fbpx

Ngữ Pháp N3 Wakeganai: Cấu Trúc Và Cách Sử Dụng わけがない

Ngữ pháp N3 Wakeganai là một cấu trúc câu tiếng thường gặp trong kiến thức nâng cao của chương trình tiếng Nhật N3 và trong bộ đề thi JLPT N3. Sau đây là những chia sẻ và hướng dẫn chi tiết nhất của Ngoại Ngữ You Can về ngữ pháp わけがない giúp bạn nâng cao kỹ năng ngữ pháp tiếng Nhật của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngữ pháp N3 Wakeganai là gì?

cau truc wakeganai

Bên cạnh cấu trúc tamana, ngữ pháp Wakeganai cũng thường xuất hiện trong các bài thi tiếng Nhật N3. Đây là một mẫu câu được sử dụng trong tiếng Nhật để diễn đạt sự quả quyết không thể….. về một vấn đề nào đó.

Cấu trúc ngữ pháp wakeganai N3

Về mặt cấu trúc わけがない khá đơn giản, bạn chỉ cần thêm 「わけがない」vào sau động từ. Cụ thể, khi bạn muốn diễn đạt rằng không có cách nào mà… hoặc không có lý do để…, bạn chỉ cần thêm 「わけがない」vào cuối câu.

Ví dụ:

  • Tôi không đỗ kỳ thi, nhưng không có cách nào mà tôi không học.

テストに受からなかったが、勉強しなかったわけがない。

  • Cô ấy không hạnh phúc, nhưng không có lý do để chia tay vì điều đó.

彼女は幸せじゃない。でも、それが理由で別れるわけがない。

Vận dụng cấu trúc này như sau:

Danh từ+(の・である)/

  • Tính từ+(な・である)/ + わけがない/はずがない

Cách dùng わけがない như thế nào?

ngu phap N3

Mẹo nhớ ngữ pháp tiếng Nhật cho người học sử dụng わけがない một cách chính xác, trước hết cần hiểu rõ về các trường hợp sử dụng của nó. Dưới đây là một số cách thức bạn có thể áp dụng ngữ pháp này:

3.1. Diễn tả sự phủ định

Khi muốn diễn tả sự phủ định, ngữ pháp Wakeganai có thể được sử dụng với động từ hoặc tính từ. Bằng cách này, bạn có thể diễn đạt rằng không có cách nào mà…, không thể nào….. hoặc không có lý do để….

Ví dụ:

Ngày mai có kỳ thi, không có cách nào mà tôi không học.

明日テストがあるのに、勉強しなかったわけがない。

  • Cô ấy không xinh đẹp, nhưng không có lý do để cô ấy không tốt bụng.

彼女は美人じゃないが、優しくないわけがない。

3.2. Diễn tả sự chắc chắn

Ngữ pháp N3 Wakeganai cũng có thể được sử dụng để diễn đạt sự chắc chắn về một việc gì đó. Bằng cách này, chúng ta có thể ám chỉ rằng chắc chắn không có cách nào….

Ví dụ:

彼はとても忙しい。でも、今日会えないわけがない。

(Anh ta rất bận, nhưng chắc chắn không có cách nào mà anh ta không gặp tôi hôm nay.)

あのレストランはいつも混んでいる。今日も予約しなかったわけがない。

(Nhà hàng đó luôn đông đúc. Chắc hẳn không có cách nào mà tôi không đặt bàn hôm nay.)

Ngữ pháp N3 Wakeganai là cấu trúc vô cùng quan trọng trong trong chương trình tổng hợp ngữ pháp tiếng Nhật N3. Đây là mổ điểm ngữ pháp quan trọng khi thi lấy chứng chỉ JLPT. Hy vọng bài viết của Ngoại Ngữ You Can sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc và cách sử dụng ngữ pháp này.

Scroll to Top