fbpx

Cách Nói Xin Chào Tiếng Nhật Để Giao Tiếp Hằng Ngày

Cách nói xin chào tiếng Nhật thường gặp là Konnichiwa, ohayougozaimasu hay konbanwa. Vậy nên sử dụng những câu chào hỏi bằng tiếng Nhật Bản này trong trường hợp giao tiếp nào? Trong bài viết này, Ngoại Ngữ You Can sẽ hướng dẫn bạn cách nói lời chào bằng tiếng Nhật chuẩn xác cùng một số từ vựng liên quan. Cùng trung tâm học tiếng Nhật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Cách nói xin chào tiếng Nhật Bản

xin chao tieng nhat ban

Xin chào bằng tiếng Hàn là 안녕하세요? /an-nyeong-ha-se-yo/: xin chào. Vậy còn xin chào tiếng Nhật viết như thế nào?

こんにちは /Konnichiwa/ là cách chào tiếng Nhật phù hợp với hầu hết các tình huống và mục đích giao tiếp tiếng Nhật. Nó có nghĩa là xin chào khi gặp bạn, cũng có nghĩa là chào buổi chiều, đây cũng là cách chào cơ bản, thông dụng và dễ sử dụng nhất.

Được sử dụng khi gặp người lạ, trong cuộc họp hoặc đám đông hoặc khi mua sắm trong cửa hàng…Tuy nhiên, こんにちは không nên dùng để chào người lớn tuổi hoặc những người cần tôn trọng, trong trường hợp này bạn nên cúi đầu hoặc gật đầu nếu có thể.

>>  Dịch tên tiếng Việt qua tiếng Nhật hay

Cách nói xin chào bằng tiếng Nhật chào bạn lâu rồi không gặp

cach noi xin chao bang tieng nhat

Cách chào hỏi bằng học tiếng Nhật cơ bản với một người bạn mà bạn đã lâu không gặp bằng “hisashiburi”. Nó giống như Đã lâu không gặp hoặc Lâu rồi mới gặp lại bạn.

Bạn nên sử dụng lời chào này khi bạn gặp một người bạn hoặc thành viên gia đình mà bạn không gặp trong vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm.

Hiragana cho lời chào này là 久しぶり. Nến bạn muốn làm cho lời chào này trang trọng hơn, có thể nói “o hisashiburi desu”.

Tìm hiểu thêm: Khóa học tiếng Nhật Online

10 Câu chào hỏi tiếng Nhật

 • 「こんにちは」(konnichiwa)= xin chào
 • 「おはようございます」(ohayougozaimasu)= buổi sáng tốt lành, chào buổi sáng
 • 「こんばんは」(konbanwa)= chào buổi tối
 • 「おやすみなさい」(oyasuminasai)= chúc ngủ ngon
 • 「もしもし」(moshimoshi) = alo
 • 「お久しぶりです」(ohisashiburi)= lâu lắm rồi nhỉ, lâu quá nhỉ! 「
 • 初めまして。」(hajimemashite) rất vui được gặp anh/chị
 • 「ありがとうございます。」(arigato gozaimasu) = cảm ơn anh/chị
 • 「申し訳ございません。」(moshiwakegozaimasen)= Tôi xin lỗi anh/chị.
 • 遠慮(えんりょう)なく 食べてくださいね。 = Đừng khách sáo, hãy ăn đi nhé.
 • はい、いただきます。おいしいい~~ = Dạ vâng, mời mọi người ăn ạ. Ôi ngon quá đi
 • 「いってきます。」(ittekimasu) với nghĩa: “con/tôi/mình ~ đi đây lát rồi về”
 • 「いってらっしゃい。」(itterasshai) với nghĩa: “anh/chị/con/.. đi nhé”
 • 「ただいま。」(tadaima) với nghĩa là: “con/tôi/mình ~ về rồi ạ” 「
 • じゃ、また」(ja,mata) = gặp cậu/bạn/anh chị sau nhé

Lưu ý: “Moshi Moshi” là lời chào tiêu chuẩn qua điện thoại bằng tiếng Nhật Bản. Bạn có thể dùng lời chào này dù bạn là người gọi hay được gọi. Nên tìm hiểu thêm cách chào buổi sáng tiếng Nhật để cho lời chào của bạn thêm đa dạng nhé.

Moshi Moshi sẽ thích hợp hơn để sử dụng cho các cuộc điện đàm hơn từ konnichiwa. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về văn hóa sử dụng điện thoại trong tiếng Nhật do trung tâm gia sư tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can cung cấp.

50 câu chào hỏi tiếng Nhật tùy thời điểm

chao hoi tieng nhat

Ở Nhật Bản, việc sử dụng một lời chào theo thời gian cụ thể quan trọng hơn ở một số quốc gia khác. Mặc dù nói “konnichiwa” khi gặp ai đó vào buổi sáng là hoàn hảo, nhưng từ ohayo gozaimasu được dùng phổ biến hơn nhiều.

Ngoài ý nghĩa xin chào, こんにちは (Konnichiwa) còn có nghĩa là chào buổi chiều

おはようございます ohayogozaimasu mới có nghĩa là chào buổi sáng

Bạn cũng có thể rút ngắn câu chào buổi sáng thành “Ohayo” khi nói chuyện với bạn bè và trong các tình huống giao tiếp thông thường.

こんばんは – konbanwa nghĩa là chào buổi tối

Được được xem như một lời chúc buổi tối tốt lành, konbanwa là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong buổi tối.

さようなら-sayounara : chào tạm biệt

Để chúc ngủ ngon, bạn có thể nói おやすみなさい-oyasuminasai

Khi nói chuyện cùng bạn thân thiết, bạn cũng có thể nói “Oyasumi”

Học thêm: Cách nói xin chào tiếng Nhật

Câu chào tiếng Nhật trong nhà hàng là gì?

いらっしゃいませ。/Irasshaimase/ Xin mời quý khách vào. Đây là câu chào khi khách tới quán, Irassharu là dạng tôn kính của kuru, iru. Nôm na là “kite kudasai”.

何名様でいらっしゃいますか?/Nan-mei sama deirasshaimasuka?/ Quý khách có bao nhiêu người ạ? Sẽ có một số người chào hỏi bằng cách này đối với khách tới quán, như vậy để sắp xếp bàn nhanh chóng hơn cho thực khách.

Tham khảo thêm: Cách viết email tiếng Nhật

Biến thể chào tiếng Nhật trong giao tiếp

bient he trong giao tiep

Ossu là một cách chào hỏi thân mật dùng giữa các bạn nam thân thiết hoặc người thân là nam giới cùng tuổi. Cụm từ này thường không được sử dụng giữa bạn bè nữ hoặc giữa bạn bè khác giới.

Ở Osaka, “yaho” cũng là một cách để chào hỏi bạn bè. Nó thường được viết bằng katakana. Đây là một biến thể cách diễn đạt của yahoo bằng tiếng Anh. Ngoài ra, Yahoo cũng được sử dụng như cách thân thiện để chào hỏi trong giới trẻ Nhật Bản, đặc biệt là các bạn nữ.

“Saikin dō” là câu chào quen thuộc dành cho bạn thân, người anh, người chị. Đây vừa được xem như một cách chào hỏi vừa được hiểu là một cách hỏi thăm lịch sự.

“Hisashiburi” là một cách khá thân thiện để chào trong tiếng Nhật. Nó có nghĩa là “lâu rồi không gặp”. Người Nhật thường sử dụng cách chào này khi gặp người quen hoặc người bạn mà bạn đã lâu không gặp.

>> Văn hóa dùng đũa của người Nhật

Nghi thức xã giao trang trọng trong giao tiếp ở Nhật Bản

Hơn cả một lời chào của người Nhật, đối với người Nhật, đó là nghi thức cuối đầu khi chào. Cúi đầu không chỉ là một lời chào mà còn là một cách thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Nghi thức này có thể được thực hiện từ cả hai phía (mặc dù thường người chào sẽ là người cúi chào).

Khi có ai đó cúi đầu trước bạn, hãy cúi đầu chào lại họ. Ít nhất bạn nên cúi đầu ở cùng một mức độ, hoặc bạn nên cúi đầu thấp hơn người khác chào bạn.

Cúi đầu sâu hơn theo người Nhật là thể hiện sự tôn trọng, vì vậy hãy cố gắng cúi thấp hơn người đang cúi chào bạn trước nếu họ thuộc tầng lớp xã hội cao hơn bạn hoặc khi bạn không biết người đó.

Người Nhật rất tỉ mỉ trong điều này, nhìn chung bạn nên cúi đầu 15 độ với bạn bè quen biết và 30 độ với bạn bè mới gặp hoặc có vị trí cao hơn trong xã hội. Cúi đầu 45 độ không phổ biến trong các tình huống chào, trừ khi bạn đang gặp Vua hoặc Thủ tướng.

>> Câu chúc may mắn tiếng Nhật nói như thế nào?

Cách nói tạm biệt bằng tiếng Nhật là gì?

Ngoài những câu chào, hãy tìm hiểu thêm cách chào tạm biệt trong tiếng Nhật nhé:

 • さようなら /Sayonara/ Chào tạm biệt (cách thông dụng nhất trong tiếng Nhật)
 • おやすみなさい /Oyasuminasai/ Cách nói chúc ngủ ngon tiếng Nhật
 • じゃ、また /Ja, mata/ Cách nói Hẹn gặp lại
 • またあした /Mata ashita/ Hẹn gặp lại các bạn vào ngày mai
 • またあいましょう /Mata aimashou/ Hẹn gặp lại các bạn!

Xem ngay: 70 Câu Tiếng Nhật Thông Dụng Trong Giao Tiếp Theo Chủ Đề

Trên đây là những cách nói xin chào tiếng Nhật được sử dụng nhiều nhất mà trung tâm dạy tiếng Nhật Bản Ngoại Ngữ You Can muốn chia sẻ đến bạn. Chúc bạn có thể áp dụng tốt những câu nói này vào giao tiếp hàng ngày. Nếu bạn đang có nhu cầu học tham gia các khóa học tiếng Nhật, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

Scroll to Top