fbpx

Lưu Ý Khi Phỏng vấn Online Tiếng Nhật Nhất Định Phải Nhớ

Lưu ý khi phỏng vấn online tiếng Nhật giúp bạn hiểu hơn về văn hoá cũng như cách ứng xử của người Nhật Bản. Bỏ túi ngay những câu hỏi, những tip phỏng vấn xin việc làm ghi điểm với nhà tuyển dụng. Tham khảo bài viết sau của trung tâm Nhật ngữ Ngoại Ngữ You Can.

Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn online tiếng Nhật

phong van online tieng nhat

Hình ảnh và tạp âm

Trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến, bạn và nhà tuyển dụng chỉ có thể nhìn thấy nhau qua màn hình. Do đó, nếu những thứ không cần thiết được phản chiếu trên màn hình, mắt của người phỏng vấn sẽ bị phân tâm.

Và bạn không thể tập trung ngay cả trong cuộc phỏng vấn. Chú ý không để vật nuôi, áp phích, các vật dụng khác không liên quan đến cuộc phỏng vấn xuất hiện trên màn hình phỏng vấn ở nhà.

Ngoài ra, hãy tắt âm thanh thông báo của điện thoại thông minh cũng như thông báo của các ứng dụng khác trên máy tính. Ngay cả âm thanh hoạt động của điều hòa không khí hoặc quạt, cũng phải được xử lý.

Xem thêm: Cách viết email tiếng Nhật

Thời gian chờ

Trước khi đến phỏng vấn trực tuyến, bạn có thể nhận được thông báo về liên kết tham gia cuộc họp. Ví dụ “Vui lòng đợi mười phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu”.

Cũng như phỏng vấn trực tiếp, việc đi muộn bị nghiêm cấm. Nếu bạn không thể kết nối với công cụ được chỉ định vào thời điểm đã chỉ định. Khi đó bạn có thể bỏ lỡ cơ hội được phỏng vấn.

Đảm bảo có mặt trước máy tính của bạn 10 phút trước khi cuộc phỏng vấn bắt đầu. Khoảng thời gian 10 phút này là khoảng thời gian để bạn chuẩn bị tâm lý. Hoặc kiểm tra kết nối internet, âm thanh, micro và máy ảnh của bạn.

Và sẽ thật hoàn hảo nếu bạn có thể kiểm soát được kiểu tóc và cách ăn mặc của mình. Đối với các widget xem có dư thừa phản chiếu trên màn hình hay không.

Hoàn thành tất cả các bài kiểm tra 5 phút trước thời gian quy định và ngồi yên lặng sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn.

Xem thêm: Những lưu ý khi viết CV tiếng Nhật

Hướng nhìn của mắt

Khi giao tiếp, giao tiếp bằng mắt và nói là điều cần thiết. Tuy nhiên, khi phỏng vấn trực tuyến, rất khó để xác định hướng của mắt khi nói qua màn hình.

Nếu bạn tập trung ánh mắt của nhà tuyển dụng qua màn hình, tùy thuộc vào góc máy tính của bạn, nó sẽ tạo ra cảm giác rằng bạn nhìn hoặc nhìn ra xa và không tập trung vào cuộc phỏng vấn. Vì vậy, nếu bạn muốn giao tiếp bằng mắt và ghi điểm với sếp, hãy nhìn thẳng vào camera và nói chuyện.

Đặt máy ảnh sao cho nó ở trước mặt bạn, phù hợp. Điều này sẽ tạo ấn tượng rằng bạn nhìn thẳng và nói.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng kỳ thi BJT

Ngoại hình

Vì là phỏng vấn trực tuyến nên nhiều bạn thường bỏ qua khâu chuẩn bị quần áo, kiểu tóc và trang điểm. Tuy nhiên, đừng để điều này khiến bạn mất điểm trong mắt người phỏng vấn.

Và một điểm cần lưu ý trong quá trình phỏng vấn nữa đó là nữa là bạn đừng chỉ lo chăm chút phần trên vì nghĩ rằng phần dưới sẽ không hiển thị trên màn hình. Góc nhìn của máy khá rộng. Đừng để một sơ suất thứ hai vô tình cho người phỏng vấn thấy những khung hình vui nhộn của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn xem điểm JLPT

Hạn chế sử dụng nền ảo

Hiện tại trong các nền tảng cuộc gọi trực tuyến như Zoom hoặc Google Meet, các công cụ nền ảo đã được hỗ trợ. Nhiều bạn sẽ chọn phông nền ảo để làm bối cảnh cho buổi phỏng vấn trực tuyến.

Để tiện cho việc cất giấu đồ vật trong phòng. Nhưng thực sự, Ngoại Ngữ You Can không khuyên bạn nên sử dụng nó cho các cuộc phỏng vấn trực tuyến. Vì độ chính xác của đường cắt đáy không hoàn hảo.

Khi bạn muốn thể hiện cử chỉ để giao tiếp, thì hình nền ảo sẽ xóa hoặc cắt, không hiển thị được cho người đối diện. Vì vậy, để tránh rủi ro này, tốt hơn hết bạn nên chọn một bức tường trắng làm nền cho buổi phỏng vấn.

ID và ảnh đại diện

Đừng quên kiểm tra tên ID và ảnh đại diện của bạn trên nền tảng gọi điện trực tuyến. Vui lòng sử dụng tên thật cho ID tên thật của bản thân, tránh sử dụng biệt danh, biệt hiệu khi ứng tuyển.

Ảnh đại diện cũng phải là ảnh thật chụp rõ mặt. Những điểm nhỏ như thế này cũng là điều mà người phỏng vấn đánh giá cao sự chuyên nghiệp và kỹ lưỡng của người ứng tuyển đối với công việc.

Cách ngắt máy sau khi kết thúc cuộc phỏng vấn

Làm thế nào để gác máy sau khi cuộc phỏng vấn kết thúc?

Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, hãy nói 「ま し ま す ま す。 し ま す は 失礼 し ま」, và đợi người kia cúp máy trước.

Nếu đối tác của bạn đang chờ đợi và đầu dây bên kia đang đợi bạn cúp máy, hãy nói 「で ん ま か よ よ ら て て あ ん ま す 失礼 し」 và gác máy ngay sau đó.

Quy trình phỏng vấn xin việc làm online

phong van online

Bước 1: Kiểm tra công cụ trước cuộc phỏng vấn online

Vui lòng xác nhận với công ty tuyển dụng nền tảng trực tuyến nào sẽ được sử dụng cho cuộc phỏng vấn trực tuyến để cài đặt và chuẩn bị phần mềm cho cuộc phỏng vấn.

Bước 2: Chuẩn bị

Chuẩn bị một địa điểm phỏng vấn yên tĩnh, đủ ánh sáng và wifi tốt, ghi chú và tai nghe (nếu cần). Ngoài ra, hãy xác nhận rằng không có âm thanh nào cản trở cuộc phỏng vấn.

Bước 3: Gửi tin nhắn thông báo đã sẵn sàng

Sau khi chuẩn bị xong, hãy ngồi trước máy tính 10 phút trước khi bắt đầu cuộc hẹn và kiểm tra lại mọi thứ lần cuối. Sau đó, gửi cho nhà tuyển dụng một tin nhắn văn bản và bạn đã sẵn sàng cho buổi phỏng vấn hôm nay.

“Tôi là…người có cuộc hẹn phỏng vấn với công ty của bạn lúc…giờ. Tôi đã sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn trực tuyến hôm nay. Cảm ơn bạn đã dành thời gian hôm nay.”

Nếu liên kết cuộc họp, URL của công ty, có thông báo 「〇 時 电影 ら 入室 ま す る」, hãy làm theo hướng dẫn để vào cuộc phỏng vấn.

Bước 4: Chào hỏi khi vào phòng phỏng vấn

Sau khi vào phòng phỏng vấn, khuôn mặt của bạn sẽ được hiển thị cho bên kia. Và nở một nụ cười thật tươi để tạo ấn tượng tốt ban đầu.

Bước 5: Nội dung chính của buổi phỏng vấn

Nhà tuyển dụng đặt câu hỏi và xử lý tình huống để đánh giá ứng viên. Ngoài ra, ứng viên cũng đưa ra những câu hỏi mà họ quan tâm.

Bước 6: Chào hỏi khi rời khỏi phòng trò chuyện online

Khi buổi phỏng vấn kết thúc, xin cảm ơn tất cả những người đã tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

Sau lúc được phép ra khỏi phòng, hãy nói lời chào.

Bước 7: Gửi tin nhắn cảm ơn

Đây là bước mà nhiều bạn đã bỏ qua trong việc bạn tham gia phỏng vấn trực tuyến và trực tiếp.

Để tạo ấn tượng tốt và nổi bật so với các ứng viên khác, hãy gửi một thông điệp lịch sử cảm ơn đến nhà tuyển dụng. Và việc lựa chọn thời điểm để gửi tin nhắn này cũng vô cùng quan trọng. Đánh giá sự tinh tế của ứng viên.

Kinh nghiệm phỏng vấn với người Nhật đi xuất khẩu lao động

kinh nghiem phong van online tieng nhat

Mời bạn tham khảo bộ 50 câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời tiếng Nhật dưới đây đã được Ngoại Ngữ You Can tổng hợp.

Giới thiệu bản thân khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật

Câu hỏi đầu tiên sẽ luôn có một số dạng khác nhau. Hãy tự giới thiệu về bản thân, những câu hỏi phỏng vấn công việc phổ biến nhất là:

自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします (Jikoshoukai wo onegai shimasu)

Từ vựng chính là 自己紹介. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần nghe từ vựng này, bạn sẽ biết nhà tuyển dụng đang yêu cầu bạn giới thiệu bản thân.

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân là chuẩn bị một đoạn độc thoại ngắn. Đoạn độc thoại này sẽ bao gồm các hoạt động gần đây của bạn, cho dù đó là lịch sử làm việc hay các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như tính cách, niềm đam mê và sở thích của bạn.

Tóm lại, đừng bao gồm quá nhiều chi tiết. Luôn nhớ rằng, với tất cả những gì bạn nói trong một cuộc phỏng vấn xin làm việc tiếng Nhật, điều bắt buộc phải trang trọng và sử dụng kính ngữ.

Tại sao bạn lại chọn đơn hàng này?

Nhiều bạn quá thật thà trả lời ngay rằng vì thu nhập khá (chắc chắn đây là mục tiêu của hầu hết các bạn). Tuy nhiên, nếu bạn trả lời quá thẳng thắn, bạn có thể bị mất điểm.

Bạn cũng không nên trả lời những câu hỏi chung chung, bạn không có chính kiến ​​rõ ràng. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên trả lời những câu hỏi có nội dung như “Để rút kinh nghiệm …”, “Tiếp thu khoa học công nghệ …”

Bạn đã từng sống tập thể chưa?

Hãy cứ trả lời thành thật là rồi hoặc chưa. Nhưng cần bổ sung thêm câu nói về bản thân có tính thích nghi tốt, vì thế việc thay đổi môi trường sống sẽ không ảnh hưởng quá nhiều.

Phỏng vấn bằng tiếng Nhật xin việc

phong van xin viec tieng nhat

Phỏng vấn sinh làm việc bằng tiếng Nhật, dù làm partime, hay nhân viên chính thức thì chắc bạn cũng đã có được trình độ tiếng Nhật ở mức khá rồi. Tuy nhiên, ở trong tình huống phải đối diện trực tiếp với người phỏng vấn, có thể bạn sẽ bị run.

Vì thế, hãy tham khảo một số câu hỏi thông dụng rất hay được hỏi trong quá trình xin làm việc dưới đây:

 • 自己紹介をお願いします/Jiko shōkai o onegaishimasu/ Xin hãy giới thiệu bản thân
 • 長所と短所を教えてください。/Chōsho to tansho o oshietekudasai./ Ưu và khuyết điểm của bạn là gì?
 • ABC社について何を知っていますか?/ABC社について何を知っていますか?/ Bạn biết gì về Công ty ABC?
 • 応募動機を教えてください。/Ōbo dōki o oshietekudasai./ Động lực nộp đơn của bạn là gì?
 • 現在の仕事内容を教えてください。/Genzai no shigoto naiyō o oshietekudasai./ Hãy cho chúng tôi biết về công việc hiện tại của bạn.

Phỏng vấn du học

Nếu bạn đang có ý định đi du học, hãy tham khảo một số câu hỏi dưới đây để chuẩn bị tâm lý tự tin và chuẩn bị câu trả lời sẵn nhé.

 • お名前は?—おなまえは? /Onamae wa?— O na ma e wa?/ Tên bạn là gì?
 • おいくつですか。/O ikutsudesu ka./ Bạn bao nhiêu tuổi?
 • どこのがっこう へ かよっていますか?/Doko no gakkō e kayotte imasu ka?/ Bạn đang học trường nào?
 • あなたのしごとはなんのしごとをしていますか?/Anata no shi-goto wa nan no shi-goto o shite imasu ka?/ Bạn đang làm nghề gì? (nếu đã tốt nghiệp).
 • きょかしょうはなにかもっていますか?Bạn có bằng cấp gì chưa?
 • なんのぶんやで べんきょうしていますか?/Nan no bun’ya de benkyō shite imasu ka?/ Bạn đã học chuyên ngành gì tại Việt Nam
 • こうこうそつぎょうはいつですか?, もしくは だいがくそつぎょうは いつですか? Bạn đã tốt nghiệp trung học, đại học năm nào?
 • にほんに かぞくがいますか?/Nihon ni kazoku ga imasu ka?/ Bạn có người thân tại Nhật Bản không
 • きょうだいはなんのしごとをしていますか?Anh/chị em bạn đang làm nghề gì?
 • まいつきのきゅうりょうは どのぐらいですか?/Mai-tsuki no kyū ryō wa dono guraidesu ka?/ Thu nhập hàng tháng của gia đình bạn là bao nhiêu?
 • どうして にほんをえらんだんですか?/Dōshite Nihon o eranda ndesu ka?/ Tại sao bạn chọn Nhật Bản để du học?
 • あなたは何を勉強する予定ですか?あなたの目標は何ですか?/Anata wa nani o benkyō suru yoteidesu ka? Anata no mokuhyō wa nanidesu ka?/ Bạn dự định học gì, mục tiêu của bạn là gì?

Xem thêm: Khóa học tiếng Nhật online

Phỏng vấn xin việc là ngưỡng cửa bất kỳ ai cũng phải trải qua và thử thách khó khăn này sẽ tặng thêm một bậc nữa khi chọn phỏng vấn bằng tiếng nước ngoài. Hãy bỏ túi những lưu ý khi phỏng vấn online tiếng Nhật và tham gia các khóa học tiếng Nhật của Ngoại Ngữ You Can để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn của minh nhé.

Scroll to Top