fbpx

Luyện Nói Tiếng Nhật Dựa Theo Phương Pháp Shadowing

Luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp Shadowing là cách luyện giao tiếp, luyện nghe, luyện phản xạ ngoại ngữ nhanh và gần gũi nhất. Bài viết dưới đây của trung tâm đa ngôn ngữ Ngoại Ngữ You Can sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về kỹ thuật shadowing. Cùng lớp học tiếng nhật NNYC tìm hiểu nhé.

Luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp Shadowing là gì?

luyen noi tieng nhat

Phương pháp shadowing trong tiếng Anh có nghĩa là bóng. Shadowing có thể hiểu nôm na là đuổi theo bóng đen.

Shadowing là phương pháp nghe và lặp lại chính xác nhất ngôn ngữ của người bản ngữ mà chúng ta vừa được nghe. Phương pháp này khá quen thuộc với học sinh Nhật Bản, tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

>> Khóa học tiếng Nhật online tại nhà tốt nhất

Ai nên thực hiện phương pháp shadowing?

hoc tieng nhat

Kỹ thuật học tiếng Nhật cấp tốc này rất tốt đối với những đối tượng sau:

  • Người từng học qua âm thanh
  • Người học hiệu quả tiếng Nhật với chương trình giảng dạy có hệ thống
  • Người học nhiều ngoại ngữ (biết và có thể sử dụng một số ngoại ngữ khác nhau)

Ngay cả khi bạn không thuộc một trong các nhóm trên, phương pháp học tập mang tính cách mạng này có thể giúp bạn tiếp thêm sinh lực cho kế hoạch học tập cũ của mình. Ngoài ra, thực hành phát âm tập trung vốn có giá trị, đặc biệt nếu bạn không có nhiều cơ hội khác để thực hành các kỹ năng của mình.

Bạn cũng có thể phát triển ngữ điệu ngoại ngữ mục tiêu, “giọng điệu” tự nhiên hoặc kiểu nói của bạn. Tùy thuộc vào sự nhấn mạnh mà bạn đặt một cách có ý thức hoặc tiềm thức vào một số âm tiết hoặc từ nhất định trong khi nói, một câu có thể có một ý nghĩa hơi khác. Ngữ điệu phát triển theo thời gian và bị ảnh hưởng bởi cách bạn nghe người khác nói.

Vì vậy, với shadowing, ngữ điệu của chúng ta phát triển khi chúng ta nghe và lặp lại, giống như trong ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Trọng âm và ngữ điệu là yếu tố quan trọng để đạt được sự trôi chảy trong ngôn ngữ, vì vậy bạn sẽ nghe tự nhiên hơn nhiều khi nói, thay vì đọc từ sách giáo khoa.

>> Cách nói xin chào tiếng Nhật

Ưu và nhược điểm của kỹ thuật Shadowing

ky thuat Shadowing

Lợi ích của phương pháp shadowing

Shadowing giúp bạn thấy kỹ năng nói tiếng Nhật được cải thiện đáng kể. Ngoài ra, việc nghe và bắt chước người bản ngữ sẽ giúp cho việc phát âm và ngữ điệu của bạn trở nên tự nhiên hơn.

Khi sử dụng phương pháp này thông qua các cuộc hội thoại, bạn có thể hiểu được ngữ cảnh sử dụng từ đó, giúp việc giao tiếp trở nên hiệu quả hơn.

Nhược điểm của kỹ thuật Shadowing chuyên ngành tiếng Nhật

Đây là một phương pháp hay, rất phổ biến nhưng không phải ai cũng làm được. Shadowing đòi hỏi sự kiên trì và luyện tập thường xuyên, tuy nhiên nhiều người gặp khó dễ nản chí dẫn đến bỏ cuộc mà không đạt được kết quả.

Đọc thêm: Top Website học tiếng Nhật miễn phí tốt nhất

Các bước thực hiện phương pháp Shadowing giao tiếp N5

tieng nhat giao tiep

Shadowing dựa trên sự bắt chước, vì vậy bạn có thể nói rằng càng giống thì càng tốt. Đồng thời, lặp lại một đoạn bài nghe nhiều lần, tự nghe lại bài phát biểu và sửa lỗi. Việc đào tạo như vậy sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất. Về cơ bản, chúng ta cần thực hiện các bước sau theo hướng dẫn khi tập shadowing như người bản xứ:

Bước 1: Chọn một file âm thanh chuẩn để luyện tập

Bạn cần chọn một file nghe phù hợp với trình độ, khả năng tiếng Nhật của các bạn, về chủ đề mà bạn quan tâm và chứa đựng những đoạn hội thoại hay nhất vì việc nghe và luyện theo đoạn hội thoại sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Bạn nên tải file nghe về máy để có thể luyện tập bất cứ lúc nào rảnh rỗi.

Bước 2: Nghe các tập tin audio

Nếu bạn nghe mỗi đoạn trong 30 giây thì sẽ dễ học hơn, hãy nghe mỗi đoạn 5 lần. Nghe và lặp lại nội dung đã nghe, khi chưa quen có thể dùng transcript để luyện tập.

Bạn không cần phải nhớ, nhưng điều quan trọng là phải lặp lại những gì mọi người nói, và với việc luyện tập nhiều, việc ghi nhớ có thể tự động diễn ra. Bạn cần thu âm bài nói để nghe lại mới xem cách phát âm của mình như thế nào, có giống với bản gốc không, cần chỉnh sửa những gì?

Bước 3: Xem lại những gì đã luyện tập

Sau một tuần, hãy nghe lại các file audio đã luyện trước khi bắt đầu nghe một đoạn tiếng Nhật mới. Nghe thêm 1 lần sẽ nhắc lại nội dung bạn đã học, lúc này nội dung của bà sẽ khắc sâu hơn vào trí nhớ của bạn.

>> Cách viết email tiếng Nhật chuẩn và những lưu ý

Lưu ý thêm khi luyện tập kỹ thuật Shadowing tiếng Nhật N5

nhung luu y khi luyen Shadowing

Luyện nói ít nhất 10 phút mỗi ngày

Shadowing là một phương pháp luyện nói tiếng Nhật, vì vậy bạn càng luyện tập nhiều thời gian càng tốt. Điều quan trọng là bạn nên tập shadowing mỗi ngày để tạo thói quen tư duy cho bản thân, ít nhất 10 phút mỗi ngày. Điều này sẽ mang lại kết quả rõ ràng cho người học tiếng Nhật trong vài tuần đến một tháng.

Tài liệu shadowing n4-n5 pdf

Bạn nên lựa chọn những tài liệu Shadowing Japanese PDF phù hợp với trình độ và có chủ đề hứng thú với bản thân thì việc tập luyện mới hiệu quả và không bị nhàm chán.

Mặt khác, bạn cũng có thể shadowing với các kênh tin tức Nhật Bản, phim có phụ đề, video ca nhạc có lời, talk show, sitcom hoặc anime,…Nói chung, có rất nhiều tài liệu để luyện tập đổ bóng bằng tiếng Nhật.

Trên đây là những kiến thức về luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp ShadowingNgoại Ngữ You Can muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn đang muốn tìm một khóa học tiếng Nhật giao tiếp hoặc ôn thi JLPT, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Scroll to Top