fbpx

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc

Ẩm thực là yếu tố góp phần tạo nên văn hóa của một quốc gia. Ẩm thực truyền thống là các món ăn lưu giữ; và được hình thành dựa trên văn hoá, lịch sử cũng như khẩu vị của con người của quốc gia đó.

Đối với ẩm thực của người Trung Quốc, các món ăn thường rất đặc trưng mang hương vị của từng vùng miền. Điều này đã tạo được nét độc đáo riêng của ẩm thực Trung Quốc. Cùng Trung tâm tiếng Trung You Can tìm hiểu các món ăn truyền thống của người Trung Quốc nhé.

1. Dimsum

Dimsum là phiên âm quốc tế của “điểm sấm” dùng để chỉ bữa ăn lót dạ. Trong tiếng Trung Quốc, nó mang ý nghĩa là chạm đếm trái tim.

Nguồn gốc ra đời món ăn này xuất phát từ thói quen uống trà của người Trung Quốc, họ sáng tạo ra những dĩa đồ ăn nhỏ được làm từ bột gạo, rau củ, bộ mì, thịt…. để dùng với trà.

Các món Dimsum được đa phần được hấp chín trong cách rổ làm bằng tre như: há cảo, xíu mại, bánh bao Nam Hàn, bánh bao xá xíu… có một số món chiên như bánh khoai môn chiên, tàu hủ ky chiên giòn… Các món Dimsum được ăn với một loại sốt gọi là “Seafood sauce” và tương ớt.

Xem thêm: Thông tin du học Trung Quốc

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Dimsum

2. Đậu phụ thối

Đậu phụ thối (臭豆腐 ) là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi. Món đậu phụ thối có mùi thum thủm giống với mùi cải bắp hoặc phân bón mục rữa. Có người so sánh vị của nó với pho mát xanh trong khi người khác thì nghĩ nó giống thịt rữa.

Với những người sành ăn thì đậu phụ thối càng nặng mùi thì càng ngon. Người Trung Hoa đặc biệt thích ăn đậu phụ lên men lâu ngày, có mùi nặng.

Đặc biệt món đậu hũ thối sẽ ngon hơn nếu được tẩm vị cay của ớt nướng hay thêm bột cà ri làm tăng sức hấp dẫn của món ăn đường phố này. Món đậu hũ thối có từ đời vua Khang Hy.

Xem thêm: Trung tâm tiếng Hoa uy tín

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Đậu phụ thối

3. Đậu phụ Tứ Xuyên

Đậu phụ Tứ Xuyên hay còn gọi là đậu phụ mopa là món ăn đặc sản của vùng Tứ Xuyên. Tương truyền, món đậu này do một người phụ nữ có tên là Tren Mo Pa sáng tạo nên.

Món ăn này chế biến vô cùng đơn giản, chỉ có đậu phụ non kết hợp hành, thịt băm, nấm hương xào cùng ớt và chút xì dầu. Đậu có vị cay nồng của ớt, kết hợp với vị ngọt của nấm, vị thơm của hành hòa quyện với vị béo của đậu hủ non đã tạo nên hương vị vô cùng độc đáo cho món ăn này.

Xem thêm: 520 nghĩa là gì?

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Đậu phụ Tứ Xuyên

4. Vịt quay Bắc Kinh

Vịt quay bắc kinh là món ăn đặc sản ở vùng Đông Bắc, Trung Quốc, nhưng ngon nhất vẫn là ở Bắc Kinh với vịt được lựa chọn là giống vịt Bắc Kinh.

Tương truyền món ăn này có từ thời nhà Nguyễn đầu thế kỷ 15 nhưng đến thời các vị vua nhà Minh ( 1368-1644 ) món ăn mới thực sự được nổi tiếng, nhiều người biết đến. Vịt Quay Bắc Kinh đặc biệt ở chỗ da vịt rất mỏng , giòn, có màu vàng sậm.

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Vịt quay Bắc Kinh

5. Phật nhảy tường

Phật nhảy tường hay Phật khiêu tường (tiếng Trung: 佛跳墙; bính âmfó tiào qiáng), là một loại xúp vi cá trong ẩm thực Phúc Kiến. Đây là một trong những món được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị” trong ẩm thực Trung Hoa.

Món ăn có mùi vị đa dạng mà tinh tế đến nỗi dân gian truyền tai nhau đến người tu hành cũng không thể cưỡng lại được. Nguyên liệu chính của món này là vi cá mập, hải sâm, bong bóng cá, gân nai, kỳ tử… nên Phật nhảy tường loại “xịn” chỉ bán trong những nhà hàng hạng sang và có giá rất đắt, không phải ai cũng có thể ăn được.

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Phật tượng nhảy

6. Mì trường thọ

Mỳ trường thọ 长寿面 Chángshòu miàn món ăn không thể thiếu trong ngày sinh nhật của người Trung Quốc. Do sợi mì vừa dài “长”/ cháng/ vừa mảnh“瘦”/ shòu/ phát âm giống với trường thọ“长寿” /chángshòu/ nên được gọi là mì trường thọ.

Ý nghĩa chính là hy vọng người đón sinh nhật có thể sống lâu trăm tuổi. Người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn.

Mì trường thọ và mì thường không giống nhau, sợi mỳ trường thọ thường tương đối dài. Khi ăn mì trường thọ, phải ăn một hơi hết cả sợi mì và trước khi đưa mì vào miệng, không được cắn đứt sợi mì vì người Trung Quốc quan niệm cắn đứt sợ mì sẽ không may mắn.

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Mỳ trường thọ

7. Thịt lợn xào chua ngọt

Theo truyền thống của người Trung Quốc, thịt lợn xào chua ngọt không chỉ là món ăn ngon mà còn mang đến điều may mắn, thịnh vượng cho con người trong năm mới.

Với nguyên liệu đơn giản gồm thịt lợn, lòng trắng trứng được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi.

Món thịt lợn xào chua ngọt đặc sắc nhất thuộc về các vùng Sơn Đông, Chiết Giang, Tứ Xuyên, Quảng Đông…

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Thịt lợn xào chua ngọt

8. Thịt kho đông pha

Thịt kho Đông Pha là món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc, đặt theo tên của nhà thơ, thi pháp và học giả nổi tiếng Tô Đông Pha của triều đại Bắc Tống.

Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ ( loại thịt 5 lớp). Thịt ba chỉ được cắt thành miếng hình vuông vừa ăn, ướp với nước tương, xì dầu và rượu Thiệu Hưng (Shao Xing).

Miếng thịt sau đó được chiên trong dầu nóng, giữ cho vỏ ngoài vàng ruộm và phần da hơi giòn. Đặt thịt vào nồi đun cùng hỗn hợp nước ướp, hầm trong 3 tiếng để miếng thịt chín nhừ.

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Thị kho Đông pha

9. Kung Pao Chicken (Gà Cung Bảo)

Đây là một đặc sản nổi tiếng ở Tứ Xuyên; và là món ăn rất phổ biến với người Trung Quốc. Các thành phần chính là thịt gà, ớt khô, và đậu phộng rang.

Ở các nước phương Tây đã tạo ra một phong cách Gà Kung Pao khác hơn. Gà được thái ra bao phủ với bột bắp và các loại rau cộng thêm nước mắm chua ngọt và tỏi nghiền.

Món ăn truyền thống của người Trung Quốc - Ngoại ngữ You Can
Món ăn truyền thống của người Trung Quốc – Gà cung bảo

Tìm hiểu thêm: Tiếng Trung cho người mới bắt đầu

Scroll to Top