fbpx

Mẹo Nhớ Ngữ Pháp Tiếng Nhật Hiệu Quả, Giúp Nhớ Lâu

Mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả, giúp luyện thi JLPT là những mẹo nào? Bạn đang gặp khó khăn trong việc ghi nhớ cấu trúc câu, trợ từ trong tiếng Nhật hay học từ vựng tiếng Nhật, học bảng chữ cái Hiragana nhưng mau quên,…Vậy thì đọc ngay bài viết dưới đây của trung tâm dạy học tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can để tìm ra phương pháp học tập phù hợp nhé.

Mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Nhật: Đặt câu với mỗi cấu trúc ngữ pháp

meo nho ngu phap tieng nhat

Mỗi ngày khi học tiếng Nhật, bạn thường học từ 2 – 3 ngữ pháp. Vì vậy, hãy trực tiếp đưa ra 3 ví dụ với mỗi ngữ pháp bạn đã học, sử dụng các từ mới mà bạn vừa học.

Với cách này, bạn có thể kết hợp nhớ từ và ngữ pháp chỉ trong vài bước đơn giản. Sử dụng đúng ngữ pháp và nhờ những người bạn biết nhiều tiếng Nhật hơn mình sửa.

Xem thêm: Luyện nói tiếng Nhật dựa theo phương pháp Shadowing

Cách ghi chép ngữ pháp tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp thường xuyên

cach ghi chep hoc tieng nhat

Thông thường, khi kết thúc một tuần học, bạn nên tổng hợp lại toàn bộ ngữ pháp đã học trong tuần và biết căn thời gian để lặp lại khoảng 3, 4 lần. Chỉ cần kết hợp học và tổng hợp ngữ pháp hàng tuần, hàng tháng cho đến khi kết thúc khóa học.

Nếu làm được điều này, bạn có thể nhớ ngữ pháp và hiểu ngữ pháp để có thể sử dụng nó một cách nhanh chóng và trôi chảy.

Xem thêm: Hướng dẫn xem điểm JLPT

Học ngữ pháp tiếng Nhật có liên quan

hoc ngu phap tieng nhat

Tiếng Nhật có rất nhiều cách diễn đạt với hệ thống kính ngữ và hậu tố rất đa dạng. Người học có thể sử dụng nhiều ngữ pháp tiếng Nhật khác nhau để diễn tả một hành động nhưng ở dạng nào thì chúng cũng có nghĩa giống nhau.

Bạn nên cố gắng nhớ các cặp từ giống nhau, các ngữ pháp tiếng Nhật trùng lặp hoặc các cấu trúc câu tương tự. Để học các ngữ pháp này một cách hiệu quả, các bạn có thể tạo một cuốn sách bài tập ngữ pháp tiếng Nhật để tiện cho việc học và ôn tập sau này.

Làm nhiều bài tập luyện ngữ pháp tiếng Nhật

Cách nhanh nhất để ghi nhớ ngữ pháp là thực hành, rất nhiều và thường xuyên. Các bài tập trong sách tiếng Nhật, sách bài tập hoặc các bạn có thể sử dụng các bài tập trên mạng để tải về và luyện tập, như vậy các bạn sẽ làm quen và ghi nhớ dần từng trang ngữ pháp một cách tự nhiên và cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm: Cách viết email tiếng Nhật

Học mới & ôn luyện đều đặn hàng ngày

on luyen tieng nhat deu dan

Chỉ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày, nhưng nếu bạn tập trung vào việc thường xuyên duyệt và tìm hiểu nội dung mới, bạn có thể tiếp thu rất nhanh và đạt được mục tiêu như kế hoạch. Hãy thử một trong các phương pháp sau:

  • Nghe nhạc, nghe podcast tiếng Nhật
  • Xem Anime Nhật Bản
  • Đọc sách
  • Luyện viết
  • Tham gia câu lạc bộ tiếng Nhật

Giao tiếp nhiều hơn với người Nhật để bạn có thể áp dụng ngữ pháp vào thực tế. Cho dù bạn học bất cứ điều gì, đặc biệt là một ngôn ngữ, bạn phải thực hành nó nhiều lần bởi vì nếu bạn không thực hành, bạn sẽ nhanh chóng quên nó.

Hơn nữa, học ngôn ngữ là phải biết nói, nếu bạn không nói được tiếng Nhật, bạn cũng có thể nói và thực hành các mẫu ngữ pháp tiếng Nhật mà bạn đã học với bạn bè.

Tìm tài liệu đáng tin cậy khi học ngữ pháp tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Có quá nhiều phương pháp, cẩm nang chất lượng nhưng bạn không biết lựa chọn như thế nào. Bạn có thể tham khảo những người đã học trước hoặc trên mạng để lựa chọn tài liệu phù hợp cho việc học ngữ pháp nói chung và các kỹ năng khác trong tiếng Nhật nói riêng.

Để có phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả, bạn cần ghi nhớ điều này bởi phương pháp dù có tốt đến đâu nếu bạn tiếp cận với kiến ​​thức sai, không vững chắc thì cũng không hiệu quả.

Một số sổ tay bạn có thể tham khảo:

  • Giáo trình Minna no nihongo
  • Giáo trình Jitsukyoku Appu Kiku
  • Giáo trình Mimikara Oboeru
  • Giáo trình Shinkanzen Master

Để tránh nhàm chán, bạn không nên chỉ chọn lọc tài liệu tiếng Nhật theo sách, tài liệu text mà nên kết hợp tài liệu dưới dạng podcast, audio, video, bài hát, phim,…

Trên đây là những mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Nhật được nhiều người áp dụng thành công mà trung tâm dạy học tiếng Nhật Ngoại Ngữ You Can muốn chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng tìm được phương pháp học tập phù hợp và thành công chinh phục được tiếng Nhật.

Scroll to Top