fbpx

Tìm Hiểu Về Môn Võ Taekwondo Hàn Quốc: Nguồn Gốc Và Đặc Trưng

Môn võ Taekwondo Hàn Quốc đại diện cho tinh thần thể thao của xứ sở kim chi. Vậy bạn có biết về võ phục, cách tập luyện và các thế võ của Taekwondo chưa? Ở bài viết này, Ngoại Ngữ You Can sẽ cùng bạn tìm hiểu về võ thuật, huấn luyện trong Taekwondo Hàn Quốc nhé.

Taekwondo là gì?

mon vo Taekwondo

Taekwondo (태권도) (跆拳道 là một môn võ thuật được thành lập và phát triển ở Hàn Quốc. Tae nghĩa là đá bằng chân. “Kwon” (권) có nghĩa là cú đấm. Và “Do” (도) là về tấm lòng của con người, về con đường võ đạo.

Taekwondo là bài tập kết hợp sức mạnh của cơ thể với việc di chuyển tay, chân và toàn bộ cơ thể. Ngày 4 tháng 9 hàng năm đã được chỉ định là ngày Taekwondo.

>> Văn hóa Kkondae Hàn Quốc

Nguồn gốc của môn võ Taekwondo Hàn Quốc

nguon goc cua mon vo Taekwondo

Taekwondo được hình thành và phát triển vào những năm 1940 và 1950. Những người sáng lập Taekwondo đã học các yếu tố của Karate và Võ thuật Trung Quốc.

Sau đó, kết hợp chúng với các môn võ thuật Hàn Quốc Taekkyeon (태격) tập trung vào động tác chân và đòn đánh, Subak (수박) môn võ tạo thành Taekkyeon và Gwonbeop (권 법무).

Năm 1945, sau khi Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, các võ đường bắt đầu mở cửa tại Seoul. Trong đó, có 5 võ đường chính: Chung Do Kwan (청도 관), Song Mu Kwan (청도 관), Mu Deok Hwan (무 덕환), Ji Do Kwan (자도 관) và Chang Moo Kwan (창 무관).

Tại đây, các võ sĩ Hàn Quốc đã truyền lại các kỹ thuật khác nhau mà họ đã học được ở Nhật Bản trong thời kỳ đất nước bị chiếm đóng. Quân đội Hàn Quốc sử dụng Taekwondo như một môn chiến đấu không vũ trang trong thời gian này.

Điều này đã thúc đẩy Taekwondo trở nên phổ biến trong quần chúng một cách đáng kể.

Năm 1952, sau một cuộc biểu tình quân sự, Tổng thống Hàn Quốc Lee Seung Man (이승만) đề nghị kết hợp các môn phái lại với nhau. Và vào năm 1955, những người đứng đầu võ đường bắt đầu làm việc cùng nhau để thành lập nền võ thuật thống nhất của Hàn Quốc.

Ban đầu, giáo phái này được gọi là Tae Soo Do (태수 도). Cuối cùng, chữ Su được thay thế bằng Kwon, giống như gợi ý của Tướng quân đội Hàn Quốc Choi Hong Hi.

Vào năm 1959, liên đoàn Taekwondo đầu tiên được thành lập lấy tên gọi “Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc”. Đến năm 1966, tướng Choi Hong Hi thành lập Liên đoàn Taekwondo quốc tế.

Kể từ Thế vận hội Olympic Sydney năm 2000, đây là một trong hai môn võ châu Á (cùng với Judo) được đưa vào Thế vận hội sau khi biểu diễn tại Thế vận hội Seoul 1988.

Năm 2010, chính thức được chấp nhận là một môn thể thao của Khối thịnh vượng chung.

>> Ngũ phương sắc Obangsaek

Ý nghĩa của võ Taekwondo

y nghia cua vo Taekwondo

Triết lý của người học võ thuật là không phải để đánh đấm đơn thuần hay giết người, mà người học võ cần phải thực sự hiểu được ý nghĩa của môn võ mà mình đang học.

Nghi thức / phép lịch sự

Như đã biết, Taekwondo có nguồn gốc liên quan đến lĩnh vực quân sự. Những nhà quý tộc sử dụng môn võ này để tấn công và họ có một bộ luật danh dự là:

 • Phục vụ chúa của bạn
 • Tin tưởng bạn bè của bạn
 • Phục vụ cha mẹ của bạn
 • Không bao giờ được rút khỏi trận chiến
 • Hãy quyết định thật cẩn thận khi phải đoạt mệnh một ai đó.

Trong Taekwondo có điều răng bắt buộc những người theo học phải tuân theo:

 • Tôn trọng cha mẹ
 • Trung thành với đất nước
 • Trung thành với vợ/ chồng của bạn
 • Tôn trọng anh chị em trong nhà
 • Trung thành với trường của bạn
 • Không bao giờ được lấy đi mạng sống của người khác khi không cần thiết
 • Tôn trọng giáo viên của bạn
 • Trung thành với bạn bè
 • Luôn hoàn thành điều bạn bắt đầu

Chúng ta có thể thấy, lòng trung thành và sự tôn trọng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong môn võ này. Đây cũng là một trong những nét văn hoá Hàn Quốc tốt đẹp mà những quốc gia khác nên học hỏi.

>> Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Khiêm tốn / Chính trực

Sự khiêm tốn trong Taekwondo thể hiện cách bạn đối xử với người khác. Dù bạn có giỏi hơn đối thủ, dù bạn là một võ sư thì cũng không nên tự cao vì điều đó.

Một người võ sư thực thụ là người biết giữ mình, hạ mình, khiêm tốn để có được sự tôn trọng.

Kiên trì

Người học võ cần phải có sự kiên trì. Bản thân mỗi học viên cũng cần phải có những thử thách để tự cải thiện mình, cả cơ thể và tâm trí.

Khi bạn đã bắt đầu một điều gì đó, nhất định phải đi hết đoạn đường đó, đừng bỏ dở giữa chừng.

Tự kiểm soát

Biết tự kiểm soát chính mình sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, bạn sẽ là người sống có trách nhiệm hơn, biết tự kiềm chế sự nóng nảy của bản thân. Hạn chế sự nổi giận, tôn trọng người khác dù trong tình huống khó khăn nhất.

Về thể chất, bạn sẽ biết cách kiểm soát cơ thể của mình, người học võ có thể vung cú đấm đầy uy lực nhưng vẫn có thể dừng cách mục tiêu 2cm. Biết kiểm soát tình hình và biết làm thế nào để giữ an toàn cho đối thủ và bản thân mình.

Tinh thần bất khuất

Đây có thể là một trong những điều hữu ích nhất khi học đó chính là tinh thần bất khuất. Khi phải đối mặt với những tình huống khó khăn, có thể bạn sẽ lo lắng, sợ hãi nhưng bạn cũng là người biết chính mình có thể giải quyết nó.

Không chạy trốn mà đứng lên đối diện với vấn đề, đó chính là cách giúp bạn tận hưởng được một cuộc sống đúng nghĩa.

>> Những điều cần biết về Quốc khánh Hàn Quốc

Hệ thống đai Taekwondo và võ phục của Taekwondo

he thong dai Taekwondo

Trang phục tập luyện Taekwondo (hay còn gọi là Dobok – 도복) bao gồm quần áo màu trắng, có cổ chữ V. Màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, màu sắc của cuộc sống.

Thiết kế này toát lên sự năng động, tự tin và trưởng thành. Kết hợp với trang phục trắng là phù hiệu và thắt lưng.

Bạn đã bao giờ thắc mắc Taekwondo có bao nhiêu đai chưa? Nhiều môn võ có hệ thống xếp hạng đai, nhưng một số môn võ không sử dụng đai.

Taekwondo có bộ màu đai riêng, mỗi màu đại diện cho một ý nghĩa riêng. Dưới đây là hệ thống màu đai của môn võ Taekwondo:

Màu trắng

Màu trắng là màu truyền thống của võ phục, được gọi là Dobok (도복). Võ sinh mới sẽ đeo đai trắng này.

Màu trắng tượng trưng cho danh dự, sự trong sáng, đức hạnh và sự trong trắng. Nó cũng đại diện cho sự ngây thơ, giống như một người mới học, người không có kiến ​​thức về môn võ thuật này.

Màu vàng

Màu vàng là màu đai thứ hai. Đây là màu của danh dự, của sự giàu có, hoàng gia và hạnh phúc. Màu vàng tượng trưng cho đất.

Từ mặt đất, cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc, võ thuật bắt đầu khắc sâu nhân cách của người học.

Màu xanh lá

Màu xanh lá cây là màu đai thứ ba trong Taekwondo. Xanh lá là màu đầu tiên trong các màu trung gian.

Khi đạt đến màu đai này, võ sinh hiểu rằng mình phải học bao nhiêu và tiến xa như thế nào. Màu xanh lục biểu thị sự phát triển của cây, giống như cách mà các kỹ thuật Taekwondo bắt đầu phát triển từ bên trong người tập võ.

Màu xanh dương

Màu xanh là màu đai thứ tư. Màu này tượng trưng cho quyền lực, sự thật, lòng trung thành và phẩm chất.

Người mang đai xanh là phải học và tìm hiểu lịch sử, triết lý, truyền thống, văn hóa. Màu xanh tượng trưng cho bầu trời, cây cối đã trưởng thành.

Màu đỏ

Màu đỏ là màu đai cuối cùng trước đai đen. Màu đỏ gợi lên sự phấn khích, tức giận và mãnh liệt.

Nó có nghĩa là nguy hiểm, dạy học sinh kiểm soát, và cảnh báo đối thủ tránh xa. Học viên là một cựu chiến binh giàu kinh nghiệm và đã xây dựng nền tảng vững chắc để phát triển hơn nữa.

Màu đen

Màu đen là màu phổ biến nhất khi nhắc đến võ thuật, gồm cả Taekwondo. Đối với một người không phải là võ sĩ, họ nghĩ rằng đai đen là một bậc thầy về võ thuật.

Tuy nhiên, đối với các võ sinh, nó tượng trưng cho sự khởi đầu thực sự của việc học Taekwondo. Màu đen là màu của trí tuệ, yên tĩnh và vĩnh cửu.

Màu đen tương phản với màu trắng, tượng trưng cho sự trưởng thành và thành thạo Taekwondo. Nó cũng đại diện cho lòng dũng cảm và sự gan dạ của người đeo khi đối mặt với bóng tối và nỗi sợ hãi.

>> Học tiếng Hàn cấp tốc

Đặc điểm thế võ Hàn Quốc Taekwondo

dac diem the vo Taekwondo

Võ phục cùng với phân cấp màu đai, thế đòn của Taekwondo có nét tương khá tương đồng với karate. Có khá nhiều người nhầm tưởng Taekwondo và Karatedo là cùng một hệ, nhưng thực chất nó là 2 môn võ khác nhau.

Văn hoá Taekwondo hiện nay chú trọng vào những đòn chân, nhấn mạnh vào tính chất thể thao. Có xu hướng sử dụng bàn chân, cẳng chân tạo ra những cú đá đầy nội lực.

Kỹ năng nhào lộn phá tan những tấm gỗ đặt cách mặt sàn 3 mét hay tấn công liên hoàn nhiều mục tiêu trên không là những kỹ năng siêu việt thường được võ sư biểu diễn.

Việc huấn luyện và thi đấu Taekwondo thường dựa trên tư cách thể thao hơn là tự vệ. Taekwondo đặt nặng đòn chân, nên các đòn tay dần bị mai một đi.

Các hệ phái chính

Trong Taekwondo có 3 hệ phái chính. Bao gồm:

Hệ phái Chang Hon

Hệ phái đầu tiên của Taekwondo là Chang Hon, nó được xây dựng vào năm 1954 và mang khá nặng tính chiến đấu. Hệ phái Chang Hon có đến 24 bài quyền, phân thành 10 cấp và 9 đẳng. Người học sẽ đạt từ cấp một sau đó mới đến đẳng.

Võ phục và thể lệ thi đấu của hệ phái này gần giống như Karate. Các võ sĩ khi thi đầu sẽ không mang giáp. Khi ra đòn phải dừng ở một cự ly tối thiểu hoặc chỉ được chạm nhẹ vào đối thủ.

Hệ phái Kukkiwon

Đây là hệ phái Taekwondo lớn nhất thế giới, dựa trên hệ thống kỹ thuật và quyền pháp quy định của hiệp hội được thành lập vào năm 1973. Hệ phái Kukkiwon mang tính hiện đại và thể thao hơn.

Các đòn thế hiểm sẽ bị cấm sử dụng trong thi đấu. Nó gồm 25 bài quyền, 8 cấp và 10 đẳng.

Võ phục cổ hình chữ V đặc trưng. Khi thi đấu, vận động viên phải mặc giáp và chỉ được tấn công vào phần giáp của đối thủ.

Lợi ích của việc Võ Taekwondo

Nếu bạn yêu thích võ thuật hoặc muốn tìm hiểu về các môn thể thao chiến đấu, bạn nên tham khảo Taekwondo. Đặc trưng của Taekwondo là tấn công bằng chân chứ không phải tay.

Đây là môn thể thao thể hiện tính tự vệ, tính kỷ luật, sự tập trung và sức khỏe tốt. Hãy cùng xem xét một số lợi ích của môn võ này.

Khả năng tự vệ

Với các động tác kết hợp tay, chân, cùi chỏ, đầu gối… Taekwondo là môn võ hữu dụng trong một số tình huống khó. Một trong những mục tiêu chính của Taekwondo là dạy các cách tự vệ khác nhau.

Khi bị kẻ xấu tấn công, bạn có thể áp dụng các chiến thuật, chiêu thức trong Taekwondo để bảo vệ mình.

Tăng khả năng tập trung

Tập luyện Taekwondo có thể giúp bạn tập trung tốt hơn. Để thành thạo mọi thứ trong Taekwondo, cần rất nhiều thời gian và sự lặp đi lặp lại liên tục và điều đó đòi hỏi rất nhiều sự tập trung.

Taekwondo chắc chắn dạy bạn tập trung vào một nhiệm vụ nhất định. Điều đó cũng có thể áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như tập trung vào công việc, học tập,…

Tăng cường sự dẻo dai

Một ưu điểm khác của việc luyện tập Taekwondo là nó có tác dụng tăng cường sức mạnh. Điều này là do trước và sau khi tham gia một lớp học Taekwondo, người hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn thực hiện một loạt các động tác ép dẻo.

Việc kéo căng sẽ làm cho các cơ của bạn được thư giãn. Hoạt động tích cực làm giảm đáng kể nguy cơ chấn thương, cũng như căng cơ.

Giảm căng thẳng

Tập thể dục thường xuyên giúp não của bạn sản xuất các chất hóa học được gọi là endocannabinoids. Endocannabinoids là các chất hóa học tự nhiên trong não tạo ra cảm giác bình tĩnh, thư giãn và thậm chí có thể giúp giảm đau.

Đây là một cách khác mà Taekwondo giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, khi học Taekwondo, bạn sẽ được đấm và đá vào bao đấm, hình nộm tập luyện bằng gỗ, hay thậm chí là đánh nhau với người thật.

Căng thẳng thường gây ra bởi sự tức giận, và một cách tuyệt vời để giải tỏa cơn giận là đấm và đá vào một chiếc túi không có khả năng tự vệ đang treo trên trần nhà.

Giúp xương chắc khỏe

Taekwondo còn có ưu điểm là bài tập giúp xương chắc khỏe. Đây là môn võ bao gồm nhiều đòn đá, bật nhảy và chống đẩy bằng tay và chân.

Tất cả những động tác này về mặt kỹ thuật được coi là bài tập tạ, giúp xương chắc khỏe và tốt hơn.

Tip quan trọng khi luyện tập xu hướng Taekwondo hiện nay

Đây là môn tập trung nhiều vào đôi chân nên bạn cần phải duy trì được độ dẻo dai cho bộ phận này. Học viên cần phải kéo dãn gân cốt mỗi ngày vì nếu khởi động không tốt sẽ rất dễ bị chấn thương trong quá trình luyện tập.

Khi đá chân, bạn không nên đá quá cao ngay từ đầu mà chỉ nên nâng dần độ cao của những cú đá. Nguyên tắc cơ bản của môn võ thuật này chính là sự thống nhất giữa cơ thể và lý trí, vì vậy hãy luôn kết hợp 2 yếu tố này cùng nhau nhé.

Những trường Đại học Hàn Quốc đào tạo Taekwondo

Nếu bạn muốn du học theo con đường võ sư chuyên nghiệp tại Hàn Quốc, thì mời bạn tham khảo các trường mà Ngoại Ngữ You Can gợi ý sau đây:

 • Trường Keimyung University (계명대학교) ở Daegu – Học phí 3,825,000 KRW
 • Kyunghee University (경희대학교) – Học phí 4,953,000 KRW; Korea National Sport University (한국체육대학교) – Học phí 1,722,000 KRW: Cả 2 trường đều ở Seoul
 • Trường Gyeongju University (경주대학교) ở Gyeongsangbuk
 • Trường Youngsan University (영산대학교) ở Gyeongsangnam – học phí 3,409,000 KRW
 • Trường Gachon University (가천대학교) ở Gyeonggi-do – học phí 4,250,000 KRW

Những bộ phim về Taekwondo Hàn Quốc

Taekwondo còn được Hàn Quốc đưa vào các bộ phim, giúp cho khán giả có thêm nhiều góc nhìn về các võ sĩ Taekwondo. Tình yêu, cuộc sống, sự nghiệp của những con người với vẻ ngoài mạnh mẽ như:

 • Phim gia đình võ thuật
 • Phim Do you know Taekwondo
 • Phim The foot fist way

Có thể thấy môn võ Taekwondo Hàn Quốc là môn thể thao giúp người học tăng tính đối kháng, sự kỷ luật và tôn trọng. Những võ sĩ mạnh mẽ, linh hoạt và một trái tim ấm áp. Hy vọng với những thông tin về tập luyện võ taekwondo mà Ngoại Ngữ You Can chia sẻ, sẽ giúp bạn hiểu thêm về môn võ này.

Scroll to Top