fbpx

Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT mà bạn không thể bỏ qua

Ở Việt Nam, Nhật ngữ là một thứ tiếng được ưu chuộng và sử dụng khá phổ biến. Do đó ngày càng có nhiều người học tiếng Nhật hơn. Người ta học tiếng Nhật không chỉ đơn thuần nó là một ngôn ngữ thông dụng; mà còn muốn tìm hiểu thêm về những nét đẹp văn hóa và con người của xứ sở Hoa Anh Đào này.

Và để chứng nhận trình độ tiếng Nhật của một người thì JLPT là một trong những chứng chỉ đánh giá rõ nét nhất. Vậy làm sao để có thể đạt được JLPT? Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết mà You Can gửi đến bạn sau đây, nó có tên là “Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT mà bạn không thể bỏ qua

Các chứng chỉ tiếng Nhật nào phổ biến tại Việt Nam

Chứng chỉ JLPT – Japanese Language Proficiency Test

日本語能力試験(にほんごのうりょくしけん) hay tên trong tiếng Anh là Japanese Language Proficiency Test (JLPT), tiếng Việt gọi là kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật. Đây là kỳ thi đánh giá tiếng Nhật nổi tiếng, phổ biến và có uy tín nhất hiện hay.

JLPT được tổ chức bởi Japan Foundation (国際交流基金 – こくさいこうりゅうききん), một tổ chức thuộc Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Hiện tại JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Kỳ thi Năng lực Tiếng Nhật (Năng lực Nhật ngữ, hay Japanese Language Proficiency Test) được tổ chức với 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) tới N5 (dễ nhất). JLPT là chứng chỉ có độ tin cậy mạnh và được sử dụng rộng rãi

Chứng chỉ JLPT

Xem thêm: Chứng chỉ JLPT là gì? Tất tần tất về chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ NAT-TEST

NAT-TEST là kỳ thi kiểm tra, đánh giá trình độ và năng lực sử dụng tiếng Nhật của người học. Thí sinh sẽ được đánh giá năng lực tổng quát với 3 môn thi: chữ cái, từ vựng; nghe hiểu; và đọc hiểu.

Có nhiều 06 đợt thi trong một năm vào các tháng 2,4,6,8,10,12 và thí sinh có thể tham dự kỳ thi sau 5 tuần đăng ký, Kết quả thi sẽ có sau 3 tuần.

Chứng chỉ NAT-TEST
Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT

Chứng chỉ TOP J

TOPJ là kỳ thi mới nhất, được đưa ra với mục đích kiểm tra năng lực tiếng Nhật thực dụng (sử dụng trong cuộc sống và công việc hàng ngày) của người học, thích hợp và cần thiết với mọi lứa tuổi. TOPJ coi trọng phần thi nghe hiểu và mở rộng phạm vi đến các câu hỏi khó trong phần nghe – đọc hiểu.

Quy trình thi nghiêm ngặt , được đánh giá cao về chất lượng. Đặc biệt không có khái niệm đỗ hay trượt trong kỳ thi TOPJ vì thí sinh sẽ được đánh giá năng lực qua thang điểm A, B, C. Điểm tối đa của TOPJ là 500 điểm.

Đối với TOPJ, một năm có 4 đợt thi vào các tháng 3,5,9,11. Thí sinh cần đăng ký 3 tuần trước khi kỳ thi bắt đầu.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT
Chứng chỉ TOPJ

Xem thêm: Chinh phục tiếng Nhật N3

Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT

Chính vì JLPT là kì thi lâu đời nhất và được Bộ Ngoại Giao Nhật Bản đảm nhận; nên JLPT rất đáng giá trong giới tiếng Nhật. Khi bạn đạt được thành tích tốt trong kì thi này; đồng nghĩa với việc cánh cổng phía trước sẽ rộng mở hơn cho bạn.

You Can sẽ đưa ra một số b bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT để giúp bạn có thể cải thiện và nâng cao điểm số trong kì thi JLPT sắp tới.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Điều đầu tiên là bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu đăng kí thi JLPT. Mục tiêu này bao gồm 2 yếu tố là cấp bậc mà bạn muốn thi và thời gian bạn đang có.

Ví dụ cụ thể như sau; bây giờ là tháng 3, sắp tới tôi phải đạt được N4. Vậy thời gian mà bạn có là 4 tháng trước khi kì thi JLPT kế tiếp dẫn ra. Vậy ĐẠT N4 TRONG 4 THÁNG là mục tiêu hàng đầu của bạn.

Tuy nhiên khi xác định mục tiêu phải đánh giá được mức độ hiện thực hóa của nó. Đừng đặt mục tiêu quá viễn vông như thế sẽ khó mà thực hiện được và đôi lúc đem lại sự chán nản.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT mà bạn không thể bỏ qua
Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT mà bạn không thể bỏ qua

Xem thêm: Những lỗi hay gặp khi học tiếng Nhật – Tầm Nhìn Việt

Chuẩn bị nền tảng vững chắc

Giai đoạn 1: Tổng ôn kiến thức cũ

Nếu như bạn quyết định thi N4 thì việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu học lên N4 đó là ôn lại toàn bộ kiến thức N5. Vì càng học lên cao thì những kiến thức ở cấp dưới sẽ bổ trợ cho cấp trên.

Do đó bạn cần lưu ý điểm này. Khi đã nắm vững hết toàn bộ thì mới tiến hành bắt đầu chiến dịch chinh phục N4. Một tin vui dành cho bạn đó là khi đã nắm chắc N5 trong tay thì bạn đã hoàn thành hơn 40% chặng đường của N4 rồi đấy. Bước tiếp theo chỉ là chạy nước rút mà thôi

Xem thêm: Lộ trình học tiếng Nhật N4 siêu hiệu quả

Giai đoạn 2: Tiếp thu kiến thức mới

Đây là lúc bạn bắt đầu học những kiến thức mới của phần N4. Dựa trên nền tảng khá vững của N5 thì việc còn lại chỉ là học từ vựng và ngữ pháp, bổ sung luyện tập hán tự và nghe mỗi ngày.

Chú ý nho nhỏ là nên học tới đâu vững tới đó, đừng vội học quá nhanh nhé. Ông bà ta có câu “Chậm mà chắc” điều này không sai đâu.

Tăng tốc và về đích

Sau khi đã hoàn thành toàn bộ kiến thức của N4; bạn nên dành ra ít nhất là từ 3 đến 4 buổi học tiếp theo để tổng ôn toàn bộ. Điều này có tác dụng rất quan trọng, giúp bạn hệ thống lại được kiến thức đã học và cho ta thấy được bức tranh tổng thể hoàn chỉnh.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT mà bạn không thể bỏ qua
Bí quyết đạt điểm cao khi thi JLPT mà bạn không thể bỏ qua

Việc tiếp theo là tiến hành luyện tập và giải đề. Cố gắng luyện tập thật tốt và giải đề hiệu quả. Khi giải đề cố gắng tạo ra không gian và tinh thần sát với lúc đi thi để cho bạn có thể làm quen với áp lực phòng thi và không bị bỡ ngỡ.

Sau đó so với đáp án, tìm kiếm những lỗi hay sai và hay ra thi để ghi chú lại. Bảo đảm bạn sẽ tự tin hơn khi bước vào phòng thi. Số đề thi thử đã giải tỉ lệ thuận với điểm số thực khi thi. Cố gắng giải càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên chú ý chất lượng hơn số lượng nhé.

Scroll to Top