fbpx

Nghĩa Vụ Quân Sự Hàn Quốc Và Những Thông Tin Cần Biết

Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc khắc nghiệt, luôn trong tình trạng luyện tập cao độ là vì tranh chấp với Triều Tiên chưa thực sự kết thúc, chỉ mới lắng xuống phần nào. Trong bài viết này, Ngoại Ngữ You Can sẽ chia sẻ với bạn về luật nvqs Hàn Quốc cùng với những kinh nghiệm nhập ngũ không phải ai cũng biết.

Nghĩa vụ quân sự là gì?

nghia vu quan su han quoc

Nghĩa vụ quân sự (hay còn gọi là quân dịch) là nghĩa vụ bắt buộc mà công dân cần thực hiện trong quân đội hoặc dân quân tự vệ, theo luật nghĩa vụ quân sự của mỗi quốc gia.

Công dân của mỗi quốc gia thực hiện nghĩa vụ quân sự tại quốc gia đó.

Xem thêm: Môn võ Taekwondo Hàn Quốc

Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

luat nghia vu quan su han

Tất cả nam công dân Hàn Quốc trong độ tuổi từ 18 đến 35, với các điều kiện sức khỏe bắt buộc, đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự, không có ngoại lệ, dù họ là con của các chính trị gia hoặc người nổi tiếng.

Công dân nữ sẽ không bị bắt buộc nhưng được phép tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Về lý thuyết, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng đình chiến, chưa kết thúc chiến tranh. Vì vậy, Hàn Quốc luôn cảnh giác cao độ, chuẩn bị sẵn sàng đề phòng chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đây là lý do chính khiến luật nghĩa vụ quân sự ở Hàn Quốc rất khắt khe.

Độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc?

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự Việt Nam là từ đủ 18 – 25 tuổi, hoặc từ 18 – 27 tuổi đối với trường hợp bị tạm hoãn. Còn ở Hàn Quốc, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ 18 – 35 tuổi.

Khi đủ 18 tuổi, tất cả nam công dân đều phải đăng ký nhập ngũ. 19 tuổi, thanh niên phải kiểm tra sức khỏe. Nếu đủ sức khỏe để đi bộ đội thì có thể lựa chọn đi ngay hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự sao cho nằm trong tuổi nhập ngũ.

Giới trẻ Hàn Quốc thường nhập ngũ trước hoặc sau khi học đại học. Bởi khi đi xin việc, giấy tờ chứng minh đã thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ quân sự, quốc phòng rất quan trọng, nó giống như “giấy phép” ưu tiên, tạo lợi thế hơn so với những ứng viên chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mặt khác, các công ty, tập đoàn cũng không muốn nhận những người chưa nhập ngũ vì sợ trong quá trình làm việc, người lao động sẽ nghỉ làm để hoàn thành nghĩa vụ, ảnh hưởng đến tiến độ chung và kết quả công việc.

Nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc mấy năm?

Hiện tại, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Hàn Quốc đã được rút ngắn, cụ thể theo quyết định như sau:

 • Lục quân, Thủy quân lục chiến: 21 tháng còn 18 tháng
 • Hải quân: từ 23 tháng còn 20 tháng
 • Không quân: 24 tháng còn 22 tháng

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì 6 năm tiếp theo, quân nhân sẽ có tên trong danh sách quân nhân dự bị, sẵn sàng được điều động bất cứ lúc nào.

Hàng năm, họ sẽ được tham gia các khóa huấn luyện để làm mới kỹ năng chiến đấu của mình.

Những người được miễn nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc là ai?

Có nhiều bạn thắc mắc rằng BTS có được miễn nghĩa vụ quân sự không? Câu trả lời là không nhé, vì đây là nghĩa vụ bắt buộc của tất cả nam thanh niên Hàn Quốc.

Theo quy định chỉ có những trường hợp sau đây mới được miễn nghĩa vụ quân sự:

 • Người tàn tật
 • Người bị bệnh tâm thần
 • Những người mắc bệnh truyền nhiễm
 • Những người không thể làm việc

Vận động viên từng đạt huy chương vàng Olympic hoặc ASIAD. Dù thế, những lời động viên này cũng đều phải trải qua 4 tuần huấn luyện tập trung.

Lương nghĩa vụ quân sự

Tổng lương và phụ cấp của binh lính Hàn Quốc vào năm 2020 là:

 • Trung sĩ: 504.892 won / tháng
 • Hạ sĩ: 488.229 won / tháng
 • Binh nhất: 441.700 won / tháng
 • Binh nhì: 408.102 won / tháng

Lương nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc vào năm 2022 có thể tăng lên.

Hình phạt khi trốn nghĩa vụ quân sự tại Hàn

Đối với người trốn nghĩa vụ quân sự bắt buộc tại Hàn Quốc sẽ bị ghi tên vào hồ sơ hình sự và có thể phải đối mặt với mức án 18 tháng tù giam và gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin việc.

Chính thức từ tháng 1 năm 2020, đối với những công dân Hàn Quốc từ chối thực hiện nghĩa vụ quân sự vì “lương tâm hoặc tín ngưỡng tôn giáo” sẽ được thẩm định trong Ủy ban thẩm định. Họ tham gia nghĩa vụ quân sự dưới hình thức lao động công ích trong tù, kéo dài 36 tháng.

Có rất nhiều người nổi tiếng ở Hàn Quốc bị hủy hoại sự nghiệp vì trốn nghĩa vụ quân sự.

Vào năm 2012, ca sĩ Steve Yoo (Yoo Seung Joon) đã bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Hàn Quốc. MC Hong (Sin Dong Hyun) bị kết án 6 tháng tù giam, 1 năm quản chế, cấm xuất hiện trong các chương trình giải trí vì tội nói dối, tìm cách trì hoãn nghĩa vụ quân sự.

Nghĩa vụ quân sự của Hàn Quốc đối với người nước ngoài

Đối với người nước ngoài khi nhập quốc tịch Hàn Quốc thì không cần thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thanh niên gốc Hàn Quốc hoặc mang hai quốc tịch Hàn Quốc và nước ngoài đã không còn được miễn nvqs kể từ năm 2009, nhưng phải chọn một trong hai phương án:

Thực hiện nvqs như những thanh niên Hàn Quốc bình thường khác để duy trì quốc tịch Hàn Quốc;

Từ bỏ quốc tịch Hàn Quốc để trốn tránh nvqs. Tuy nhiên, những trường hợp này gặp một số bất lợi khi xin visa F4 sau này.

Xem thêm: Những điều cần biết về Quốc khánh Hàn Quốc

Nhân viên phục vụ cộng đồng Hàn Quốc là gì?

nhan vien phuc vu cong dong

Vị trí nhân viên phục vụ cộng đồng tại Hàn Quốc thường do những quân nhân bậc 4 đảm nhiệm. Đây là người đang tại ngũ, mức độ công việc vừa phải.

Quân phục của những người này là màu xanh lá cây, thường làm việc tại các ga tàu điện ngầm hoặc trụ sở của nhà nước.

Chế độ tập luyện và sinh hoạt trong nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc

che do luyen tap khi di nghia vu

Cả nghĩa vụ quân sự Triều Tiên hay nvqs của Hàn Quốc đều có những quy định cực kỳ nghiêm ngặt, như giờ giấc sinh hoạt, tác phong luyện tập chuẩn mực.

Chính vì vậy, nhiều người, đặc biệt là các sao Hàn lên đường nhập ngũ gặp không ít khó khăn. Bởi họ đã quen với cuộc sống xa hoa, môi trường sống thoải mái, đầy đủ tiện nghi hiện đại.

Xem thêm: Nên tặng gì cho người Hàn Quốc?

Kinh nghiệm đi nhập ngũ tại Hàn Quốc

kinh nghiem nhap ngu tai han quoc

Cuộc sống quân nhân gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Mọi người đều phải sử dụng thiết bị doanh trại, cắt tóc ngắn, mặc quân phục Hàn Quốc, tự sản xuất lương thực, luyện tập chăm chỉ trong mọi điều kiện thời tiết, luôn trong tư thế sẵn sàng,…

Môi trường tập luyện khắc nghiệt và khắc nghiệt đã giúp họ trở nên mạnh mẽ, cường tráng và rất trưởng thành.

Từ năm 2019, sau khi kết thúc thời gian huấn luyện, quân nhân được ra ngoài tối đa 4 tiếng (từ 17h30 đến 21h30) với mục đích cá nhân như khám chữa bệnh, gia đình, phát triển bản thân hoặc tham dự hoạt động tập thể của đơn vị.

Mỗi quân nhân có thể yêu cầu ra ngoài vì lý do cá nhân tối đa 2 lần một tháng. Khi ra đi, quân đội chỉ cho phép tối đa 35% quân số trực thuộc các đơn vị.

Xem thêm: Khóa học tiếng Hàn online tại You Can

Trên đây, trung tâm tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can đã giải đáp giúp bạn mọi thắc mắc về nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc. Thực tế, Hàn Quốc và Triều Tiên chỉ đang trong tình thế hòa bình tạm thời chứ chưa hoà bình hoàn toàn. Vì thế, Hàn Quốc mới phải luôn trong tư thế sẵn sàng cao độ như vậy.

Scroll to Top