fbpx

Nét đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản

Mỗi một quốc gia khác nhau đều có trang phục truyền thống khác nhau. Như ở Việt Nam các thiếu nữ duyên dáng trong bộ áo dài thướt tha truyền thống. Còn tại Nhật các cô gái lại dịu dàng, e ấp trong bộ Kimono Nhật Bản. Cùng ngoại ngữ You Can khám phá nét đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản.

Lịch sử của Kimono Nhật Bản

Vào đầu thế kỉ thứ 7 dưới triều đại Heian, đường phố Nhật xuất hiện một loại quần áo xuất xứ từ Trung Quốc được gia công tỉ mỉ, sử dụng chất vải mềm mại thay vì cotton, được người dân rất ưa chuộng.

Tuy nhiên, vị vua đương thời không chấp nhận trang phục xuất thân ngoại quốc trở thành trang phục phổ biến ở Nhật Bản. Đến năm 984, các thợ dệt vải bắt đầu thiết kế một bộ trang phục tương đồng nhưng lại mang cốt cách của văn hóa Nhật Bản.

Thiết kế đầu tiên của kimono được may với cánh tay xẻ tà dài chạm đất. Bên trong là nhiều lớp áo mỏng được phối màu một cách đặc sắc.

Kimono Nhật Bản được phân chia thành nhiều loại khác nhau theo tuổi tác, địa vị xã hội. Đối với trang phục của nam tối màu, không có hoa văn và in gia huy của dòng họ, thường màu đen sẽ là màu sang trọng nhất. Trang phục của nữ thường có họa tiết hoa lá, màu sắc tươi sáng.

Đọc thêm: Những nét đặc biệt ở con người Nhật Bản

Đặ điểm nổi bật của Kimono

– Kích thước không phải là yếu tố quan trọng trong việc may một bộ Kimono, đôi khi một bộ Kimono gắn bó với chủ nhân của nó suốt cả cuộc đời.

– Những bộ Kimono dành cho nữ giới thường được trang trí bởi các họa tiết hình hoa, lá, hoặc các hình mang tính chất biểu tượng.

– Có hai cách tạo màu sắc cho Kimono. Thứ nhất là sử dụng vải Tsumugi dệt từ những sợi nhuộm màu khác nhau, khi may xong sẽ có luôn cả màu sắc lẫn hoa văn. Thứ hai là Kimono may từ vải trắng với tên gọi là Iromuji kimono, sau đó mới đem vải trắng đi nhuộm và vẽ hoặc thêu họa tiết lên trên.

Xem thêm: Tìm hiểu lễ hội Hanami ở Nhật Bản

Phân loại Kimono Nhật Bản

Kimono Nhật Bản có 8 loại chính:

Furisode

Đây là loại trang phục dành riêng cho phụ nữ chưa kết hôn. Furisode dùng để đi lễ hội dành cho các cô gái còn độc thân. Furisode có màu sắc tươi sáng, nhiều hoa văn trang trí tạo nên nét trẻ trung, nữ tính.

Loại Kimono này thường được làm bằng chất vải tốt. Nét đặc biệt ở bộ trang phục này là ống tay rất dài và rộng (thường dài từ 95 đến 115 cm).

Nét đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Nét đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản

Shiromaku

Shiro nghĩa là màu trắng, còn maku nghĩa là sự tinh khiết. Đây là trang phục dành riêng cho cô dâu, chú rể trong ngày cưới; và được coi là loại Kimono tráng lệ nhất.

Loại này dài, màu sắc trang nhã gần như trắng tinh biểu tượng cho sự tinh khiết của cô dâu. Đặc biệt Shiromaku khá dài nên thường cần một người phía sau để giúp đỡ.

Houmonji

Houmonji thường được sử dụng trong các buổi tiệc truyền thống và những buổi lễ kết hôn. Houmonji sẽ thay thế vị trí của Furisode. Houmonji là Kimono đi lễ của những người phụ nữ đã có chồng.

Tomesode

Tomesode thường có màu đen dành cho phụ nữ đã có gia đình. Điểm dễ nhận biết của nó là ống tay áo ngắn, phía chân váy có trang trí hoa văn đơn giản tạo điểm nhấn.

Yukata

Yukata được làm bằng vải cotton bình thường, thường được dùng trong mùa hè và có nhiều trong các quán trọ truyền thống của Nhật Bản.

Yukata cũng có thể được dùng trong ngày hội nhảy truyền thống của Nhật vào mùa hèvà các cuộc hội hè. Nam nữ đều có thể mặc loại này.

Mofuku

Đây là loại Kimono chỉ được dùng để đi dự đám tang của họ hàng gần. Toàn bộ chiếc Kimono loại này có màu đen.

Nét đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản - Ngoại ngữ YOU CAN
Nét đẹp truyền thống của Kimono Nhật Bản

Tsukesage

Là loại kimono thường dùng vào các buổi cắm hoa và tiệc tùng trà đạo. Bộ áo này được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gắp nhau ở đỉnh vai.

Tsumugi

Dành cho tầng lớp nông dân và thường dân. Đây là loại Kimono dành cho tầng lớp nông dân và thường dân nên khá đơn giản. Tsumugi được trang trí theo dạng hoa văn chạy dọc theo thân và lưng áo rồi gắp nhau ở đỉnh vai. Được mặc vào các buổi tiệc tùng trà đạo, cắm hoa và đám cưới của bạn bè.

Xem thêm: Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Scroll to Top