fbpx

Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản

Tàu điện ngầm của Nhật Bản

Tàu điện ngầm của Nhật Bản là một trong những điểm nổi bật ở nước này. Hệ thống tàu điện ngầm nối liền từ Tokyo và các tỉnh lân cận và tàu cao tốc (shinkansen) huyền thoại đã đem đến cho Nhật Bản một văn minh tàu điện. Tạo mốc son lịch sử nhân loại về một phương tiện giao thông và cách quản lý giao thông hàng đầu thế giới.

Ngay cả những nước có hệ thống tàu điện ngầm đáng tự hào như Nga, Pháp, Mỹ cũng phải khâm phục. Vì thế mà khách du lịch đến đây đều muốn có một lần trải nghiệm đi thử tàu điện ngầm của Nhật Bản.

Xem thêm: Nghệ thuật cosplay của Nhật Bản

Không nhường ghế

Nghe thì hết sức nghịch lý phải không nào? Đa phần khi đi xe buýt tại Việt Nam nhường ghế cho người lớn tuổi hoặc phụ nữ có thai là thể hiện phép lịch sự. Vậy “không nhường ghế” ở Nhật Bản là thế nào nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé!

Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản

Tại Nhật Bản có 2 hàng ghế giành cho người già và phụ nữ có thai. Nhưng đôi khi hàng ghế ấy sẽ có “chủ sở hữu”. Và chuyện đứng hay ngồi khi đi tàu điện ngầm đều tùy thuộc vào số lượng khách đi tàu.

Người Nhật thường hiếm khi nhường chỗ cho người khác. Vì họ không muốn làm phiền người khác. Đôi khi bạn sẽ thấy người già hoặc phụ nữ có thai sẽ từ chối khi được bạn nhường ghế. Với họ, họ nghĩ rằng họ chưa quá “yếu” để phải ngồi. Tuy nhiên, hành động nhường ghế vẫn rất lịch sự, văn minh nhé.

Xem thêm: Các bộ truyện tranh Nhật Bản được yêu thích nhất

Vệ sinh trên tàu rất sạch sẽ

Người Nhật nổi tiếng là có ý thức trách nhiệm cao. Điều này cũng được thể hiện khi đi tàu điện ngầm. Ở trên tàu rất hiếm khi thấy thùng rác vì mọi người thường luôn giữ rắc bên mình để vứt rác đúng nơi quy định. Và tàu điện ngầm của Nhật luôn được nhân viên hút bụi làm sạch hoặc lau khử trùng tay vịn.

Xem thêm: Trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín

Tàu điện ngầm Nhật Bản luôn luôn đúng giờ

Khi mới đến Nhật Bản làm việc bạn nên nắm rõ lịch trình chạy của tàu, tránh trường hợp đi trễ. Đối với người Nhật, họ rất chú trọng về thời gian. Trễ giờ thể hiện sự thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng những người xung quanh.

Vì thế, các chuyến tàu tại Nhật Bản chạy theo một lịch trình nghiêm ngặt. Luôn luôn đúng giờ khi tới trạm và rời trạm. Nhờ vậy, hành khách đi tàu có thể quản lý thời gian lên và xuống trạm của mình.

Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Những điều đặc biệt ở tàu điện ngầm của Nhật Bản

Đọc thêm: Những nét đặc biệt ở con người Nhật Bản

 

Scroll to Top