Khóa Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Học tiếng Nhật cơ bản tại Ngoại Ngữ You Can là lựa chọn của nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Nhật nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Với chương trình học tiêu chuẩn dựa trên bài thi JLPT và giáo trình nihongo, cùng với đó là đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ giúp học viên nắm được hiragana và giao tiếp được trong thời gian ngắn.

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu siêu chuẩn

lo trinh hoc tieng nhat

Tiếng Nhật chia ra 5 cấp độ: Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp. Để đánh giá trình độ tiếng Nhật của người học. Hiệp hội và các tổ chức giáo dục tại Nhật lấy chứng chỉ JLPT (Japanese-Language Proficiency Test) làm thước đo năng lực chung của người học. Cụ thể như sau:

 • Cơ bản, sơ cấp 1: JLPT N5
 • Sơ cấp 2: JLPT N4
 • Trung cấp: JLPT N3
 • Trung – cao cấp: JLPT N2
 • Cao cấp: JLPT N1

Trong khóa tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, các bạn sẽ bắt đầu học từ bảng chữ cái tiếng Nhật tới các mẫu câu, từ vựng đơn giản. Các từ vựng và mẫu câu thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. Và sẽ được học khoảng 150 chữ Hán đơn giản nhất, ít nét viết.

Trung bình cần 3 đến 6 tháng để học và thi tiếng Nhật N5; tùy theo năng lực và sự đầu tư thời gian học của mỗi người. Bạn nên chia thành các giai đoạn học:

 1. Giai đoạn 1: Làm quen với chữ cái tiếng Nhật
 2. Giai đoạn 2: Học kiến thức và luyện kỹ năng JLPT N5

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật thì trình độ JLPT N5 chính là cấp độ phù hợp. Đây là cấp độ tiếng Nhật cơ bản, sơ cấp; là cấp độ đầu tiên tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần chinh phục.

Học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu để hiệu quả cao?

bàn chu teng nhat

Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Khác với tiếng Việt, tiếng Anh và hầu hết các ngôn ngữ khác. Hệ thống chữ viết tiếng Nhật có 3 loại chữ là Hiragana (chữ mềm), Katakana (chữ cứng) và Kanji (chữ Hán). Các loại chữ viết này được sử dụng linh hoạt, tức là trong một câu tiếng Nhật có thể xuất hiện cùng lúc cả 3 loại.

Cách học tiếng Nhật trong thời gian đầu, các bạn tại khóa tiếng Nhật cho người mới bắt đầu sẽ đi vào học thuộc 2 bảng chữ Hiragana và Katakana trước. Sau đó trau dồi thêm vốn chữ Kanji xuyên suốt trong quá trình học.

+ Bảng chữ Hiragana:

Bảng chữ cái Hiragana gồm 46 chữ cái. Chữ Hiragana với những đường nét mềm dẻo, uốn lượn nên còn được gọi là bảng chữ mềm.

Lần đầu làm quen với hệ thống chữ tượng hình đồ sộ này, không ít người mới học đã gặp khó khăn. Tuy nhiên, nếu chăm chỉ viết và đọc lặp đi lặp lại thật nhiều; chỉ sau 1 tuần bạn sẽ thành thạo hết 46 chữ cái này.

+ Bảng chữ Katakana:

Tương tự như bảng chữ mềm, Katakana gồm có 46 chữ cái. Katakana được tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc, gọi là chữ cứng.

Chữ Katakana thường được dùng để phiên âm, có nguồn gốc từ nước ngoài. Ví dụ: Television (Tivi) chữ cứng sẽ là テレビ (terebi). Những từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật cũng thường được viết bằng Katakana.

Vì cách phát âm giống nhau nên thường sẽ rất hay bị nhầm lẫn giữa 2 bảng chữ cái.

Học tiếng Nhật N5, N4 sơ cấp

Khi đã học xong bảng chữ và nắm được các ký tự Kanji, vậy hãy bắt đầu hành trình hiểu sâu hơn về ngữ pháp và từ vựng tiếng Nhật. Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80 – 100 Kanji. Bạn cần dành khoảng 150 giờ học để chinh phục được N5.

Mất khoảng 300 giờ để học 1500 từ và 350 chữ Hán để đạt được trình độ N4. N5 và N4 là hai cấp độ thấp nhất để ước lượng trình độ tiếng Nhật của người học. Bạn có thể đạt được cả hai cấp độ này bằng cách tham gia các khóa học tiếng Nhật online miễn phí.

Học tiếng Nhật trung cấp N3

Để chinh phục trình độ N3, bạn cần thời gian học khoảng 450 giờ. Cấp độ này yêu cầu khoảng 3750 từ và 650 chữ Kanji. Đồng thời, người ở cấp độ N3 cần nắm được nội dung cụ thể của các bài hội thoại chủ đề cuộc sống hàng ngày.

Tiếng Nhật cao cấp N2, N1

Mất khoảng 600 giờ để đạt được trình độ N2. N2 cần khoảng 1000 chữ Hán và 6000 từ vựng. Trình độ N2 tương đương với cấp 3 ở Nhật Bản.

N1 là cấp độ tiếng Nhật cao nhất. Người học phải thông thạo tiếng Nhật bản giống như tiếng mẹ đẻ, có thể đọc các luận văn và tài liệu nghiên cứu ở cấp độ này. Để đạt được cấp độ N1, bạn phải mất khoảng 900 giờ để học 2000 chữ Hán và 10.000 từ vựng.

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật cấp tốc

Học tiếng Nhật có khó không? Mất bao lâu để học được tiếng Nhật?

hoc tieng nhat co kho khong

Theo lộ trình học tiếng Nhật mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên, thời gian trung bình để hoàn thành các cấp độ tiếng Nhật là:

 • Cấp độ N5 cần 150 giờ học, tương đương với 3 tháng.
 • Muốn nắm vững được cấp độ N4 tiếng Nhật bạn cần phải học liên tục trong 5 tháng.
 • Muốn lên N3, bạn sẽ phải dành 6 tháng để học.
 • Để chinh phục N2, bạn cần học tiếng Nhật liên tục trong vòng 1 năm.
 • Để đạt chứng chỉ tiếng Nhật N1 bạn sẽ mất khoảng chừng 2 năm.

Thực tế, học ngoại ngữ là một quá trình kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ. Muốn tiến bộ nhanh, buộc chúng ta phải dành thật nhiều thời gian cho nó. Tiếng Nhật không phải một ngôn ngữ khó học nếu bạn kiên trì và chăm chỉ.

Nếu bạn học tiếng Nhật theo cách lười biếng không thường xuyên ôn luyện, để đạt được cấp độ N4 thôi cũng là điều rất khó.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

lo trinh hoc tieng nhat

Sử dụng flashcard

Flashcards ở đây là bìa cứng được đóng thành quyển và có các chữ Hán có dịch nghĩa và phiên âm. Ưu điểm của flashcard là rất nhỏ gọn, dễ mang theo và có thể dùng để học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

Luyện nghe bằng cách nghe nhạc, xem phim

Khi xem phim, nghe nhạc tiếng Nhật thường xuyên sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng tiếp thu và ghi nhớ. Bạn có thể tham khảo một số bộ phim sau:

 • Doraemon
 • Thám tử lừng danh Conan
 • My neighbor – Totoro
 • Shin cậu bé bút chì
 • Laputa: Lâu đài trên không

Khi đã đạt đến được cấp độ tiếng Nhật N3, bạn có thể xem những bộ phim có lời thoại dài hơn, nói nhanh hơn để tự học tiếng nhật cơ bản tại nhà như:

 • The 100th love with you
 • Ore Mo
 • Isshuukan Furenzu – One week friend (2017)
 • Ima, Ai niYukimau
 • Color me true 2018

Kết bạn cùng người Nhật

Một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu đó là kết bạn với người Nhật. Hãy cố gắng kết bạn cùng người Nhật để có thể vừa cải thiện được khả năng tiếng Nhật vừa hiểu được thêm về văn hóa của xứ hoa anh đào.

Tự tin giao tiếp không sợ sai

Dù bạn học bất cứ ngôn ngữ nào cũng vậy, phải tập được thói quen tự tin giao tiếp, không sợ sai.

Thực tế, bạn học ngoại ngữ nhiều năm nhưng không tiến bộ là do bạn ngại nói. Đừng lo mình nói sai, hãy sử dụng tiếng Nhật nhiều nhất có thể, học theo phim ảnh hoặc bạn bè người Nhật để phát âm, dần dần bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt.

Học tiếng Nhật qua app học tiếng Nhật miễn phí

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng phù hợp với chương trình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu, hiệu quả nhất phải kể đến như:

 • LingoDeer
 • Learn Japanese Phrases
 • Japanese Listening Practice
 • Từ điển Nhật Việt Mazii
 • NHK Easy Japanese News Reader – Simple Useful
 • Học tiếng Nhật Minna NoNihongo
 • Hiragana – Learn Japanese
 • JA Sensei – học tiếng Nhật
 • Học từ vựng Minder
 • Japanese Dictionary Takoboto

Ngoài ra, bạn có thể học tiếng Nhật thông qua các web học tiếng Nhật cơ bản sau:

 1. Youtube – Kênh học tiếng Nhật online miễn phí
 2. Trang web học tiếng Nhật qua Anime – manga
 3. Jplang – Web học tiếng nhật online miễn phí tiếng Nhật
 4. Lang-8.com – Website học tiếng nhật online miễn phí
 5. Erin – Trang web học tiếng Nhật cơ bản
 6. Website học tiếng nhật tăng trình độ đọc NHK
 7. Website học tiếng Nhật sơ cấp Coscom
 8. Học tiếng Nhật qua Manga – Anime
 9. Trang web tổng hợp tài liệu tiếng Nhật cơ bản từ N5-N1 VNJPCLUB

Tạo môi trường nghe thụ động

Hãy tạo ra cho mình một môi trường nghe thụ động, bạn có thể bật TV hoặc bật nhạc, mở một bộ phim tiếng Nhật lúc bạn đang tắm hoặc nấu ăn. Như vậy, trong vô thức bạn sẽ dần cảm nhận được tiếng Nhật, cảm thấy chúng dần trở nên quen thuộc.

Sách học tiếng nhật dành cho người tự học tiếng Nhật tại nhà

sach hoc tieng nhat

Khi mới bắt đầu học tiếng Nhật cơ bản, điều mà chúng ta thường quan tâm đến đó là sách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Vậy nên chọn sách nào cho phù hợp với trình độ hiện tại của mình?

Tiếng Nhật được chia theo cấp độ từ N5 – N1, N5 là cấp độ cơ bản và N1 là trình độ cao cấp nhất.

Vậy khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, bạn nên chọn giáo trình tiếng Nhật cơ bản ở cấp độ N5 Minna no Nihongo. Bên cạnh đó, việc học Kanji ngay từ cấp độ N5 cũng rất quan trọng, hãy học thêm sách Kanji Look and Learn N5 nữa bạn nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật tại nhà

Hầu hết những người mới bắt đầu học tiếng Nhật thường gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ và dễ nản. Tuy nhiên, những phương pháp dạy tiếng Nhật cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn:

Bước 1: Xác định trình độ tiếng Nhật của bạn

Để học tiếng Nhật hiệu quả thì bước đầu tiên là phải xác định trình độ của bản thân. Trước hết, hãy đánh giá trình độ tiếng Nhật của mình như thế nào? Đang ở đâu? Những kỹ năng nào còn yếu và cần tiếp tục cải thiện? Điều này cho phép bạn xác định được hướng đinh của riêng mình và thiết lập lộ trình học tập chính xác.

Bước 2: Lập kế hoạch cho việc học ngôn ngữ tiếng Nhật cơ bản

 • Bước 2 của kinh nghiệm học tiếng Nhật đơn giản và hiệu quả đó là xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể và rõ ràng. Nếu không có một kế hoạch học tập hiệu quả, bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức mà không đạt được kết quả như mong muốn.
 • Tại sao bạn muốn học tiếng Nhật? Để đi du học, làm việc ở nước ngoài, hay vì lý do công việc? Hay đó là sở thích cá nhân của bạn? Dù mục tiêu của bạn là gì, bạn cũng cần phải có một định hướng rõ ràng và một kế hoạch hợp lý.

Ví dụ: Kế hoạch học hiragana và katakana là hai tuần. Trong 3 tháng tiếp theo, bạn sẽ hoàn thành bộ luyện thi tiếng Nhật JLPT N5 và bạn sẽ có thể đạt JLPT N4 và N3 trong 1 năm.

Từ những mốc đã đề ra, bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thành. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các mốc thời gian không được cách nhau quá xa. Trong khi học tiếng Nhật, bạn không chỉ học kiến ​​thức mới mà còn có thể ôn lại kiến ​​thức cũ để không bị quên.

Bước 3: Tìm tài liệu học tiếng Nhật sơ cấp thích hợp

Những tài liệu học tiếng Nhật cơ bản bạn nên tham khảo là:

Giáo trình tiếng Nhật Minano

Ứng dụng học tiếng Nhật trực tuyến GoJapan

Bước 4: Rèn luyện kỹ năng nghe và nói

Nghe hội thoại MP3, giao tiếp bằng tiếng Nhật và nghe tin tức tiếng Nhật từ báo chí. Phương pháp tự học tiếng Nhật cơ bản này sẽ giúp bạn làm quen với giọng nói của mẹ và học cách phát âm, ngữ điệu trong khi giao tiếp.

Nếu bạn không thể phát âm thì có thể sao chép và dán nó vào Google Dịch. Tiếp theo, bật phát âm trong Google Dịch và luyện nghe.

Bạn cần phải kiên nhẫn và tuân thủ các lịch trình và kế hoạch mà bạn đã tạo ra.

Khóa học tiếng Nhật tại trung tâm Ngoại Ngữ You Can

cach hoc tieng nhat

Khóa học tiếng Nhật cơ bản

Tại khóa học tiếng Nhật sơ cấp, bạn sẽ được làm quen với tiếng Nhật, học chữ cái và ngữ pháp cơ bản. Giáo viên giảng dạy của khóa học tiếng Nhật bản này đều có chứng chỉ bằng cấp sư phạm loại ưu và đã đi du học tại Nhật Bản.

Phương pháp giảng dạy thu hút, đi sát thực tế, giúp học viên dễ dàng nắm bắt nội dung bài học, ngoài ra giáo viên tại trung tâm dạy tiếng nhật You Can đều rất trách nhiệm và nhiệt tình trong giảng dạy. Học viên nếu có thắc mắc hay vấn đề không hiểu sẽ luôn được giảng viên giải đáp, chỉ dẫn tận tình.

Học tiếng Nhật giao tiếp

Khóa học tiếng Nhật giao tiếp dành cho những bạn có nhu cầu học tiếng Nhật giao tiếp. Nội dung khóa học bao gồm: từ vựng, ngữ pháp cơ bản,…sau khi hoàn thành khóa học học viên sẽ được cam kết giao tiếp thành thạo.

Học tiếng Nhật online

Lượng kiến thức của khóa học tiếng Nhật online cơ bản cũng tương tự như lớp học offline. Khóa học tiếng Nhật cơ bản online được thiết kế phù hợp với những người ở xa, gặp khó khăn khi di chuyển và không chủ động được thời gian.

Tại sao nên học tiếng Nhật cơ bản tại Ngoại Ngữ You Can?

 • Chương trình học thông minh với lộ trình rõ ràng.
 • Khóa học tiếng Nhật tiết kiệm thời gian cho người học.
 • Giáo viên có nhiều kinh nghiệm và đủ điều kiện.
 • Mô hình học tiếng nhật cho người mới bắt đầu đa dạng.
 • Quy mô lớp học nhỏ và trang bị đầy đủ 100% máy lạnh, thiết bị hỗ trợ.
 • Giáo trình và tài liệu học cung cấp cho từng học viên đều miễn phí.
 • Số lượng học viên chỉ từ 8 – 12 học viên giúp tăng quá trình học tập và tương tác.
 • Lớp học tăng cường kỹ năng đàm thoại giúp học viên giao tiếp trong thời gian ngắn.
 • Lớp tiếng Nhật dành cho người mới bắt đầu được khai giảng thường xuyên.

Trên đây là những hướng dẫn học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Để đăng ký khóa học tiếng Nhật sơ cấp, nâng cao, hãy liên hệ cho Ngoại Ngữ You Can hay hôm nay để được tư vấn cụ thể nhé.

Tác giả

Show Buttons
Hide Buttons
Scroll to Top