fbpx

Những điều cấm kỵ trong năm mới của người Hoa

Năm mới của người Hoa được là một dịp tết đoàn viên của người thân mà còn là một ngày lễ truyền thống nhất của người Hoa. Dưới đây là một số điều cấm kỵ trong năm mới của người Hoa. Đây là danh sách những điều cấm kỵ hàng đầu mà mọi người nên tránh làm vào ngày đầu tiên của năm mới của Trung Quốc.

Xem thêm: Thông tin du học Trung Quốc mới nhất

Những điều cấm kỵ trong năm mới của người Hoa nên lưu ý

Không quét hoặc lấy rác ra

Hành động quét dọn vào ngày đầu năm mới là một trong những điều cấm kỵ trong năm mới của người Hoa. Vì việc này có liên quan đến sự giàu có. Nên việc lấy rác thải tượng trưng cho việc ngăn cản tài lộc vô nhà và mang đến sự thất bát trong năm mới.

Tránh dùng thuốc

Đó là điều cấm kỵ đối với một người pha chế thuốc thảo dược hoặc uống thuốc vào ngày đầu tiên của âm lịch, nếu không người ta tin rằng người đó sẽ bị bệnh cả năm.

Ở một số nơi, sau khi tiếng chuông thông báo năm mới vào nửa đêm ngày đầu năm mới. Những người ốm đau sẽ phá vỡ túi đựng thuốc của họ. Với niềm tin rằng phong tục này sẽ khiến căn bệnh này biến mất trong năm tới.

Không nên ăn cháo và thịt cho bữa ăn sáng

Cháo không nên ăn, bởi vì người ta cho rằng chỉ có những người nghèo mới ăn cháo cho bữa ăn sáng. Và mọi người không muốn bắt đầu năm mới “nghèo” vì đây là một điềm xấu.

Bên cạnh đó, thịt không nên ăn vào bữa ăn sáng. Vì thông thường họ chúc một năm mới hạnh phúc với nhau nên việc ăn thịt xem như bị ô uế và không tốt.

Xem thêm: Học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu

Những điều cấm kỵ trong phong tục đón Tết của người Hoa

Không giặt quần áo và gội đầu

Mọi người không giặt quần áo vào ngày đầu tiên và thứ hai, bởi vì hai ngày này được tổ chức như sinh nhật của Shuishen (水 神, Thần nước).

Tóc không được gội vào ngày đầu tiên của âm lịch. Trong ngôn ngữ Trung Quốc, tóc (发) có cách phát âm giống nhau (và thực sự là cùng một ký tự) như fa trong facai (发财), có nghĩa là ‘trở nên giàu có’. Vì vậy, nó được xem là không phải là một điều tốt để “rửa một tài sản của mình đi” vào đầu năm mới.

Không nên làm việc hay tiếp xúc vật dụng bằng kim loại

Việc sử dụng dao và kéo là để tránh cho bất kỳ tai nạn nào, cho dù làm hại một người hay công cụ, được cho là dẫn đến những điều không tốt và sự suy giảm của cải trong năm tới.

Con gái đã kết hôn không được phép đến thăm nhà của cha mẹ

Những điều cấm kỵ trong năm mới của người Hoa - Ngoại ngữ You Can

Những người con gái đã kết hôn không được phép đến thăm nhà của cha mẹ. Vì điều này được cho là không mang lại may mắn cho cha mẹ, gây khó khăn kinh tế cho gia đình. Theo truyền thống, người con gái đã kết hôn đến thăm nhà của cha mẹ cô vào ngày thứ hai của năm mới của Trung Quốc.

Trộm cắp

Đừng để người khác lấy đồ vật, kể cả tiền, từ túi của bạn trong ngày đầu năm mới. Vì điều này được cho là toàn bộ tài sản của bạn trong năm tới dễ bị đánh cắp. Mang lại điều không may mắn cho bạn và tài sản.

Xem thêm: Món ăn truyền thống của người Trung Quốc

Những điều cấm kỵ trong năm mới của người Hoa

Nợ nần

Tiền không được cho vay vào ngày đầu năm mới. Và tất cả các khoản nợ phải được thanh toán vào đêm giao thừa. Nếu ai đó nợ tiền của bạn, bất cứ ai nợ thì được cho là sẽ không may mắn cả năm.

Gạo trong nhà luôn phải đầy

Gạo trong nhà không được để trống. Điều này gây ra sự lo lắng nghiêm trọng. Vì việc chấm dứt nấu ăn trong thời kỳ năm mới là một điềm xấu.

Không giết người

Giết người hay động vật  trong những ngày năm mới nên tránh khi máu được coi là một điềm xấu. Điều này sẽ gây ra những bất hạnh như vết thương của dao, hoặc một thảm họa đẫm máu.

Không mặc quần áo trắng hoặc đen

Không nên mặc quần áo trắng hoặc đen. Vì hai màu trắng và đen này liên quan đến tang lễ truyền thống. Đó là điều không may mắn đầu năm mới.

Đừng cho những món quà lạ

Đừng cho đi những món quà hay đồ lưu niệm nếu bạn chưa biết ý nghĩa đằng sau chúng. Chẳng hạn như đồng hồ, kéo và lê. Vì chúng có ý nghĩa xấu trong văn hóa Trung Hoa.

Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng Trung giao tiếp

Hy vọng với những chia sẽ của Trung tâm You Can về những điều cấm kỵ trong văn hóa của người Hoa; các bạn sẽ có thêm những hiểu biết mới về văn hóa của người Hoa.

Scroll to Top