fbpx

Cách Làm Sushi Nhật Bản Vừa Đẹp Vừa Ngon, Đúng Chuẩn Nhật

Cách làm Sushi Nhật Bản chuẩn vị, nguyên liệu đơn giản bạn đã biết chưa? Bài viết này, Ngoại Ngữ You Can sẽ hướng dẫn bạn làm món sushi cuộn rong biển, cá hồi, cơm cuộn sushi ngon và cách làm nước chấm ngon. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nhé.

Nguồn gốc món sushi Nhật Bản

cach lam sushi nhat ban

Theo nhiều nguồn ẩm thực, sushi ban đầu được gọi là cá muối. Nguyên liệu chính là cá muối, sau khi làm sạch sẽ được lên men trong gạo. Ủ đến thời điểm thích hợp (thường là vài tháng) lấy sushi ra, chỉ dùng phần cá, lớp gạo bên ngoài sẽ bị bỏ đi.

Sau đó, người Nhật Bản đã sửa đổi cách làm món sushi để phù hợp với sở thích của họ. Người ta không còn làm theo quy trình ướp muối cá nữa mà dùng cá tươi hoặc hải sản gói trong cơm.

Thay vì sử dụng gạo lên men truyền thống, cơm được trộn với giấm và ăn kết hợp với cá và nhiều loại rau khác. Loại này cung cấp nguồn protein quan trọng cho người tiêu dùng Nhật Bản, trở thành niềm tự hào của nền văn hóa ẩm thực nước này.

Xem thêm: Cách gấp giấy Origami

Các loại sushi Nhật Bản

cac loai sushi nhat ban

Sushi Nhật Bản có nhiều biến thể, nhưng cơ bản nhất là 6 loại:

Maki sushi

Sushi cuộn rong biển nhỏ, thường chỉ có một loại nhân có thể là cá sống hoặc rau sống. Futomaki sushi cũng là sushi cuộn, nhưng kích thước của futomaki lớn hơn maki, đường kính 1,5 – 2,5 inch, với 2 – 3 loại nhân khác nhau.

Gunkan sushi

Loại này có hình dạng như một chiếc tàu nhỏ chở đầy trứng cá, trứng tôm hoặc nhím biển.

Temari sushi

Nó có hình dạng tròn như những quả bóng nhỏ, phủ nhiều lớp nhân khác nhau tùy theo sở thích của người ăn.

Temaki sushi

Có dạng hình phễu, hơi cuộn ở phần cuối, bên trong chứa cơm và phủ các loại trang trí như cá hồi, trứng cá hồi, rau củ …

Nigiri sushi

Loại này có hình dáng dài và mảnh, được phết một lớp wasabi và sau đó phủ lên trên một lớp cá sống hoặc các loại hải sản khác.

Uramaki sushi

Đó là cùng một cuộn sushi, nhưng nó được cuộn vào bên trong. Thay vì cuộn rong biển bên ngoài cơm, với uramaki, cơm ở bên ngoài, rong biển với nhân được cuộn bên trong.

Xem thêm: Cách dịch tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

Cách làm sushi cá hồi

lam sushi ca hoi

Nguyên liệu làm sushi cá hồi chính là cá hồi – loại cá có thịt giàu dinh dưỡng nên loại cá này thường được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Với miếng cá hồi tươi ngon, ngọt thịt quyện với lớp cơm trộn giấm làm sushi chua chua, rong biển dậy mùi thơm đặc trưng cùng chút bánh mì béo béo từ trái bơ.

Chấm cùng nước tương đậm và thêm một ít mù tạt. Chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại việc thử thêm một miếng nữa!

Cách làm Sushi Nhật Bản – Sushi cá ngừ

Bên cạnh cá hồi, cá ngừ cũng là loại cá giàu dinh dưỡng không kém.Vì vậy, sushi cá ngừ cũng rất nổi tiếng và được ưa chuộng ở Nhật Bản. Và cách làm cũng rất đơn giản.

Những miếng cá ngừ tươi ngon được tẩm đều gia vị. Và được bọc trong một lớp gạo nếp thơm ngon. Chấm với sốt mayonnaise chua chua béo béo vô cùng hấp dẫn.

Cách làm sushi đơn giản – Maki sushi

Maki được bày trên đĩa với lớp trứng cá chuồn màu đỏ cam đẹp mắt quấn quanh. Thanh cua kích thích khẩu vị, rau củ và tôm giòn tan trong cơm Nhật mềm mại, hấp dẫn.

Món này có thể ăn kèm với tương cà, tương ớt hoặc nước tương Nhật. Uống thêm 1 ly rượu sake nữa là cực kỳ hoàn hảo.

Cách làm sushi tại nhà – Sushi tôm

lam sushi tom

Đối với những người không thể ăn thịt sống, sushi tôm luôn là lựa chọn hàng đầu của họ khi đến các cửa hàng hoặc tự làm tại nhà.

Vì trong món này, tôm sẽ được bóc vỏ và luộc chín nên sẽ không có cảm giác tanh mà ngược lại, thịt tôm tươi ngon và săn chắc, ăn với cơm trắng trộn với một chút dấm ngọt và một chút mù tạt. hoặc đậu nành đều rất vừa miệng.

Hướng dẫn làm Sushi thanh cua đơn giản

Chỉ với các bước đơn giản, bạn sẽ có ngay món cuộn thanh cua hấp dẫn để thưởng thức cùng bạn bè và người thân.

Với những cuộn rong biển thơm ngon được gói chặt với những thanh cua và bơ tươi thơm ngon. Thêm vào đó, phần cơm được tẩm ướp gia vị tinh tế và chấm với nước chấm sẽ khiến ai ăn cũng hài lòng.

Cách làm sushi cuộn trứng

Chỉ với những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm và thêm một chút thời gian, bạn sẽ có ngay món sushi cuộn trứng với hình dáng đẹp mắt, được cố định bằng một miếng rong biển nhỏ xinh mang theo. Đi học hoặc đi làm cho vui vào buổi trưa.

Lớp cơm mềm, mịn, trộn với muối đường vừa ăn được tạo hình thành từng khoanh vừa vặn với miếng trứng chiên béo thơm. Ngoài ra, cà rốt được trộn và xào với trứng sẽ giúp tăng màu sắc cho món ăn.

Để món ăn thêm ngon, bạn chuẩn bị thêm 1 chén nước tương, tương ớt và ăn kèm với kim chi nhé.

Cách làm sushi trứng xúc xích

Để có một món quà vô cùng đặc biệt và ý nghĩa dành tặng mẹ hoặc cho người phụ nữ thân yêu của mình trong một dịp quan trọng, không còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay vào bếp làm một món ăn ngon.

Vào tham khảo ngay cách làm sushi xúc xích cùng trứng này nhé! Nó siêu đơn giản, ai cũng có thể làm được, và hương vị thì siêu ngon!

Sau khi cắt miếng, chúng ta sẽ thấy có hình bông hoa anh đào vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, người ta sẽ cảm nhận được vị mềm, dẻo của cơm quyện với chút béo ngậy của xúc xích và vài cọng rau ngâm chua chua, giòn giòn.

Cách làm cơm sushi Nhật Bản – Sushi bơ

lam sushi bo

Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe. Nên được rất nhiều chị em yêu thích.

Khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được phần cơm mềm, chua chua, thơm mùi giấm hấp dẫn. Được bao bọc bởi một vài lát bơ béo ngậy. Chỉ cần chấm với một vài loại nước chấm phù hợp nữ thì hương vị thơm ngon sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

Cách làm món sushi Nhật Bản – Sushi chay

Nếu bạn đã chán những món chay nhàm chán, cũ kỹ thì Ngoại Ngữ You Can sẽ gợi ý cho bạn món chay đơn giản mà ngon này nhé! Bạn chắc chắn sẽ thích nó.

Món sushi chay thành phẩm sẽ có màu sắc rất hấp dẫn không thua kém gì mặn. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được cảm giác vừa ăn vì các nguyên liệu trong nhân đã được chiên giòn và cơm cũng đã được trộn đều với gia vị.

Vì vậy, khi ăn bạn chỉ cần chấm với tương ớt, hoặc tương ớt trộn sốt mayonnaise để tăng thêm phần hấp dẫn cho món chay này nhé.

Xem thêm: Top phim Anime buồn đáng xem nhất

Sushi hoa anh đào

Món cuối cùng mà Ngoại Ngữ You Can muốn mang đến cho bạn là Sushi hoa anh đào xinh xắn để bạn trổ tài với mẹ nhân dịp Lễ Vu Lan báo hiếu (15/7) hay các ngày lễ của phụ nữ.

Những cuộn sushi được xếp thành hình bông hoa anh đào trông thật dễ thương. Lấy một miếng chấm với tương ớt, chúng ta sẽ cảm nhận được vị cay ngọt của tương ớt quyện với lớp cơm dẻo thơm ăn cùng cà rốt, dưa leo, củ cải giòn vàng.

Cách pha nước chấm cơm cuộn sushi ngon

cac mon sushi nhat ban

Cùng Ngoại Ngữ You Can tham khảo cách làm nước chấm ngon chuẩn Nhật nhé:

Nước sốt ponzu

  • Nguyên liệu:
  • Giấm gạo Nhật, rượu mirin
  • Một ít kombu (tảo bẹ)
  • 200ml tương đậu nành, bột nước dùng để dashi, nước chanh tươi.

Cách làm:

  • Cho tất cả các nguyên liệu vào chén lớn, bọc phủ nước sốt và để trong tủ lạnh tầm 1 ngày.
  • Khi đã ủ xong, lọc qua rây và chỉ lấy nước.
  • Nếu bảo quản trong trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể sử dụng khoảng 2 tháng.

Nước tương

Nguyên liệu:

  • Nửa chén nhỏ đường trắng
  • Nửa chén nhỏ nước tương
  • Nửa chén nhỏ rượu mirin

Cách làm:

  • Trộn 3 nguyên liệu lại với nhau và khuấy đều.
  • Để lên bếp và đun với lửa nhỏ cho đến khi còn ¾ thì tắt bếp.
  • Chờ cho nguội thì có thể dùng ngay hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Nước sốt Teriyaki

Loại nước chấm này khá phức tạp nên cần chuẩn bị rất nhiều.

Nguyên liệu:

  • 4 thìa cà phê rượu sake
  • 50g đường nâu
  • 150ml rượu mirin
  • Hạt vừng nướng
  • 1 miếng vừng tươi
  • 2 thìa cà phê dầu mè
  • 1 tép tỏi
  • 2 thìa cà phê dầu oliu
  • 150ml nước đậu nành

Cách làm

  • Bóc vỏ gừng và tỏi, mang đi xắt nhỏ.
  • Cho dầu mè và dầu oliu vào đun nóng trong chảo. Cho gừng và tỏi tươi đã băm vào đảo vài phút.
  • Cho đường nâu vào chảo để đun cho nóng chảy, sau đó cho rượu cùng nước tương vào khuấy với lửa vừa.
  • Đun từ 2 – 3 phút cho nước sánh lại, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút nữa cho hỗn hợp đặt lại.
  • Khi sử dụng thì rắc vào một ít vừng nướng là được.

Nước sốt gừng mayonnaise

3 muỗng ăn canh mayonnaise Kewpie

1 muỗng canh gừng gọt vỏ và cắt nhỏ

Cách làm: Xay gừng nhuyễn và đổ ra rây ép lấy hết nước, cho mayonnaise Kewpie vào xay nhuyễn cùng gừng đến khi hoà quyện. Cuối cùng nêm nếm lại nước sốt cho vừa ăn là được.

Cách ăn món sushi chuẩn Nhật

Ăn đúng thứ tự

Thứ tự ăn đúng của người Nhật là từ ngoài vào trong. Các bạn nên các loại sushi cá có màu từ nhạt đến đậm, sau đó mới ăn các loại sushi khác.

Sau mỗi loại, hãy ăn 1 lát gừng ngâm để miệng sạch hơn và vị của món ăn không bị trộn lẫn.

Chấm đúng cách

Bạn cần dùng đũa để lật ngược miếng sushi chấm vào phần cá. Cách làm này vừa giúp giữ được vị cá vừa giúp cho cá không bị tanh.

Sử dụng wasabi chuẩn

Có nhiều người cho wasabi vào nước tương sau đó chấm. Người Nhật không ăn như vậy, họ chỉ lấy 1 ít mù tạt vừa đủ cho lên nhân rồi mới chấm ăn.

Phân biệt Sushi và Kimbap

Nếu nhìn vào sushi và kimbap bạn sẽ thấy vẻ ngoài của 2 món ăn này tương tự nhau. Tuy nhiên, cách chế biến, hương vị và nguyên liệu của cả 2 món ăn này rất khác nhau.

Sushi làm từ cơm trộn với giấm, thành phần bên trong thường là đồ sống như trứng cá, hải sản, rau của quả sống,…Kích thước của sushi nhỏ, 1 lá rong biển có thể cắt thành 6 miếng sushi. Thường ăn cùng mù tạt, nước tương, gừng đỏ ngâm chua.

Kimbap làm từ cơm trộn với dầu mè, đa phần nguyên liệu đã được sơ chế chín và có gia vị như trứng rán, xúc xích, rau luộc,…Kích thước lớn do nhiều nhân hơn, 1 lá rong biển sẽ cắt được 12 miếng. Thường sẽ không ăn kèm nước chấm, nếu có sẽ ăn cùng tương ớt.

Xem thêm: Tiếng Nhật sơ cấp cơ bản cho người mới bắt đầu

Cách làm Sushi Nhật Bản đơn giản quá phải không nào? Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách làm sushi tại nhà. Ngoại Ngữ You Can chúc bạn sẽ thành công với món ăn đơn giản này. Để tham khảo khóa học tiếng Nhật của chúng tôi, hãy liên hệ với NNYC để được tư vấn chi tiết nhé.

Scroll to Top