fbpx

Học Tiếng Quảng Đông Hiệu Quả – Chất Lượng

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Quảng Đông ngày càng gia tăng. Biết tiếng Quảng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong kinh doanh, xây dựng mối quan hệ và phát triển bản thân. Vậy, học tiếng Quảng Đông ở đâu tốt? Phương pháp học như thế nào là hiệu quả? Hãy cùng Ngoại ngữ You Can tìm hiểu nhé!

Tiếng Quảng Đông là gì?

quang dong

Tiếng Quảng Đông hay còn gọi là Việt Ngữ (粤语), là một trong những hệ ngôn ngữ chính của tiếng Trung. Tiếng Quảng được sử dụng nhiều tại miền Nam Trung Quốc, đặc biệt là ở hai tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông. Nó cũng là ngôn ngữ chính tại hai đặc khu hành chính là Ma Cao và Hồng Kông.

Xem thêm: Học tiếng Trung phồn thể cho người mới bắt đầu

Tại sao cần phải học tiếng Quảng Đông?

hoc tieng quang dong

Hiện nay, tiếng Quảng Đông được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người Hoa ở khu vực Đông Nam Á và một số nước phương Tây khác. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có cộng đồng người Hoa sử dụng tiếng Quảng Đông lớn nhất tại Việt Nam.

Thế nên, việc học tiếng trung quốc sẽ giúp bạn dễ dàng kinh doanh với người Hoa, mua bán hàng hóa ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ngoài ra, khả năng giao tiếp bằng tiếng Quảng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều khi đi du lịch hay công tác, Du học Trung Quốc , Hongkong, Singapore, Malaysia,…

Tuy không phổ biến như tiếng phổ thông, nhưng tiếng Quảng Đông cũng được sử dụng rất nhiều và khá dễ học. Với những lợi ích đã kể trên, còn chần chờ chi mà không đăng ký ngay một khóa học tiếng Quảng Đông ngay thôi.

Phân biệt tiếng Quảng Đông và tiếng phổ thông

Tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông có cách viết và phiên âm khác nhau. Còn giọng điệu và một vài phụ âm cuối sẽ khá giống nhau. Tiếng Quảng có 9 thanh, còn tiếng phổ thông có 5 thanh. Tiếng Quảng sử dụng chữ phồn thể.

Dưới đây là một số ví dụ về từ vựng và những câu giao tiếp phổ biến trong tiếng Quảng Đông.

Tiếng Việt Chữ Hán Phiên Âm
Xin chào 你好 Nị hủ
Bạn khỏe không? 你好嗎? Nỉ hủ ma?
Gần đây bạn khỏe không? 近排點呀 Cắm dạch tỉm a?
Khỏe 幾好 Kỉ hủ
Bạn tên gì? 你叫乜嘢名呀? Nị kiu mé mẻng?
Tên tôi là 我個名叫 Ngọ có mẻn kiu
Xin mời/làm ơn Chxỉng mành
Cảm ơn 唔該 Ự:g cói
Cảm ơn 多謝 Tó chè
Không có chi 唔使客氣 Ừ:g sẩy hạ khây
Xin lỗi 唔好意思 Ừ:g hủ dìa xīa
Xin lỗi 對唔住 Tòi ừm chùy
Tạm biệt 再見 Choi kīn
Tôi không thể nói tiếng Quảng Đông. 我唔識講廣東話 Ngọ ừ:g xíc cỏong Kwỏng Túng wả
Xin hỏi ở đây biết nói tiếng Anh không? 請問有冇人識講英文呀? Chxỉng mành, dậu mụ dành xíc cỏong Dính mãnh a?
Cứu tôi với! 救命呀! Kâu mèng la!
Coi chừng/cẩn thận! 小心! Xíu xắm!
Chào (buổi sáng) 早晨 Chủ xành
Tôi không hiểu. 我唔明 Ngọ ừ:g mìng
Nhà vệ sinh ở đâu? 邊度有廁所? Píl tù dậu chxi xọ?
Hãy để tôi yên 唔好搞我 Mh’hóu gáau ngóh
Đừng động vào tôi! 唔好掂我! Mh’hóu dihm ngóh!
Tôi sẽ gọi cảnh sát. 我会叫警察 Ngóh wúih giu gíngchaat
Cảnh sát! 警察! Gíngchaat!
Dừng lại! Kẻ trộm! 咪走! 賊仔! Máih jáu! Chaahkjái!
Xin hãy giúp tôi 唔該幫我 M̀h’gōi bōng ngóh
Đây là một trường hợp khẩn cấp 好紧急 Hou gán’gāp
Tôi đang bị lạc đường rồi 我荡失路 Ngóh dohngsāt Louh
Tôi bị mất túi xách của tôi 我唔见咗个袋 góh mh’gin Jo đi doih
Tôi bị rơi ví tiền 我跌咗個銀包 Ngóh dit jó go ngàhn bāau
Tôi cảm thấy không khỏ 我唔舒服 Ngóh mh syūfuhk
Tôi bị thương 我受咗伤 Ngóh sauh Jo Seung
Làm ơn gọi bác sĩ 唔该帮我叫医生 Mh’gōi Bông ngóh giu yīsāng
Tôi có thể sử dụng điện thoại của bạn không? 可唔可以借個電話用呀? Hó-m̀h-hó’yi je go dihnwáh yuhng a?
Số 1 yāt
Số 2 yih
Số 3 sāam
Số 4 sei
Số 5 ńgh
Số 6 luhk
Số 7 chāt
Số 8 baat
Số 9 gáu
Số 10 sahp
Số 11 十一 sahpyāt
Số 12 十二 sahpyih
Số 13 十三 sahpsāam
Số 14 十四 sahpsei
Số 15 十五 sahpńgh
Số 16 十六 sahpluhk
Số 17 十七 sahpchāt
Số 18 十八 sahpbaat
Số 19 十九 sahpgáu
Số 20 二十 yihsahp
Số 21 二十一 yihsahpyāt
Số 22 二十二 yihsahpyih
Số 23 二十三 yihsahpsāam
Số 30 三十 sāamsahp
Số 40 四十 seisahp
Số 50 五十 ńghsahp
Số 60 六十 luhksahp
Số 70 七十 chātsahp
Số 80 八十 baatsahp
Số 90 九十 gáusahp
Số 100 一百 yātbaak
Số 200 二百 yihbaak
Số 300 三百 sāambaak
Số 1000 一千 yātchīn
Số 2000 二千 yihchīn
Số 10000 一萬 yātmaahn
Số 100.000 十萬 sahpmaahn
Số 1.000.000 一百萬 yātbaakmaahn
Số 10.000.000 一千萬 yātchīnmaahn
Số 100.000.000 一億 yātyīk
Số 1.000.000.000 十億 sahpyīk
Số 10.000.000.000 一百億 yātbaakyīk
Số 100.000.000.000 一千億 yātchīnyīk
Số 1.000.000.000.000 一兆 yātsiuh
Số houh
Một nửa bun
Ít síu
Nhiều

Những lưu ý để học tiếng Quảng Đông hiệu quả

Tập nghe tiếng Quảng

Hãy bắt đầu bằng cách nghe ngôn ngữ này hàng ngày. Bạn có thể xem YouTube có sử dụng tiếng Quảng Đông hay xem quảng cáo. Kết quả là bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và cải thiện khả năng nghe hiểu của mình.

Tìm hiểu từ vựng

Từ vựng là một phần không thể thiếu khi bạn học một ngôn ngữ nào đó. Hãy thử làm quen với các cụm từ tiếng Quảng Đông trên Google. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng từ điển tiếng Quảng Đông – Anh như là Periplus Pocket. Vì nó đơn giản và được viết bằng cả chữ quốc ngữ Trung Quốc.

Tiếng Quảng Đông có xu hướng xu hướng xuất hiện nhiều tiếng lóng, vì vậy hãy dành thời gian để xem một số bộ phim Trung Quốc với phụ đề tiếng Anh và tìm hiểu từ đó. Bên cạnh đó, hãy lưu từ đó lại và tìm hiểu thêm cách dùng từ để nhớ lâu hơn.

Áp dụng phương pháp học phù hợp

Đối với những bạn cần học chi tiết và kèm cập thường xuyên thì nên học với gia sư cá nhân. Học 1 kèm 1 với gia sư tiếng Trung sẽ giúp bạn học nhanh, dễ nắm căn bản, tránh đi sai hướng trong quá trình tự học.

Nếu bạn tự tin với khả năng tự học của mình thì cho thể học từ các thông tin trên internet, các kênh mạng xã hội hoặc các app học tiếng Quảng Đông trên CH play, App Store.

Italki.com và livemocha.com là các trang web tốt để tìm hiểu tiếng Quảng Đông. Khi sử dụng trang web này, bạn sẽ được kết nối với những người dạy tiếng Quảng Đông rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải trả một khoản phí cho các bài học.

Để được đào tạo bài bản, hãy cân nhắc tới những trung tâm dạy tiếng Quảng Đông. Họ sẽ thiết kế cho bạn những khóa học phù hợp với trình độ và mong muốn của bản thân.

Kết bạn với người Quảng Đông

Bạn có thể tìm hiểu về khu vực sinh sống của người Quảng Đông tại Việt Nam và chủ động kết bạn với họ. Hoặc bạn có thể kết bạn với những người có thể nói tiếng Quảng Đông trôi chảy và hiểu tiếng Anh trên các nền tảng trực tuyến.

Hãy nói chuyện với người bạn mới của bạn thông qua các chủ đề đơn giản về cuộc sống. Nếu bạn không nhận ra từ vựng mà họ sử dụng, hãy nhờ họ giải thích và dạy bạn từ đó. Họ cũng sẽ sửa cho bạn những điểm quan trọng cần nhớ trong cách phát âm nếu bạn mắc lỗi.

Sử dụng từ điển tiếng Quảng Đông

Chọn một từ điển Quảng Đông-Anh như Periplus Pocket. Nó sẽ có ích khi bạn cần tham khảo từ mới, cũng như hiểu ngữ cảnh sử dụng.

Xem thêm: Học tiếng Trung với người bản xứ

Top 3 App học tiếng Quảng Đông online

Học tiếng Quảng Đông Mỗi Ngày

app hoc tieng quang dong moi ngay

Tại sao không sử dụng app Học Tiếng Quảng Đông trên điện thoại. Bất cứ khi nào bạn muốn, dù bạn ở đâu, không cần kết nối Internet, bạn cũng có thể học được.

Ứng dụng có hơn 1000 từ và cụm từ giao thông dụng nhất, nhắc nhở bạn học bài theo chủ đề, đồng thời cải thiện hiệu suất cho việc học tập.

Phần mềm này có phí là 0.99$/tháng và có thể sử dụng trên hệ điều hành Android.

Học tiếng Quảng Đông Dễ Dàng

app hoc tieng quan dong de dang

App Học tiếng Quảng Đông Dễ Dàng được ví như một cuốn ngữ pháp tiếng Quảng khá chi tiết. Có rất nhiều câu đố tiếng Quảng được ghi âm bởi người bản xứ để kiểm tra lại những kĩ năng của bạn.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn có khả năng lưu lại những cụm từ mà bạn yêu thích, nhờ đó mà tiết kiệm tối đa thời gian học tiếng Quảng Đông.

Phần mềm này có phí là 0.99$/tháng và có thể sử dụng trên hệ điều hành Android.

Học tiếng Quảng Đông với Duolingo

hoc tieng quan dong voi Duolingo

Học tiếng Quảng 5 phút mỗi ngày với các bài học được thiết kế như một trò chơi. Phù hợp với những bạn mới bắt đầu học cho đến những bạn muốn nâng cao trình độ nghe, viết và đọc. Một cách học được đánh giá hiệu quả và không nhàm chán.

Bạn có thể sử dụng app trên cả Android và IOS, cùng với cùng với 14 ngày dùng thử miễn phí trước khi quyết định mua.

Ngoại Ngữ You Can – Trung tâm dạy tiếng Quảng Đông uy tín, chất lượng

hoc tieng quang dong tai you can

Ngoại Ngữ You Can là nơi chuyên giảng dạy tiếng Trung quốc, có cả tiếng Trung phổ thông (tiếng Hoa, tiếng Quan thoại) và tiếng Quảng Đông.

Chúng tôi có đa dạng các khóa học theo từng nhu cầu, đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao. Các khóa học cho người mới bắt đầu, các khóa học cho trẻ em, các khóa học luyện thi chứng chỉ HSK. Tổng hợp những bài giảng sinh động, dễ tiếp thu thông qua hình ảnh, video dễ học, dễ nhớ.

Tùy từng khóa học mà học viên được sử dụng các giáo trình khác nhau. Giáo trình sẽ do các thầy cô giáo biên soạn để đảm bảo học viên tiếp thu đủ kiến thức và áp dụng tốt.

Bên cạnh đó, các giáo viên còn bổ sung thêm các kiến thức xã hội, giúp học viên thấu hiểu văn hóa cũng như lối sống của Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Hong Kong,…

Xem thêm: Kinh nghiệm du học Đài Loan

Nếu bạn đang có nhu cầu học tiếng quảng đông nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ. Ngoại Ngữ You Can là trung tâm đào tạo ngoại ngữ hàng đầu, giúp bạn chinh phục được giấc mơ ngoại ngữ một cách dễ dàng.

Scroll to Top