họ phải kéo tay áo lên.

Đồng thời khi rót ra ly bạn không nên rót ít cũng không nên rót quá nhiều. Chỉ một sai sót nhỏ trong rượu cũng có thể khiến người nhận mất hứng.

Lượng rượu tốt nhất nên chiếm khoảng 70 – 80% ly là hợp lý. Có người còn nói rằng con số hoàn hảo là 72,6%.

Không rót vào ly rượu uống dở

rot ruou vao ly

Người Hàn Quốc thường uống hết trong ly trước khi nhận rượu mới. Họ thường nói hãy uống một ngụm ((oneshot/ 원샷), đây là một cách khuyến khích mọi người trong bàn uống hết ly trong một ngụm.

Người Hàn Quốc luôn uống soju từ cốc thủy tinh, ngay cả khi họ uống một mình, họ không uống trực tiếp từ chai. Có thể do rượu soju của Hàn Quốc có nồng độ thấp nên cốc soju bạn uống còn to hơn chén uống rượu của Việt Nam và uống một lần là cạn ly.

Không bao giờ tự rót rượu

Khác với người Việt Nam khi dùng rượu sẽ có một người đi rót cho mọi người, thường là người nhỏ tuổi nhất, rồi rót cho mình. Thì người Hàn Quốc họ sẽ rót cho nhau thay vì tự rót cho mình.

Thông thường, người rót là cấp nhỏ nhất hoặc cấp thấp nhất. Họ sẽ đứng thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc chống khuỷu tay còn lại để thể hiện sự tôn trọng.

Xoay người khi uống rượu

Hãy nhớ rằng quy tắc cơ bản nhất khi uống là xoay người sang phía đối diện. Thay vì mặt đối mặt với người già. Đây là một quy tắc mà mọi người có thể đánh giá.

Vậy nếu hai bên của bạn lớn hơn hoặc đã cao hơn thì sao? Thật khó phải không? Trong trường hợp này, bạn nên lấy người lớn tuổi nhất hoặc có địa vị và chức vụ cao nhất làm chuẩn, sau đó xoay người đối diện với họ.

Vừa uống vừa nhắm

Một trong những nét văn hoá quan trọng nhất của văn hóa Hàn Quốc là anju (đồ nhắm khi uống rượu). Banchan (món ăn kèm) độc đáo cũng đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn của người Hàn Quốc.

Một lưu ý khác là các quán rượu ở Hàn Quốc cũng bán đồ nhắm rượu (안주) đắt hơn nhiều so với rượu Soju hay bia.

Xem thêm: Nên tặng gì cho người Hàn Quốc

Cách nhận rượu và uống rượu lịch sự

Theo truyền thống của Hàn Quốc, khi người lớn tuổi mời rượu, bạn phải đứng, hoặc quỳ, cúi đầu và chấp nhận bằng hai tay. Nếu họ khuyên bạn ngồi thoải mái, bạn có thể nói Cảm ơn (감사합니다) và ngồi xuống uống.

Ngoài ra, bạn không cần phải nâng ly như trong phim truyền hình. Trong trường hợp bạn bè nhậu nhẹt với nhau, điều này là ổn. Nhưng nếu với người cao tuổi, khi rót hoặc nâng ly, ly rượu của bạn nên đặt thấp hơn ly của người đó.

Thêm vào đó, bạn không được phép dùng trước khi người lớn uống một ly rượu. Bạn cũng không nên từ chối rượu do người lớn mời, đặc biệt là ly rượu đầu tiên.

Dù không dùng được rượu, bạn cũng phải chấp nhận ly rượu đầu tiên được mời. Vì vậy, đừng rời ly rượu ngay mà hãy nhấp môi nhẹ nhàng trước khi đưa chén rượu ra. Hành động nhấp môi vẫn được coi là phép lịch sự.

Lắc chai cho sành điệu

Một nét văn hoá phát triển tại Hàn ngày nay là lắc chai rượu khi nhậu, hãy lắc mạnh chai rượu để tăng hương vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai trước khi mở nắp. Tuy nhiên, điều này chỉ nên thực hiện khi đi nhậu với bạn thân, không nên làm khi nhậu với người lớn hoặc người mới quen.

Tăng hai

Người Hàn Quốc thích hát. Đây là lý do tại sao có rất nhiều chương trình thử giọng. Khi kết thúc một cuộc nhậu, họ mời bạn đi tăng hai, thường là đến các quán karaoke hoặc hoff (bia và gà rán).

Tại đây, mọi người hát hò, nhảy múa vui vẻ và thường xuyên vỗ tay, thậm chí đe dọa hoặc bắt phải cầm mic hát vài bài.

Đừng chạm vào phụ nữ

Trong giao tiếp của người Hàn Quốc cần hạn chế việc làm nào? Đó chính là chạm vào phụ nữ khi họ say.

Phụ nữ uống rượu ở Hàn Quốc là một vấn đề phổ biến, họ còn có xu hướng nhậu nhiều hơn nam giới. Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên trước khả năng của những cô gái Hàn Quốc dễ thương mà bạn có thể nghĩ là không quen với rượu.

Trong mọi trường hợp, bất kể cô gái đó uống bao nhiêu, đừng ép cô ấy hoặc đụng chạm vào cô ấy! Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị giải lên đồn đấy!

Xem thêm: Những điều cấm kỵ ở Hàn Quốc

Những thay đổi trong văn hóa uống rượu ở Hàn Quốc hiện đại

van hoa uong ruou han quoc

Có nhiều dịp để uống rượu hơn

Trước đây, người ta thường tụ tập và uống rượu vào những dịp đặc biệt, chẳng hạn như ngày lễ tết,… Nhưng bây giờ người Hàn Quốc uống rượu trong mọi sự kiện, mỗi ngày.

Mục tiêu của các bữa tiệc rượu là tạo dựng và thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp, cũng như sự tự tin và chia sẻ với nhau.

Đa dạng các loại đồ uống hơn

Nhiều người trẻ bắt đầu thử nhiều loại rượu khác nhau hơn thay vì chỉ uống Soju như trước đây. Người ta cũng pha nhiều loại cocktail như poktanju (폭탄주) và chúng rất phổ biến.

Các Poktanju phổ biến là somaek, là sự kết hợp giữa rượu soju và bia. Hay kojingamlae, là sự kết hợp của rượu soju, bia và nước ngọt. Những loại poktanju này sẽ khiến bạn say nhanh hơn. Nhưng nó có vị ngon và dễ sử dụng, đó là lý do tại sao nó ngày càng được ưa chuộng.

Ngày nay, người ta còn sáng tạo ra nhiều thức uống mới lạ như pha rượu với sữa, nước hoa quả, nước ngọt hay cà phê tạo nên những hương vị vô cùng độc đáo.

Tình trạng ép rượu ít hơn

Theo một số nghiên cứu trong 10 năm qua, văn hóa uống rượu, đặc biệt là trong môi trường đại học, đã được cải thiện tích cực. Tình trạng ép rượu nhìn chung vẫn còn, nhưng có chiều hướng giảm dần. Đồng thời, mức tiêu thụ rượu trung bình hàng tháng của sinh viên cũng giảm một nửa (10,6 xuống còn 5,4 mỗi tháng).

Có nhiều trò chơi rất thú vị

Trong các bữa tiệc, tụ tập, rất hiếm khi người Hàn Quốc ngồi uống rượu. Họ thường tạo ra rất nhiều trò chơi để tăng không khí tiệc tùng, đặc biệt là đối với giới trẻ.

Các trò chơi nổi tiếng bao gồm Baskin Robbins 31, Sonbyeogho, Titanic,…Các hình phạt phổ biến là uống rượu bia hoặc bị đánh vào lưng.

Xem thêm: Lối sống Sohwakhaeng và những điều cần biết

Văn hóa uống rượu trong phim ảnh

uong ruou tren phim

Có thể coi phim là phương tiện phản ánh sinh động cuộc sống. Đây là lý do tại sao văn hóa uống rượu xuất hiện trong hầu hết các bộ phim Hàn Quốc.

Thật khó để tìm thấy một bộ phim Hàn Quốc nào mà không có cảnh uống rượu. Một số bộ phim nổi bật có thể kể đến như Gia đình là số 1, Itaewon Class, Thanh xuân vật vã, Start-up, Itaewon Class,…

Xem thêm: Tiếng Hàn sơ cấp tổng hợp chi tiết

Hy vọng với những nguyên tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc mà chúng tôi đã chia sẻ, sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hoá của người dân xứ kim chi. Đừng quên, liên hệ với trung tâm tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can để tham khảo các khóa học tiếng Hàn chất lượng nhé.

Scroll to Top