fbpx

Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua – You Can

Nhật Bản là một trong những quốc gia có vốn đầu tư nhiều nhất ở Việt Nam. Do đó nhu nhân sự trong các tập đoàn lớn của Nhật Bản là rất lớn. Và để có thể làm việc trong các công ty đó thì chứng chỉ xác nhận năng lực tiếng Nhật là chuyện bắt buộc.

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều kì thi tiếng Nhật uy tín, tiêu biểu là JLPT, NATTEST, TOPJ,… Độ khó của các để thi cũng tương đương nhau. Tuy nhiên thời gian tổ chức lại khác nhau.

Đã bao giờ bạn nghe tới bằng N chưa? Đó là cách nói chung của nhiều bạn khi nhắc đến bằng JLPT. Và hôm nay, Ngoại Ngữ You Can sẽ giúp bạn thiết kế Lộ trình chinh phục N3 đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Bằng N3 là gì ?

Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua - Tầm Nhìn Việt
Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua – Tầm Nhìn Việt

Bằng N là một cách ngắn gọn được các bạn trẻ học tiếng Nhật biết đến là bằng JLPT. Chính vì bằng JLPT chia làm 5 cấp độ từ N5 – N4 – N3 – N2 – N1.

Theo đó N5 là chứng chỉ sơ cấp và căn bản nhất. N1 là chứng chỉ cao cấp nhất, thể hiện trình độ Nhật ngữ thượng thừa.

JLPT là một kì thi lâu đời nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn được tổ chức ở nhiều nước trên thế giới. Chính vì thế bằng JLPT là một trong những bằng có giá trị nhất dùng để chứng minh trình độ tiếng Nhật.

Bằng JLPT N3 là bằng xác nhận trình độ trung cấp. Đây là mức mà bạn có thể giao tiếp một cách lưu loát và bình thường như những người Nhật. Tuy nhiên chủ đề hội thoại thường là những chủ đề thường ngày và chưa chuyên sâu.

Chính vì thế, nếu bạn có được N3 thì xin chúc mừng bạn; nó được xem như là một tấm vé thông hành giúp bạn có thể đặt chân vào các công ty Nhật hoặc các công ty có liên quan về Nhật Bản.

Do đó, nếu bạn đang có dự định sẽ làm việc tại các công ty Nhật thì ngay bây giờ hãy học tiếng Nhật N3 đi nhé. Ngoại ngữ You Can sẽ giúp bạn thực hiện điều này.

Lộ trình chinh phục N3 cùng Tầm Nhìn Việt

Ở bài viết này; Tầm Nhìn Việt chỉ đề cập đến lộ trình chinh phục N3 khi đã hoàn thành chương trình N4. Đối với những bạn mới bắt đầu thì nên tham khảo các bài viết trước của VVS; để có thể đạt được N4 và chúng ta sẽ bắt đầu sau, các bạn đừng quá lo lắng nhé.

Lộ trình chinh phục N3 cụ thể gồm 4 giai đoạn như sau

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 1: Tổng ôn kiến thức nền N5 và N4

Ở khoảng thời gian này, tốt nhất là bạn nên dành từ 1 đến 2 tuần để tổng ôn và nhớ lại những điểm ngữ pháp trọng tâm; những chỗ hay sai và những điểm cần lưu ý của chương trình N5 và N4.

Việc tổng ôn rất quan trọng; cũng như xây nhà thì bạn cần có một nền móng vững chắc sau đó mới tiến hành đặt những viên gạch và tiến hành xây. Kiến thức N5 và N4 là nền và N3 chính là phần nhà mà chúng ta đang cần xây.

Giai đoạn 2: Lựa chọn giáo trình

Các bộ giáo trình phù hợp với lộ trình chinh phục N3 mà bạn có thể tham khảo đó là những bộ như; Mimikara Oboeru, Somatome, Shinkanzen… Đây là những đầu sách được đông đảo các bạn trẻ tin dùng và hiệu quả đã được kiểm chứng.

Mỗi đầu sách này gồm có nhiều quyển và chia ra thành nhiều kỹ năng. Do đó bạn có thể dễ dàng hệ thống kiến thức và lên thời khóa biểu cho từng môn học.

Tuy nhiên đừng cố gắng học nhiều bộ giáo trình cùng lúc. Nên hoàn thành 1 bộ và đưa ra những nhận xét về ưu điểm và nhược điểm của bộ sách này. Rút kinh nghiệm cho những bộ giáo trình sau. Thông thường nếu bạn hoàn thành từ 2 bộ giáo trình thì có thể tự tin đi thi rồi nè.

Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua - Tầm Nhìn Việt
Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua – Tầm Nhìn Việt

Xem thêm: Học tiếng Nhật N4

Giai đoạn 3: Tiếp thu kiến thức mới

Sau khi đã nắm vững nền tảng thì bước tiếp theo đó là tiếp thu những kiến thức mới. Một lưu ý nhỏ ở phần này là bạn nên có một thời gian biểu hợp lý để chia những phần trọng tâm ra học.

Ví dụ như buổi sáng học từ vựng, buổi chiều học ngữ pháp, cuối tuần học nghe… Và phải đảm bảo được rằng tất cả các kiến thức phải có sự cân đối và phân bổ thời gian phù hợp. Không nên quá tập trung vào 1 phần.

Điều thứ 2 đó là không nên cố gắng học quá nhiều trong 1 buổi học. Buổi học của bạn có thể học ít nhưng nhớ lâu còn hơn là học nhiều mà lượng kiến thức lại không đảm bảo. Với lộ trình chinh phục N3 thông thường bạn bạn có thể hoàn thành chuỗi kiến thức từ 6-8 tháng.

Vì N3 là bước chuyển giữa sơ cấp và trung cấp nên lượng kiến thức rất nhiều đặc biệt là hán tự và ngữ pháp. Do đó nên phân bổ thời gian hợp lý để duy trì sức trong cuộc đua “chạy bền” này

Giai đoạn 4: Tổng ôn và giải đề thi thử

Đây là chặng cuối của Lộ trình chinh phục N3. Sau khi đã hoàn tất được tất cả các kiến thức của chương trình N3 thì tiếp theo chúng ta cùng đến với phần tổng ôn.

Tổng ôn các kiến thức liên quan đến toàn bộ chương trình N3 bao gồm Ngữ pháp – Từ vựng – Hán tự – Đọc hiêu – Nghe. Ghi chú lại những lỗi sai và những điểm hay quên. Và học mỗi ngày để chuẩn bị tốt cho phần giải đề thi thử.

Xem thêm: Học tiếng Nhật N5

Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua - Tầm Nhìn Việt
Lộ trình chinh phục N3 mà bạn không thể nào bỏ qua – Tầm Nhìn Việt

Lưu ý

Khi giải đề các bạn cần lưu ý rằng là tạo ra một không gian và tinh thần giống như là một kì thi thật sự. Trong lúc kiểm tra tuyệt đối không ai được làm phiền.

Bạn phải tập trung cao độ để kết quả bài kiểm tra là tốt nhất. Để có thể nắm chắc được chứng chỉ N3 thì tốt nhất là bạn nên có được số điểm cách điểm sàn từ 20 đến 30 điểm. Điều này có nghĩa là bạn nên đạt ít nhất là từ 120 điểm trở lên khi thi thử.

Vì điểm đậu phần thi N3 là 95 điểm/180 điểm. Và nhớ lưu ý phần điểm liệt nhé (mỗi phần >19điểm)

Scroll to Top