fbpx

Quốc Khánh Hàn Quốc – Những Điều Cần Biết Về Dấu Mốc Lịch Sử

Quốc khánh Hàn Quốc 15/8 là ngày đất nước Hàn Quốc thoát khỏi ách đô hộ của Nhật, đánh dấu sự khởi đầu của Đại Hàn Dân Quốc. Trong bài viết này, Ngoại Ngữ You Can sẽ cùng bạn tìm hiểu về ngày lễ giải phóng của Hàn Quốc. Hãy cùng theo dõi nhé.

Quốc Khánh Hàn Quốc là ngày nào?

quoc khanh han quoc

Ngày Quốc Khánh trong tiếng Hàn được gọi là Gwangbokjeol (광복절). Lễ giải phóng Hàn Quốc rơi vào ngày 15 tháng 8 hàng năm.

Hàn Quốc chính thức giành độc lập tự do và giải thoát khỏi ách thống trị 35 năm của Nhật Bản vào năm 1945. Đây cũng là ngày đánh dấu sự ra đời chính phủ Đại Hàn Dân Quốc.

Đến đây chắc khi có ai hỏi ngày 15 tháng 8 là quốc khánh của quốc gia nào? Chắc chắn là Hàn Quốc rồi.

Xem thêm: Văn hóa muối kim chi Kimjang hàn Quốc

Ý nghĩa của ngày Quốc Khánh của Đại Hàn Dân Quốc

y nghia cua ngay quoc khanh

Ngày Quốc khánh Hàn Quốc được biết đến trong tiếng Hàn là Gwangbokjeol (광복절) , trong đó “jeol” (절) trong từ có nghĩa là ngày hoặc lễ và “gwangbok” (광복) có nghĩa là tìm kiếm ánh sáng (“빛 을 되찾다”).

Người Hàn Quốc hiểu cụm từ này với nghĩa là tìm ra ánh sáng đất nước bị chiếm đoạt và thống trị trong bóng tối. Vì vậy, “Gwangbok” trong cụm từ có nghĩa là giành lại đất nước và lấy lại chủ quyền đã mất.

Xem thêm: Kem đá bào Bingsu Hàn Quốc

Lịch sử của ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Ngày 15/8/1945, Nhật Bản đầu hàng đồng minh trong Thế chiến thứ hai, nhờ đó Hàn Quốc thoát khỏi ách đô hộ của Nhật 35 năm và giành lại độc lập dân tộc. Đây cũng là ngày đánh dấu nền độc lập Hàn Quốc.

Ngày 15/8/1948, là ngày chính phủ Hàn chính thức được thành lập. Lấy tên là Đại Hàn Dân Quốc (대한민국).

Để kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này, ngày 1/10/1949, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức công nhận ngày 15/8 hàng năm là ngày lễ độc lập, một ngày lễ lớn của đất nước.

Xem thêm: Văn hóa Uri Hàn Quốc

Phong trào độc lập chống Nhật

phong trao doc lap

Phong trào chống Nhật giành độc lập là một phong trào dân tộc kéo dài 35 năm Nhật Bản vào ngày 22 tháng 8 năm 1910 đến khi được giải phóng vào 15 tháng 8 năm 1945.

Phong trào này của Hàn không chỉ ngồi yên và nhận được sự giải phóng từ đồng minh. Đây là quá trình phát triển các điều kiện bên trong để phát động phong trào chống Nhật giành độc lập vào 1 tháng 3, 1919.

Đây là bước ngoặt quyết định trong phong trào độc lập dân tộc.

Trận chiến lớn nhất trong chiến tranh giành độc lập chống Nhật Bản là cuộc trao đổi giữa quân đội Nhật Bản và Quân đội tự do diễn ra vào tháng 10, 1920.

Cuộc sống của Hàn Quốc trước Giải phóng

35 năm cai trị của Nhật đã bóp méo căn bản sự phát triển bình thường trong xã hội Hàn Quốc. Khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, bán đảo Triều Tiên rơi vào cảnh hoang tàn trước sức ép quá lớn trong việc huy động nhân lực, vật lực cho cuộc chiến.

Niềm vui ngày Giải Phóng của đất nước Hàn Quốc

Những ký ức đau thương có thể không thể xóa nhòa đối với nhiều người. Nhưng niềm vui được giải phóng khỏi sự áp bức, ngược đãi của Nhật là niềm vui của toàn thể dân tộc Hàn Quốc. Nó không phải mang sự xung đột theo giai cấp.

Nông dân được giải phóng khỏi ách nô lệ và trở lại làm nông nghiệp. Công dân, người dân thành phố thoát khỏi sự miệt thị và những mệnh lệnh. Nhiều thanh niên được thả khỏi các nhà máy và công trường. Và học sinh được thoát khỏi nền giáo dục của Nhật.

Cuộc sống sau khi đất nước giải phóng

Với sự giúp đỡ của Quân đội Hoa Kỳ, Hàn Quốc từ từ phục hồi và phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, xã hội cho đến hiện tại.

Xem thêm: Trung tâm dạy tiếng Hàn chất lượng

Ngày Giải phóng hay Ngày Quốc khánh mới là cách gọi đúng?

Có nhiều tài liệu còn gọi đây là ngày Giải phóng. Trên thực tế, ý nghĩa của hai từ này không khác nhau lắm. Tuy nhiên, cách gọi Ngày Giải phóng là để phân biệt với 2 ngày khác cũng được coi là Quốc khánh Hàn Quốc.

Ngày quốc khánh 1 tháng 3 (3/1 절). Đây là ngày để tưởng nhớ những người Hàn Quốc đã chống lại sự cai trị của thực dân Nhật Bản và tuyên bố tự do với thế giới.

Ngày thành lập quốc (3/10). Ngày kỷ niệm hình thành nước Dangun, quốc gia đầu tiên do vua Dangun trị vì vào ngày 3 tháng 10 âm lịch, 2333 trước Công nguyên. Người Hàn Quốc tổ chức sự kiện này vào ngày 3 tháng 10 dương lịch.

Xem thêm: Tiếng Hàn giao tiếp thông dụng hằng ngày

Những hoạt động diễn ra vào ngày lễ Quốc Khánh Hàn Quốc

nhung hoat dong trong ngay quoc khanh

Bởi vì ngày lễ độc lập là lễ kỷ niệm duy nhất ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc. Vì vậy, khi ngày này diễn ra hàng năm, sẽ có rất nhiều sự kiện và hoạt động diễn ra trên khắp mọi miền đất nước tại đây.

  • Mọi nhà, mọi nơi đều treo cờ Hàn Quốc, giống như Quốc Khánh ở Việt Nam.
  • Người dân nơi đây xuống đường với quốc kỳ trên tay và trang phục lịch sự, tươm tất để tham gia lễ kỷ niệm.
  • Tại nhiều khu vực trung tâm ở Hàn Quốc, chúng ta còn có cơ hội chiêm ngưỡng những sự kiện có đông người tụ tập, cổ vũ với tiếng trống hào hùng, kết hợp với những điệu múa trong trang phục Hanbok truyền thống của Hàn Quốc…
  • Không chỉ vậy, còn có các máy bay phi quân sự, các cuộc biểu tình của Quân đoàn vệ binh,…ở nhiều nơi khác nhau.
  • Các hoạt động trải nghiệm văn hóa đa dạng thu hút nhiều người tham gia như: làm chong chóng hình lá cờ Hàn Quốc, viết thư pháp, vẽ tranh biếm họa, lễ hội ẩm thực đường phố,…
  • Đặc biệt, khi bạn đi các tuyến đường sắt quốc gia và xe buýt trong khu vực Seoul hoặc khu vực tỉnh Gyeonggi vào ngày này sẽ hoàn toàn miễn phí.
  • Tham quan các di tích như cung điện, viện bảo tàng và công viên quốc gia,… miễn phí.

Xem thêm: Tiếng Hàn cơ bản cho người mới bắt đầu

Trên đây là những thông tin về ngày Quốc khánh Hàn Quốc mà trung tập dạy học tiếng Hàn Ngoại Ngữ You Can muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về con người cũng như đất nước Đại Hàn Dân Quốc nhé.

Scroll to Top