fbpx

Nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể để giao tiếp tốt

Tiếng trung phồn thể hay giản thể được hiểu nôm na là tiếng Trung truyền thống và tiếng Trung đơn giản. Đây là hai bộ ký tự chuẩn của ngôn ngữ viết Trung Quốc đương đại. Gần đây, rất nhiều bạn đã hỏi chúng tôi rằng nên chọn học tiếng Trung nào thì phù hợp và theo chuẩn mực quốc tế sử dụng phổ biến nhất. Cũng như sự phân vân việc chọn hệ thống kí tự nào là dễ học nhất.

Thật không may là không có câu trả lời nào thẳng thắn về việc chọn lựa bộ kí tự tiếng Trung phồn thể hay giản thể tốt hơn cho bạn. Ngoại ngữ You Can nêu ra những ý kiến trái chiều sau đây sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong việc lựa chọn loại kí tự nào để học tập nhé.

Mục lục

1. Lịch sử ra đời của tiếng Trung phồn thể và giản thể
2. Cộng đồng sử dụng tiếng Trung
3. Khả năng ứng dụng trong cuộc sống ở các nước trên thế giới
4. Những khó khăn khi học tập hai bộ kí tự
5. Thời gian tập trung học tiếng Trung phồn thể và giản thể phù hợp
6. Học cả hai loại kí tự tiếng Trung cùng lúc

Sự khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Trung Quốc
Khác biệt giữa tiếng Trung và tiếng Đài

1. Lịch sử ra đời của tiếng Trung phồn thể và giản thể

Khi tiếng Trung truyền thống (tiếng Trung Phồn thể) bị quy là đã thành một trong những nguyên nhân làm cho nạn mù chữ ở Trung Quốc trở nên nhiều hơn thì tiếng Trung đơn giản (Giản thể) đã được khai sinh.

Một trong những người đề xuất sớm nhất về việc sử dụng tiếng Trung giản thể là Lubi Kui, người đã đề xuất vào năm 1909 rằng các ký tự đơn giản nên được sử dụng trong giáo dục.

  • Xem bài viết chi tiết về lịch sử của tiếng Trung phồn thể và giản thể tại wikipedia

Trong những năm sau đó nhiều trí thức Trung Quốc chống đế quốc đã tìm cách hiện đại hóa Trung Quốc. Văn hóa truyền thống và các giá trị như Nho giáo đã bị thách thức.

Chẳng mấy chốc, những người trong Phong trào bắt đầu chỉ trích hệ thống chữ viết truyền thống của Trung Quốc như một trở ngại trong việc hiện đại hóa Trung Quốc và do đó đề xuất rằng một cuộc cải cách hoàn toàn được bắt đầu từ đó.

Chính phủ Trung Quốc đã thúc đẩy việc sử dụng, giao tiếp và in ấn tiếng Trung giản thể (tiếng Trung đơn giản) từ năm 1950 và hiện nay được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và Singapore.
Còn tiếng Trung phồn thể (tiếng Trung truyền thống) được sử dụng kể từ sau năm 1946 tại các quốc gia ngoài Trung Quốc như Macao, Đài Loan, Hồng Kông…

“Tiếng Trung phồn thể hay còn được gọi là tiếng Quảng Đông. Tiếng Trung giản thể hay còn được gọi là tiếng Quan Thoại.”

Xem thêm: Học tiếng Trung phồn thể cho người mới

2. Cộng đồng sử dụng ngôn ngữ

Hiện nay, Trung Quốc, Singapore và Malaysia thường sử dụng bộ kí tự tiếng Trung giản thể. Ngược lại, tiếng Trung phồn thể xuất hiện nhiều hơn trong văn bản in được sản xuất tại Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan và các cộng đồng người Hoa ở các nước ở Đông Nam Á.

Vậy nên, nếu bạn dự định chuẩn bị đi du lịch, kinh doanh hoặc học tập tại một trong những quốc gia như Macao, Đài Loan, Hồng Kông thì có lẽ bạn nên chọn theo học tiếng Trung phồn thể.

Còn khi bạn sẽ dành nhiều thời gian ở Trung Quốc hoặc Singapore thì điều mình khuyên là hãy bắt đầu bằng cách học tiếng Trung giản thể.

Xem thêm: Học tiếng Đài Loan hiệu quả

3. Khả năng ứng dụng trong cuộc sống ở các nước trên thế giới

Nếu bạn chưa đặt ra mục đích để học tiếng Trung hoặc nơi bạn sẽ sử dụng nó, thì có lẽ nên xem xét khả năng áp dụng của từng bộ ký tự tiếng Trung phồn thể và giản thể.

Rất nhiều tài liệu trực tuyến, hiện đại được viết bằng tiếng Trung giản thể. Ngoài ra, rất nhiều tài nguyên nghiên cứu và kỹ thuật hiện đại, chẳng hạn như những tài nguyên trong khoa học máy tính, chủ yếu chỉ có sẵn bằng tiếng Trung giản thể.

Mặt khác, tiếng Trung Quốc truyền thống được sử dụng cho các tài liệu cổ điển như thơ ca và các tác phẩm nghệ thuật như thư pháp và tranh vẽ. Điều này là do trong quá trình đơn giản hóa bộ kí tự tiếng Trung giản thể, nhiều nhân vật trừu tượng đã không chỉ mất đi một phần vẻ đẹp mà còn mất đi ý nghĩa hình ảnh.

Theo như các tài liệu bằng văn bản, mọi thứ phổ biến hoặc cổ điển có khả năng đã được dịch sang cả hai tập kí tự và có thể được tìm được mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Vậy giữa truyền thống và đơn giản nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn tập trung hoàn toàn vào các tác phẩm hiện đại; tiếng Trung giản thể có thể có ý nghĩa hơn để bắt đầu học. Nhưng, nếu bạn yêu thích văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc; ít nhất bạn nên có một sự hiểu biết về Trung Quốc truyền thống.

Trong khi bạn có kế hoạch chuyển đến Trung Quốc nhưng đam mê thư pháp và nghệ thuật. Dù tốt hay xấu, có lẽ bạn sẽ cần học cả hai. Nhưng, hãy bắt đầu với tiếng Trung giản thể để đơn giản.

Cá nhân mình thích đọc tài liệu trực tuyến và in bằng tiếng Trung phồn thể bất cứ khi nào có thể. Nhưng, biết tiếng Trung giản thể đã giúp ích rất nhiều khi bắt gặp một số blog; và tác phẩm về nhiều chuyên ngành kỹ thuật nhất định.

Xem thêm: Học tiếng Trung với người bản xứ

Tiếng Trung Quan Thoại hay tiếng Trung Quảng Đông
Tiếng Trung Quan Thoại hay tiếng Trung Quảng Đông

4. Những khó khăn khi học tập hai bộ kí tự

Khi mình mới bắt đầu học tiếng Trung; mọi người cứ bảo tôi học tiếng Trung giản thể vì nó dễ học hơn nhiều. Những gì mình tìm thấy sau đó là điều này chỉ đúng một phần.

Chữ viết của tiếng Trung giản thể chỉ khá đơn giản. Chúng chứa ít nét hơn và có thể dễ nhớ hơn cho những người mới học. Tuy nhiên, khi bạn nỗ lực thực tế thì việc học một trong hai bộ ký tự tiếng Trung là khá giống nhau.

Với các văn bản bị giới hạn bởi kích thước các đoạn text. Chữ viết bằng tiếng Trung phồn thể lại có quá nhiều nét; tốn nhiều thời gian để luyện tập và ghi nhớ. Đặc biệt, rất khó đọc với những bạn mắt kém. Do đó, việc học tiếng Trung phồn thể gần như dễ gây nản lòng hơn khi lần đầu tiên bạn bắt đầu học tiếng Trung.

Để không gặp phải nhiều khó khăn khi học tiếng Trung truyền thống hay đơn giản. Bạn hãy tham khảo bài viết tổng hợp các phương pháp học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu.

5. Thời gian tập trung học tiếng Trung phồn thể và giản thể phù hợp

Nếu bạn vẫn không chắc chắn nên chọn bộ kí tự nào hoặc nơi nào bạn muốn đến; hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:
– Tôi dự định học bao lâu?
– Tôi sẽ kiên trì học tiếng Trung như thế nào?

Nếu câu trả lời của bạn cho một số lượng thời gian giới hạn như 3 tháng, 9 tháng; hoặc thậm chí là 2 năm, thì hãy chọn Tiếng Trung giản thể.

Còn nếu câu trả lời của bạn là miễn sao có thể thành thạo tiếng Trung. Vì tôi không có thời gian và tôi chỉ thích học ngôn ngữ; thì hãy chọn tiếng Trung phồn thể.

Về cơ bản, tiếng Trung giản thể sẽ mang lại kết quả ngắn hạn nhanh hơn. Về mặt lý thuyết có thể được sử dụng để giao tiếp với nhiều người hơn. Ngược lại, tiếng Trung Quốc truyền thống sẽ chậm hơn một chút để bắt đầu; và bị giới hạn trong khu vực các nước sử dụng hơn. Nhưng sẽ cho bạn một sự hiểu biết sâu sắc và kỹ lưỡng hơn về ngôn ngữ tiếng Trung.

Xem thêm: Trung tâm dạy tiếng Hoa

6. Học cả hai loại kí tự tiếng Trung cùng lúc

Như đã đề cập trước đó, cá nhân tôi đã học cả tiếng Trung truyền thống và tiếng Trung đơn giản. Làm như vậy có lợi cho bản thân tôi và tôi khuyên mọi người học nghiêm túc nên cân nhắc làm như vậy.
Tuy nhiên, tôi khuyên bạn không nên học quá sớm cả hai bộ kí tự tiếng Trung này cùng một lúc.

“Cố gắng học cả hai bộ ngôn ngữ tiếng Trung cùng một lúc sẽ không chỉ mất hai lần học. Thay vào đó, nó có thể sẽ mất rất nhiều thời gian quý giá của bạn.”

Khi bạn cố gắng học cả hai bộ ký tự cùng một lúc. Bạn không chỉ tăng gấp đôi số lượng tài liệu bạn học mà còn phá vỡ quy trình nội địa hóa này.

Như vậy, trước khi thực hiện thử thách học cả hai bộ ký tự. Cá nhân tôi khuyên bạn nên học ít nhất 1000 ký tự trong bộ kí tự tiếng Trung giản thể trước. Và nếu không có sự vội vàng, nhiều hơn con số 1000 ký tự thì sẽ tốt hơn.

Xem thêm: Khóa học tiếng Trung online

Kết luận

Mọi người sẽ thường xuyên gặp lại câu hỏi nên học tiếng Trung phồn thể hay giản thể ở đâu đó trong quá trình học tiếng Trung. Nhưng chúng tôi hy vọng bạn sẽ vẫn bình tâm và kiên trì theo sự lựa chọn của chính mình.

Chúc các bạn thành công.

Scroll to Top