fbpx

Hướng Dẫn Gấp Giấy Origami Đẹp, Đơn Giản Nhất Cho Người Mới

Gấp giấy Origami là bộ môn nghệ thuật có xuất xứ từ Nhật Bản. Chỉ với những mảnh giấy nhỏ, người học gấp giấy đã có thể tạo ra hình trái tim, hạc bằng giấy, hình thú 3D,…Để hiểu hơn về nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản và tự tay tạo ra những tác phẩm thủ công đáng yêu của riêng mình, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của Ngoại Ngữ You Can nhé.

Lịch sử nghệ thuật gấp giấy Origami Nhật Bản

nghe thuat gap giay Origami

Lịch sử của origami trải dài hàng nghìn năm và được cho là lâu đời như việc phát minh ra giấy.

Nghệ thuật Origami bắt nguồn từ thế kỷ 1 hoặc 2 sau Công nguyên ở Trung Quốc. Sau đó, nghệ thuật này lan sang Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6 và dần trở thành nghệ thuật đặc sắc của xứ sở Hoa Anh Đào.

Ngay cả vào thời điểm đó, giấy vẫn được coi là một mặt hàng xa xỉ đắt tiền và thường được sử dụng cho những mục đích thiết thực của giới thượng lưu. Do đó, origami truyền thống của Nhật Bản có thể dùng cho các mục đích nghi lễ, chẳng hạn như noshi (triều đại Muromachi 1392-1573).

Nghệ thuật origami được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Vào thế kỷ XVIII, một cuốn sách về nghệ thuật Origami Nhật Bản có tựa đề “1000 cách gấp hạc” được xuất bản và đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người.

Kể từ đó, origami đã trở nên phổ biến hơn và loài hạc thiêng của Nhật Bản trên thực tế là một trong những thiết kế origami truyền thống nhất tượng trưng cho hòa bình và trường thọ.

Xem thêm: Lớp học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tác dụng khi gấp giấy Origami Nhật Bản

Origami là một hình thức “điêu khắc” tinh tế trên giấy và được coi là một “tác phẩm điêu khắc” thủ công ở Nhật Bản. Đặc biệt, Origami – nghệ thuật gấp giấy của người Nhật không chỉ được coi là một tác phẩm nghệ thuật mà người ta còn coi đây là một môn khoa học thực sự.

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật online tốt nhất

Tác dụng của Origami đối với tâm lý con người

Origami là một nghệ thuật gấp giấy rất nhẹ nhàng, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tự giác của người gấp. Việc gấp lá giấy được chứng minh là có tác dụng làm dịu thần kinh, giảm căng thẳng và chữa bệnh mất ngủ.

Nhiều bác sĩ đã dùng Origami như 1 liệu pháp hữu dụng cho bệnh nhân. Nhiều người coi Origami là một niềm vui lớn, họ tự khám phá để tạo ra những kiểu dáng mới lạ và nhiều màu sắc.

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật cho trẻ em

Tác dụng của Origami Nhật Bản đối với toán học

Tạo các mẫu Origami liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Những bậc thầy của Origami có phương châm “miễn là bạn nhìn thấy tôi đều có thể tưởng tượng được, bạn tưởng được được, tôi có thể gấp được”.

Một số nơi còn đưa Origami vào làm môn học. Gấp giấy giúp trẻ tiếp nhận tốt hình học trừu tượng: Hình vuông, hình không gian, đường thẳng, và khối ba chiều… giúp tăng khả năng logic của con người khi học.

Xem thêm: Những đặc trưng tính cách của người Nhật

Ý nghĩa của nghệ thuật gấp giấy Origami độc đáo

Nếu bạn đã yêu bộ môn nghệ thuật này thì tất nhiên không thể không biết đến ý nghĩa của cái tên “Origami”.

Từ Origami trong tiếng Nhật có nguồn gốc từ hai từ: “ori” có nghĩa là xếp hoặc gấp và gami có nghĩa là giấy. Origami chỉ được sử dụng từ năm 1880; Trước đó, người Nhật sử dụng từ Orikata.

Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến những mảnh giấy hình chữ nhật (2 chiều) thường là hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều). Không cắt dán trong quá trình gấp, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các quy tắc truyền thống của origami Nhật Bản (bắt đầu từ thời Edo 1603-1867), ít nghiêm ngặt hơn origami hiện đại: giấy gấp có thể là hình tam giác, hình tròn và có thể cắt dán trong quá trình gấp.

Xem thêm: Nghệ thuật cosplay của Nhật Bản

Hướng dẫn các bước cơ bản trong nghệ thuật gấp giấy Origami đơn giản

Nếp gấp núi và cách gấp thung lũng trong Origami

Các nếp gấp chính trong origami được biết đến dưới dạng núi và thung lũng. Hình dạng núi được tạo ra bằng cách gấp phần cạnh bên trên xuống để tờ giấy có hình ngọn núi. Còn muốn tạo hình dạng thung lũng thì lật ngược nếp gấp lên.

Hướng dẫn cách gấp nếp gấp ngược

Nếp gấp ngược này có 2 dạng: gấp ngược bên ngoài hoặc gấp vào trong. Cách gấp này thường dùng để gấp ở đầu hoặc đuôi của con vật.

Ví dụ, khi gấp một con hạc, phần đầu của con hạc sẽ có phần nhô ra mạnh để tạo thành mỏ, để làm được như vậy bạn cần tạo một nếp gấp ngược vào bên trong.

Hoặc khi muốn tạo phần đuôi cụp xuống, bạn chỉ cần lộn nếp gấp ra bên ngoài. Trong mọi trường hợp, điều quan trọng nhất là từ các nếp gấp ngắn, bạn có thể phát triển thành nếp gấp tùy theo hình dạng bạn muốn tạo.

Những hình dạng sơ khai nhất cho người mới học Origami là chim, bóng nước,… Từ những hình dạng sơ bộ trên, bạn có thể phát triển thêm nhiều hình dạng khác từ bóng nước tròn để tạo hình mai của con rùa, cái đĩa,…và nhiều hơn thế nữa.

Chi tiết nghệ thuật gấp giấy Origami có hướng dẫn gấp siêu dễ dàng

Hướng dẫn gấp giấy Origami khó hình con bướm độc đáo

Hình bướm là hình cơ bản nhất được nhiều người mới học gấp Origami lựa chọn. Các bước thực hiện gấp bướm bằng giấy origami như sau:

gap giay hinh com buom

Cách gấp giấy Origami 3D – cách gấp 1 con hạc

Hạc là động vật tượng trưng cho hòa bình, vì vậy người Nhật nói riêng và mọi người thường nói với người khác rằng: Nếu bạn gấp 1000 cần cẩu để tặng cho người thân của bạn, tất cả may mắn và hòa bình sẽ đến với bạn.

Hạc origami gấp có một cách gấp khá đơn giản và không phức tạp, chỉ với các bước đơn giản sau, bạn có thể dễ dàng gấp những con sếu duyên dáng từ một mảnh giấy nhỏ nhưng có võ.

gap giay hinh con hat

Cách gấp hoa hồng bằng giấy origami

gap giay hinh hoa hong

Gấp giấy hình vuông làm hộp quà bằng giấy

Loại hộp giấy được phát triển với vật liệu giấy gấp origami và được sử dụng rộng rãi cho các mục đích khác nhau.

Mọi người thường sử dụng hộp giấy Masu này để làm một hộp bánh và quà tặng trong các sự kiện quan trọng. Chính vì tính linh hoạt đó, hộp giấy gấp origami sẽ được gấp lại như một hộp thực với các nếp gấp mô phỏng góc như một hộp thực.

Tìm hiểu cách gấp các hộp giấy origami bằng cách làm theo các bước đơn giản này!

hinh hop giay

Cách gấp giấy origami Nhật Bản Pikachu cực dễ dàng

Pikachu là một nhân vật hoạt hình rất đáng yêu và được nhiều bạn nhỏ ưa thích. Để gấp Pikachu bằng Origami, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị sẵn một mảnh giấy màu vàng, đặt mặt có màu úp xuống.

Bước 2: Gấp 1 nửa giấy sang bên trái để tạo nếp và mở ra.

Bước 3: Tiếp tục gấp nửa dưới lên trên.

Bước 4: Gấp 2 lớp của góc tam giác trên xuống dưới. Như ảnh:

Bước 5: Gấp cả 2 bên trái và phải theo đường chéo về giữa.

Bước 7: Gấp tai theo đường chéo sang góc bên trái và phải.

Bước 8: Gấp góc nhọn ở dưới lên để tạo cằm.

Bước 9: Gấp phần 2 bên vào để tạo má.

Bước 10: Hoàn thành phần gấp, hãy dùng bút để vẽ mắt, mũi, miệng của Pikachu cho thêm phần sinh động nhé.

gap giay hinh pikachu

Gấp giấy Origami con vật 3D – hướng dẫn gấp sư tử

Hãy nghĩ rằng bạn có thể tạo ra một “Lord of the Forest” từ giấy origami không có gì là không thể với các hướng dẫn sau:

gap giay hinh su tu

Gấp bookmark hình trái tim bằng giấy Origami

Gấp hình trái tim cực kỳ đơn giản, như sau:

gap giay hinh trai tim

Cách gấp giấy thủ công hình Totoro

Totoro là một nhân vật hoạt hình nổi tiếng, đáng yêu và là tuổi thơ của biết bao thế hệ. Cách gấp Totoro thủ công như sau:

Bước 1: Gấp đôi tờ giấy và dùng thước để đánh dấu đường gấp, gấp 1 đường chéo từ giữa đến góc dưới bên phải. Làm đều cả 2 bên.

Bước 2: Mở nếp gấp ra và dùng bút để đánh dấu 2 điểm nếp gấp giao nhau.

Bước 3: Gấp 2 bên đối xứng nhau, lập mặt trước có hình totoro, gấp góc trên bên trái và cả bên phải vào giữa. Sau đó lật ngược giấy lại, gấp lại vào bên trong.

Bước 4: Mở phần vừa gấp ra, rồi gấp 2 phần góc nhọn nhô ra bên ngoài thành hình tam giác nhỏ.

Bước 5: Gập phần đuôi cho totoro.

Như vậy là chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể gấp được một chú totoro vô cùng đáng yêu rồi.

gap giay hinh toroto

Bạn nên sử dụng giấy gấp origami khổ lớn nào?

Gấp Origami bạn có thể sử dụng nhiều loại giấy nhưng loại giấy được sử dụng nhiều nhất sẽ có dạng được tô màu trên 1 hoặc 2 mặt. Giấy màu một mặt giúp người mới bắt đầu dễ hình dung các nếp gấp và làm quen với nhiều nếp gấp khác để tạo mẫu gấp.

Loại giấy thường được người Nhật sử dụng khi gấp Origami là Washi, loại giấy thủ công này có độ mềm và dẻo nhất định rất thích hợp dùng làm giấy gấp Origami. Ngoài giấy Washi, còn có các loại giấy khác mà bạn có thể tìm thấy bao gồm:

Muff Ogami, giấy in bóng có hoa văn rực rỡ; Aizoma; Shinwazome và Unryu, giấy rồng được trang trí bằng các vòng xoáy.

Về kích thước, thường nên sử dụng 6 ” / 15cm là kích thước trung bình phổ biến nhất. Bạn cũng có thể chuẩn bị các dụng cụ khác có thể hữu ích cho tác phẩm nghệ thuật của mình, chẳng hạn như thước kẻ để giúp giữ cho các nếp nhăn sạch và sắc nét. Một cuốn sổ cũng có thể hữu ích để ghi lại các nếp gấp.

Nên mua giấy gấp của Origami ở đâu?

Hiện tại, việc mua giấy gấp origami không khó, bạn có thể đến các cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng lưu niệm hoặc nhà sách để tìm thấy nó.

Nếu bạn không thể đến mua trực tiếp, bạn có thể tham khảo một vài nơi để mua:

  • Mua giấy origami tại Shopee
  • Mua giấy origami tại tiki

Tại đây bạn còn có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách như: Tài liệu hướng dẫn gấp giấy Origami hay nghệ thuật xếp giấy origami (toàn tập) pdf để học thêm nhiều cách gấp đẹp, sáng tạo khác.

Bài viết trên của trung tâm tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can đã hướng dẫn bạn cách gấp giấy Origami chi tiết nhất. Hãy cùng nhau gấp và chia sẻ thành phẩm dưới phần bình luận của bài viết này nhé. Chúc bạn thành công.

Scroll to Top