fbpx

Cách Học Kanji Hiệu Quả, Vừa Đơn Giản Vừa Dễ Học

Cách học kanji hiệu quả là những phương pháp nào? Có phải bạn đang muốn học chữ Kanji tiếng Nhật, viết kanji, viết được âm Hán Việt trong bảng chữ cái tiếng Nhật Bản nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, trung tâm dạy học tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can sẽ hướng dẫn bạn các học Kanji chuẩn nhất. Cùng theo dõi nhé.

Khái quát về Kanji

cach hoc Kanji

Sau khi tìm hiểu về 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana, các bạn sẽ tiếp tục học một trong những bộ chữ khó nhất trong tiếng Nhật, đó là chữ Kanji (chữ Hán).

80% văn bản tiếng Nhật là kanji, phần còn lại là Hiragna và Katakana. Đây cũng là đặc điểm chung của các văn bản tiếng Nhật thông dụng.

Bạn có thể thắc mắc tại sao người Nhật lại sử dụng Kanji nhiều như vậy? Nguyên nhân là do họ sử dụng chữ Hán để khắc phục hiện tượng đồng âm khác nghĩa và rút ngắn độ dài của câu.

Mỗi chữ Hán thường có 2 âm: He (On-yomi) và âm Kun (Kun-yomi). Sự khác biệt giữa hai âm thanh này là gì?

Khi đứng với chữ Kanji khác sẽ đọc với âm On.

Khi Kanji đứng riêng hoặc cùng với Hiragana sẽ được đọc theo âm Kun.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ.

Bạn sẽ cần khoảng 2000 chữ Kanji để có thể đọc và hiểu sách tiếng Nhật. Ở cấp độ mới bắt đầu N5, cần học 100~150 từ.

Với rất nhiều từ cần ghi nhớ, việc lựa chọn cách học Kanji phù hợp với bản thân để đạt hiệu quả cao nhất có thể ngay từ bước đầu tiên là vô cùng quan trọng. Hãy cùng Ngoại Ngữ You Can tìm hiểu sâu hơn ở phần tiếp theo nhé!

Xem thêm: Website học Tiếng Nhật online

Cách học kanji hiệu quả đơn giản nhất

hoc Kanji hieu qua nhat

Tập viết Kanji mỗi ngày và chỉ nhớ những từ cơ bản

Đây được coi là cách học Kanji hiệu quả nhất và được nhiều học viên sử dụng.

Quy tắc viết Kanji

 • Viết các dòng theo thứ tự từ trên xuống, từ trái sang phải.
 • Ngang trước, dọc sau.
 • Nét thẳng, nét ngang viết sau cùng.
 • Dấu gạch xiên trái (dấu phẩy) viết trước dấu xiên phải (nét Mác).
 • Phần xung quanh viết trước, phần trong viết sau.
 • Đối với phần bao quanh, nét sổ trái viết trước.
 • Riêng phần bao quanh thì dòng đáy viết sau cùng.
 • Chấm nhỏ viết cuối cùng.

Xem thêm: Luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp Shadowing

Tạo Flashcard – thẻ nhớ từ là cách học Kanji hiệu quả

Flashcard gồm nhiều thẻ nhỏ tập hợp thành bộ, mỗi thẻ sử dụng cả một mặt trước và mặt sau. Bạn có thể tạo flashcard của riêng mình hoặc mua flashcard làm sẵn.

 • Mặt trước: Thường dùng để viết Kanji.
 • Mặt sau: Thường dùng để ghi âm Hán Việt hoặc On-Kun và các từ liên quan.

Cách học bằng flashcards:

 • Nhìn vào một mặt chứa chữ Kanji, đọc nghĩa, âm Hán Việt và các từ liên quan. Kích thích trí nhớ của bạn càng nhiều càng tốt để tìm câu trả lời trước khi bạn xem mặt tiếp theo.
 • Sau đó tập viết chữ Kanji bằng cách nhìn mặt âm Hán Việt trước. Thực hành xen kẽ ngược và xuôi để có kết quả ghi nhớ tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng flashcards:

 • Đừng ghi quá nhiều thông tin vào một thẻ.
 • Sử dụng hình ảnh: vẽ hình ảnh hoặc cắt dán các hình ảnh tạp chí trên flashcards. Flashcards càng thú vị thì bạn càng dễ nhớ chúng.
 • Luôn mang theo flashcard bên mình: tạo thói quen ôn tập hàng ngày, chẳng hạn như đánh răng hoặc tắm.
 • Sắp xếp lại các thẻ ghi chú: Xáo trộn các thẻ ghi chú sau mỗi lần xem lại. Nếu bạn luôn nhớ thông tin theo một thứ tự, bạn sẽ khó nhớ thông tin khi nó ở một tình huống khác.
 • Đánh dấu Flashcards: Đánh dấu flashcards đã được ghi nhớ sau 2-3 ký tự, những flashcards này có thể được đặt sang một bên và xem lại sau một thời gian dài. Nếu bạn không nhớ flashcard của mình, bạn nên dành nhiều thời gian hơn để xem lại chúng.

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, có thể mang đi bất cứ đâu. Xem qua các thẻ ghi chú của bạn khi rảnh rỗi, cho dù đó là lúc nghỉ ngơi, trên xe buýt hay đang xếp hàng chờ đợi…

Nhược điểm: Bạn sẽ phải nỗ lực một chút để viết nội dung trên thẻ.

Xem thêm: Cách viết email tiếng Nhật

Đọc, viết và nhắc lại

Khi viết nên kết hợp giữa đọc và viết để có thể nhớ lâu hơn. Nó phải chứa cả âm ON và KUN, đưa ra ít nhất 2 ví dụ về 2 cách đọc của từ.

Khi bạn đạt đến trình độ trung cấp, điều này sẽ cực kỳ có lợi vì ngay cả khi bạn không biết nghĩa của từ, bạn cũng có thể đoán cách đọc của chữ kanji kết hợp với chữ kanji khác.

Các bạn nên luyện viết chữ kanji trong vở ô li và các ví dụ đi kèm.

Để theo dõi số lượng chữ Kanji đã học, bạn có thể in tất cả các chữ Kanji trong tiếng Nhật ra một tờ giấy A0, sau khi học được chữ nào thì dùng bút màu, bút dạ… tô vào đó. thư.

Tập tra từ điển Nhật – Nhật

Nó không chỉ giúp chúng ta hiểu và dịch nghĩa của từ mà còn giúp chúng ta ghi nhớ những chữ Hán mà chúng ta tìm kiếm bấy lâu nay.

Khi tra từ điển Nhật – Nhật, ngoài phần phiên âm và nghĩa của từ, từ điển còn bổ sung các từ đồng âm và cách dùng đúng của từ.

Chỉ cần nắm được bản chất của từ và ghi nhớ chữ Kanji sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi sử dụng.

Học bằng App học Kanji hiệu quả

Mochi Mochi

Ứng dụng này có một điểm mạnh hơn hẳn các ứng dụng thông thường khác đó là: phân loại từ vựng thành 5 cấp độ. Bạn sẽ biết từ nào đã được nạp vào não và từ nào chưa, từ nào dễ và từ nào khó.

Ứng dụng còn có chế độ nhắc nhở, nếu lâu ngày bạn không học thì nó sẽ hiển thị trên màn hình.

Quizlet

Ưu điểm của ứng dụng này là bạn có thể tạo khóa học phù hợp của riêng mình, có những trò chơi dễ học và dễ chơi.

Ứng dụng còn có nhiều biểu tượng dễ thương và khen ngợi học sinh khi trả lời đúng giúp học sinh có động lực học tập hơn.

Anki

Nếu bạn muốn học bằng phương pháp flashcard kết hợp với lặp lại ngắt quãng, bạn có thể sử dụng ứng dụng này.

Duolingo

Ứng dụng sẽ giúp bạn học cùng lúc 2 ngôn ngữ: Nhật – Anh.

Các bài học trong ứng dụng được thiết kế dưới dạng trò chơi (ghép câu, điền vào chỗ trống, dịch nghĩa) với thời gian thực hiện khác nhau từ 5 – 20 phút.

Giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn và thực hành bất cứ khi nào bạn muốn, ví dụ như trong giờ làm việc, giờ giải lao, trên xe buýt, tàu điện ngầm,…

Kotoba Benkyou

Nhờ hai tính năng cơ bản là học từ vựng và kiểm tra, vốn từ vựng của bạn sẽ phát triển nhanh chóng.

Ngoài các ứng dụng trên đây, bạn còn có thể tham khảo thêm các trang Web học Kanji online nhé.

Phân biệt chữ gần giống nhau

Đây cũng là một cách học Kanji hiệu quả. Bởi vì chữ Hán có nhiều ký tự có cách viết giống nhau hoặc gần giống nhau. Nếu không để ý điều này và phân biệt rõ ràng sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Trong thời gian mới tiếp xúc với chữ Hán, bạn sẽ cảm thấy các chữ này rất giống nhau nên thường bị nhầm lẫn.

Liệt kê những từ tương tự này và xem kỹ xem chúng có điểm chung gì, nghĩa của từng từ để phân biệt chúng. Chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa hai loại này.

Phương pháp học Kanji hiệu quả cho người mới bắt đầu

phuong phap hoc kanji cho nguoi moi

Trong Cách học chữ Hán tiếng Nhật hiệu quả, bạn có thể chọn cách ghép âm Hán Việt để tạo thành từ mới.

Ví dụ, 会社 (kaisha) trong tiếng Hán Việt có nghĩa là hội xã, có nghĩa là công ty. Nếu đảo ngược là 社会 (shakai) thì có nghĩa là xã hội.

Một ví dụ khác về chữ kanji 学 bạn có thể ghép nó với 生 (sinh) để tạo thành 学生 (học sinh) hoặc ghép với chữ 校 (hiệu) để tạo thành 学校 (Học hiệu), có nghĩa là trường học…. Sự kết hợp này để lại chỗ cho sự sáng tạo của bạn.

Học chữ Hán Việt rất hữu ích giúp bạn hiểu tiếng Việt hơn, yêu tiếng Việt hơn, đồng thời hỗ trợ bạn trong quá trình học chữ Hán tiếng Nhật online, luyện thi JLPT.

Sau này, khi bạn lên một chút, bạn sẽ thấy rằng việc học chữ Hán giúp bạn nhận ra chữ nào có trường âm…. mà tiếng Nhật có nhiều trường âm dễ nhầm, nghe như chơi.

Cách học Kanji Look and Learn – Cách học Kanji theo bộ thủ cơ bản

Bộ thủ là yếu tố cơ bản tạo nên chữ Hán và bản thân nó là một chữ Hán.

Tuy nhiên, sẽ có những sửa đổi khác với bản gốc. Ví dụ: 水 → 氵, 人 → 亻. Mỗi kanji sẽ được kết hợp bởi 2 hoặc nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ chữ trong tiếng Nhật, mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng. Bạn có thể đọc sách Sách học Kanji theo bộ thủ để hiểu rõ hơn.

Một ví dụ về lợi ích của việc tra từ điển để biết nghĩa của chữ Hán

Ví dụ 1:

 • Em gái 妹 (いもうと)
 • Chị gái 姉( あね)
 • Vợ 妻(つま)
 • Chồng và vợ 夫婦(ふうふ)

Các từ trên đều có chung một âm nữ: 女, vì nghĩa của chúng đều liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái.

Ví dụ 2:

Chữ ‘休’ có nghĩa là nghỉ ngơi

Từ này là sự kết hợp giữa ‘人’: người và ‘木’: thân cây. Nghĩa là, khi người ta làm việc mệt mỏi, họ sẽ nghỉ ngơi dưới gốc cây.

Đoán nghĩa của từ dựa vào số nguyên tố: Khi biết số nguyên tố, chúng ta có thể đoán nghĩa của từ.

Những từ có bộ ‘水’ thường gắn với nước, sông, hồ,…, bộ ‘心、忄’ thường gắn với tình cảm, cảm xúc,…

Một số lưu ý khi học Kanji

luu y khi hoc kanji

Học tiếng Nhật đúng thời điểm

Nó xảy ra khi bạn thường cố gắng nhồi nhét rất nhiều từ trong một thời gian ngắn. Nhưng theo nghiên cứu về khả năng quên của não bộ con người, trung bình sau khi học một từ mới, nếu bạn không lặp lại từ đó thì sau 24 giờ khả năng quên là 70%.

Vì vậy, chìa khóa để ghi nhớ không phải là học nhiều, mà là ‘học đúng thời điểm’. Tính toán đúng thời gian lặp lại sẽ giúp phát huy khả năng ghi nhớ tốt nhất.

Đừng ép bản thân ghi nhớ tất cả các âm On-Kun của mỗi từ

Đừng dành quá nhiều thời gian để học tất cả các âm On và Kun của mỗi từ vì có nhiều âm On-Kun không được sử dụng thường xuyên. Thay vì học từng từ riêng lẻ, hãy cố gắng học những từ mới liên quan đến chữ kanji đó, dần dần bạn sẽ rút ra được quy tắc đọc của từ đó.

Tiếng Nhật không khó nếu bạn có phương pháp học tập đúng đắn, hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết rõ cách học kanji hiệu quả. Chúc bạn sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân và nhanh chóng chinh phục được Nhật ngữ. Trung tâm dạy học tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can cảm ơn vì bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Scroll to Top